Chiến tranh lạnh Mỹ – Trung

Nguyễn Đạt Thịnh

Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Mike Pence. (Hình: Getty Images)

Trong một bài phát biểu hôm Thứ Năm 4 Tháng Mười, 2018, phó Tổng Thống Mike Pence mô tả chiến lược phát triển kinh tế của Trung Quốc như một mối đe dọa an ninh cho Hoa Kỳ, khiến các viên chức Trung Quốc lên tiếng cảnh cáo là, quan điểm đó có thể đưa đến một cuộc chiến tranh lạnh.

Cảnh cáo của người Tầu không làm ông Pence thận trọng hơn, ông tiếp tục tố cáo những nỗ lực đầy ác ý của Trung Quốc nhằm gây ảnh hưởng chính trị bất lợi cho các chính khách Cộng Hòa trong cuộc bầu cử quốc hội, sắp diễn ra vào ngày mùng 6 tháng sau.

Cáo buộc của ông Pence cho là Trung Quốc ngầm giúp các chính khách dân chủ lấy lại thế kiểm soát Quốc Hội; cáo buộc này có thể gây tổn thất chính trị đáng kể cho phe dân chủ, vì không cử tri Mỹ nào chống Cộng Hòa đến mức chấp nhận việc để Trung Quốc chen lấn vào việc bầu cử tại Hoa Kỳ, như Nga đã chen lấn trước đây.

Chụp được cái mũ thân Trung Cộng lên đầu các chính khách Dân Chủ, ông Pence có nhiều hy vọng chuyển bại thành thắng. Nỗ lực buộc Trung Cộng và Dân Chủ dính vào nhau không ngừng lại đó, mà còn có triển vọng đi xa hơn nữa với việc một sĩ quan tình báo Trung Cộng vừa bị bắt tại Belgium và giải giao qua Mỹ để bị truy tố về tội đánh cắp tài liệu của hãng GE Aviation đem về Trung Quốc nghiên cứu áp dụng.

Ông William Priestap – phụ tá giám đốc FBI về phản gián – viết thông cáo, “việc dẫn giải một sĩ quan tình báo Tầu bị bắt tại Tây Âu, qua Mỹ để truy tố là việc mới xảy ra lần đầu, cho thấy dã tâm gián điệp kinh tế của Trung Quốc quả là khiếp đảm.

Anh sĩ quan tình báo này – Yanjun Xu – là phụ tá giám đốc của một cơ quan gián điệp Trung Cộng đã nhiều năm phụ trách công tác đánh cắp tài liệu kinh tế của các hãng xưởng Mỹ, bằng cách đột nhập vào mạng vi tính kỹ nghệ.

Lần này Yanjun Xu đến Mỹ tìm cách thiết lập một mạng lưới nhân sự phụ trách việc đánh cắp bí mật của hãng GE Aviation – hãng chuyên sản xuất đồ phụ tùng cho các loại phi cơ dân sự; chỉ riêng bản liệt kê Aviall Catalog, với 11,829 món phụ tùng cũng đủ giúp các xưởng chế tạo phi cơ cho hệ thống hàng không dân sự Trung Quốc tiết kiệm được cả chục năm mò mẫm, nghiên cứu.

FBI chỉ biết dụng ý tuyển dụng nhân sự của Xu, sau khi anh này đã rời Hoa Kỳ trở về Trung Quốc, nhưng họ gài bẫy hẹn gặp anh tại Bỉ (Belgium), rồi bắt anh tại đó.

Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ nói họ tạm giữ bí mật về hồ sơ truy tố anh Xu cho đến ngày anh đến Mỹ và sẽ ra trước tòa liên bang tại Cincinnati.

Ông John C. Demers, giám đốc nha An Ninh Quốc Gia tại Bộ Tư Pháp cho biết, bộ sẽ truy tố nhiều vụ gián điệp kỹ nghệ khác nữa. Ông còn nói thêm là những vụ truy tố này cho thấy Trung Cộng chủ trương đánh cắp nỗ lực nghiên cứu những sản phẩm kỹ nghệ của Mỹ. Demers vạch rõ quan điểm của bộ tư pháp, “Hoa Kỳ không cho phép bất cứ ai đánh cắp thành quả sáng tạo của người Mỹ.”

Giám đốc FBI Christopher A. Wray cũng nhận xét là Trung Quốc còn nguy hiểm hơn Nga trong nỗ lực phản gián của Hoa Kỳ, vì họ có nhiều nhu cầu trên địa hạt sáng tạo kỹ nghệ nên họ năng nổ hơn trong việc đánh cắp bí mật của Mỹ.

Bà giám đốc nội an Kirstjen Nielsen trình bày trước Quốc Hội là Trung Quốc sẽ làm bất cứ việc gì cần làm để tạo ảnh hưởng thuận lợi cho họ tại Hoa Kỳ; quan điểm đó được Phó Tổng Thống Pence nhấn mạnh và nói rõ hơn, để trở thành một đề tài tranh cử quốc hội ngày 6 Tháng Mười Một, 2018.

Pence ràng cột nhu cầu của Trung Quốc đánh cắp bí mật kỹ nghệ của Mỹ – một nhu cầu có thật và có nhiều chứng minh – với một điều tưởng tượng là, do nhu cầu đó nên Trung Quốc đang giúp các ứng cử viên Dân Chủ thắng cử để Quốc Hội Mỹ trở thành đối lập với tổng thống Mỹ, tạo trở ngại cho chính sách chống Trung Quốc của tổng thống.

Từ chính sách thân Trung Quốc trong những ngày đầu chấp chánh, Tổng Thống Trump mỗi ngày một tỏ ra chống Trung Quốc hơn; riêng từ tuần này chính phủ bắt đầu siết chặt chính sách kiểm soát đầu tư của nước ngoài vào thị trường Mỹ, đặc biệt là việc đầu tư đến từ Trung Quốc.

Biện pháp đó rất cần thiết, vì qua ngõ đầu tư, người Tầu có cơ hội nắm giữ nhiều bí mật kỹ nghệ và thương mại của Mỹ.

Biện pháp giới hạn đầu tư cũng giúp Hoa Kỳ kiểm soát được việc chuyển ngân ồ ạt từ Trung Quốc vào hệ thống tiền tệ của Mỹ, và việc giao dịch kỹ thuật giữa những hãng xưởng Tầu hoạt động tại Mỹ và những hãng xưởng gốc của họ trên lãnh thổ Trung Quốc.

Vào khóa họp mùa hè sắp tới, quốc hội Mỹ sẽ thảo luận về những nhu cầu an ninh kỹ nghệ và kinh tế để viết thành luật bít kín những sơ hở thật sự nguy hiểm đó, và bắt các kinh tế gia, khoa học gia người Tầu làm công việc khai phá, tìm kiếm, thay vì để những sĩ quan an ninh Trung Quốc như anh Yanjun Xu phải làm thay họ, bằng cách đánh cắp công trình nghiên cứu của người Mỹ.

Điều đáng tiếc nhỏ là Phó Tổng Thống Pence chính trị hóa những biện pháp chính đáng để bảo vệ nền kinh tế và sáng tác tim, óc của giới trí thức Mỹ. Việc ông nói Trung Quốc ngầm giúp các chính khách dân chủ lấy lại thế kiểm soát Quốc Hội là việc không những không chứng minh được, mà lại còn làm mất giá một nỗ lực an ninh cần thiết.

Người Tầu sai lầm khi họ đe Mỹ bằng viễn ảnh một cuộc chiến tranh lạnh mà họ không có khả năng tạo ra; ông Pence sai lầm vì ông làm mất giá một trong vài việc hiếm hoi chính phủ làm đúng, bằng cách đảng phái hóa công tác bảo vệ an ninh kinh tế cho Hoa Kỳ. (Nguyễn Đạt Thịnh)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Những chuyện kỳ lạ ở xứ ‘Thiên đường’

Cả hệ thống chính trị cộng sản đã mặc nhiên xác định rằng: Tội yêu nước, nguy hiểm gấp vạn lần tội cướp của dân hay bán lãnh thổ

Từ chuyện cái rổ cua đến chuyện nhà buôn – nhà nông

Cách hành xử của người Việt bấy lâu nay chẳng khác nào những con cua trong cái rổ. Mà cách hành xử này hầu như trong bất kì lĩnh vực nào, người ta cũng sẵn sàng kéo nhau vào nồi để chết!

Góp ý với bài viết của Ngô Nhân Dụng

Chúng tôi cũng hiểu rằng xác suất nước Mỹ chuyển sang độc tài chắc thấp thôi, ít ra có thể hy vọng thế.

Tư thế chiến tranh

Hôm Thứ Tư mùng 7 Tháng 11, 2018, Tổng Thống đe tân Hạ Viện là ông sẽ thủ thế giống như tư thế chiến tranh chống các chính khách Dân Chủ

Chánh trị sự Hứa Phi: ‘Tôi cầu nguyện cho những kẻ đã bách hại mình’

Chánh trị sự Hứa Phi sống ở Lâm Đồng để giữ lòng với đạo Cao Đài chân truyền và giữ đời với tinh thần của con dân nước Việt.

Quốc Hội có vi hiến hay không?

Tiếc thay, Quốc Hội Việt Nam đã quên mình là cơ quan cao nhất nước, có bổn phận bảo vệ hiến pháp, lại gật đầu thông qua dự luật sai trái này.

Bồn cầu Bill Gates và ô tô Vượng Vin

Tỷ phú Bill Gates vừa cho ra mắt chiếc bồn cầu không cần nước và ống xả, sử dụng hóa chất để biến chất thải thành phân bón.

Loạn tướng

Chưa bao giờ, cái danh “tướng” lại mỉa mai và ê chề đến thế. Thế nên, dân tình nhạo “tướng nhiều như lợn con” cũng chẳng oan gì.

Hãy để mầm hy vọng trồi lên

Không còn Cộng Sản Trung Quốc thì sẽ không còn đảng Cộng Sản, Bộ Chính Trị hay tổng bí thư tại Việt Nam. Hãy để hy vọng nảy mầm...

Chuyện Dại – Khôn

Hôm Thứ Ba, 30 Tháng Mười, Tổng thống Trump đưa gia đình đến thị trấn Pittsburgh để xoa dịu oán hận do một tay súng 'cuồng Trump' gây ra.