Giá nhà tại Mỹ tăng vọt vì được định giá quá cao

(Hình minh họa: Getty Images)

(Cnbc.com) – Giữa lúc giá nhà tiếp tục tăng nhanh chóng, thêm nhiều thị trường cho thấy trị giá nhà cao hơn tình trạng, mà các nền kinh tế địa phương có thể chống đỡ được.

Theo báo cáo hàng tháng mới nhất của CoreLogic, giá nhà trên toàn quốc đã tăng vọt 6.9% trong Tháng Tư so với một năm trước đây. Trong khi mức tăng đó vẫn thấp hơn một chút so với mức tăng hàng năm là 7% trong Tháng Ba, nó vẫn làm cho các thị trường ngày càng không thể kham nổi.

Trong số 50 thị trường nhà lớn nhất trong nước, 52% được coi như đã định giá cao quá mức trong Tháng Tư. CoreLogic xác định tình trạng kham nổi hay không, bằng cách so sánh giá nhà với những mức có thể chịu đựng lâu dài của chúng – được hỗ trợ bởi điều kiện của thị trường địa phương (chẳng hạn như lợi tức khả dụng). Trong Tháng Ba, 50% thị trường được coi như được đánh giá cao quá mức.

Một thị trường được coi như được định giá quá cao, khi giá nhà cao hơn ít nhất 10% so với mức có thể chịu đựng được lâu dài. Bằng cách so sánh như vậy, 34% các thị trường lớn nhất được coi như được đánh giá đúng và 14% được đánh giá thấp dưới mức.

Tuy nhiên, không phải mọi thị trường đắt tiền đều bị coi như được đánh giá quá cao. Thí dụ như San Francisco, nơi giá nhà tăng hơn 12% so với một năm trước, nhưng vẫn được coi như đúng giá, bởi vì lợi tức tại địa phương có thể hỗ trợ giá cao trong vùng. Nhà tại Boston cũng được coi như đúng giá.

Trong số các thị trường được định giá quá cao có Denver, Washington, D.C., Houston, Miami, New York, Las Vegas, và Los Angeles.

Nhu cầu cao và số cung ít ỏi tiếp tục đẩy giá nhà lên. Số cung về nhà ở đã sụt giảm trong ba năm vừa qua. Theo Hiệp Hội Địa Ốc Toàn Quốc, trong khi có thêm nhà được đưa lên thị trường vào mùa Xuân này, chúng đã bán ra theo nhịp độ nhanh nhất, được ghi nhận từ trước tới nay.

Giới xây dựng nhà đang gia tăng sản lượng một cách chậm chạp, nhưng hầu hết việc gia tăng nhắm vào loại nhà đắt tiền hoặc xa xỉ, không phải thuộc loại dành cho người mua nhà lần đầu, thành phần có nhu cầu cao nhất. Theo Cục Kiểm Kê Dân Số Hoa Kỳ (U.S. Census), những thương vụ về nhà mới xây đã sụt giảm trong Tháng Tư, mặc dù loại nhà mới đang được cung cấp nhiều hơn. Tình trạng mua bán sụt giảm có thể là do giá nhà cao hơn trước.

Giải pháp tốt nhất để chống lại việc giá nhà tăng là gia tăng số cung, theo ông Frank Nothaft, kinh tế gia trưởng của CoreLogic. Việc xây dựng mới đã không bắt kịp và đáp ứng được nhu cầu nhà mới gia tăng, hoặc bù vào số nhà hiện hữu đã bán rồi. Việc xây dựng thêm nhà bán và nhà cho thuê sẽ giúp giảm nhẹ áp lực về phí tổn nhà ở.

Lãi suất thế chấp tăng cũng tiếp tục khiến cho nhiều người khó đủ sức mua nhà. Lãi suất đã gia tăng đều đặn từ đầu năm nay. Trong khi lãi suất đã sụt giảm vào tuần trước, khi tiền lời trái phiếu sụt giảm, chúng lại đang tăng trở lại vào tuần này. Đơn vay tiền thế chấp để mua nhà cũng đã sụt giảm trong mấy tuần qua.

Nhiều người lý luận rằng nền kinh tế đang cải thiện sẽ chống đỡ việc giá nhà tăng. Những vụ mua bán nhà nói chung đã yếu đi, nhưng hầu hết mọi người đổ lỗi cho tình trạng thiếu nhà bán hơn là tình trạng nhiều người không đủ sức mua, mặc dù giá nhà cao hơn đã làm cho một số người mua bị gạt ra ngoài lề.

Tình trạng số nhà bán cực kỳ thấp trong hầu hết các thị trường, đang ngăn cản việc phát triển những vụ mua bán, trong khi cũng duy trì sự tăng giá ở mức cao. Dù lãi suất leo thang tới gần 5%, những vụ mua bán vẫn có thể gia tăng, nhưng chỉ trong trường hợp mức cung cấp hiện nay phải gia tăng nhiều hơn một cách đáng kể. (N.N)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Part D dành cho Medi-Medi

Part D độc lập hay MAPD-HMO, bà cần phải biết tên của chương trình đó và nó có bao trả những thuốc men và dịch vụ y tế mình cần với giá rẻ nhất.

Cha mẹ làm gì khi con là người đồng tính luyến ái?

Phát hiện, hay được tin, con mình là một người đồng tính hay lưỡng tính luyến ái, hình như thường là một tin “động trời” cho nhiều cha mẹ Việt Nam.

Bếp cảm ứng điện từ hoạt động ra sao?

Vì bếp cảm ứng chỉ là một mặt phẳng bằng kính nên rất dễ lau chùi và giữ gìn sạch sẽ. Một khuyết điểm của bếp cảm ứng là giá cao.

Những rủi ro khi tân trang nhà không có giấy phép

Xin giấy phép tân trang nhà phải công nhận rằng đó là một công việc tốn thời gian và tiền bạc. Nếu phòng xây dựng tại địa phương của bạn bác bỏ kế hoạch của bạn thì sao?

Viêm ruột già

Ruột già khỏe mạnh hay suy yếu tùy thuộc các thực phẩm mà chúng ăn hằng ngày. Đặc biệt, ăn uống với nhiều chất xơ là một đáp ứng quan trọng.

Cùng ký tên khi vay tiền mua nhà có ý nghĩa gì?

Bạn không đủ điều kiện để vay một món thế chấp, có thể bạn sẽ cần một người cùng ký tên trong đơn vay tiền của bạn.

Thẻ Medicare mới nhắm chặn kẻ gian ăn cắp lý lịch

Tháng Tư 2018, chính phủ Mỹ bắt đầu gửi thẻ Medicare mới, một nỗ lực kéo dài suốt năm nhằm thay đổi cách nhận diện 59 triệu người ghi danh vào chương trình.

Bà chủ mang hai dòng máu Ấn-Việt và quán bò kho ở Sài Gòn

Hằng ngày, rất đông người tìm đến quán bò kho bà Út, người phụ nữ mang hai dòng máu Ấn-Việt, nằm trong hẻm 194 Võ Văn Tần ở quận 3, Sài Gòn.

Thử ăn quán Địa Trung Hải ở Westminster

Đối với tôi, các món ăn của vùng Địa Trung Hải lúc nào cũng đầy sức lôi cuốn vì cách nêm nếm đặc biệt và làm từ các vật liệu tươi, bổ dưỡng.

Giới trẻ Mỹ chưa chịu mua nhà, vẫn ở với cha mẹ

Giới trẻ, được định nghĩa như những người từ 25 đến 34 tuổi, vẫn tiếp tục ở trong gia đình mặc dù tỷ lệ thất nghiệp thấp và mức tăng lương khiêm tốn.