Cậu học sinh khác thường

Nam sinh David Hogg, nổi bật trong phong trào học sinh chống súng. (Hình: AP Photo/Andrew Harnik)

Nguyễn Đạt Thịnh

Cậu David Hogg – một trong vài trăm học sinh sống sót sau vụ người điên nổ súng giết 17 học sinh trường Stoneman Douglas High School – cậu đang một mình chống lại sức ép của xã hội Mỹ; nhiều người không thích cậu, vì cậu phạm tội nói lên những điều không chính đáng của một số chính khách.

Một điển hình của trọng tội đó là cậu hỏi Nghị Sĩ John McCain: “Why do you take so much money from the NRA?” (Lý do nào mà ông nhận quá nhiều tiền của hội súng NRA?)

Dĩ nhiên NS McCain không trả lời được, vì quả là ông có nhận quá nhiều tiền của NRA thật, qua danh sách một số chính khách nhận ‘hối lộ’ để duy trì tình trạng súng bán bừa bãi cho bất cứ ai – kể cả người điên và những kẻ có thành tích bất hảo.

Đặt tệ trạng tham nhũng của nhà cầm quyền thành một câu hỏi có liên quan đến cái chết oan uổng của 17 học sinh vô tội đáng lẽ phải được khen ngợi như một thái độ can đảm của cậu học trò 17 tuổi, nhưng xã hội đang trừng phạt Hogg – 4 trường đại học đóng cửa, từ chối không nhận cậu, họ buộc cậu vào tội crisis actor – diễn viên khủng hoảng. Họ nghi ngờ cậu xách động bạn học trong cuộc tuần hành được hưởng ứng trên khắp nước Mỹ, và nhiều nước khác trên thế giới.

Thành tích đó quả là dễ nể; bên cạnh thành tích được hưởng ứng đông đảo, cậu còn tài giỏi ở chỗ không để cao trào học sinh chống súng bị lợi dụng để trở thành một trào lưu chính trị đảng phái.

Hệ thống trường đại học California là tổ chức quan trọng nhất đã từ chối không nhận đơn xin học của Hogg mặc dù điểm tốt nghiệp trung học của cậu 4.1 GPA.

Hogg đến thăm Nam California trong dịp Hè vừa rồi, cậu được một đài truyền hình địa phương phỏng vấn về đoạn video cậu quay cảnh đôi co giữa một người chơi trò trượt nước và một viên chức lifeguard – có trách nhiệm an toàn cho người tắm biển.

Việc Hogg xuất hiện trên truyền hình California khiến nhiều người chú ý, và gợi lại vai trò “crisis actor,” mà những người không thích cuộc đấu tranh chống súng của học sinh Florida gán cho cậu. Đó có thể là lý do khiến đơn xin học của cậu không được chấp nhận.

Ông Ricardo Vazquez – phát ngôn nhân của trường UCLA- trả lời truyền thông, “UCLA không thay đổi việc nhận tân sinh viên, vì bị ảnh hưởng bởi tin tức truyền thông,” ông nói thêm là sinh viên không được nhận vào học có quyền chính thức khiếu nại.

Bà Elizabeth La Scala – một cố vấn độc lập quan tâm đến việc công bằng đón nhận tân sinh viên – cũng khuyến cáo Hogg nên chính thức khiếu nại, và làm rõ trường hợp của anh trước dư luận toàn quốc.

Không được nhận vào học là tình trạng khá gần với cái nhục bị đuổi học; Hogg nói: “điều đó sỉ nhục tôi.”

Phát ngôn viên của trường California State Polytechnic University, Pomona, thường được gọi tắt là “Cal Poly Pomona”, thoái thác khi được yêu cầu nhận xét về việc UCLA từ chối không nhận cho cậu Hogg nhập học, trong lúc phó chủ tịch ban tuyển nhận của trường CSUSM (California State Polytechnic University, Pomona, or “Cal Poly Pomona ) – ông Scott Hagg – lại cho là cậu Hogg phải được mọi trường đại học mở rộng cửa đón nhận.

Hagg còn nói ước vọng thay đổi nước Mỹ, thay đổi thế giới phải là tham vọng của tuổi trẻ – Hogg vừa 18 tuổi, tuần trước. Scott Hagg không thấy trở ngại cho CSUSM trong việc đón nhận một cậu tân sinh viên có cao vọng.

Nhưng việc hệ thống trường đại học California từ chối không nhận cậu Hogg tiếp tục chương trình học tại trường sở của họ không chỉ giới hạn vào những liên hệ giữa Hogg và UC; đài Fox nhẩy vào qua chương trình “The Ingraham Angle,” do nữ ký giả truyền hình Laura Ingraham phụ trách.

Cô Ingraham là một bầu show chuyên nghiệp mới về cộng tác với FOX NEWS từ ngày 30 Tháng Mười năm ngoái; cô phụ trách chương trình “The Ingraham Angle,” chương trình lấy tên cô, và có nghĩa là ‘góc nhìn của Ingraham’.

Trước ngày về với FOX NEWS, ‘góc nhìn’ của cô được khán giả ưa chuộng, vì mới mẻ, bén nhậy, và khá vô tư.

Nhưng Fox News không vô tư, dư luận liệt cơ quan truyền thông này vào hạng thân chính, bênh vực ứng cử viên Donald Trump, trong lúc công kích ứng cử viên Hillary Clinton.

Trong năm thứ nhất cầm quyền, Trump để Fox News phỏng vấn 19 lần trong lúc – cũng vào thời điểm đó – ông chỉ trả lời 6 cuộc phỏng vấn của toàn thể cơ quan truyền thông khác. Tờ the New York Times gọi lối phỏng vấn của Fox News là “softball interviews” hỏi dễ để giúp đối tượng nói lên những điều muốn nói, và người đặt câu hỏi là “fawning” – nịnh bợ.

Ngày 28 Tháng Ba 2018, cô Ingraham làm show châm biếm cậu Hogg v/v cậu không được UCLA nhận vào học; Ingraham còn viết email, như sau: “David Hogg bị 4 trường đại học từ chối, những trường mà cậu đã nạp đơn và đang rên rỉ. UCLA không nhận cậu mặc dù cậu có 4.1 GPA… điều có thể thấy trước được vì tiêu chuẩn của trường.”

Phản ứng của Hogg là kêu gọi những người ủng hộ cậu email yêu cầu những cơ sở thương mại có quảng cáo trên show “The Ingraham Angle,” ngưng quảng cáo để làm áp lực với Ingraham.

Số người hưởng ứng rất đông, với những nội dung đại khái như bà Barbara viết cho hãng bảo hiểm Liberty Mutual: “Tôi vừa mua một chiếc xe, và định bụng sẽ mua bảo hiểm của quý hãng thì chợt nhận ra là quý ông dùng tiền chúng tôi mua bảo hiểm để tài trợ việc nói xấu và chỉ trích thiếu niên Mỹ.”

Cuối cùng cô Ingraham viết email xin lỗi Hogg: “Học sinh nào cũng hãnh diện với điểm GPA 4.2 kể cả cậu David Hogg. Trong tinh thần của tuần Thánh, tôi xin lỗi những cô cậu học sinh nạn nhân của vụ tấn công tại Parland.”

Cô xin lỗi vì 12 thân chủ quảng cáo cho cô biết họ ngưng quảng cáo; 12 thân chủ đó là: Sleep Number, A&T, Nutrish, Allstate & Esurance, Bayer, Rocket Mortgage, Liberty Mutual,  Arby’s,  TripAdvisor,  Nestlé, Hulu, and Wayfair. Nutrish, TripAdvisor, Wayfair; và sau khi cô xin lỗi những nạn nhân bị người điên tấn công tại trường học, lại có thêm 11 thân chủ ngưng đăng quảng cáo: Atlantis Paradise Island, Nestlé, Hulu, Expedia, Johnson & Johnson, JoS. A. Bank, Jenny Craig, Ruby Tuesday, Office Depot, Honda, và Stitch Fix.

Điểm khác thường của Hogg là cậu đã thành công trong việc đặt vấn đề ‘giới hạn súng’ trên tầm mức quốc gia, đặt chính phủ vào cương vị trách nhiệm, và nêu lên một danh sách tham nhũng quá đáng, giải thích lý do tại sao súng trận được bán bừa bãi, sau hàng chục vụ súng tấn công trường học, giết hàng trăm học sinh, kể cả nhiều học sinh mới 6 tuổi, còn học mẫu giáo.

Vụ súng tấn công trường học chuyển qua giai đoạn mới – giai đoạn đài truyền hình và trường đại học tấn công sinh viên chống súng và chống tham nhũng.

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Hai, 2 tháng 4 năm 2018


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Texas: Bắt linh mục ‘sờ soạng phụ nữ khi làm phép bí tích’

Một linh mục Công Giáo ở tiểu bang Texas vừa bị bắt hôm Thứ Năm sau khi bị một phụ nữ tố cáo là đã sờ soạng trong khi làm các phép bí tích.

Thổ Nhĩ Kỳ nhất định mua hệ thống hỏa tiễn S-400 của Nga

Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Tayyip Erdogan, hôm Chủ Nhật lên tiếng khẳng định rằng quốc gia này sẽ không hủy bỏ việc mua hệ thống S-400.

OCTA kỷ niệm 25 năm cung cấp dịch vụ xe điện Metrolink

Sáng Thứ Bảy, 23 Tháng Ba, (OCTA) tổ chức kỷ niệm 25 năm phục vụ cộng đồng bằng hệ thống tàu điện Metrolink tại cổng trước của nhà ga Anaheim Station (Artic).

Ba Lan: Thiếu hụt nhân lực, nhiều công ty dùng robot

video
Do nguồn lao động bị thiếu hụt trầm trọng, nhiều công ty ở Ba Lan đang thuê robot làm những công việc nhàm chán mà con người không muốn làm.

Cầu thủ Lee Nguyễn ra mắt đồng phục Việt ngữ của LAFC với cộng đồng Việt Nam

Rất nhiều người hâm mộ đến trước nhà hàng The Boiling Crab ở Garden Grove để dự buổi ra mắt đồng phục Việt ngữ của cầu thủ Lee Nguyễn.

Bộ Tư Pháp Mỹ: Ủy ban tranh cử 2016 của TT Trump ‘không thông đồng với Nga’

Cuộc điều tra của Điều Tra Viên Đặc Biệt Robert Mueller không tìm thấy chứng cớ gì cho thấy ủy ban tranh cử của Tổng Thống Donald Trump "thông đồng hay phối hợp" với Nga để ảnh hưởng tới cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Bắt giam Trương Duy Nhất nhưng sao không dám công bố?

Dường như toàn bộ chính thể độc đảng ở Việt Nam đã quyết tâm chọn thái độ im lặng vì không cơ quan nào chịu lên tiếng và dám lên tiếng vụ “bắt cóc Trưng Duy Nhất”...

FDA báo động về ‘độn ngực’

Thủ phạm tạo đau khớp và suy nhược cho quý bà có vẻ là sản phẩm độn ngực (những túi silicone chứa chất silicone lỏng hoặc chứa nước mặn) được độn vào vú phụ nữ, với mục đích thẩm mỹ.

Bắc California: Hàng chục chiếc xe đụng nhau trên xa lộ, nhiều người bị thương

Một đứa trẻ bị thương tích trầm trọng cùng mấy người khác cũng bị thương hôm Thứ Bảy sau khi xảy ra hai vụ đụng xe cách nhau chẳng bao lâu

Dịch tả heo Phi Châu lan tới 20 tỉnh, Việt Nam lo chặn dịch từ Cambodia

Không những lo chặn dịch từ các tỉnh phía bắc lấn qua miền Trung rồi tới miền nam, nhiều địa phương còn phải lo đối phó với dịch tả heo Phi Châu từ bên Cambodia đổ vào.