Melbourne, Úc Châu – Ðài Ðáp Lời Sông Núi tường trình thành quả 7 năm hoạt động

Ðoàn Khôi (Tường trình từ Melbourne, Úc Châu)

Quang cảnh hội trường.

“Chúng ta không thể để tập đoàn thống trị CSVN tiếp tục hủy hoại đất nước, đưa dân tộc vào vòng nô lệ của kẻ thù phương Bắc; và đài phát thanh Ðáp Lời Sông Núi chính là một vũ khí sắc bén góp phần hiệu quả vào công cuộc loại bỏ tập đoàn thống trị “phản dân hại nước” này!” Ðó là phát biểu của BS Thái Thị Thu Nguyệt, trưởng Ban Tổ Chức buổi tiếp tân tường trình thành quả 7 năm phát sóng của Đài Ðáp Lời Sông Núi, diễn ra vào lúc 2 giờ chiều, Chủ Nhật, 8 tháng Tư, 2018 tại Ðền Thờ Quốc Tổ, Melbourne, TB Victoria, Úc Châu.

Bàn tiếp tân-ghi danh

Buổi tiếp tân quy tụ đông đảo đồng hương và đại diện các đoàn thể, như ông Nguyễn Văn Bon, chủ tịch Cộng Ðồng Người Việt Tự Do (CÐNVTD) Liên Bang Úc Châu; Cô Phượng Vỹ, chủ tịch Ban Chấp Hành CÐNVTD TB Victoria; Ông Nguyễn Khương Ninh, chủ tịch Hội Đồng Cố Vấn-Giám Sát CÐNVTD TB Vitoria; Cô Trương Việt Hương, nghị sĩ TB Victoria; Ông Nguyễn Thế Thái, Liên Minh Dân Chủ Việt Nam; Ông Phạm Ngọc Tuấn, Tổ Chức Phục Hưng Việt Nam; Ông Nguyễn Thế Phong, trưởng Ban Quản Trị Ðền Thờ Quốc Tổ, Ông Hoàng Chính Ðan, chủ tịch Hội Cựu Quân Nhân Victoria; Ông Nguyễn Khắc Thi, 81 Biệt Cách Dù; Ông Trần Ðông, Văn Khố Thuyền Nhân; Ông Dương Ngọc Lợi, Gia Đình Hải Quân và Hàng Hải; Ông Nguyễn Việt Long, Footscray RSL,…

Em Huy Bảo
BS Hoàng Trang.

Ðại diện giới truyền thông có ông Chính Ðan, Nguyệt san Nhân Quyền; ông Nguyễn Long, Radio 889 FM; cô Thiên Thư, Radio Viễn Xứ…

Hội Phụ Nữ Cộng Ðồng trong nghi thức chào cờ và mặc niệm.

Trước giờ khai mạc, hội trường Ðền thờ Quốc Tổ đã rộn vang tiếng hát của em Huy Bảo với các nhạc phẩm yêu nước của Việt Khang. Ðồng hương cũng nhiệt liệt tán thưởng BS Hoàng Trang vừa đàn, vừa hát các nhạc phẩm nói lên nỗi đau của dân tộc Việt, do phu quân là Nha Sĩ Ðình Hiếu soạn lời.

Sau nghi thức chào cờ Việt, Úc và Mặc Niệm do Hội Phụ Nữ Cộng Ðồng phụ trách, MC Nguyễn Minh Hà đã mời đại diện cộng đồng và Ban Tổ Chức niệm hương trước bàn thờ Quốc Tổ theo nghi thức Lễ Cáo Tổ.

MC Nguyễn Minh Hà.
BS Thái Thi Thu Nguyệt.

Trong phát biểu khai mạc tiếp đó, BS Thu Nguyệt, trưởng Ban Tổ Chức và cũng là Phó Chủ tịch Ủy Ban Yểm Trợ Lực Lượng Cứu Quốc (LLCQ), đã lược duyệt tình hình đất nước qua các lãnh vực xã hội, kinh tế, chính trị, chủ quyền, để đi đến nhận định dân tộc Việt phải cương quyết loại bỏ tập đoàn CSVN đang đẩy đất nước đến bờ vực thẳm. Bà kêu gọi con dân nước Việt, dù thuộc thành phần xã hội nào, tuổi tác, phái tính nào, ở đâu cũng cần tích cực tham gia công cuộc cứu nguy tổ quốc, trong đó hỗ trợ Ðài ÐLSN là một việc làm dễ dàng, thiết thực, cụ thể. Với lời lẽ đanh thép nhưng chân thành và xúc động, bài phát biểu của BS Nguyệt đã được cử tọa nhiều lần vỗ tay tán thưởng.

Tiếp đó, cô Phượng Vỹ, chủ tịch CÐNVTD TB Victoria đã đại diện đồng hương địa phương chào mừng khách phương xa. Cô cho biết đồng hương tại TB Victoria nói riêng và Liên Bang Úc Châu nói chung đều luôn luôn hỗ trợ những nỗ lực đấu tranh chân chính. Cô cũng biểu tỏ sự tin tưởng vào hiệu quả của Ðài ÐLSN và sự quyết tâm của những người chủ trương, mà theo cô, “đã tạo cho cô có thêm hứng khởi và tin tưởng để hoàn thành trọng trách đồng hương người Việt Victoria giao phó.”

Ðược giới thiệu là người tích cực và liên tục tham gia các hoạt động tranh đấu cho dân chủ và nhân quyền VN trong hơn 40 năm qua, ông Trần Quốc Bảo, Chủ tịch Hội đồng Ðiều Hợp Trung Ương của LLCQ, đoàn thể thành lập đài ÐLSN, tường trình thành quả hoạt động của Ðài. Mở đầu, diễn giả nhắc qua về quá trình hình thành Ðài, theo đó, đài là vũ khí chính yếu để tiến hành chiến dịch “Sự Thật” do LLCQ phát động vào cuối năm 2011. Ông cho biết, kể từ ngày thành lập 15 Tháng Năm, 2011 đến nay (8 Tháng Tư, 2018), đài đã phát thanh liên tục 2521 buổi phát thanh, mỗi buổi 30 phút, trên cùng làn sóng điện mà các đài quốc tế như VOA, RFI, RFI sử dụng. Trình bày về nét đặc thù của đài so với các đài khác, ông nhấn mạnh đến yếu tố đây là cơ quan phát thanh của người Việt, hoàn toàn không lệ thuộc vào chính sách của các cường quốc. Về chi phí điều hành đài, Ông Bảo cho biết nặng nhất là tiền thuê làn sóng phát thanh vì hầu hết nhân sự thực hiện chương trình đều tự nguyện.

Cô Phượng Vỹ.
Ông Trần Quốc Bảo.

Trong số gần 1 triệu Mỹ kim chi phí trong 7 năm qua, chi phí thời gian đầu do các đoàn viên LLCQ đóng góp; sau đó, khi Ðài được quảng bá rộng rãi, đồng bào khắp nơi, kể cả trong nước, đã đóng góp nuôi dưỡng đài.

TV trong hội trường chiếu đoạn video clip phat biểu của LM Phan Văn Lợi.

Trong phần tường trình thành quả của đài, theo ông Bảo, cách tốt nhất là nghe nhận định về dài của những người trong nước qua các video clips thu sẵn. Mở đầu là phát biểu của Linh Mục Phan Văn Lợi phân tích các tác dụng của Ðài đối với dân chúng, với các chiến sĩ đấu tranh, và với đảng CS. Kết thúc, từ Huế, linh mục mong mỏi “Ðáp Lời Sông Núi tồn tại, vững mạnh và sắc bén cho tới ngày mà đảng cộng sản phải bị tống ra khỏi cái ghế quyền lực, chế độ cộng sản không còn hoành hành trên đất nước và chủ nghĩa cộng sản không còn ám ảnh trong tâm trí của người dân Việt chúng ta.” Tiếp đó, từ Sài Gòn, blogger và là cựu tù nhân chính trị Phạm Thanh Nghiên đã kể những câu chuyện dí dỏm cho thấy tính quát phổ quát của Ðài ÐLSN trong nước. Cô kết luận, “Qua những câu chuyện tôi vừa mới chia xẻ, thì chúng ta cũng tự đánh giá được sự đóng góp không nhỏ của đài phát thanh ÐLSN cho công cuộc dân chủ hóa đất nước. Và đó là vì sao CSVN tốn rất nhiều công sức và tiền bạc để phá sóng đài phát thanh này. Và tôi tin rằng khi dân tộc thoát khỏi cái ách độc tài thì có một phần không nhỏ đóng góp của Ðài ÐLSN và những nỗ lực không biết mệt mỏi của các anh chị đã và sẽ luôn được đón nhận và trân trọng.”

Cử tọa chăm chú theo dõi các diễn giả trình bày.

Hòa Thượng Thích không Tánh nối tiếp với những nhận định khen ngợi công sức của anh chị em thực hiện đài và kêu gọi đồng bào tích cực hỗ trợ để đài tiếp tục đóng góp hiệu quả vào công cuộc đấu tranh chung. Phát biểu cuối cùng là của blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh từ Nha Trang, không lâu trước khi CSVN bắt giữ. Sau khi phân tích về vai trò và tính cách phổ quát của Ðài, từ Nha Trang, blogger Mẹ Nấm đã hoan nghênh nỗ lực “không mệt mỏi” của Ðài ÐLSN trong mặt trận truyền thông và tin tưởng đài tồn tại để đồng hành cùng lực lượng đấu tranh trong nước đến ngày thành công. Cử tọa đã chăm chú theo dõi các phát biểu qua màn ảnh TV lớn hai bên hội trường với những tràng pháo tay tán thưởng.

Trở lại bục thuyết trình để tiếp tục bài nói chuyện, ông Trần Quốc Bảo đã đề cập đến nỗ lực bảo tồn và phát huy truyền thống văn hóa dân tộc mà Ðài ÐLSN đã theo đuổi ngay từ ngày thành lập. Ông cho biết, hố thẳm mà dân tộc Việt đang cận kề là hiểm họa “mất văn hóa.” Ông khẳng định sự thống trị của tập đoàn CS không sớm thì muộn cũng sẽ bị loại bỏ. Thế nhưng sự đổ vỡ về mặt luân lý, đạo đức, truyền thống văn hóa bị xói mòn nghiêm trọng sẽ để lại di lụy nhiều thế hệ và nó sẽ giúp nguy cơ đất nước bị lệ thuộc phương Bắc gia tăng mạnh mẽ hơn.

Ðể kết luận cho phần tường trình dài 20 phút, ông Bảo đã dõng dạc tuyên hứa với đồng bào là “chừng nào chế độ CS còn thống trị trên quê hương thì dù đối đầu với bất cứ khó khăn, trở ngại nào, Ðài ÐLSN cũng sẽ cất tiếng nói để góp phần loại bỏ tập đoàn thống trị CSVN.”

Ông Nguyễn Văn Bon.
Cô Trương Việt Hương

Ðược mời phát biểu kế tiếp, ông Nguyễn Văn Bon, chủ tịch CÐNVTD Liên Bang Úc Châu đã vinh danh nỗ lực của LLCQ trong công tác phát thanh trong gần 7 năm qua. Nêu trường hợp CSVN vừa xử tù tổng cộng 66 năm cho 6 thành viên Hội Anh Em Dân Chủ, ông cho biết nếu không có những cơ quan truyền thông đấu tranh như Ðài ÐLSN thì số đông dân chúng trong nước không thể nào biết vì CS luôn bưng bít thông tin. Ông cũng vững tin Ðài ÐLSN sẽ hoạt động lâu dài vì được sự tin tưởng và ủng hộ của đồng hương, đặc biệt là cộng đồng người Việt ở Úc Châu.

Nối tiếp là cô Trương Việt Hương, 34 tuổi, tốt nghiệp khóa Lãnh Ðạo Trẻ 2 Nguồn Gốc, và là phụ nữ gốc Việt đầu tiên đắc cử chức vụ nghị sĩ TB Victoria, đã chia sẻ tâm tình. Cô cho biết, dù chỉ mới chính thức tham dự thượng viện Tiểu bang 6 tuần, cô cũng đã cảm nhận được “tự do là một cuộc thực nghiệm”, phải đòi hỏi, tranh đấu mới thực sự đạt được. Cô khâm phục những thế hệ người Việt đi trước đã kiên trì tranh đấu cho dân chủ và nhân quyền và tin tưởng sẽ có một ngày cô và các con đặt chân trên đất nước Việt Nam trong dân chủ và tự do.

Ông Nguyễn Thế Phong và các tặng vật đấu giá.

Trong phần thảo luận sau đó, ông Chí Trung đã nêu câu hỏi về tính cách thực hư của dư luận đồn là qua hiệp ước Thành Ðô giữa CSVN và Trung Cộng, VN sẽ trở thành một tỉnh bang của Trung Quốc năm 2020. Ông Trần Quốc Bảo cho biết Ban Biên Tập của đài đã dành nhiều thời giờ để truy tầm các tài liệu xác thực về sự kiện này; nhưng chưa tìm thấy nguồn gốc khả tín nào, Vì chủ trương hàng đầu là “Sự Thật”, Ðài ÐLSN đã không đề cập gì đến vụ “VN trở thành tỉnh bang Trung Cộng năm 2020” trong các chương trình phát thanh.

Ông Nguyễn Thế Thái hướng dẫn cách thức chăm sóc các cây bonsai.

Tiếp đó, ông Nguyễn Thế Phong được mời lên điều hợp phần vận động gây quỹ yểm trợ đài. Sau khi phân tích nhu cầu nuôi dưỡng Ðài, ông kêu gọi đồng hương tích cực ủng hộ tài chánh và tham dự cuộc đấu giá các vật phẩm giá trị do các mạnh thường quân tặng Ban Tổ Chức, gồm 1 bản đồ VN gián bằng tem VNCH của bà Nguyễn Thế Thái, 3 cây bonsai của ông Thông và ông Thế Phong, và một cặp rượu Hennessy của LM Nguyễn Hữu Lễ từ Tân Tây Lan tặng.

Ông Nguyễn Thế Phong giới thiệu chậu bonsai “rau má cá” do ông trồng.

Cuộc đấu giá đã diễn ra rất sôi nổi, hào hứng. Kết quả thương gia Quốc Bảo đã mua được tấm bản đồ VN bằng tem với giá $1,500 nhưng đã tặng lại đài để gây quỹ lần sau; cây bolsai “Mapple” 1000$ về tay BS Hoàng Trang. Cặp cây bonsai do ông Phong tặng trong đó có cây bonsai “rau má” rất xinh xắn, đã được mua với giá $1,000; cặp rượu Hennessy được $600. Ngoài cặp rượu, số sách “Tôi Phải Sống” LM Nguyễn Hữu Lễ gửi tặng cũng được các đồng hương đón nhận, chỉ trong chốc lát đã hết 50 cuốn.

Số tiền đấu giá cộng với số hiện kim đồng hương đóng góp tại chỗ, trong đó BS Thu Nguyệt ủng hộ $2,000, ba vị ẩn danh, mỗi vị $1,000, và gia đình Song Ngư Úc Châu $1,100 gồm cả $600 tiền bảo trợ 2 buổi phát thanh, tổng số tiền ủng hộ lên đến 14,725 Úc Kim.

Trong lúc đấu giá, Ban Tổ Chức cũng mời quan khách dùng tiệc trà với món bánh giò do ông bà Nghĩa-Dân và cô Hải Âu tự tay làm rất ngon miệng, được mọi người khen ngợi.

Doanh gia Quốc Bảo (trái) đã tặng lại cho Ðài ÐLSN bản đồ Tem VN.

Buổi tiếp tân chính thức bế mạc đúng 5 giờ chiều. Thay mặt Ban Tổ Chức, BS Thu-Nguyệt cảm tạ sự ủng hộ đặc biệt của đồng hương đối với đài thể hiện qua số tài chánh thu được vượt xa sự dự liệu. Bà cũng ngỏ lời tri ân các thân hữu đã bỏ bao công sức và tài chánh để thực hiện buổi tiếp tân thành công tốt đẹp mọi mặt hôm nay.

BTC đem các món ăn đến tận chỗ để mời đồng hương.

Dù đã chấm dứt nhiều đồng hương cũng đã ở nán lại để trò chuyện và chụp hình lưu niệm với Ban Tổ Chức.

Ðược biết Lực Lượng Cứu Quốc được thành lập Tháng Hai năm 2010 với sự tham gia của Tổ Chức Phục Hưng Việt Nam, Tập Hợp Ðồng Tâm, Phong Trào Quốc Dân Ðòi Trả Tên Sài Gòn và một số nhân sĩ. Ðầu năm 2011, LLCQ phát động chiến dịch Sự Thật và để đẩy mạnh chiến dịch, ngoài đài phát thanh Ðáp Lời Sông Núi, LLCQ đã thực hiện và quảng bá cuốn phim tài liệu “Thảm Họa Ðỏ – Bộ mặt thật đảng Cộng Sản Việt Nam” Tháng Giêng năm 2015. (Ðoàn Khôi, tường trình từ Melbourne, Úc Châu)

‘Ký’ sách mới của nhà báo Đinh Quang Anh Thái


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thủ tướng có phải là… thủ tướng?

Ông Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc được người dân đem ra làm đề tài trong quán xá vì... tự sướng bằng mồm các tỉnh thành toàn quốc.

Trump – Putin và chuyện gặp nhau 5 lần

Trump quả quyết ông và Putin chỉ gặp nhau thôi, chứ không thông đồng gì ráo. Ông không tiết lộ mục đích của cuộc gặp là để làm gì?

Vụ ly dị ly kỳ

Trong vụ ly dị này Jeff Bezos chia đôi tài sản $144 tỷ cho vợ, và con số "một nửa" đó tạo ra người đàn bà cũng giàu nhất thế giới.

Ghẹo cho chúng chửi

Phải hiểu ra rằng cái thời cả vú lấp miệng em, lấy thịt đè người, và lấy thúng úp voi vĩnh viễn đã qua rồi. Đùng chọc cho dân chúng chửi.

Vụ án Hồ Duy Hải: Biểu tượng của công lý bị hiến tế

Vụ án của Hồ Duy Hải đủ sức là một trong những hồ sơ về nhân quyền lớn nhất của Việt Nam, thông qua câu chuyện anh thanh niên bị vu cho tội giết người. D

À, thì ra thế…

Có người đặt câu hỏi tại sao một nước tương đối nhỏ như VN có thể trở thành nhà tù chính trị lớn thứ nhì trên thế giới, sau Trung Cộng,

‘Nói giọng Bắc nhưng không gạt bà con’

Một quan chức của chính quyền đã nói rằng “tôi nói giọng Bắc, nhưng không gạt bà con” để cố thuyết phục về tính liêm chính trong vụ cướp đất của hàng ngàn người dân tại Thủ Thiêm, quận 2.

Lộc Hưng: Không chỉ là đất đai

Hãy nhìn một Lộc Hưng tan tành. Hãy nhìn hình ảnh một dân oan mất đất chặn ngang xích xe ủi trong cuộc cưỡng chế Lộc Hưng sáng 4 Tháng Giêng, 2019.

Dân tộc… lưu vong

Vượt qua cả dân tộc Do Thái, người Việt "vươn lên" dẫn đầu lịch sử lưu vong của nhân loại bằng cuộc di cư chính trị quy mô nhất về mặt số lượng từ trước đến nay.

Luật mới áp dụng năm 2019 tại California

Kết thúc khóa họp Nghị Viện năm 2018, Thống Đốc Tiểu Bang Jerry Brown đã ký chuẩn thuận 1,016 dự luật trong số 1,217 dự luật được Nghị Hội được thông qua. Đa số các điều luật này có hiệu lực bắt đầu từ ngày đầu năm 2019.