3.9 feet hay 4.9 feet?


Về bài ‘Nhiều luật mới bắt đầu hiệu lực tại California’ (Báo Người Việt ngày 30/12/2011)
* Kính thưa quí báo. Cháu nhờ quí báo trả lời rõ ràng về luật mới ngồi car seat của trẻ em là 4.9 feet hay là 3.9 feet vậy? Bởi vì 4.9 feet là cao lắm đó quí báo à! Thanks anyway!


Hayden Nguyen
* Ở Calif là mới bắt đầu, còn ở Úc thì đã có từ lâu rồi bà con ơi !


Tui xin kể thêm cho quí vị biết – từ nửa đêm trước ngày lễ Giáng sinh một ngày, kéo dài cho đến hết sau ngày lễ Tết Tây một ngày – luật thi hành đối với những tài xế lái quá tốc độ cho phép trong khu vực lưu thông, hoặc vượt đèn đỏ sẽ bị trừ điểm bằng lái gấp đôi (mỗi bằng lái có 12 điểm) và tiền phạt cũng gấp đôi trong thời gian này.


Và điểm bằng lái sẽ phục hồi sau ba năm. Nếu ai mất bằng thì phải thi lại. Kể ra, luật ở Calif như vậy là còn “đi chậm” đó quí vị.


Đọc Giả Miệt Dưới
Tòa soạn trả lời: Cám ơn độc giả Hayden Nguyen và Đọc Giả Miệt Dưới đã quan tâm. Tuy nhiên, câu hỏi của Hayden Nguyen (về trẻ em ngồi Car Seat) lại không liên quan đến luật mới này.


 Luật mới này viết: ‘Trẻ em ngồi trong xe (mang seat belt hoặc ngồi trên booster) phải được để ở ghế phía sau cho tới khi được 8 tuổi hoặc cao ít nhất là 4 feet 9 inch.’


Tức là trẻ em chưa đủ 8 tuổi HOẶC chưa cao đủ 4 feet 9 inch thì bắt buộc phải để ngồi ghế sau của xe.


Bạn có thể tham khảo thêm tại địa chỉ sau: http://www.chp.ca.gov/community/safeseat.html

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hèn có hệ thống

Sáng 17 Tháng Hai, 2018, tại khu vực tượng đài Lý Thái Tổ, chính quyền công an đã chuẩn bị sẵn sàng biện pháp ngăn chặn những người dân đến tượng đài Lý Thái Tổ thắp hương tưởng niệm liệt sĩ chống Trung Quốc

Nga lũng đoạn dư luận bầu cử Mỹ bằng cách nào?

Hơn một năm trước khi tìm cách lũng đoạn dư luận trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ, Nga đã cử hai “nữ thám báo” qua Mỹ nghiên cứu địa bàn.

Hai bậc thầy giác ngộ khai thị tại Orange County

Đầu Tháng Giêng năm 2018 tại nhà hàng Grand Garden-Nam Cali, có một chương trình tiệc chay gây quỹ thật ấn tượng và đầy ý nghĩa: Phổ Môn-Suối Từ Chào Bình Minh, với chủ Đề Vầng Dương Giác Ngộ,...

Tết là để sống thảnh thơi, cân bằng

Tết truyền thống là khoảng thời gian quý báu trong năm để người dân hưởng an nhàn, chăm chút cho các giá trị tinh thần, làm hài hòa các mối quan hệ cộng đồng và tương quan với tự nhiên.

Tổng Thống Mỹ Johnson với Tết Mậu Thân 1968

Tổng Thống Mỹ Lyndon B. Johnson hiểu rằng không có lợi ích cốt lõi nào của nước Mỹ ở Việt Nam và can thiệp quân sự vào đó có thể là một tai họa.

Tấn Công Hòa Bình

Kim Yo Jong cùng với đoàn lực sĩ Bắc Hàn tham dự Thế Vận Hội; nhiều người mong cô thành công, chính quyền Mỹ không muốn sự thành công đó.

Hoàng Phủ Ngọc Tường sắp chết vẫn nói dối

Trước khi chết, Hoàng Phủ Ngọc Tường muốn gột rửa phần nào tội ác tày trời đối với đồng bào nhất là đồng bào Huế. Huế là nơi y chào đời, lớn lên, ăn học và giảng dạy.

Cái nghĩa trang đi ngược lòng dân

Nhiều trí thức, đảng viên, nghệ sĩ, quần chúng lên tiếng công khai đòi hủy bỏ kế hoạch xây dựng nghĩa trang to lớn quá đắt này.

Cống đập chặn mặn gây rối loạn hệ sinh thái và những cái giá phải trả

Hàng trăm cống ngăn mặn không đạt mục đích vì còn chằng chịt những cửa sông kinh rạch không có cống ngăn mặn đã tập hậu nước mặn vào bên sau hệ thống cống đập đã xây.

Mậu Thân 1968, về đây mà nghe Huế chửi!

Giải phóng giờ ni ai cũng rõ! Đạp dân xuống mồ, lưỡi lê xuyên sọ. Người người bị bây trói từng xâu, hàng chục thây chôn chung một hố!