Phải học làm người giàu!

 


(Nhân đọc tin “Trung Quốc trở thành nước xài sang nhất thế giới,” đăng trên Người Việt ngày 18 Tháng Giêng, 2012)


Ðúng là xài sang thật. Tuy nhiên, Trung cộng cũng như Việt cộng chưa hề thấy có một đại gia nào ăn mặc, đi xe tiêu xài rất bình thường, nhưng lại dám bỏ ra mỗi năm hằng mấy trăm triệu đô để làm từ thiện, thí dụ như Bill Gate chẳng hạn. Hơn nữa, tuy nằm trong thời kỳ suy thoái kinh tế, nhưng công tâm mà nói, dân Mỹ vẫn nhiều lần sống cao hơn dân Trung Quốc và Việt Nam. Tuy vậy, các đại gia Mỹ thay vì bỏ tiền ra xài đổng như mấy anh tân trọc phú Trung Quốc và Việt Nam, lại nghĩ đến những người không may mắn, bỏ tiền ra giúp đỡ cũng như xây dựng tương lai cho đất nước. Ðó là một trong những sự khác biệt khá rõ nét của các “đại gia tư bản bóc lột” và các “đại gia do nhân dân mà ra vì nhân dân mà phục vụ.”


Cậu Ba (18 Tháng Giêng)


 


Sáng nay tôi đọc báo Người Việt qua 2 tựa đề “Dân Mỹ Ði Xe ‘Cũ’ Gần 11 Tuổi,” và “Trung Quốc Trở Thành Nước Xài Sang Nhất Thế Giới,” với những xe hiệu “xịn” như Ferrari, Porche, Lamborghini, Rolls Royce… Và mới đây vài tuần, tôi có đọc báo ở VN, 2 ông quan huyện Sóc Trăng đánh bài cờ mỗi ván “chơi nhau” hàng tỉ tiền VN! Những dự kiện này làm tôi khó hiểu, và tự hỏi mình: Tại sao dân Mỹ sống quá ư là thực tế, còn 2 nước cộng sản TQ và VN “chơi” quá sang như vậy? Có lẽ câu trả lời là người dân Mỹ làm ra tiền bằng mồ hôi nước mắt của họ, còn 2 xứ CS kia thì ngược lại và đặc biệt giới “quan liêu” mới xài tiền “ngông” như vậy. Cách đây hơn 20 năm ở TQ ông Ðặng Tiểu Bình đã nói: “Không nên phân biệt mèo trắng (Mỹ) hay mèo vàng (TQ) miễn làm sao nó bắt được ‘chuột.’” Theo tôi đời sống vương giả, quan liêu ở 2 xứ CS này là thành tựu chủ trương bắt được “chuột” đó! Nhưng không ai có thể quả quyết nó thuộc về loại “chuột đồng” hay “chuột cống.” Mặc dù chuột gì chăng nữa, sự hiện diện của chúng đều có hại cho tất cả mọi thành phần trong xã hội, đặc biệt là giới lao động, nông dân… Ðiều này đi ngược lý thuyết CS! Thế nên … “Ðừng nghe những gì CS nói…” là đúng. Hơn nữa đi xe cũ hay mới, xài sang hay không, đó không phải là “tội phạm.” Nhưng làm phiền người khác như các loại “chuột” cho sự “quan liêu” của các cấp lãnh đạo chắc chắn không tồn tại lâu dài, như ngọn lửa phát xuất từ đống rơm vậy thôi.


s.nguyen (18 Tháng Giêng)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hai bậc thầy giác ngộ khai thị tại Orange County

Đầu Tháng Giêng năm 2018 tại nhà hàng Grand Garden-Nam Cali, có một chương trình tiệc chay gây quỹ thật ấn tượng và đầy ý nghĩa: Phổ Môn-Suối Từ Chào Bình Minh, với chủ Đề Vầng Dương Giác Ngộ,...

Tết là để sống thảnh thơi, cân bằng

Tết truyền thống là khoảng thời gian quý báu trong năm để người dân hưởng an nhàn, chăm chút cho các giá trị tinh thần, làm hài hòa các mối quan hệ cộng đồng và tương quan với tự nhiên.

Tổng Thống Mỹ Johnson với Tết Mậu Thân 1968

Tổng Thống Mỹ Lyndon B. Johnson hiểu rằng không có lợi ích cốt lõi nào của nước Mỹ ở Việt Nam và can thiệp quân sự vào đó có thể là một tai họa.

Tấn Công Hòa Bình

Kim Yo Jong cùng với đoàn lực sĩ Bắc Hàn tham dự Thế Vận Hội; nhiều người mong cô thành công, chính quyền Mỹ không muốn sự thành công đó.

Hoàng Phủ Ngọc Tường sắp chết vẫn nói dối

Trước khi chết, Hoàng Phủ Ngọc Tường muốn gột rửa phần nào tội ác tày trời đối với đồng bào nhất là đồng bào Huế. Huế là nơi y chào đời, lớn lên, ăn học và giảng dạy.

Cái nghĩa trang đi ngược lòng dân

Nhiều trí thức, đảng viên, nghệ sĩ, quần chúng lên tiếng công khai đòi hủy bỏ kế hoạch xây dựng nghĩa trang to lớn quá đắt này.

Cống đập chặn mặn gây rối loạn hệ sinh thái và những cái giá phải trả

Hàng trăm cống ngăn mặn không đạt mục đích vì còn chằng chịt những cửa sông kinh rạch không có cống ngăn mặn đã tập hậu nước mặn vào bên sau hệ thống cống đập đã xây.

Mậu Thân 1968, về đây mà nghe Huế chửi!

Giải phóng giờ ni ai cũng rõ! Đạp dân xuống mồ, lưỡi lê xuyên sọ. Người người bị bây trói từng xâu, hàng chục thây chôn chung một hố!

Nghỉ phép có lương khi sinh con hay người thân đau ốm ở California

Tôi có thể làm việc khi tôi ở dưới đó, nhưng đôi khi tôi cần lấy ngày nghỉ phép. Khi tôi nghỉ phép, tôi được lãnh một phần lương bồi hoàn qua Chương Trình Nghỉ Phép Gia Đình Có Lương của California.

Tết Mậu Thân ngỡ ngàng

Mùng Hai Tết, tôi ngạc nhiên thấy đài phát thanh Sài Gòn không phát các chương trình đặc biệt ngày Tết cũng như các phần tin tức thời sự thường lệ. Là một phóng viên của đài, tôi mường tượng có cái gì đó bất thường đang xảy ra tại cơ quan mình phục vụ.