Phải học làm người giàu!

 


(Nhân đọc tin “Trung Quốc trở thành nước xài sang nhất thế giới,” đăng trên Người Việt ngày 18 Tháng Giêng, 2012)


Ðúng là xài sang thật. Tuy nhiên, Trung cộng cũng như Việt cộng chưa hề thấy có một đại gia nào ăn mặc, đi xe tiêu xài rất bình thường, nhưng lại dám bỏ ra mỗi năm hằng mấy trăm triệu đô để làm từ thiện, thí dụ như Bill Gate chẳng hạn. Hơn nữa, tuy nằm trong thời kỳ suy thoái kinh tế, nhưng công tâm mà nói, dân Mỹ vẫn nhiều lần sống cao hơn dân Trung Quốc và Việt Nam. Tuy vậy, các đại gia Mỹ thay vì bỏ tiền ra xài đổng như mấy anh tân trọc phú Trung Quốc và Việt Nam, lại nghĩ đến những người không may mắn, bỏ tiền ra giúp đỡ cũng như xây dựng tương lai cho đất nước. Ðó là một trong những sự khác biệt khá rõ nét của các “đại gia tư bản bóc lột” và các “đại gia do nhân dân mà ra vì nhân dân mà phục vụ.”


Cậu Ba (18 Tháng Giêng)


 


Sáng nay tôi đọc báo Người Việt qua 2 tựa đề “Dân Mỹ Ði Xe ‘Cũ’ Gần 11 Tuổi,” và “Trung Quốc Trở Thành Nước Xài Sang Nhất Thế Giới,” với những xe hiệu “xịn” như Ferrari, Porche, Lamborghini, Rolls Royce… Và mới đây vài tuần, tôi có đọc báo ở VN, 2 ông quan huyện Sóc Trăng đánh bài cờ mỗi ván “chơi nhau” hàng tỉ tiền VN! Những dự kiện này làm tôi khó hiểu, và tự hỏi mình: Tại sao dân Mỹ sống quá ư là thực tế, còn 2 nước cộng sản TQ và VN “chơi” quá sang như vậy? Có lẽ câu trả lời là người dân Mỹ làm ra tiền bằng mồ hôi nước mắt của họ, còn 2 xứ CS kia thì ngược lại và đặc biệt giới “quan liêu” mới xài tiền “ngông” như vậy. Cách đây hơn 20 năm ở TQ ông Ðặng Tiểu Bình đã nói: “Không nên phân biệt mèo trắng (Mỹ) hay mèo vàng (TQ) miễn làm sao nó bắt được ‘chuột.’” Theo tôi đời sống vương giả, quan liêu ở 2 xứ CS này là thành tựu chủ trương bắt được “chuột” đó! Nhưng không ai có thể quả quyết nó thuộc về loại “chuột đồng” hay “chuột cống.” Mặc dù chuột gì chăng nữa, sự hiện diện của chúng đều có hại cho tất cả mọi thành phần trong xã hội, đặc biệt là giới lao động, nông dân… Ðiều này đi ngược lý thuyết CS! Thế nên … “Ðừng nghe những gì CS nói…” là đúng. Hơn nữa đi xe cũ hay mới, xài sang hay không, đó không phải là “tội phạm.” Nhưng làm phiền người khác như các loại “chuột” cho sự “quan liêu” của các cấp lãnh đạo chắc chắn không tồn tại lâu dài, như ngọn lửa phát xuất từ đống rơm vậy thôi.


s.nguyen (18 Tháng Giêng)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hội Nghị Trung Ương 7 và dấu hỏi Đinh Thế Huynh

Hội Nghị Trung Ương 7 của đảng Cộng Sản Việt Nam đã trôi qua êm đềm vào đầu Tháng Năm năm 2018 mà không có sự xáo trộn lớn trong “tứ trụ.”

Bầu cho người nào?

Việc tranh cử tại khu 7 thật đáng buồn vì đa số quý vị bên ngoài phê phán chụp mũ tàn nhẫn. Xin cùng nghe lại câu thơ cũ. Ôi Việt Nam cùng Việt Nam gây hấn, muôn đời sau để hận cho dòng sông.

Điện Trời

Toàn bộ 5 thành viên của California Energy Commission đã đồng thanh biểu quyết chấp thuận kế hoạch ĐIỆN TRỜI, trong một thời gian ngắn kỷ lục.

Mẹ Têrêsa

Tôi nghĩ người được nhiều người gọi là mẹ nhất trên thế giới khi còn tại thế phải là mẹ Têrêsa (Mother Teresa).

600 cán bộ chiến lược nặn ra từ khuôn mẫu giáo điều

Với 600 quan chức hủ lậu, như 600 robot theo mô hình các thế kỷ cũ, toàn đồ cổ mốc meo, tư duy già nua, đất nước sẽ đi vào thời kỳ mạt vận.

Mì lạnh Bình Nhưỡng

Với tôi, món mì lạnh Bình Nhưỡng gợi lại một kỷ niệm về chuyến đi Nam Hàn lần đầu, năm 1966 hay 67 gì đó, trong phái đoàn báo chí Việt Nam Cộng Hòa được chính phủ Nam Hàn mời.

Vụ ‘mất bản đồ Thủ Thiêm’ sẽ dẫn đến một đại án quốc gia?

Ngay vào lúc này, nếu ông Trọng muốn mở điệp vụ “truy tìm tấm bản đồ thất lạc,” thì có nghĩa là nhắm trực tiếp vào trách nhiệm của Lê Thanh Hải - cựu chủ tịch và cũng là cựu bí thư TP.HCM.

100,000 của cô giáo

Người ta vẫn ngạc nhiên- hay thất vọng- thấy chưa có một tác phẩm lớn lột trần hết cái xã hội băng hoại ở Việt Nam ngày nay.

Hãy quan tâm đến bản án 13 năm tù của Trần Anh Kim

Ngày 29 Tháng Tư, 2018, chúng tôi tổ chức đi Thái Bình để gặp và trao quà cho hai gia đình tù nhân lương tâm là Trần Anh Kim và Nguyễn Văn Túc. Cả hai đều ở Thái Bình là những tù nhân nổi tiếng.

Vụ Thủ Thiêm: Thất lạc lương tâm hay lộng quyền thách thức luật pháp

Bản đồ, nếu thực đã có, cũng không mất, trừ phi ai đó cố tình thủ tiêu nó. Và ai đó, chắc chắn phải là kẻ có, hoặc từng có quyền lực.