Xin cảm ơn các nhạc sĩ Việt Khang, Trúc Hồ và Nhật Ngân


* Ðoàn Thanh Liêm


 


Trong lễ tưởng niệm nhạc sĩ Nhật Ngân được tổ chức vào ngày Chủ Nhật 29 Tháng Giêng năm 2012 vừa qua tại miền Nam California, nhạc sĩ Trúc Hồ có nhắc lại rằng: Hai ngày trước khi bị công an bắt giữ tại thành phố Mỹ Tho vào cuối năm 2011, thì nhạc sĩ trẻ Việt Khang đã hát bài “Giã Từ Vũ Khí” mà nhạc sĩ Nhật Ngân đã sáng tác từ hồi năm 1972-73.


Ca nhạc sĩ Việt Khang. (Hình: saigonecho.com)


Khi về đến nhà, tôi đã lần mở Internet và nhờ sự phổ biến của Nhóm Tuổi Trẻ Yêu Nước, tôi đã được nhìn và nghe thấy chính Việt Khang say sưa hát bài này với giọng thật thiết tha truyền cảm – còn điêu luyện hơn cả Trúc Hồ khi chính người nhạc sĩ nổi danh này cũng hát bài đó trong lễ tưởng niệm nữa. Trúc Hồ còn cho biết là Việt Khang sinh năm 1978, thì chưa bao giờ gặp gỡ hay quen biết gì với tác giả Nhật Ngân, nhưng anh bạn trẻ này rõ ràng đã có sự tâm đắc đồng cảm với bài ca bất hủ đó. Xin trích dẫn vài câu của bài hát này của nhạc sĩ Nhật Ngân:


 


Rồi có một ngày, sẽ một ngày chinh chiến tàn


… Trả súng đạn này, ôi sạch nợ sông núi rồi


Anh trở về quê, trở về quê tìm tuổi thơ mất năm nao


… Ðể có một ngày, có một ngày cho chúng mình


Ta lại gặp ta, còn vòng tay


Mở rộng thương mến bao la…


 


Thành ra đây là một cuộc hội tụ của cả ba thế hệ nhạc sĩ mà lại có duyên gắn bó với nhau trong cùng một tâm tình yêu mến thiết tha đối với con người và quê hương Việt Nam của mình. Việt Khang trẻ nhất đang ở tuổi 30, Trúc Hồ thì suýt soát tuổi 50, còn Nhật Ngân thì vừa bước vào tuổi 70 lúc anh lìa đời vào hai ngày trước Tết Nhâm Thìn 2012.


Từ hơn một tháng nay, lớp người trẻ ở khắp nơi trong nước cũng như ngoài nước thì đang sôi nổi lên tiếng đòi hỏi nhà cầm quyền cộng sản Hanoi phải trả tự do cho Việt Khang. Và hai bài hát do Việt Khang sáng tác đã liên tục được nhiều bạn trẻ đua nhau hát và phổ biến rộng rãi trên mạng lưới thông tin toàn cầu. Xin được trích dẫn vài đoạn trong hai ca khúc này:


 


…Là người con dân Việt Nam


Lòng nào làm ngơ trước ngoại xâm


Người người cùng nhau đứng lên đáp lời sông núi


…Già trẻ gái trai giơ tay cao


Chống quân xâm lược, chống kẻ nhu nhược bán nước Việt nam.


(Trích từ bài “Việt Nam Tôi Ðâu?” của Việt Khang)


 


Cần ghi nhận ở đây có sự trùng hợp với bài ca rất hùng hồn của Trúc Hồ có nhan đề “Ðáp Lời Sông Núi” với ca từ sôi sục lòng yêu nước như:


 


Ðáp lời sông núi, anh em ta đáp lời sông núi


Quyết bảo vệ giang san, ta thà chết cho quê hương


…Tổ quốc lâm nguy, xương máu này ta nguyền hiến dâng.


 


Và đoạn này nữa trích từ bài hát “Anh Là Ai?” cũng của Việt Khang:


 


…Xin hỏi anh ở đâu


Ngăn bước tôi chống giặc Tàu ngoại xâm?


…Dân tộc anh ở đâu


Sao đang tâm làm tay sai cho Tàu?


Ðể ngày sau ghi dấu


Bàn tay nào nhuộm đầy máu đồng bào.


Tôi không thể ngồi yên


Khi nước Việt Nam đang ngả nghiêng


Dân tộc tôi sắp phải đắm chìm


Một ngàn năm hay triền miên tăm tối!…


 


Rõ ràng là cả ba nhạc sĩ tài ba này đang góp phần khơi dậy cái tiềm năng vô cùng lớn lao của lớp người trẻ Việt Nam hiện nay, đó chính là cốt lõi của cái “Sức Mạnh Mềm của Lòng Ái Quốc ngàn xưa của Dân tộc chúng ta” – mà tác giả Nguyễn Cao Quyền đã nêu ra khi viết về phương cách đối phó với mối nguy cơ xâm lấn thật tàn bạo của Trung Quốc.


 


Xin cảm ơn Việt Khang.


Xin cảm ơn Trúc Hồ


Xin cảm ơn Nhật Ngân


 


Các Anh thật xứng đáng là những nghệ sĩ anh hùng của Tổ Quốc Việt Nam.


California, Tháng Hai 2012


Ðoàn Thanh Liêm


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Lộc Hưng. Cô Bé Áo Đỏ

Nhìn cô bé áo đỏ ngồi trước khu phố của mình bị san bằng, đó không phải là một cái chết tình cờ, mà là một cái chết đúng quy trình.

Thủ tướng có phải là… thủ tướng?

Ông Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc được người dân đem ra làm đề tài trong quán xá vì... tự sướng bằng mồm các tỉnh thành toàn quốc.

Trump – Putin và chuyện gặp nhau 5 lần

Trump quả quyết ông và Putin chỉ gặp nhau thôi, chứ không thông đồng gì ráo. Ông không tiết lộ mục đích của cuộc gặp là để làm gì?

Vụ ly dị ly kỳ

Trong vụ ly dị này Jeff Bezos chia đôi tài sản $144 tỷ cho vợ, và con số "một nửa" đó tạo ra người đàn bà cũng giàu nhất thế giới.

Ghẹo cho chúng chửi

Phải hiểu ra rằng cái thời cả vú lấp miệng em, lấy thịt đè người, và lấy thúng úp voi vĩnh viễn đã qua rồi. Đùng chọc cho dân chúng chửi.

Vụ án Hồ Duy Hải: Biểu tượng của công lý bị hiến tế

Vụ án của Hồ Duy Hải đủ sức là một trong những hồ sơ về nhân quyền lớn nhất của Việt Nam, thông qua câu chuyện anh thanh niên bị vu cho tội giết người. D

À, thì ra thế…

Có người đặt câu hỏi tại sao một nước tương đối nhỏ như VN có thể trở thành nhà tù chính trị lớn thứ nhì trên thế giới, sau Trung Cộng,

‘Nói giọng Bắc nhưng không gạt bà con’

Một quan chức của chính quyền đã nói rằng “tôi nói giọng Bắc, nhưng không gạt bà con” để cố thuyết phục về tính liêm chính trong vụ cướp đất của hàng ngàn người dân tại Thủ Thiêm, quận 2.

Lộc Hưng: Không chỉ là đất đai

Hãy nhìn một Lộc Hưng tan tành. Hãy nhìn hình ảnh một dân oan mất đất chặn ngang xích xe ủi trong cuộc cưỡng chế Lộc Hưng sáng 4 Tháng Giêng, 2019.

Dân tộc… lưu vong

Vượt qua cả dân tộc Do Thái, người Việt "vươn lên" dẫn đầu lịch sử lưu vong của nhân loại bằng cuộc di cư chính trị quy mô nhất về mặt số lượng từ trước đến nay.