‘Biết rung cảm trước những đớn đau của dân tộc và tổ quốc mình’

Về ‘Ca sĩ Thế Sơn chuyện trò với độc giả’
Tôi thuờng đọc những đối thoại của các ca sĩ hải ngoại với người hỏi. Đa số trả lời chung chung và thuờng quanh co khi trả lời về những vấn đề liên quan đến các biến cố bên quê nhà Việt nam. Đối với tôi, đó là sự tráo trở và thiếu lương thiện. Vì nghệ sĩ là người rất bén nhậy về mặt nhận thức các vấn đề xã hội, và đó là lý do những người nghệ sĩ thuờng quan tâm và đi đầu trong các cộng tác từ thiện và giúp ích.
Tim họ rạo rực, bồi hồi trước những buồn vui của tha nhân, đớn đau trăn trở trước những thiên tai, hỏa hoạn, bảo lụt, họ kinh hoàng, chán ghét chiến tranh và mạnh mẽ chống đối, họ không ngồi yên nhìn những bất công của người khác và luôn đấu tranh, bênh vực cho những ai yếu đuối, thế cô….thế nhưng, hầu như tất cả ca sĩ đều yên lặng trước những biến động tại quê nhà. Tôi không nghe ai nói gì về những đớn đau vô cùng của biết bao đồng bào là nạn nhân của bạo quyền Cộng sản, họ là dân oan, hằng trăm, hằng ngàn người vật vả theo tháng ngày ở đầu đường, xó chợ, công viên, gầm cầu để mong tìm công lý vì bị cướp nhà, cướp đất, cướp ruộng, cướp tài sản cách bất công. Họ là những trí thức bị tù tội vì dám nói lên lẽ phải và sự thât. Họ là những người yêu nước dám đứng thẳng lưng để cất lên tiếng nói của tổ tiên khi nước nhà có nguy cơ bị xâm lược. Họ là những công nhân dám lên tiếng đòi cho mình những quyền lợi công bằng. Họ là những nghệ sĩ dám cất cao bài ca yêu nước, yêu đồng bào….
Tôi đã từng đặt những câu hỏi về quê huơng, đất nước mình và hầu như tất cả đều yên lặng như một đám người máy không trái tim, vô cảm và vô thức, vì thế, đa số không xứng đáng với danh hiệu nghệ sĩ, người của đám đông, của quần chúng, của kẻ đem niềm vui và hạnh phúc cho đồng loại, trong số những người này, tôi cảm phục Thế Sơn, anh đúng là nghệ sĩ chân chính vì dám nói thẳng và nói thực, vì anh biết rung cảm trước những đớn đau, khổ nạn của dân tộc và tổ quốc mình.
Hong Linh


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Những chuyện kỳ lạ ở xứ ‘Thiên đường’

Cả hệ thống chính trị cộng sản đã mặc nhiên xác định rằng: Tội yêu nước, nguy hiểm gấp vạn lần tội cướp của dân hay bán lãnh thổ

Từ chuyện cái rổ cua đến chuyện nhà buôn – nhà nông

Cách hành xử của người Việt bấy lâu nay chẳng khác nào những con cua trong cái rổ. Mà cách hành xử này hầu như trong bất kì lĩnh vực nào, người ta cũng sẵn sàng kéo nhau vào nồi để chết!

Góp ý với bài viết của Ngô Nhân Dụng

Chúng tôi cũng hiểu rằng xác suất nước Mỹ chuyển sang độc tài chắc thấp thôi, ít ra có thể hy vọng thế.

Tư thế chiến tranh

Hôm Thứ Tư mùng 7 Tháng 11, 2018, Tổng Thống đe tân Hạ Viện là ông sẽ thủ thế giống như tư thế chiến tranh chống các chính khách Dân Chủ

Chánh trị sự Hứa Phi: ‘Tôi cầu nguyện cho những kẻ đã bách hại mình’

Chánh trị sự Hứa Phi sống ở Lâm Đồng để giữ lòng với đạo Cao Đài chân truyền và giữ đời với tinh thần của con dân nước Việt.

Quốc Hội có vi hiến hay không?

Tiếc thay, Quốc Hội Việt Nam đã quên mình là cơ quan cao nhất nước, có bổn phận bảo vệ hiến pháp, lại gật đầu thông qua dự luật sai trái này.

Bồn cầu Bill Gates và ô tô Vượng Vin

Tỷ phú Bill Gates vừa cho ra mắt chiếc bồn cầu không cần nước và ống xả, sử dụng hóa chất để biến chất thải thành phân bón.

Loạn tướng

Chưa bao giờ, cái danh “tướng” lại mỉa mai và ê chề đến thế. Thế nên, dân tình nhạo “tướng nhiều như lợn con” cũng chẳng oan gì.

Hãy để mầm hy vọng trồi lên

Không còn Cộng Sản Trung Quốc thì sẽ không còn đảng Cộng Sản, Bộ Chính Trị hay tổng bí thư tại Việt Nam. Hãy để hy vọng nảy mầm...

Chuyện Dại – Khôn

Hôm Thứ Ba, 30 Tháng Mười, Tổng thống Trump đưa gia đình đến thị trấn Pittsburgh để xoa dịu oán hận do một tay súng 'cuồng Trump' gây ra.