Chiến tranh lạnh Mỹ – Trung

Nguyễn Đạt Thịnh

Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Mike Pence. (Hình: Getty Images)

Trong một bài phát biểu hôm Thứ Năm 4 Tháng Mười, 2018, phó Tổng Thống Mike Pence mô tả chiến lược phát triển kinh tế của Trung Quốc như một mối đe dọa an ninh cho Hoa Kỳ, khiến các viên chức Trung Quốc lên tiếng cảnh cáo là, quan điểm đó có thể đưa đến một cuộc chiến tranh lạnh.

Cảnh cáo của người Tầu không làm ông Pence thận trọng hơn, ông tiếp tục tố cáo những nỗ lực đầy ác ý của Trung Quốc nhằm gây ảnh hưởng chính trị bất lợi cho các chính khách Cộng Hòa trong cuộc bầu cử quốc hội, sắp diễn ra vào ngày mùng 6 tháng sau.

Cáo buộc của ông Pence cho là Trung Quốc ngầm giúp các chính khách dân chủ lấy lại thế kiểm soát Quốc Hội; cáo buộc này có thể gây tổn thất chính trị đáng kể cho phe dân chủ, vì không cử tri Mỹ nào chống Cộng Hòa đến mức chấp nhận việc để Trung Quốc chen lấn vào việc bầu cử tại Hoa Kỳ, như Nga đã chen lấn trước đây.

Chụp được cái mũ thân Trung Cộng lên đầu các chính khách Dân Chủ, ông Pence có nhiều hy vọng chuyển bại thành thắng. Nỗ lực buộc Trung Cộng và Dân Chủ dính vào nhau không ngừng lại đó, mà còn có triển vọng đi xa hơn nữa với việc một sĩ quan tình báo Trung Cộng vừa bị bắt tại Belgium và giải giao qua Mỹ để bị truy tố về tội đánh cắp tài liệu của hãng GE Aviation đem về Trung Quốc nghiên cứu áp dụng.

Ông William Priestap – phụ tá giám đốc FBI về phản gián – viết thông cáo, “việc dẫn giải một sĩ quan tình báo Tầu bị bắt tại Tây Âu, qua Mỹ để truy tố là việc mới xảy ra lần đầu, cho thấy dã tâm gián điệp kinh tế của Trung Quốc quả là khiếp đảm.

Anh sĩ quan tình báo này – Yanjun Xu – là phụ tá giám đốc của một cơ quan gián điệp Trung Cộng đã nhiều năm phụ trách công tác đánh cắp tài liệu kinh tế của các hãng xưởng Mỹ, bằng cách đột nhập vào mạng vi tính kỹ nghệ.

Lần này Yanjun Xu đến Mỹ tìm cách thiết lập một mạng lưới nhân sự phụ trách việc đánh cắp bí mật của hãng GE Aviation – hãng chuyên sản xuất đồ phụ tùng cho các loại phi cơ dân sự; chỉ riêng bản liệt kê Aviall Catalog, với 11,829 món phụ tùng cũng đủ giúp các xưởng chế tạo phi cơ cho hệ thống hàng không dân sự Trung Quốc tiết kiệm được cả chục năm mò mẫm, nghiên cứu.

FBI chỉ biết dụng ý tuyển dụng nhân sự của Xu, sau khi anh này đã rời Hoa Kỳ trở về Trung Quốc, nhưng họ gài bẫy hẹn gặp anh tại Bỉ (Belgium), rồi bắt anh tại đó.

Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ nói họ tạm giữ bí mật về hồ sơ truy tố anh Xu cho đến ngày anh đến Mỹ và sẽ ra trước tòa liên bang tại Cincinnati.

Ông John C. Demers, giám đốc nha An Ninh Quốc Gia tại Bộ Tư Pháp cho biết, bộ sẽ truy tố nhiều vụ gián điệp kỹ nghệ khác nữa. Ông còn nói thêm là những vụ truy tố này cho thấy Trung Cộng chủ trương đánh cắp nỗ lực nghiên cứu những sản phẩm kỹ nghệ của Mỹ. Demers vạch rõ quan điểm của bộ tư pháp, “Hoa Kỳ không cho phép bất cứ ai đánh cắp thành quả sáng tạo của người Mỹ.”

Giám đốc FBI Christopher A. Wray cũng nhận xét là Trung Quốc còn nguy hiểm hơn Nga trong nỗ lực phản gián của Hoa Kỳ, vì họ có nhiều nhu cầu trên địa hạt sáng tạo kỹ nghệ nên họ năng nổ hơn trong việc đánh cắp bí mật của Mỹ.

Bà giám đốc nội an Kirstjen Nielsen trình bày trước Quốc Hội là Trung Quốc sẽ làm bất cứ việc gì cần làm để tạo ảnh hưởng thuận lợi cho họ tại Hoa Kỳ; quan điểm đó được Phó Tổng Thống Pence nhấn mạnh và nói rõ hơn, để trở thành một đề tài tranh cử quốc hội ngày 6 Tháng Mười Một, 2018.

Pence ràng cột nhu cầu của Trung Quốc đánh cắp bí mật kỹ nghệ của Mỹ – một nhu cầu có thật và có nhiều chứng minh – với một điều tưởng tượng là, do nhu cầu đó nên Trung Quốc đang giúp các ứng cử viên Dân Chủ thắng cử để Quốc Hội Mỹ trở thành đối lập với tổng thống Mỹ, tạo trở ngại cho chính sách chống Trung Quốc của tổng thống.

Từ chính sách thân Trung Quốc trong những ngày đầu chấp chánh, Tổng Thống Trump mỗi ngày một tỏ ra chống Trung Quốc hơn; riêng từ tuần này chính phủ bắt đầu siết chặt chính sách kiểm soát đầu tư của nước ngoài vào thị trường Mỹ, đặc biệt là việc đầu tư đến từ Trung Quốc.

Biện pháp đó rất cần thiết, vì qua ngõ đầu tư, người Tầu có cơ hội nắm giữ nhiều bí mật kỹ nghệ và thương mại của Mỹ.

Biện pháp giới hạn đầu tư cũng giúp Hoa Kỳ kiểm soát được việc chuyển ngân ồ ạt từ Trung Quốc vào hệ thống tiền tệ của Mỹ, và việc giao dịch kỹ thuật giữa những hãng xưởng Tầu hoạt động tại Mỹ và những hãng xưởng gốc của họ trên lãnh thổ Trung Quốc.

Vào khóa họp mùa hè sắp tới, quốc hội Mỹ sẽ thảo luận về những nhu cầu an ninh kỹ nghệ và kinh tế để viết thành luật bít kín những sơ hở thật sự nguy hiểm đó, và bắt các kinh tế gia, khoa học gia người Tầu làm công việc khai phá, tìm kiếm, thay vì để những sĩ quan an ninh Trung Quốc như anh Yanjun Xu phải làm thay họ, bằng cách đánh cắp công trình nghiên cứu của người Mỹ.

Điều đáng tiếc nhỏ là Phó Tổng Thống Pence chính trị hóa những biện pháp chính đáng để bảo vệ nền kinh tế và sáng tác tim, óc của giới trí thức Mỹ. Việc ông nói Trung Quốc ngầm giúp các chính khách dân chủ lấy lại thế kiểm soát Quốc Hội là việc không những không chứng minh được, mà lại còn làm mất giá một nỗ lực an ninh cần thiết.

Người Tầu sai lầm khi họ đe Mỹ bằng viễn ảnh một cuộc chiến tranh lạnh mà họ không có khả năng tạo ra; ông Pence sai lầm vì ông làm mất giá một trong vài việc hiếm hoi chính phủ làm đúng, bằng cách đảng phái hóa công tác bảo vệ an ninh kinh tế cho Hoa Kỳ. (Nguyễn Đạt Thịnh)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Vụ ly dị ly kỳ

Trong vụ ly dị này Jeff Bezos chia đôi tài sản $144 tỷ cho vợ, và con số "một nửa" đó tạo ra người đàn bà cũng giàu nhất thế giới.

Ghẹo cho chúng chửi

Phải hiểu ra rằng cái thời cả vú lấp miệng em, lấy thịt đè người, và lấy thúng úp voi vĩnh viễn đã qua rồi. Đùng chọc cho dân chúng chửi.

Vụ án Hồ Duy Hải: Biểu tượng của công lý bị hiến tế

Vụ án của Hồ Duy Hải đủ sức là một trong những hồ sơ về nhân quyền lớn nhất của Việt Nam, thông qua câu chuyện anh thanh niên bị vu cho tội giết người. D

À, thì ra thế…

Có người đặt câu hỏi tại sao một nước tương đối nhỏ như VN có thể trở thành nhà tù chính trị lớn thứ nhì trên thế giới, sau Trung Cộng,

‘Nói giọng Bắc nhưng không gạt bà con’

Một quan chức của chính quyền đã nói rằng “tôi nói giọng Bắc, nhưng không gạt bà con” để cố thuyết phục về tính liêm chính trong vụ cướp đất của hàng ngàn người dân tại Thủ Thiêm, quận 2.

Lộc Hưng: Không chỉ là đất đai

Hãy nhìn một Lộc Hưng tan tành. Hãy nhìn hình ảnh một dân oan mất đất chặn ngang xích xe ủi trong cuộc cưỡng chế Lộc Hưng sáng 4 Tháng Giêng, 2019.

Dân tộc… lưu vong

Vượt qua cả dân tộc Do Thái, người Việt "vươn lên" dẫn đầu lịch sử lưu vong của nhân loại bằng cuộc di cư chính trị quy mô nhất về mặt số lượng từ trước đến nay.

Luật mới áp dụng năm 2019 tại California

Kết thúc khóa họp Nghị Viện năm 2018, Thống Đốc Tiểu Bang Jerry Brown đã ký chuẩn thuận 1,016 dự luật trong số 1,217 dự luật được Nghị Hội được thông qua. Đa số các điều luật này có hiệu lực bắt đầu từ ngày đầu năm 2019.

Stop Trần Tuấn Anh!

Tôi không cho Bộ trưởng Tuấn Anh vô can trong chuyện này. Anh phải thế nào thì vợ anh mới thế chứ. Chính khách thế, vứt! Đàn ông thế, hèn!

Họp Mật

Cuộc họp ngày Mùng 2 Tháng Giêng, 2019 giữa những viên chức chính phủ Cộng Hòa và những chính khách Dân Chủ của quốc hội  là “Họp Mật”, không có sự tham dự của phóng viên truyền thông.