Cao Ủy Nhân Quyền đòi CSVN thả 3 nhà hoạt động

Blogger Hồ Hải. (Hình: Internet)

BANGKOK (NV) – Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc (LHQ) bày tỏ quan ngại sâu xa về việc nhà cầm quyền CSVN bắt 3 nhà hoạt động nhân quyền, vu cho họ những tội trạng nghiêm trọng dù LHQ coi đó là quyền của công dân.

Hôm 22 tháng 11, Văn Phòng Cao Ủy Nhân Quyền LHQ (OHCHR) đặt tại Bangkok phổ biến một bản tuyên bố nói rằng quan ngại sâu xa về việc nhà cầm quyền CSVN bắt gian trong ba tuần lễ vừa qua 3 nhà hoạt động nhân quyền ở Sài Gòn. Cơ quan LHQ yêu cầu trả tự do tức khắc cho họ.

Những người vận động nhân quyền đều bị giam giữ không cho tiếp xúc với ai vì bị vu cho các tội liên quan đến an ninh quốc gia mà trong đó, có thể họ sẽ bị tra tấn, nhục hình.

Blogger Hồ Hải, đời thường là một bác sĩ y khoa từng mở phòng mạch ở Sài Gòn, có một blog và một trang facebook được nhiều người biết hiện bây giờ đã bị khóa. Nhà cầm quyền chế ra một số trang mạng có chữ Hồ Hải để dựng đứng, bôi bẩn cá nhân ông, người đã bị tống giam nên không có cơ hội phản bác. Ông bị bắt ngày 2 tháng 11, 2016 vì bị vu cho tội “Tuyên truyền chống nhà nước…” theo điều 88 của Luật Hình Sự mà Bộ Công An nói “phát tán trên mạng Internet các thông tin, tài liệu chống nhà nước…” Bản án áp đặt cho ông có thể co giãn từ 3 năm đến 20 năm tù.

Vài ngày sau, ngày 6 tháng 11, 2016, công an bắt giam hai ông Lưu Văn Vịnh và Nguyễn Văn Ðức Ðộ, những người liên quan đến tổ chức “Liên Minh Dân Tộc Việt Nam Tự Quyết” và vu cho họ tội “Âm mưu lật đổ…” theo điều 79 của Luật Hình Sự với bản án từ 12 năm tù đến tử hình.

Ông Lưu Văn Vịnh. (Hình: FB Lưu Văn Vịnh)
Ông Lưu Văn Vịnh. (Hình: FB Lưu Văn Vịnh)

“Hai điều hình luật này cùng với một số điều luật khác cáo buộc người ta xâm phạm an ninh quốc gia lại trái ngược với tiêu chuẩn quốc tế về nhân quyền nên bị loại bỏ.” Ông Laurent Meillan, quyền đại diện Cao Ủy Nhân Quyền LHQ khu vực Ðông Nam Á Châu phát biểu, “Việt Nam nên mở các cuộc điều tra công bằng về các cáo buộc (tù nhân) bị tra tấn.”.

Phát biểu trên đài BBC, cựu tù nhân lương tâm Paulus Lê Văn Sơn nói rằng, “Tôi có cảm tưởng với vụ bắt giữ ông Hải, chính quyền muốn thêm một bước dập tắt những tiếng nói phản biện trên mạng xã hội. Và điều đó cho thấy bản thân họ đang sợ hãi, muốn ngăn chặn tiến trình của người dân thể hiện quyền và chính kiến của mình trên Facebook.”

Tháng trước, ngày 14 tháng 10, 2016, Cao Ủy Nhân Quyền LHQ Zeid Ra’ad Al Hussein lên án chế độ Hà Nội bắt giam blogger nổi tiếng Mẹ Nấm, cũng vu cho bà tội “Tuyên truyền chống nhà nước…” Từ đầu năm 2016 đến nay, ít nhất cơ quan bảo vệ nhân quyền của LHQ đã 6 lần lên án chế độ Hà Nội vi phạm nhân quyền khi bắt giam các bloggers hoặc ngăn cản người dân biểu tình chống công ty Formosa xả chất thải độc hại giết chết một vùng biển rộng lớn của Việt Nam.

Ông Zeid bày tỏ quan ngại sâu xa khi thấy CSVN ngày càng khủng bố, bắt giam nhiều người dù người ta chỉ dùng internet để bầy tỏ chính kiến và phản biện các chính sách của nhà cầm quyền. Những gì họ viết ra tuy hoàn toàn năm trong các quyền căn bản của con người theo Công Ước Quốc Tế về Các Quyền Dân Sự và Chính Trị nhưng lại bị chế độ Hà Nội ghép vào các tội từ “tuyên truyền chống nhà nước…” “lợi dụng các quyền tự do dân chủ…” đến “âm mưu lật đổ…” theo các điều luật hình sự 79, 87, 88, 258.

Mời độc gia xem phóng sự: Chợ lao động Đồng Quang ở Thái Nguyên

Ông Zeid kêu gọi chế độ Hà Nội trả tự do cho những người bị bắt giam cũng hủy bỏ các điều luật hình sự vừa kể.

Một số blogger bình luận trên các trang mạng xã hội cho rằng nhà cầm quyền độc tài đảng trị tại Hà Nội muốn bắt giam một số người nhằm hướng dư luận chú ý đến những việc này thay vì áp lực chính quyền phải công khai minh bạch trong việc giải quyết vụ xả chất thải độc hại làm chết môi trường biển của 4 tỉnh miền Trung Việt Nam. (TN)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hà Nội ‘căng mình’ chuẩn bị Thượng Đỉnh Trump-Kim

Hà Nội những ngày này đang ráo riết đón sự kiện "lịch sử" – cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Bắc Hàn vào 27 và 28 Tháng Hai.

Bắc Hàn xác nhận Chủ Tịch Kim Jong Un đến Việt Nam bằng xe lửa

Một đoàn xe lửa giống như chiếc từng chở Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn tiến vào nội địa Trung Quốc, và có thể chở lãnh tụ Bắc Hàn trên đường đến thủ đô Hà Nội, Việt Nam, để dự thượng đỉnh lần hai với Tổng Thống Donald Trump của Mỹ.

Dịch sốt xuất huyết ‘xuất hiện quanh năm’ tại Việt Nam

Mặc dù đang là mùa khô, nắng nóng, nhưng bệnh sốt xuất huyết vẫn “hoành hành” ở một số nơi ở miền Nam. Sài Gòn đã có 6,733 ca nhập viện.

Khai trương Trung Tâm Báo Chí Quốc Tế Hội Nghị Thượng Đỉnh Mỹ-Bắc Hàn

Vỏn vẹn chỉ trong một tuần lễ chuẩn bị, Trung Tâm Báo Chí Quốc Tế Thượng Đỉnh Mỹ-Bắc Hàn lần 2 tại Hà Nội đã khai trương hôm 23 Tháng Hai.

Bắt dịch vụ đấm bóp khỏa thân tập thể ‘kích dục khách’ ở Sài Gòn

Các nữ tiếp viên của cơ sở massage khai báo, cùng lúc 4 cô gái sẽ đồng loạt khỏa thân tập thể để phục vụ massage kích dục khách.

Bắt 2 ‘mẹ mìn’ mang trẻ sơ sinh sang Trung Quốc bán

Công an đã bắt giam hai 'mẹ mìn' giả vờ đi nhận trẻ sơ sinh về làm con nuôi nhưng sau đó đem bán sang Trung Quốc.

Những thú vui ‘đốt’ tiền của ông chủ cà phê Trung Nguyên

Không chỉ nổi tiếng trong kinh doanh, ông chủ cà phê Trung Nguyên còn là một tay chơi xe hơi bậc nhất với bộ sưu tập toàn xe thuộc hàng hiếm nhất ở Việt Nam.

Quỹ Văn Hóa Phan Châu Trinh ‘tự ý’ ngừng hoạt động?

Nhiều blogger trong giới học thuật tại Việt Nam bày tỏ sự ngỡ ngàng xen lẫn thất vọng trước tin Quỹ Văn Hóa Phan Châu Trinh ngừng hoạt động.

Hai cựu bộ trưởng CSVN Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn bị bắt

Ông Nguyễn Bắc Son và ông Trương Minh Tuấn, hai cựu bộ trưởng Bộ Thông Tin Và Truyền Thông, vừa bị bắt tạm giam và khởi tố do những sai phạm liên quan đến thương vụ mua bán AVG.

Báo CSVN gỡ bài viết ‘có thể’ liên quan đến hành trình của Kim Jong Un

Có suy đoán nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ đi xe lửa vào Việt Nam để dự Hội Nghị Thượng Đỉnh với Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump vào hôm 27, 28 Tháng Hai.