Tâm thư kêu gọi tham gia vận động tăng giờ RFA

*Tăng thời lượng tiếng Việt từ 2 giờ lên 5 giờ mỗi ngày

Giáo Sư Nguyễn Thanh Trang
Trưởng Ban Vận Ðộng Tăng Giờ RFA

Nhân dịp kỷ niệm 17 năm Ðài Á Châu Tự Do (RFA) ra đời, Ban Vận Ðộng Thành Lập Ðài RFA (Ban Vận Ðộng) đã tổ chức một cuộc họp báo vào ngày 27 Tháng Chín tại Câu Lạc Bộ Báo Chí tại thủ đô tị nạn Little Saigon với sự tham dự của nhiều cơ quan truyền thông như các nhật báo Người Việt, Việt Báo, Viễn Ðông, các đài truyền hình SBTN & SET, VNFree.net, đài truyền hình VNA, Little Saigon TV, VNCR Radio, Bolsa Radio và báo Văn Hóa Magazine.

Trong cuộc họp báo, Ban Vận Ðộng đã trình bày những khó khăn và kinh nghiệm học được sau hơn bốn năm vận động để Dự Luật Thành Lập RFA được lưỡng viện Quốc Hội thông qua.

Phóng viên Thanh Trúc của Ban Việt Ngữ đài RFA chuẩn bị cho một chương trình phát thanh. (Hình: Ðỗ Dzũng/Người Việt)

Vào Tháng Chín, 1996, đài RFA khởi sự phát thanh sang Trung Quốc và đúng vào đêm giao thừa ở Việt Nam (Tháng Hai, 1997) thì có chương trình Việt Ngữ. Ngoài việc mừng sinh nhật thứ 17 của đài RFA, Ban Vận Ðộng đã tung ra chiến dịch vận động đài tăng giờ phát thanh Việt Ngữ từ 2 giờ lên 5 giờ mỗi ngày.

Lý do vì hiện nay, mỗi ngày RFA phát thanh sang Tây Tạng 10 giờ, Miến Ðiện 4 giờ, Bắc Hàn 5 giờ, nhưng Việt Nam chỉ có 2 giờ!

Rõ ràng, số giờ cho Việt Nam là quá ít so với Tây Tạng, Miến Ðiện và Bắc Hàn. Nước ta có 90 triệu dân, nghĩa là gấp 30 lần Tây Tạng (3 triệu), và xét về địa lý chính trị, chắc chắn Việt Nam quan trọng hơn Miến Ðiện.

Về sách lược, chúng ta nên nhấn mạnh là không xin thêm ngân khoản cho đài RFA để gia tăng giờ Việt Ngữ (nhất là trong lúc này, ngân sách Hoa Kỳ đang gặp khó khăn). Chúng ta chỉ yêu cầu xét lại việc phân phối thời lượng phát thanh cho các nước được công bằng, hợp lý, phù hợp với quyền lợi và chính sách mới của Hoa Kỳ, chuyển trục về Á Châu Thái Bình Dương.

Trong chiến dịch này, chúng ta cần thuyết phục Dân Biểu Ed Royce và Ủy Ban Ngoại Giao Hạ Viện ủng hộ quan điểm của chúng ta và đề nghị Hội Ðồng Quản Trị Phát Thanh (Broadcasting Board of Governors-BBG) thỏa mãn nguyện vọng chính đáng của chúng ta.

Ngoài ra, chúng ta cần vận động các thành viên của BBG để họ tái xét sự phân phối thời lượng phát thanh cho hữu lý và công bằng, và chấp thuận đề nghị của chúng ta là tăng giờ Việt Ngữ từ 2 giờ lên 5 giờ mỗi ngày.

Ban Vận Ðộng tha thiết kêu gọi toàn thể đồng bào và các tổ chức hãy tích cực tham gia chiến dịch này, để cho cuộc vận động của chúng ta nhanh chóng đạt được kết quả tốt đẹp như ý.

Muốn có các mẫu thư để cá nhân hoặc đoàn thể cùng ký tên chung, để quý vị tùy nghi sử dụng, xin liên lạc:

Giáo Sư Nguyễn Thanh Trang

Trưởng Ban Vận Ðộng

Ðịa chỉ: 14504 Vintage Drive, San Diego, CA 92129

Ðiện thoại: 858-837-2152

Email: [email protected]

Danh sách giới chức và cơ quan cần vận động

-Congressman Ed Royce, Chairman
US House Foreign Affairs Committee
Washington, D.C. 20515
ÐT: 202-225-4111

-Mr. Jeffrey Shell, Chairman

-Ms. Susan McCue, Member

-Mr. Michael P. Meehan, Member

-Mr. Mathew Armstrong, Member
Broadcasting Board of Governors
330 Independence Avenue, SW
Washington, D.C. 20237
ÐT: 202-203-4400

-Ambassador Ryan C. Croker, Dean
The Bush School of Government and Public Service
Texas A&M University
College Station, Texas 77843-4220
ÐT: 979-862-8007

-Ms. Tara D. Soneshine, Under Secretary of State for Public Diplomacy and Public Affairs
State Department
2201 C Street, NW
Washington, D.C. 20520
ÐT: 202-647-6607

Chú ý: Cuộc họp sắp tới của Broadcasting Board of Governors sẽ diễn ra vào ngày 23 Tháng Mười.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Về đâu, 17 Tháng Hai?

Những ngày 17 Tháng Hai luôn đầy biến động. 40 năm trước người Việt ôm nhau chạy ngược xuôi trước đạo quân xâm lược của Trung Cộng. Trẻ nhỏ cũng bị giết, người già cũng bị chết.

Tượng đài, lư hương và thùng rác

Tượng đài là tác phẩm của điêu khắc gia Phạm Thông, miêu tả Đức Trần Hưng Đạo đang đứng chỉ tay xuống sông Sài Gòn với gương mặt đầy khí phách của một tướng lãnh tài năng, đức độ.

Ai rước Hoa Vi dày mả tổ? Ai dời lư hương phụ tiền nhân?

Ai rước Hoa Vi dày mã tổ? Ai dời lư hương phụ tiền nhân?

Nghệ thuật nói thách

Người bán siêu việt nhất trên thị trường Mỹ vẫn là Tổng Thống Donald Trump: ông bán một món hàng người Mỹ không cần mua và cũng không thích mua: bức tường biên giới.

Về quê ăn tết ‘không nói chuyện chính trị’

Không nói chuyện chính trị là một cái mốt của những người tự xem là thức thời. Như con đà điểu rúc đầu vào cát, né mọi vấn đề bức xúc của cuộc sống.

Chủ tịch nước, Tổng bí thư, công việc của ông là gì?

Với vai trò Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đang vật lộn với cái khẩu hiệu Chủ nghĩa Xã hội nhất là lúc này khi mà người anh em Venezuela đang bị bao vây

Nạn dịch thuốc có chất á phiện ở Mỹ

Dịch nghiện thuốc có chất á phiện lan tràn trên tất cả các tiểu bang và tất cả các sắc dân. Thống kê của Đại Học Princeton năm 2015 cho thấy tử vong do ngộ độc thuốc tăng mạnh từ đầu thế kỷ thứ 21.

Ngày Xuân nghe chơi vài câu hát Xẩm

Hát Bộ, hát Chèo, hát Cô Đầu, hát Cải Lương, hát Hồ Quảng… để kiếm sống ra sao thì tôi không biết. Chớ còn hát Xẩm thì dù có được (cho) tiền, vẫn nghèo xơ xác.

Triền miên quấy rầy tổng thống

"Dân Biểu Adam Schiff  vừa công bố là sẽ soi mói tìm kiếm mọi góc cạnh trong cuộc sống của tôi qua cả hai bình diện tiền tài và riêng tư"

Bắc Kinh và chiến lược đổ bộ âm thầm vào nước Úc

Huang Xiangmo là một trong hai người Trung Quốc có ảnh hưởng chính giới và đảng chính trị lớn nhất của Úc, đảng Lao Động và đảng Cấp Tiến.