Đại Lễ Phật Đản tại chùa Quan Âm Orange County: ‘Hạnh phúc trong hiện tại’

Văn Lan/Người Việt

Lễ chào cờ Phật Giáo khai mạc Đại Lễ Phật Đản chùa Quan Âm Orange County. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

GARDEN GROVE, California (NV) – Đại Lễ Phật Đản PL. 2562 chùa Quan Âm Orange County long trọng diễn ra lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, 20 Tháng Năm, tại Garden Grove Elk’s Club, cùng hàng Phật tử và đồng hương Phật tử về tham dự.

Trước khi buổi lễ chính thức diễn ra, Thượng Tọa Thích Giác Minh, viện chủ chùa Quán Thế Âm San Jose nói về ý nghĩa của ngày Phật Đản Sanh.

Bài thuyết pháp nêu lên tất cả giáo pháp của Phật được trình bày tuy bao la nhưng cuối cùng chỉ đi đến một điều duy nhất, đó là thoát khỏi sinh tử luân hồi. Người Phật tử phải tu tập như thế nào để sống an lạc, tìm được hạnh phúc an lạc ngay trong hiện tại. Phật đã để lại một thông điệp cho chúng sanh, mà khi hiểu và thực hành được theo tinh thần từ bi và trí tuệ, thì mọi người cũng sẽ trở thành Phật.

Thượng Tọa Giác Minh nhấn mạnh rằng đến với đạo và học Phật không phải là khó, mà khó là vì chúng ta có tìm được chìa khóa để mở cửa được để vào đạo hay không.

Không khí ngày càng rộn ràng hơn với các đoàn sinh Gia Đình Phật Tử Phổ Hòa, trong những màu áo lam xếp thành 2 hàng dọc từ ngoài cửa để cung đón chư tôn đức và quan quan khách tham dự.

Ba hồi chuông trống bát nhã vang rền và Phật tử trang nghiêm cung thỉnh chư tôn đức tăng ni quang lâm lễ đài. Sau đó là lễ chào Phật Giáo kỳ và phút nhập từ bi quán.

Hòa Thượng Thích Đạo Quang, viện chủ chùa Quan Âm Orange County ban đạo từ trong Đại Lễ Phật Đản. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Liên khúc Mừng Khánh Đản do Gia Đình Phật Tử Phổ Hòa cúng dường trong khi đoàn lân múa theo tiếng trống.

Đạo hữu Quảng Thiện, trưởng ban tổ chức đại lễ đọc diễn văn khai mạc, kính chúc mọi người trong mùa Phật Đản PL. 2562 thân tâm thường an lạc, mọi sự cát tường trong ánh hào quang chư Phật.

Tiếp theo là lời đạo từ của Hòa Thượng Thích Đạo Quang, viện chủ chùa Quan Âm Orange County, kêu gọi mọi giới xuất gia cũng như tại gia đều giữ giới luật, lấy giới làm đầu để thành tâm sám hối áp dụng trong mỗi sát na, như vậy mới đúng là người Phật tử chân chánh. Xin cầu chúc mọi người được an vui hạnh phúc duới bóng từ quang của chư Phật.

Lễ chính thức bắt đầu với ba hồi chuông trống bát nhã, cung thỉnh chư tôn đức quang lâm lễ đài, niêm hương cùng Phật tử trang nghiêm đọc trang kinh Khánh Đản.

Chứng minh trong buổi lễ có Hòa Thượng Thích Đạo Quang, viện chủ chùa Quan Âm Orange County; Hòa Thượng Thích Nhật Minh, viện chủ chùa Hương Tích Santa Ana; Hòa Thượng Thích Nhật Quang, trú trì Thiền Thất Linh Quang Westminster; Hòa Thượng Thích Ân Giao, trú trì Dessert Zen Center, Lucerne Valley; cùng chư tôn đức tăng ni từ các chùa Vân Thanh, chùa Duy Pháp, chùa Việt Nam Los Angeles, chùa Từ Ân, chùa Đại Bi Quan Âm San Bernadino, và chư tôn đức tăng, ni từ nhiều tự viện cùng tham dự.

Các em GĐPT Phổ Hòa múa “Dâng Hoa Cúng Phật” trong Đại Lễ Phật Đản chùa Quan Âm Orange County. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Trong tà áo dài màu lam của Gia Đình Phật Tử Phổ Hòa, em Tammy Ngô, đoàn sinh thiếu nữ cho biết: “Em đi dự lễ Phật Đản ở chùa được 6 năm rồi. Mỗi lần theo ba mẹ đi chùa em được hiểu thêm về Phật. Mấy năm trước em có tham gia múa lân nhưng năm nay em ở trong đoàn đón rước các sư, em thích lắm.”

Trevor Thein Tran và em trai 8 tuổi, đều thuộc Gia Đình Phật Tử Phổ Hòa rất vui thích tham gia trong toán rước, cho biết em thường xuyên đi dự lễ ở chùa, được nhìn đoàn lân và các anh chị múa cùng dường.

Cô Thảo Nguyễn, cư dân Fountain Valley, mẹ của 2 em nhỏ 15 và 14 tuổi cho hay cuối tuần các em đều dự các buổi sinh hoạt của Gia Đình Phật Tử, còn Lễ Phật Đản thì nhất định phải đi, vì các em thuộc đội múa lân.

“Các em lúc đầu không thích nhưng khi đi dự các buổi sinh hoạt của Gia Đình Phật Tử Phổ Hòa, gặp được nhiều bạn tốt nên ngày càng thích hơn, không cần phải kêu gọi nữa mà tự động các em dậy sớm đi dự lễ. Mục đích chúng tôi cho con em mình đi chùa từ khi còn nhỏ để các em được học hỏi điều hay lẽ phải, lối sống lành mạnh hơn, mong con mình trở thành một công dân có ích khi lớn lên,” cô Thảo nói.

Chư tôn đức tăng ni cùng Phật tử niệm hương trong Đại Lễ Phật Đản chùa Quan Âm Orange County. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Bà Tuyết Võ, pháp danh Diệu Thông, dẫn cháu nội 7 tuổi đi dự lễ, cho biết: “Cháu rất thích đi chùa cùng gia đình, mỗi lần ngồi trên xe cháu đều hát bài ca ngợi công ơn cha mẹ đã sanh ra mình, cảm ơn trời đất cho thuộc lòng để trình diễn trong những ngày lễ. Hôm nay anh nó bận học tiếng Việt ở chùa Huệ Quang nên không đi cùng. Cháu tới chùa cũng là cách học hỏi theo cô bác lòng khiêm cung, tánh tình cũng đằm thắm hơn, tôi rất thích.”

Bà Quảng Diệu ngồi xe lăn do chồng đẩy xe đến dự lễ. Bà cho biết năm nào cũng dự lễ Phật Đản.

Bà nói: “Bài giảng pháp của Thượng Tọa Thích Giác Minh hôm nay quá tuyệt vời. Chúng tôi già rồi mới nhận ra điều này, từ cách đối xử trong tình vợ chồng, tạo ra hạnh phúc cho xã hội, từ đó cả thế giới được hòa bình hạnh phúc, những tranh chấp của con người, gây nên những đau khổ trên thế gian, kể cả cách làm ra tiền và xài tiền sao cho lương thiện, tất cả trong cuộc sống Phật đã dạy từ xưa rồi, con người có hiểu và thực hành không mà thôi.”

Lễ tất, đạo hữu Tịnh Hạnh phó ban tổ chức nói lời cảm tạ đến chư tôn đức và Phật tử, mời mọi người cùng vui trong buổi tiệc chay thắm tình đạo vị do nhà hàng Mon Ami cúng dường trai tăng và Phật tử thọ trai do Bồ Đề Tịnh Tâm Trai cúng dường.

Văn nghệ Phật Đản do Gia Ðình Phật Tử Phổ Hòa và các ca sĩ Bích Thảo, Bảo Vy và Ngọc Thúy trình bày đã đem lại một ngày Phật Đản tràn đầy an lạc.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hết đi làm, xin Medicare

Sẽ không bị phạt vì ghi danh xin Medicare trễ, vì từ khi được 65 tuổi ông có một Bảo Hiểm Y Tế, có giá trị tương đương như Medicare.

Nắng Xuân về trên chợ hoa Phước Lộc Thọ

“Tôi nghe cô hàng xóm gốc Việt nói hôm nay có chợ Tết nên tôi ra tìm mua ít ‘phong bì đỏ’ để vô sở mừng tuổi đồng nghiệp.”

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 335)

Ban Biên Tập trang Tiếng Việt Dấu Yêu kêu gọi quý phụ huynh và quý Thầy Cô khuyến khích các em viết văn, diễn tả bằng tiếng Việt...

Cảnh sát Anaheim tìm nghi can sờ soạng nữ sinh đang đến trường

Cảnh sát Anaheim đang truy lùng một nghi can sờ soạng vài nữ sinh trung học ở thành phố này trong lúc các em đang đến trường.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến 20 Tháng Giêng, khán giả Little Saigon xem phim kinh dị, giả tưởng, hoạt họa “Glass,” “Dragon Ball Super: Broly.”

Orange County bắt đầu có người chết vì cúm năm nay

Sở Y Tế Orange County cho biết một phụ nữ ở Santa Ana vừa qua đời vì cúm, và là bệnh nhân dưới 65 tuổi đầu tiên chết vì cúm ở Orange County.

Bốn người bị ngộ độc ở tòa án Santa Ana vì gói hàng bí ẩn

Một gói hàng bí ẩn xuất hiện ở tòa án Orange County tại Santa Ana hôm Thứ Năm, 17 Tháng Giêng, làm bốn người bị ngộ độc.

Garden Grove: Công viên có an toàn và làm gì để sửa sang?

Một số phụ huynh có thể cảm thấy lo lắng khi họ thấy những người vô gia cư trong công viên gần với trường học...

Băng ghi âm 911: Sinh viên UCI chết vì ‘uống quá nhiều’

Anh Noah Domingo, 18 tuổi, sinh viên đại học UCI, “uống quá nhiều” rồi sau đó rơi vào giấc ngủ, theo băng ghi âm 911 thu lại.

Santa Ana yêu cầu TT Trump ngưng trục xuất người Việt phạm pháp ở Mỹ từ 1995

Hội Đồng Thành Phố Santa Ana thông qua nghị quyết yêu cầu TT Donald Trump ngưng trục xuất người Việt phạm pháp đã đến Mỹ trước năm 1995.