Việt Nam Cộng Hòa, một thực thể lịch sử không thể mất

Văn Lang

Lá quốc kỳ VNCH vẫn tung bay ở hải ngoại, nơi có người Việt Nam sinh sống. (Hình: Getty Images)

Bộ lịch sử Việt Nam xuất bản ở Việt Nam mới đây đã chính thức đề cập tới danh xưng Việt Nam Cộng Hòa (VNCH), thay gì gọi là “ngụy quân,” “ngụy quyền” như trước đây.

Tuy nhiên, điều này có lẽ cũng không mới mẻ gì, vì kể từ thời ông Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng còn đương chức, những năm trước cũng đã dùng danh xưng này tại Quốc Hội Cộng Sản. Nhân lúc ông ta nói về sự xâm phạm chủ quyền ở Biển Ðông do Tàu Cộng hung hãn gây ra.

Tuy vậy, danh xưng VNCH vẫn bị không ít người bảo thủ tỏ vẻ khó chịu, thậm chí phản ứng gay gắt. Như mới đây, có một ông trung tướng quân đội Cộng Sản đã viết bài gọi những người chủ biên bộ sử Việt Nam này là “hèn nhát,” “phản bội”… và đòi truy tố. Trong khi giới chuyên môn trong nước đanh giá bộ sử này không có gì mới, ngoài tên gọi VNCH ra, thì quan điểm về thể chế chính trị tại miền Nam trước kia hầu như vẫn không thay đổi.

Một nhà văn nữ của Sài Gòn (nổi tiếng từ trước 1975), đã nói với cán bộ văn hóa Cộng Sản, khi những người Cộng Sản cực đoan mới tràn vào thành phố: “Các anh có thể nói Văn Học Miền Nam là ‘phản động’,’đồi trụy’… hay gọi như thế nào là quyền của các anh. Nhưng các anh không thể nói miền Nam không có Văn Học-Nghệ Thuật.”

Bây giờ thì mọi chuyện đã rõ như ban ngày. Nhưng lúc đó, phải can đảm lắm và cũng rất hiểu biết mới có thể nói với những người Cộng Sản ở rừng về như vậy. Nói “rõ như ban ngày” là vì những trường hợp cực đoan nhất, như Lê Hiếu Ðằng thời còn ở trong rừng, nghe lời nhạc của Trịnh Công Sơn – “Hai mươi năm nội chiến từng ngày” đã tuyên bố, khi nào về thành thì ông ta sẽ “lấy máu” của Trịnh Công Sơn vì tội “xuyên tạc” chính nghĩa cách mạng, là “giải phóng dân tộc” thành… nội chiến.

Nhưng ai ngờ, sau bao nhiêu năm chính Lê Hiếu Ðằng đã tuyên bố bỏ đảng. Lại còn kêu gọi các đảng viên khác không lặng lẽ bỏ đảng, mà phải tuyên bố rõ lý do trước khi… thoát đảng.

Lịch sử luôn phải có “độ lùi” tương đối về thời gian để đánh giá, thẩm định lại. Mặc cho sự “đổi trắng thay đen” nhưng sự thật lịch sử chắc chắn sẽ không thể nào chối bỏ được. Như triều đại Gia Long sau khi thống nhất được giang san đã “bôi xóa” triều đại Tây Sơn, gọi đó là “nhà ngụy Tây sơn,” đào mồ cuốc mả để trả thù, để hả giận. Trong khi Cộng Sản lại ca ngợi anh em nhà Nguyễn Huệ là “anh hùng áo vải” là “anh hùng dân tộc.”

Sử Cộng Sản cũng bôi nhọ triều Nguyễn, gọi Nguyễn Ánh-Gia Long là “cõng rắn cắn gà nhà.” Trong khi cả Châu Á rơi vào tay tư bản phương Tây (trừ Nhật Bản đã theo học thuyết phương Tây tự cường từ thế kỷ 17 và Thái Lan nhờ “đu dây” trong chính sách ngoại giao giữa các cường quốc phương Tây mà giữ được độc lập). Vậy hóa ra cả Châu Á này “cõng rắn cắn gà nhà” hay thực ra nền kinh tế phong kiến lạc hậu không đủ sức chống lại sức mạnh kỹ thuật vượt trội của phương Tây thời đó?

Chép sử một chiều, hoặc đem “tâm tình viết lịch sử” đều có hại. Thí dụ như tác giả N.G.K một cựu công chức cao cấp của VNCH, trong cuốc sách “Tổ quốc ăn năn,” đã gọi người quốc gia là kết quả của “cuộc tình” giữa cô Tư Hồng và một viên thiếu tá Pháp. Viết “khơi khơi” như vậy, “bị đập” thì cũng khó lòng mà kêu… oan. Nhưng nếu đọc cuốn “Lịch Sử Quân Lực VNCH” do Phòng 5, Bộ Tổng Tham Mưu Quân Lực VNCH biên soạn. Thì ý kiến của N.G.K tuy rất phiến diện nhưng cũng có chứa “một chút” sự thật. Mà “một chút” sự thật thì không hẳn là sự thật lịch sử, mà phải nói rộng ra từ thời Quốc Dân Ðảng của Nguyễn Thái Học, với những tấm gương của Cô Giang, Cô Bắc… Cho tới bao nhiêu người Việt Quốc Gia đã hy sinh trong kháng chiến chống Pháp đòi độc lập. Cuối cùng bị Cộng Sản thanh trừng, cướp công, bôi nhọ, xóa sạch lịch sử để biến lịch sử kháng chiến của dân tộc thành ra… lịch sử đảng.

Ngày 30 Tháng Tư năm 1975, khi xe tăng Cộng Sản húc đổ cánh cổng sắt của dinh Ðộc Lập (dù canh cửa đã được mở sẵn và chính phủ Dương Văn Minh đang chờ bàn giao). Cộng Sản xông vô và tuyên bố “không còn gì để bàn giao!,” họ đã là người thắng cuộc và đòi chính phủ Dương Văn Minh đầu hàng vô điều kiện. Dù vậy, trong những lời nói cuối với bên “thắng cuộc,” người đại diện cuối cùng của VNCH vẫn bày tỏ, mong muốn những người thắng cuộc sẽ là những người “mã thượng”…

Tiếc rằng, mong muốn của Tướng Dương Văn Minh cũng như mong muốn của bao nhiêu người Việt Nam sau chiến tranh đã không được bên thắng cuộc thể hiện. Nếu như người thắng cuộc mà “mã thượng” thì việc hòa hợp hòa giải dân tộc đã diễn ra từ trưa ngày 30 Tháng Tư năm 1975. Và lịch sử Việt Nam hiện đã đi theo một hướng khác, chắc chắn là tốt đẹp hơn, phồn vinh hơn và dân chủ hơn…

Dù bên thắng cuộc đã không mã thượng, nhưng bên buông súng lại tỏ ra rất mã thượng.

Vùng 4 chưa rơi vào tay Cộng Sản, các cấp chỉ huy VNCH sắp xếp bàn giao, cho binh sĩ trở về với gia đình, chiến tranh đã kết thúc và phải buông súng theo lệnh của thượng cấp. Sau đó các tướng chỉ huy đã tuẫn tiết để thể hiện khí tiết mà không trái với quân kỷ:”Tổ quốc-Danh dự-Trách nhiệm.”

Cổ nhân có câu: “Không ai lấy thành bại để luận anh hùng.” Phe thắng cuộc đã tỏ ra không mã thượng, khi nuốt lời hứa hòa giải dân tộc bằng cách vội vàng giải tán MTGPMNVN… để mau chóng tiến lên “thiên đàng XHCN.” Chính tà thuyết “xã ngãi” đã ngăn cản sự hòa hợp giữa hai người “anh em,” mà trong cuộc huynh đệ tương tàn mỗi bên ngã xuống đều là người Việt.

Lý thuyết Cộng Sản của ngoại bang không có chỗ cho tình anh em, tình dân tộc. Học thuyết Cộng Sản chỉ có đấu tranh giai cấp và cướp chính quyền bằng mọi cách, mọi giá gọi chung là “cứu cánh biện minh cho phương tiện,” tức là đê tiện mà thắng vậy là tốt!

Cho tới khi tà thuyết Cộng Sản bị nhân loại lên án là chống lại loài người, Liên Xô và khối Cộng Sản Ðông Âu tan rã. Trung Cộng chuyển sang kinh tế thị trường dưới sự chỉ huy của một nhóm quân phiệt, đề cao sức mạnh quân sự và chủ nghĩa anh hùng dân tộc cực đoan có nguy cơ trở thành một nhà nước kiểu – Ðức Quốc Xã thứ hai.

Lúc này, mà nhà cầm quyền CSVN không mau thức tỉnh xa lánh con đường của quốc xã Trung Hoa, để về với dân tộc, hòa giải anh em, liên kết sức mạnh với phe yêu chuộng hòa bình-dân chủ-tự do trên toàn cầu thì việc đi đến mất nước hay diệt vong trong cuộc chiến sắp tới là điều không thể tránh khỏi.

Mời độc giả xem bình luận “Tình trạng chia rẽ trong cộng động người Việt trên đất Mỹ”(Phần 2)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

  • Vui N.

    Việt cộng “cố tình” sửa vài chữ trong cái-gọi-là Lịch sử Việt nam (= Việt cộng) mà nhiều kẻ “mừng còn hơn trúng độc đắc” hay “mừng còn hơn cha mẹ chết đi sống lại”, “nỗi mừng hết cả lớn”!
    Thật đáng tội nghiệp thay!!!

  • Dung Bến Tre

    Có thể xây dựng lên một thể chế, một chính phủ nào khác hơn “Chính phủ VNCH” để giải trừ, để thay thế CSVN, nhằm cứu dân cứu nước hay không?

Bắc Hàn nói sẽ thử bom nhiệt hạch ở Thái Bình Dương

Ngoại Trưởng Bắc Hàn Ri Yong Ho nói nước ông có thể sẽ thử nghiệm bom nhiệt hạch trên Thái Bình Dương để đáp trả đe dọa hành động quân sự của Tổng Thống Mỹ Donald Trump.

Sách mới của bà Hillary Clinton bán trên 300,000 bản

Cuốn sách “What Happened” của bà Hillary Clinton, nói về việc thua cuộc tranh cử tổng thống của bà năm 2016, đến nay bán trên 300,000 bản, theo hãng thông tấn AP.

Facebook hứa chuyển cho Quốc Hội 3,000 hồ sơ quảng cáo ‘giả’ của Nga

Công ty Facebook sẽ cung cấp cho các điều tra viên của Quốc Hội Mỹ các tin tức về hơn 3,000 quảng cáo được các thành phần có liên quan tới chính phủ Nga mua để ảnh hưởng tới cuộc bầu cử năm 2016 tại Mỹ, chấp nhận đòi hỏi của các giới chức lập pháp vốn chỉ trích vai trò của công ty mạng xã hội này trong kế hoạch can dự của Nga.

Một người Anh tạo kỷ lục đạp xe vòng quanh thế giới trong 78 ngày

Một ông người Anh vừa tạo kỷ lục mới của thế giới khi đạp xe vòng quanh thế giới trong chưa đầy 80 ngày, phá kỷ lục cũ là 123 ngày

Đà Nẵng chi gần $8 triệu chỉ để sửa chữa Trung Tâm Báo Chí cho APEC

Trên một diễn đàn đặt câu hỏi: “Chỉ sửa chữa thôi mà hết 178 tỷ đồng, rồi sau APEC không biết công năng của trung tâm này là gì nữa."

Houston thiếu hụt nhân công xây dựng trầm trọng sau bão lụt

Gần ba tuần lễ sau khi những trận mưa chấm dứt ở Houston, Texas, công việc tái xây dựng chỉ mới bắt đầu. Lý do là không có đủ nhân công để thuê mướn, dù chỉ là gần đủ.

Điếc không nghe được lệnh cảnh sát, bị bắn chết

Một người đàn ông bị điếc, tay cầm ống nước bằng sắt, bị một cảnh sát viên ở thành phố Oklahoma City bắn chết sau khi hô lớn để ra lệnh phải buông ống sắt và nằm xuống đất, nhưng cũng không biết là người này không nghe được, theo một phát ngôn viên sở cảnh sát hôm Thứ Tư.

TT Trump ra lệnh thêm biện pháp trừng phạt Bắc Hàn

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Năm loan báo thêm các biện pháp trừng phạt những cá nhân và công ty làm ăn với Bắc Hàn, kể cả trong lãnh vực vận chuyển và thương mại, đẩy mạnh hơn nữa nỗ lực nhằm ngăn chặn chương trình hỏa tiễn và nguyên tử của chế độ Bình Nhưỡng.

Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions: Cần sa vẫn còn bất hợp pháp

Bộ Trưởng Tư Pháp Mỹ, ông Jeff Sessions, hôm Thứ Tư chỉ trích việc hợp thức hóa cần sa tại một số tiểu bang, cảnh cáo rằng luật của chính phủ liên bang nhằm cấm dùng và bán cần sa “vẫn còn có hiệu lực”, một điều có thể tạo thêm lo ngại là có sự bố ráp của chính phủ đối với kỹ nghệ “hái ra tiền” này.

Trả lương $1/ngày, trung tâm tạm giữ di dân lậu bị kiện

Tiểu bang Washington kiện công ty tư nhân điều hành trung tâm tạm giữ di dân lậu vì hằng ngàn người ở đây chỉ được trả $1 cho mỗi ngày làm việc.