‘Biết rung cảm trước những đớn đau của dân tộc và tổ quốc mình’

Về ‘Ca sĩ Thế Sơn chuyện trò với độc giả’
Tôi thuờng đọc những đối thoại của các ca sĩ hải ngoại với người hỏi. Đa số trả lời chung chung và thuờng quanh co khi trả lời về những vấn đề liên quan đến các biến cố bên quê nhà Việt nam. Đối với tôi, đó là sự tráo trở và thiếu lương thiện. Vì nghệ sĩ là người rất bén nhậy về mặt nhận thức các vấn đề xã hội, và đó là lý do những người nghệ sĩ thuờng quan tâm và đi đầu trong các cộng tác từ thiện và giúp ích.
Tim họ rạo rực, bồi hồi trước những buồn vui của tha nhân, đớn đau trăn trở trước những thiên tai, hỏa hoạn, bảo lụt, họ kinh hoàng, chán ghét chiến tranh và mạnh mẽ chống đối, họ không ngồi yên nhìn những bất công của người khác và luôn đấu tranh, bênh vực cho những ai yếu đuối, thế cô….thế nhưng, hầu như tất cả ca sĩ đều yên lặng trước những biến động tại quê nhà. Tôi không nghe ai nói gì về những đớn đau vô cùng của biết bao đồng bào là nạn nhân của bạo quyền Cộng sản, họ là dân oan, hằng trăm, hằng ngàn người vật vả theo tháng ngày ở đầu đường, xó chợ, công viên, gầm cầu để mong tìm công lý vì bị cướp nhà, cướp đất, cướp ruộng, cướp tài sản cách bất công. Họ là những trí thức bị tù tội vì dám nói lên lẽ phải và sự thât. Họ là những người yêu nước dám đứng thẳng lưng để cất lên tiếng nói của tổ tiên khi nước nhà có nguy cơ bị xâm lược. Họ là những công nhân dám lên tiếng đòi cho mình những quyền lợi công bằng. Họ là những nghệ sĩ dám cất cao bài ca yêu nước, yêu đồng bào….
Tôi đã từng đặt những câu hỏi về quê huơng, đất nước mình và hầu như tất cả đều yên lặng như một đám người máy không trái tim, vô cảm và vô thức, vì thế, đa số không xứng đáng với danh hiệu nghệ sĩ, người của đám đông, của quần chúng, của kẻ đem niềm vui và hạnh phúc cho đồng loại, trong số những người này, tôi cảm phục Thế Sơn, anh đúng là nghệ sĩ chân chính vì dám nói thẳng và nói thực, vì anh biết rung cảm trước những đớn đau, khổ nạn của dân tộc và tổ quốc mình.
Hong Linh


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Lộc Hưng. Cô Bé Áo Đỏ

Nhìn cô bé áo đỏ ngồi trước khu phố của mình bị san bằng, đó không phải là một cái chết tình cờ, mà là một cái chết đúng quy trình.

Thủ tướng có phải là… thủ tướng?

Ông Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc được người dân đem ra làm đề tài trong quán xá vì... tự sướng bằng mồm các tỉnh thành toàn quốc.

Trump – Putin và chuyện gặp nhau 5 lần

Trump quả quyết ông và Putin chỉ gặp nhau thôi, chứ không thông đồng gì ráo. Ông không tiết lộ mục đích của cuộc gặp là để làm gì?

Vụ ly dị ly kỳ

Trong vụ ly dị này Jeff Bezos chia đôi tài sản $144 tỷ cho vợ, và con số "một nửa" đó tạo ra người đàn bà cũng giàu nhất thế giới.

Ghẹo cho chúng chửi

Phải hiểu ra rằng cái thời cả vú lấp miệng em, lấy thịt đè người, và lấy thúng úp voi vĩnh viễn đã qua rồi. Đùng chọc cho dân chúng chửi.

Vụ án Hồ Duy Hải: Biểu tượng của công lý bị hiến tế

Vụ án của Hồ Duy Hải đủ sức là một trong những hồ sơ về nhân quyền lớn nhất của Việt Nam, thông qua câu chuyện anh thanh niên bị vu cho tội giết người. D

À, thì ra thế…

Có người đặt câu hỏi tại sao một nước tương đối nhỏ như VN có thể trở thành nhà tù chính trị lớn thứ nhì trên thế giới, sau Trung Cộng,

‘Nói giọng Bắc nhưng không gạt bà con’

Một quan chức của chính quyền đã nói rằng “tôi nói giọng Bắc, nhưng không gạt bà con” để cố thuyết phục về tính liêm chính trong vụ cướp đất của hàng ngàn người dân tại Thủ Thiêm, quận 2.

Lộc Hưng: Không chỉ là đất đai

Hãy nhìn một Lộc Hưng tan tành. Hãy nhìn hình ảnh một dân oan mất đất chặn ngang xích xe ủi trong cuộc cưỡng chế Lộc Hưng sáng 4 Tháng Giêng, 2019.

Dân tộc… lưu vong

Vượt qua cả dân tộc Do Thái, người Việt "vươn lên" dẫn đầu lịch sử lưu vong của nhân loại bằng cuộc di cư chính trị quy mô nhất về mặt số lượng từ trước đến nay.