Con Đường Tối Thui

Luật Sư Michael D. Cohen - phạm một loạt nhiều thứ tội, trong đó có tội mua sự im lặng của hai phụ nữ tự xưng là người tình của ứng cử viên Tổng Thống Donald Trump, năm 2016. (Hình: Getty Images)

Nguyễn Đạt Thịnh

Thẩm phán William H. Pauley III nhận định bị can đứng trước mặt ông – nguyên Luật Sư Michael D. Cohen – phạm một loạt nhiều thứ tội lặt vặt, trong đó có tội mua sự im lặng của hai phụ nữ tự xưng là người tình của ứng cử viên Tổng Thống Donald Trump, năm 2016. Ông Pauley còn nói động cơ thúc đẩy Cohen phạm tội là lòng tham tiền bạc.

Phiên xử diễn ra hôm Thứ Tư, 12 Tháng Mười Hai, 2018 tại tòa liên bang quận Lower Manhattan; Pauley phạt Cohen ba năm tù giam. Dĩ nhiên Cohen sẽ chống án, vì ông có đến hai lý do để không ngồi tù – một là ông đã tận tình cộng tác với công tố viên Mueller, chính Mueller cũng nhìn nhận là Cohen đã hết lòng giúp “phòng công tố đặc biệt,” “gone to significant lengths to assist” tiến được một chặng đường khá dài  trong hồ sơ truy tố Individual No 1 – Nhân Vật Số 1 – Donald Trump.

Lý do thứ nhì là ông có vợ đẹp, con xinh, những người mà lúc nào ông cũng muốn sống gần gụi. Ông phổ biến tấm hình chụp riêng với cô Samantha – con gái ông – trên mạng; Samantha chỉ mặc yếm, và bị dân mạng chỉ trích nặng nề; ông trả lời chung cho mọi người là ông hãnh diện với Samantha – năm đó 21 tuổi – và đang là sinh viên của một trong những trường đại học thuộc hạng Ivy.

Samantha cũng rất yêu thương bố, năm 2016, nhân ngày sinh nhật của bố, cô chụp chung với bố nhiều tấm ảnh đẹp và viết tặng ông tấm đặc biệt nhất “Mừng sinh nhật ông bố tuyệt nhất thế giới. 50 rồi mà vẫn cứ đẹp trai quá đi thôi.” (Happy Birthday to the best dad in the whole wide world !!!!!!!!!!!!! 50 never looked so good.)

Có thể cái yếu tố “vợ đẹp, con xinh” đó cũng khiến ông phạm tội tham lam, mà chánh án Pauley lại tưởng là nguyên nhân chính đưa ông vào tù chỉ là tiền.

Hãng tin ABC tiết lộ, Cohen gốc Do Thái, bố ông là một bác sĩ giải phẫu, và mẹ là y tá.

Trước phút tuyên án, thẩm phán Pauley cho Cohen nói những điều cuối cùng ông còn ẩn ức; bị can nghiêm nghị đứng lên nói ông ân hận đã tạo ra những lo buồn cho gia đình ông.

“Tôi giận tôi đã tự mình chọn con đường tội lỗi để ngày hôm nay phải ra tòa với tư cách bị cáo; tôi yếu lòng để mù quáng trung thành với con người đó” – ông ám chỉ ông Trump – “con đường sáng sủa không đi, mà đâm đầu đi vào con đường tối thui.”

Cohen tiếp tục kể lể, “Tôi thường nghĩ bổn phận của tôi là che giấu những việc làm tội lỗi của ông ta, mà không chịu nghe tiếng nói của lương tâm, không tuân theo địa bàn luân lý.”

Quay về hướng quần chúng, cử tọa trong phiên xử, Cohen nói, “quý vị xứng đáng được biết sự thật, nhưng tôi đã nói dối quý vị. Tôi xin khai thật chính ông Trump đã ra lệnh cho tôi trả tiền cho hai thiếu phụ đó, để bịt miệng họ.”

Ông chỉ quên không khai là NVS1 trả lương cho ông rất hậu: $500,000 mỗi năm.

Thật ra, Cohen chỉ trở mặt chống Trump sau khi FBI xin án tòa, rồi đột ngột và đồng loạt khám xét nhà ở, văn phòng, và cả căn phòng ông mướn tại khách sạn, tịch thu toàn bộ giấy tờ, hồ sơ, máy computer, và gần 30 điện thoại cầm tay, để có đầy đủ bằng chứng về những việc ông đã làm cho ông Trump.

Ông Trump cực lực phủ nhận việc ông chỉ thị Cohen trả tiền cho hai cô Stormy Daniels và Karen McDougal, nhưng cuối cùng – trước những bằng cớ điển hình – ông đành nhận tội – nhưng vẫn cãi là vụ trả tiền đó không mang tính chất gian lận bầu cử, mà chỉ là để dàn xếp những liên hệ riêng tư.

Công tố viện New York hỏi ông, trong trường hợp hai cô Stormy Daniels và Karen McDougal không nhận được tiền, cứ khai toáng lên việc ông gian díu với họ, thì kết quả cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 có giống như cũ không, ông có đắc cử không?

Trump lại cãi là dù việc mua sự im lặng của hai cô bạn gái ông có vi phạm luật tranh cử thì vi phạm đó vẫn chỉ là hộ sự, chứ không phải là hình sự.

Hộ sự là không phải ở tù; ai cũng sợ ở tù, Cohen hay ông chủ của Cohen – NVS1. Bốn tháng sau – ngày 21 Tháng Tám 2018,  ngày FBI chiếu cố, đến thăm ông – Cohen nhận tội vi phạm luật tài chánh trong cuộc tranh cử, trốn thuế và man khai lợi tức.

Trước tòa, ông xác nhận là đã trả cô Stormy Daniels $130,000 -số tiền bị tòa coi là đóng góp phi pháp giúp ứng cử viên Donald Trump; phi pháp vì mỗi cá nhân chỉ được tặng một ứng cử viên $2,700.

Cohen còn tròng tréo trả cho cô Karen McDougal $150,000, để che giấu một liên hệ tình dục khác của Trump.

Hai công tố viện tại Manhattan viết thư cho Thẩm phán Pauley nhấn mạnh là Cohen trả tiền cho hai phụ nữ này theo lệnh của NVS1; một viện mô tả Cohen là gian xảo, tham lam, không thật lòng cộng tác với công tố viện; viện thứ nhì nhận xét Cohen là người lạc quan tếu, gian xảo.

Nhận xét của ông chủ Trump, chê Cohen là nhu nhược, khai tùm lum để xin được nhẹ án. Cohen có khai tùm lum, nhưng vẫn thiếu sót, không xin thỏa thuận với tòa liên bang Manhattan, mà chỉ chuyên chú vào việc xin công tố viên Mueller.

Do đó Thẩm phán Pauley không bị ràng buộc bởi một giao kèo ký kết với Cohen.

Bản án ba năm tù giam của Cohen là dấu hiệu cảnh cáo NVS1 về số phận của ông ta; tuy nhiên ông vẫn còn hy vọng vào việc Hoa Kỳ chưa có tiền lệ nào về việc tòa án đem một vị đương kim tổng thống ra xét xử.

Tối thiểu quốc hội cũng phải truất phế ông trước đó, và ông cũng đã nhìn thấy dấu hiệu thay đổi thái độ của bà chủ tịch hạ viện Nancy Pelosi trong cuộc họp hôm Thứ Ba, 11 Tháng Mười Hai, 2018 tại Bạch Cung.

Ông mời bà Pelosi và nghị sĩ Chuck Schumer đến họp với ông để thảo luận việc nước; ông bảo 2 nhà lãnh tụ dân chủ là ông cần $5 tỉ để xây trường thành Mỹ-Mễ, nếu quốc hội không thuận cấp ngân khoản cho ông, ông sẽ đóng cửa chính phủ.

Việc hành pháp xin lập pháp cấp ngân khoản là sinh hoạt thông thường của chính phủ, nhưng ông lại xin dưới hình thức “tối hậu thư” – dọa đóng cửa chính phủ nếu quốc hội không cấp.

Nghị sĩ Schumer thản nhiên nói, “Tổng thống nói sẽ đóng cửa chính phủ, thì chắc là chính phủ phải đóng cửa thôi;” trong lúc bà chủ tịch hạ viện Pelosi trả lời, “ngân sách sẽ được cân nhắc kỹ để thỏa mãn những ưu tiên cần thiết.”

Nói cách khác: “No” – không cấp $5 tỉ.

Tư pháp và lập pháp – hai trong ba mũi tấn công đang ra mặt quyết liệt chống tổng thống; mũi tấn công thứ 3 – fake news – đã không thân thiện với ông ngay từ ngày N1, ngày ông tuyên thệ làm tròn trách nhiệm lãnh tụ quốc gia.

Tuy nhiên ông vẫn có quyền mắng Cohen, “Đừng tưởng anh một mình độc hành trên con đường tối thui, tui đang đi theo anh đây.” (Nguyễn Đạt Thịnh)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Quá nhiều nợ, có sợ hay không?

Hạ tầng cơ sở nước Mỹ hiện cần hàng ngàn tỷ đô la để tu bổ. Ngân sách mới cắt một số bộ có mục xây dựng đường sá, cầu cống...

Tyson loan báo thu hồi 69,000 pound thịt gà đông lạnh

Công ty thực phẩm Tyson Foods Inc. hôm 22 Tháng Ba thông báo thu hồi loại thịt gà nấu sẵn, do lo ngại có thể "lẫn chất kim loại" trong thịt.

Santa Ana College giúp khai thuế miễn phí

Từ 9 giờ sáng đến 4 giờ chiều Thứ Bảy, từ nay đến 6 Tháng Tư, có khai thuế miễn phí tại Santa Ana College, 1530 W. 17th St., Santa Ana, CA 92706.

Westminster sẽ có Đài Tưởng Niệm Chiến Sĩ Hoàng Sa

Dự án xây dựng Đài Tưởng Niệm Tử Sĩ Hoàng Sa tại công viên Freedom Park, Westminster, sẽ được thảo luận lúc 5 giờ chiều 27 Tháng Ba.

Hải Quân ở Seal Beach cho thăm chiến hạm miễn phí

Hải Quân Hoa Kỳ ở căn cứ Seal Beach tổ chức chuyến viếng thăm tàu chiến USS Princeton miễn phí cho công chúng.

Xe tông vào đám đông ở Trung Quốc, 6 chết, tài xế bị bắn chết

Cảnh sát Trung Quốc bắn chết một người đàn ông sau khi người này đâm xe vào đám đông ở thành phố Zaoyang, tỉnh Hồ Bắc, giết chết sáu người.

Dow mất hơn 450 điểm hôm Thứ Sáu do tình hình kinh tế thế giới

Chỉ số Dow Jones vào cuối ngày bị mất 460.19 điểm, còn 25,502.32. Các cổ phiếu ngân hàng dẫn đầu trong việc giảm chỉ số này.

Gia đình ông Lý Tống không rút ống vì hy vọng hồi phục

Video Gia đình ông Lý Tống không rút ống để bác sĩ chữa trị thêmvideo
Mặc dù dự định sẽ rút ống trợ thở, gia đình ông Lý Tống cuối cùng đổi ý vì thấy ông khá hơn nên không rút ống, để bác sĩ tiếp tục chữa trị.

Việt Nam 24 giờ 22/03/2019: ‘Ó Đen’ Lý Tống chưa muốn bỏ mọi người

Việt Nam 24 giờ 22/03/2019: ‘Ó Đen’ Lý Tống chưa muốn bỏ mọi ngườivideo
Việt Nam 24 giờ 22/03/2019: ‘Ó Đen’ Lý Tống chưa muốn bỏ mọi người

Lãnh đạo Đà Nẵng tráo trở khiến đại gia Bình Dương rút ‘quà tặng’ dân

Đà Nẵng đã triệu tập các sở, ban ngành họp để mong tìm cách giữ lại công trình “xử lý” nước mà đại gia Bình Dương tặng thành phố.