Phải học làm người giàu!

 


(Nhân đọc tin “Trung Quốc trở thành nước xài sang nhất thế giới,” đăng trên Người Việt ngày 18 Tháng Giêng, 2012)


Ðúng là xài sang thật. Tuy nhiên, Trung cộng cũng như Việt cộng chưa hề thấy có một đại gia nào ăn mặc, đi xe tiêu xài rất bình thường, nhưng lại dám bỏ ra mỗi năm hằng mấy trăm triệu đô để làm từ thiện, thí dụ như Bill Gate chẳng hạn. Hơn nữa, tuy nằm trong thời kỳ suy thoái kinh tế, nhưng công tâm mà nói, dân Mỹ vẫn nhiều lần sống cao hơn dân Trung Quốc và Việt Nam. Tuy vậy, các đại gia Mỹ thay vì bỏ tiền ra xài đổng như mấy anh tân trọc phú Trung Quốc và Việt Nam, lại nghĩ đến những người không may mắn, bỏ tiền ra giúp đỡ cũng như xây dựng tương lai cho đất nước. Ðó là một trong những sự khác biệt khá rõ nét của các “đại gia tư bản bóc lột” và các “đại gia do nhân dân mà ra vì nhân dân mà phục vụ.”


Cậu Ba (18 Tháng Giêng)


 


Sáng nay tôi đọc báo Người Việt qua 2 tựa đề “Dân Mỹ Ði Xe ‘Cũ’ Gần 11 Tuổi,” và “Trung Quốc Trở Thành Nước Xài Sang Nhất Thế Giới,” với những xe hiệu “xịn” như Ferrari, Porche, Lamborghini, Rolls Royce… Và mới đây vài tuần, tôi có đọc báo ở VN, 2 ông quan huyện Sóc Trăng đánh bài cờ mỗi ván “chơi nhau” hàng tỉ tiền VN! Những dự kiện này làm tôi khó hiểu, và tự hỏi mình: Tại sao dân Mỹ sống quá ư là thực tế, còn 2 nước cộng sản TQ và VN “chơi” quá sang như vậy? Có lẽ câu trả lời là người dân Mỹ làm ra tiền bằng mồ hôi nước mắt của họ, còn 2 xứ CS kia thì ngược lại và đặc biệt giới “quan liêu” mới xài tiền “ngông” như vậy. Cách đây hơn 20 năm ở TQ ông Ðặng Tiểu Bình đã nói: “Không nên phân biệt mèo trắng (Mỹ) hay mèo vàng (TQ) miễn làm sao nó bắt được ‘chuột.’” Theo tôi đời sống vương giả, quan liêu ở 2 xứ CS này là thành tựu chủ trương bắt được “chuột” đó! Nhưng không ai có thể quả quyết nó thuộc về loại “chuột đồng” hay “chuột cống.” Mặc dù chuột gì chăng nữa, sự hiện diện của chúng đều có hại cho tất cả mọi thành phần trong xã hội, đặc biệt là giới lao động, nông dân… Ðiều này đi ngược lý thuyết CS! Thế nên … “Ðừng nghe những gì CS nói…” là đúng. Hơn nữa đi xe cũ hay mới, xài sang hay không, đó không phải là “tội phạm.” Nhưng làm phiền người khác như các loại “chuột” cho sự “quan liêu” của các cấp lãnh đạo chắc chắn không tồn tại lâu dài, như ngọn lửa phát xuất từ đống rơm vậy thôi.


s.nguyen (18 Tháng Giêng)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dạy con cho có đức hay Luân Lý Giáo Khoa Thư

“Người lớn” thì không hề biết nói xin lỗi về những sai phạm do mình gây ra, có lẽ do không học “đạo đức luân lý giáo khoa thư.”

Lan man về một cái tên

Xưởng đẻ, Cửa hàng thịt Thanh Niên và bây giờ là Hiệp hội nhà vệ sinh Việt Nam. Mục tiêu của hiệp hội được thành lập là vì cái “nhà vệ sinh” chứ không vì cái gì khác.

Những chuyện kỳ lạ ở xứ ‘Thiên Ðường’

Cả hệ thống chính trị cộng sản đã mặc nhiên xác định rằng: Tội yêu nước, nguy hiểm gấp vạn lần tội cướp của dân hay bán lãnh thổ.

Từ chuyện cái rổ cua đến chuyện nhà buôn – nhà nông

Cách hành xử của người Việt bấy lâu nay chẳng khác nào những con cua trong cái rổ. Mà cách hành xử này hầu như trong bất kì lĩnh vực nào, người ta cũng sẵn sàng kéo nhau vào nồi để chết!

Góp ý với bài viết của Ngô Nhân Dụng

Chúng tôi cũng hiểu rằng xác suất nước Mỹ chuyển sang độc tài chắc thấp thôi, ít ra có thể hy vọng thế.

Tư thế chiến tranh

Hôm Thứ Tư mùng 7 Tháng 11, 2018, Tổng Thống đe tân Hạ Viện là ông sẽ thủ thế giống như tư thế chiến tranh chống các chính khách Dân Chủ

Chánh trị sự Hứa Phi: ‘Tôi cầu nguyện cho những kẻ đã bách hại mình’

Chánh trị sự Hứa Phi sống ở Lâm Đồng để giữ lòng với đạo Cao Đài chân truyền và giữ đời với tinh thần của con dân nước Việt.

Quốc Hội có vi hiến hay không?

Tiếc thay, Quốc Hội Việt Nam đã quên mình là cơ quan cao nhất nước, có bổn phận bảo vệ hiến pháp, lại gật đầu thông qua dự luật sai trái này.

Bồn cầu Bill Gates và ô tô Vượng Vin

Tỷ phú Bill Gates vừa cho ra mắt chiếc bồn cầu không cần nước và ống xả, sử dụng hóa chất để biến chất thải thành phân bón.

Loạn tướng

Chưa bao giờ, cái danh “tướng” lại mỉa mai và ê chề đến thế. Thế nên, dân tình nhạo “tướng nhiều như lợn con” cũng chẳng oan gì.