Đại Lễ Phật Đản tại chùa Quan Âm Orange County: ‘Hạnh phúc trong hiện tại’

Văn Lan/Người Việt

Lễ chào cờ Phật Giáo khai mạc Đại Lễ Phật Đản chùa Quan Âm Orange County. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

GARDEN GROVE, California (NV) – Đại Lễ Phật Đản PL. 2562 chùa Quan Âm Orange County long trọng diễn ra lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, 20 Tháng Năm, tại Garden Grove Elk’s Club, cùng hàng Phật tử và đồng hương Phật tử về tham dự.

Trước khi buổi lễ chính thức diễn ra, Thượng Tọa Thích Giác Minh, viện chủ chùa Quán Thế Âm San Jose nói về ý nghĩa của ngày Phật Đản Sanh.

Bài thuyết pháp nêu lên tất cả giáo pháp của Phật được trình bày tuy bao la nhưng cuối cùng chỉ đi đến một điều duy nhất, đó là thoát khỏi sinh tử luân hồi. Người Phật tử phải tu tập như thế nào để sống an lạc, tìm được hạnh phúc an lạc ngay trong hiện tại. Phật đã để lại một thông điệp cho chúng sanh, mà khi hiểu và thực hành được theo tinh thần từ bi và trí tuệ, thì mọi người cũng sẽ trở thành Phật.

Thượng Tọa Giác Minh nhấn mạnh rằng đến với đạo và học Phật không phải là khó, mà khó là vì chúng ta có tìm được chìa khóa để mở cửa được để vào đạo hay không.

Không khí ngày càng rộn ràng hơn với các đoàn sinh Gia Đình Phật Tử Phổ Hòa, trong những màu áo lam xếp thành 2 hàng dọc từ ngoài cửa để cung đón chư tôn đức và quan quan khách tham dự.

Ba hồi chuông trống bát nhã vang rền và Phật tử trang nghiêm cung thỉnh chư tôn đức tăng ni quang lâm lễ đài. Sau đó là lễ chào Phật Giáo kỳ và phút nhập từ bi quán.

Hòa Thượng Thích Đạo Quang, viện chủ chùa Quan Âm Orange County ban đạo từ trong Đại Lễ Phật Đản. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Liên khúc Mừng Khánh Đản do Gia Đình Phật Tử Phổ Hòa cúng dường trong khi đoàn lân múa theo tiếng trống.

Đạo hữu Quảng Thiện, trưởng ban tổ chức đại lễ đọc diễn văn khai mạc, kính chúc mọi người trong mùa Phật Đản PL. 2562 thân tâm thường an lạc, mọi sự cát tường trong ánh hào quang chư Phật.

Tiếp theo là lời đạo từ của Hòa Thượng Thích Đạo Quang, viện chủ chùa Quan Âm Orange County, kêu gọi mọi giới xuất gia cũng như tại gia đều giữ giới luật, lấy giới làm đầu để thành tâm sám hối áp dụng trong mỗi sát na, như vậy mới đúng là người Phật tử chân chánh. Xin cầu chúc mọi người được an vui hạnh phúc duới bóng từ quang của chư Phật.

Lễ chính thức bắt đầu với ba hồi chuông trống bát nhã, cung thỉnh chư tôn đức quang lâm lễ đài, niêm hương cùng Phật tử trang nghiêm đọc trang kinh Khánh Đản.

Chứng minh trong buổi lễ có Hòa Thượng Thích Đạo Quang, viện chủ chùa Quan Âm Orange County; Hòa Thượng Thích Nhật Minh, viện chủ chùa Hương Tích Santa Ana; Hòa Thượng Thích Nhật Quang, trú trì Thiền Thất Linh Quang Westminster; Hòa Thượng Thích Ân Giao, trú trì Dessert Zen Center, Lucerne Valley; cùng chư tôn đức tăng ni từ các chùa Vân Thanh, chùa Duy Pháp, chùa Việt Nam Los Angeles, chùa Từ Ân, chùa Đại Bi Quan Âm San Bernadino, và chư tôn đức tăng, ni từ nhiều tự viện cùng tham dự.

Các em GĐPT Phổ Hòa múa “Dâng Hoa Cúng Phật” trong Đại Lễ Phật Đản chùa Quan Âm Orange County. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Trong tà áo dài màu lam của Gia Đình Phật Tử Phổ Hòa, em Tammy Ngô, đoàn sinh thiếu nữ cho biết: “Em đi dự lễ Phật Đản ở chùa được 6 năm rồi. Mỗi lần theo ba mẹ đi chùa em được hiểu thêm về Phật. Mấy năm trước em có tham gia múa lân nhưng năm nay em ở trong đoàn đón rước các sư, em thích lắm.”

Trevor Thein Tran và em trai 8 tuổi, đều thuộc Gia Đình Phật Tử Phổ Hòa rất vui thích tham gia trong toán rước, cho biết em thường xuyên đi dự lễ ở chùa, được nhìn đoàn lân và các anh chị múa cùng dường.

Cô Thảo Nguyễn, cư dân Fountain Valley, mẹ của 2 em nhỏ 15 và 14 tuổi cho hay cuối tuần các em đều dự các buổi sinh hoạt của Gia Đình Phật Tử, còn Lễ Phật Đản thì nhất định phải đi, vì các em thuộc đội múa lân.

“Các em lúc đầu không thích nhưng khi đi dự các buổi sinh hoạt của Gia Đình Phật Tử Phổ Hòa, gặp được nhiều bạn tốt nên ngày càng thích hơn, không cần phải kêu gọi nữa mà tự động các em dậy sớm đi dự lễ. Mục đích chúng tôi cho con em mình đi chùa từ khi còn nhỏ để các em được học hỏi điều hay lẽ phải, lối sống lành mạnh hơn, mong con mình trở thành một công dân có ích khi lớn lên,” cô Thảo nói.

Chư tôn đức tăng ni cùng Phật tử niệm hương trong Đại Lễ Phật Đản chùa Quan Âm Orange County. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Bà Tuyết Võ, pháp danh Diệu Thông, dẫn cháu nội 7 tuổi đi dự lễ, cho biết: “Cháu rất thích đi chùa cùng gia đình, mỗi lần ngồi trên xe cháu đều hát bài ca ngợi công ơn cha mẹ đã sanh ra mình, cảm ơn trời đất cho thuộc lòng để trình diễn trong những ngày lễ. Hôm nay anh nó bận học tiếng Việt ở chùa Huệ Quang nên không đi cùng. Cháu tới chùa cũng là cách học hỏi theo cô bác lòng khiêm cung, tánh tình cũng đằm thắm hơn, tôi rất thích.”

Bà Quảng Diệu ngồi xe lăn do chồng đẩy xe đến dự lễ. Bà cho biết năm nào cũng dự lễ Phật Đản.

Bà nói: “Bài giảng pháp của Thượng Tọa Thích Giác Minh hôm nay quá tuyệt vời. Chúng tôi già rồi mới nhận ra điều này, từ cách đối xử trong tình vợ chồng, tạo ra hạnh phúc cho xã hội, từ đó cả thế giới được hòa bình hạnh phúc, những tranh chấp của con người, gây nên những đau khổ trên thế gian, kể cả cách làm ra tiền và xài tiền sao cho lương thiện, tất cả trong cuộc sống Phật đã dạy từ xưa rồi, con người có hiểu và thực hành không mà thôi.”

Lễ tất, đạo hữu Tịnh Hạnh phó ban tổ chức nói lời cảm tạ đến chư tôn đức và Phật tử, mời mọi người cùng vui trong buổi tiệc chay thắm tình đạo vị do nhà hàng Mon Ami cúng dường trai tăng và Phật tử thọ trai do Bồ Đề Tịnh Tâm Trai cúng dường.

Văn nghệ Phật Đản do Gia Ðình Phật Tử Phổ Hòa và các ca sĩ Bích Thảo, Bảo Vy và Ngọc Thúy trình bày đã đem lại một ngày Phật Đản tràn đầy an lạc.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Orange County: Giữ an toàn cho học sinh trong năm học mới

Hội Đồng An Toàn Hoa Kỳ có vài lời nhắc nhở cư dân Orange County giữ an toàn cho các em trong năm học mới.

Santa Ana: Một ông nhảy qua cửa kính tiệm ăn vì bị cảnh sát rượt đuổi

SANTA ANA, California (NV) – Một nghi can bị thương nặng sau khi nhảy qua cửa kính của một tiệm bánh pizza ở Santa Ana khi bị cảnh sát rượt đuổi vào chiều Thứ Năm, 16 Tháng Tám. Theo nhật...

Bị giải nhiệm, chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California lập ban đại diện cộng đồng mới

Ông Võ Nguyễn Duy Khôi, chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California, bị Hội Đồng Chế Tài giải nhiệm, vừa lập một ban đại diện cộng đồng mới.

Costa Mesa: Một ông bị đâm 15 lần, trong tình trạng nguy kịch

Một người đàn ông bị đâm 15 lần ở Costa Mesa tối Thứ Năm, 16 Tháng Tám, và đang trong tình trạng nguy kịch.

Phụ nữ bị tình nghi phá chùa Hương Tích là người gốc Việt, mới ra tù

Tiếp tục theo dõi chuyện chùa Hương Tích bị phá tượng Phật lần thứ hai hôm Thứ Ba, cảnh sát Santa Ana đăt trọng tâm vào một phụ nữ gốc Việt.

Cảnh sát Garden Grove truy lùng 3 thiếu niên trộm cửa hàng T-Mobile

Cảnh sát Garden Grove đang truy lùng ba thiếu niên và một phụ nữ vì trộm các sản phẩm Apple trong một cửa hàng T-Mobile ở Garden Grove,

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 324)

Mục Học Tục Ngữ Bằng Hình Ảnh để các em vừa tìm hiểu kho tàng tục ngữ Việt Nam, vừa ôn luyện tiếng Việt và giải trí với những hình ảnh vui đẹp.

‘Walk in the Park’ ở Disneyland sẽ đón người đi bộ từ khắp nơi về

Đi bộ 5K thứ 28 của CHOC băng qua Disneyland® Park, Disney California Adventure® Park và Downtown Disney® District vào Chủ Nhật, 26 Tháng Tám.

Cảnh sát Orange County nghe lén 1,000 cú điện thoại tù nhân

Cảnh sát Orange County và các công tố viên hôm Thứ Năm giải thích và tranh cãi vụ hơn 1,000 cú điện thoại của tù nhân gọi cho luật sư của họ bị cảnh sát thu âm bất hợp pháp, vi phạm quyền bí mật...

Orange County: Một ông bị 3 năm tù vì tội công xúc tu sỉ và ‘chơi’ thuốc

Một người đàn ông ở Orange County, 50 tuổi, nhận tội công xúc tu sỉ hồi Tháng Bảy và tàng trữ thuốc lắc ở Fullerton, vừa bị tuyên án ba năm tù hôm Thứ Tư.