Đại Lễ Phật Đản tại chùa Quan Âm Orange County: ‘Hạnh phúc trong hiện tại’

Văn Lan/Người Việt

Lễ chào cờ Phật Giáo khai mạc Đại Lễ Phật Đản chùa Quan Âm Orange County. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

GARDEN GROVE, California (NV) – Đại Lễ Phật Đản PL. 2562 chùa Quan Âm Orange County long trọng diễn ra lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, 20 Tháng Năm, tại Garden Grove Elk’s Club, cùng hàng Phật tử và đồng hương Phật tử về tham dự.

Trước khi buổi lễ chính thức diễn ra, Thượng Tọa Thích Giác Minh, viện chủ chùa Quán Thế Âm San Jose nói về ý nghĩa của ngày Phật Đản Sanh.

Bài thuyết pháp nêu lên tất cả giáo pháp của Phật được trình bày tuy bao la nhưng cuối cùng chỉ đi đến một điều duy nhất, đó là thoát khỏi sinh tử luân hồi. Người Phật tử phải tu tập như thế nào để sống an lạc, tìm được hạnh phúc an lạc ngay trong hiện tại. Phật đã để lại một thông điệp cho chúng sanh, mà khi hiểu và thực hành được theo tinh thần từ bi và trí tuệ, thì mọi người cũng sẽ trở thành Phật.

Thượng Tọa Giác Minh nhấn mạnh rằng đến với đạo và học Phật không phải là khó, mà khó là vì chúng ta có tìm được chìa khóa để mở cửa được để vào đạo hay không.

Không khí ngày càng rộn ràng hơn với các đoàn sinh Gia Đình Phật Tử Phổ Hòa, trong những màu áo lam xếp thành 2 hàng dọc từ ngoài cửa để cung đón chư tôn đức và quan quan khách tham dự.

Ba hồi chuông trống bát nhã vang rền và Phật tử trang nghiêm cung thỉnh chư tôn đức tăng ni quang lâm lễ đài. Sau đó là lễ chào Phật Giáo kỳ và phút nhập từ bi quán.

Hòa Thượng Thích Đạo Quang, viện chủ chùa Quan Âm Orange County ban đạo từ trong Đại Lễ Phật Đản. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Liên khúc Mừng Khánh Đản do Gia Đình Phật Tử Phổ Hòa cúng dường trong khi đoàn lân múa theo tiếng trống.

Đạo hữu Quảng Thiện, trưởng ban tổ chức đại lễ đọc diễn văn khai mạc, kính chúc mọi người trong mùa Phật Đản PL. 2562 thân tâm thường an lạc, mọi sự cát tường trong ánh hào quang chư Phật.

Tiếp theo là lời đạo từ của Hòa Thượng Thích Đạo Quang, viện chủ chùa Quan Âm Orange County, kêu gọi mọi giới xuất gia cũng như tại gia đều giữ giới luật, lấy giới làm đầu để thành tâm sám hối áp dụng trong mỗi sát na, như vậy mới đúng là người Phật tử chân chánh. Xin cầu chúc mọi người được an vui hạnh phúc duới bóng từ quang của chư Phật.

Lễ chính thức bắt đầu với ba hồi chuông trống bát nhã, cung thỉnh chư tôn đức quang lâm lễ đài, niêm hương cùng Phật tử trang nghiêm đọc trang kinh Khánh Đản.

Chứng minh trong buổi lễ có Hòa Thượng Thích Đạo Quang, viện chủ chùa Quan Âm Orange County; Hòa Thượng Thích Nhật Minh, viện chủ chùa Hương Tích Santa Ana; Hòa Thượng Thích Nhật Quang, trú trì Thiền Thất Linh Quang Westminster; Hòa Thượng Thích Ân Giao, trú trì Dessert Zen Center, Lucerne Valley; cùng chư tôn đức tăng ni từ các chùa Vân Thanh, chùa Duy Pháp, chùa Việt Nam Los Angeles, chùa Từ Ân, chùa Đại Bi Quan Âm San Bernadino, và chư tôn đức tăng, ni từ nhiều tự viện cùng tham dự.

Các em GĐPT Phổ Hòa múa “Dâng Hoa Cúng Phật” trong Đại Lễ Phật Đản chùa Quan Âm Orange County. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Trong tà áo dài màu lam của Gia Đình Phật Tử Phổ Hòa, em Tammy Ngô, đoàn sinh thiếu nữ cho biết: “Em đi dự lễ Phật Đản ở chùa được 6 năm rồi. Mỗi lần theo ba mẹ đi chùa em được hiểu thêm về Phật. Mấy năm trước em có tham gia múa lân nhưng năm nay em ở trong đoàn đón rước các sư, em thích lắm.”

Trevor Thein Tran và em trai 8 tuổi, đều thuộc Gia Đình Phật Tử Phổ Hòa rất vui thích tham gia trong toán rước, cho biết em thường xuyên đi dự lễ ở chùa, được nhìn đoàn lân và các anh chị múa cùng dường.

Cô Thảo Nguyễn, cư dân Fountain Valley, mẹ của 2 em nhỏ 15 và 14 tuổi cho hay cuối tuần các em đều dự các buổi sinh hoạt của Gia Đình Phật Tử, còn Lễ Phật Đản thì nhất định phải đi, vì các em thuộc đội múa lân.

“Các em lúc đầu không thích nhưng khi đi dự các buổi sinh hoạt của Gia Đình Phật Tử Phổ Hòa, gặp được nhiều bạn tốt nên ngày càng thích hơn, không cần phải kêu gọi nữa mà tự động các em dậy sớm đi dự lễ. Mục đích chúng tôi cho con em mình đi chùa từ khi còn nhỏ để các em được học hỏi điều hay lẽ phải, lối sống lành mạnh hơn, mong con mình trở thành một công dân có ích khi lớn lên,” cô Thảo nói.

Chư tôn đức tăng ni cùng Phật tử niệm hương trong Đại Lễ Phật Đản chùa Quan Âm Orange County. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Bà Tuyết Võ, pháp danh Diệu Thông, dẫn cháu nội 7 tuổi đi dự lễ, cho biết: “Cháu rất thích đi chùa cùng gia đình, mỗi lần ngồi trên xe cháu đều hát bài ca ngợi công ơn cha mẹ đã sanh ra mình, cảm ơn trời đất cho thuộc lòng để trình diễn trong những ngày lễ. Hôm nay anh nó bận học tiếng Việt ở chùa Huệ Quang nên không đi cùng. Cháu tới chùa cũng là cách học hỏi theo cô bác lòng khiêm cung, tánh tình cũng đằm thắm hơn, tôi rất thích.”

Bà Quảng Diệu ngồi xe lăn do chồng đẩy xe đến dự lễ. Bà cho biết năm nào cũng dự lễ Phật Đản.

Bà nói: “Bài giảng pháp của Thượng Tọa Thích Giác Minh hôm nay quá tuyệt vời. Chúng tôi già rồi mới nhận ra điều này, từ cách đối xử trong tình vợ chồng, tạo ra hạnh phúc cho xã hội, từ đó cả thế giới được hòa bình hạnh phúc, những tranh chấp của con người, gây nên những đau khổ trên thế gian, kể cả cách làm ra tiền và xài tiền sao cho lương thiện, tất cả trong cuộc sống Phật đã dạy từ xưa rồi, con người có hiểu và thực hành không mà thôi.”

Lễ tất, đạo hữu Tịnh Hạnh phó ban tổ chức nói lời cảm tạ đến chư tôn đức và Phật tử, mời mọi người cùng vui trong buổi tiệc chay thắm tình đạo vị do nhà hàng Mon Ami cúng dường trai tăng và Phật tử thọ trai do Bồ Đề Tịnh Tâm Trai cúng dường.

Văn nghệ Phật Đản do Gia Ðình Phật Tử Phổ Hòa và các ca sĩ Bích Thảo, Bảo Vy và Ngọc Thúy trình bày đã đem lại một ngày Phật Đản tràn đầy an lạc.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tustin: Gió thổi cây đè lên xe, một phụ nữ thiệt mạng

Gió thổi mạnh vào sáng Thứ Hai, 15 Tháng Mười, khiến một cây lớn đổ lên một chiếc xe ở Tustin và làm người phụ nữ trong xe thiệt mạng.

Thạc sĩ Toán nuôi gà kiểng ở Mỹ xuất về Việt Nam

Anh bất ngờ khám phá rằng ở Việt Nam có nhu cầu nhập cảng gà kiểng từ Mỹ rất lớn. Từ đó, anh nảy ra ý tưởng làm trung gian giữa người nuôi ở Mỹ với người chơi gà kiểng nơi quê nhà.

Gió mạnh khiến hàng chục ngàn căn nhà khắp Nam California bị mất điện

Gió mạnh Santa Ana thổi qua khắp vùng Nam California lúc sáng sớm Thứ Hai, ngày 15 Tháng Mười, đã khiến hơn 40,000 căn nhà bị mất điện.

Cơ hội lấy bằng cử nhân, thạc sĩ y tế cho sinh viên trung bình

Trường American University of Health Sciences (AUHS) vừa tổ chức một buổi hội thảo nhằm giới thiệu những cơ hội cho sinh viên có học lực trung bình nhưng muốn trở thành cử nhân, tiến sĩ làm việc trong ngành Y Dược

Tác giả ‘Xin Gọi Nhau Là Cố Nhân’ qua đời

Nhạc sĩ Song Ngọc, tác giả ca khúc “Xin gọi nhau là cố nhân,” một trong số những nhà soạn nhạc tiền bối của nền âm nhạc Việt Nam vừa qua đời vào lúc 9 giờ 30 tối Chủ Nhật, 14 Tháng Mười, 2018 tại thành phố Houston, Texas vì bạo bệnh.

Bảy nữ đạo diễn Việt và con đường đến ‘Nghệ Thuật Thứ 7’

Buổi hội thảo với các đạo diễn, nhà làm phim, diễn viên nữ cuốn hút đông đảo giới trẻ lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy, 13 Tháng Mười.

Little Saigon – một thoáng suy tư

Nhờ ơn trên, chúng ta vẫn có một chỗ yên ổn ở vùng đất Little Saigon này. Buổi sáng, nghe tiếng nói quen thân của cô xướng ngôn viên trên đài Việt Nam, có ngôi chợ, có tô phở, ly cà phê sữa đá...

Los Angeles: Mưa đầu mùa, 10,000 người mất điện vì sét đánh

Sét đánh nhiều khiến các cơ quan khí tượng, công lực khuyên cư dân ở trong nhà và làm cho nhiều người ở Los Angeles mất điện.

Little Saigon: Hội chợ y tế ở Rose Center, đông vui, đoàn kết cộng đồng

Chỉ mới 9 giờ sáng, rất nhiều đồng hương có mặt tại Rose Center, Westminster để khám bệnh miễn phí tại hội chợ y tế miễn phí.

‘Cẩm nang’ mua đồ đúng giá ở chợ trời quanh Little Saigon

Đi chợ trời, đừng ham rẻ rồi mua rác về nhà, chật chội rồi lại mất công đi vứt. Dù món đồ rẻ đến đâu mà mình không dùng thì cũng là đắt.