Bệnh di tinh, mộng tinh và hoạt tinhBác Sĩ Ðặng Trần Hào


 


LTS. Bác Sĩ Ðặng Trần Hào tốt nghiệp bác sĩ y khoa Ðông Phương tại Samra University, Los Angeles, năm 1987, và được mời tham dự hội đồng State Board về Châm cứu và Ðông dược. Mục này giúp cho ai muốn tìm hiểu về Ðông dược và muốn góp ý cho kho tàng Ðông dược phong phú hơn để phục vụ bệnh nhân. Quý vị có thể liên lạc bác sĩ tại điện thoại (714) 531-8229 hoặc email: [email protected].


 


Trong Ðông y thận là chủ của đời sống, là lâu đài của nước và lửa, là cư ngụ của âm và dương và là sinh lộ của sống và chết..


Thận còn tàng tinh là nguồn gốc để bảo tồn nòi giống. Quà trình hoạt động của thận được gọi là quá trình thịnh suy của thận dương và thận âm. Ðối với con trai cứ 8 năm lại đổi một lần, và con gái 7 năm một lần, gọi là biến dịch cho thích hợp với từng giai đoạn của một kiếp sống. Thận còn chủ cốt tủy vì thận có công năng sinh tủy, sinh xương. Thận còn sinh tủy và não bộ là bể chứa tủy. Ngoài ra thận còn chủ về thủy: Nước uống vào dạ dày , dạ dày và lá lách khi chưng bốc mà đưa lên phế, phế khí túc giáng, thì thủy dịch chẩy xuống mà dồn về thận. Quá trình của nước từ ngoài vào cơ thể, rồi sau đi lên đi xuống trong cơ thể là như vậy. Tuần hoàn giữa dạ dày, lá lách , phế và thận để duy trì sư thay đổi cũ mới của nước trong cơ thể, nên thận dương suy, sự thay đổi mới của nước bị trở ngại sẽ thành bệnh thủy thũng.


Di tinh, mộng tinh và hoạt tinh là những bệnh liên quan tới thận.


Di tinh là tự nhiên tinh khí xuất ra, chứ không phải do giao hợp mà có. Nguyên nhân gây ra bệnh do thận âm suy nhược, theo ngũ hành tương khắc. Thận thuộc hành thủy và tâm thuộc hành hỏa, và tương khắc nhau. Khi thận thủy suy, gây ra tâm hỏa không có chỗ tựa, tim đập nhanh hơn, nhất là về đêm âm và dương cách biệt nhau nhiều hơn, là nguyên nhân hồi hộp, thở hụt hơi, mơ màng, di tinh. Khi thận âm suy không làm được công năng tàng trữ tinh dịch mà di tinh. Hay vì lợi dụng tình dục quá độ, khiến cho tinh khí bị khô kiệt vì thận không sinh tinh kịp. Ngọc hành không bền, sức lực suy yếu.


Di tinh là bệnh thường thấy trong nam giới, nếu không sớm điều trị, bệnh sẽ đi đến hoạt tinh, làm cơ thể suy yếu, mệt mỏi, nguy hiểm tới tính mạng.


Còn những người trông thấy người đẹp, tâm động, nghĩ đến dục tình, đêm nằm thường mơ mộng thấy ái ân, giao hợp, hoặc là mộng tinh, dù không mơ quan hệ. Tuy nhiên, cũng phải điều trị, dẹp lửa lòng thì thân tâm mới được tráng kiện và có đủ sức để tranh đấu trong cuộc sống hàng ngày.


 


Trị di tinh


 


Bệnh di tinh không mơ mộng mà xuất tinh, là do tâm hỏa vượng đưa tới vọng động. Dùng dưỡng tâm bổ âm, dưỡng dương, làm cho âm dương được hòa hợp, quân bình, tự nhiên mộng và di tinh đều hết.


Dưỡng Tâm Thang


Viễn chí 3 chỉ


Liên tử tâm 4 chỉ


Mạch môn đông 3 chỉ


Thiên môn đông 3 chỉ


Toan táo nhân 4 chỉ


Liên nhục 3 chỉ


Cát cánh 3 chỉ


Long cốt 3 chỉ


Xa tiền tử 3 chỉ


Ðăng tâm thảo 2 chỉ


Cam Thảo 2 chỉ


-Viễn chí, liên tử tâm, toan táo nhân, liên nhục, đăng tâm thảo: Bổ âm, an tâm và liễm tinh, trừ phiền khát.


– Long cốt: An tâm và giáng hỏa.


– Cát cánh, mạch môn đông, thiên môn đông: Bổ phế, liên kết phế với thận làm việc thông điều thủy đạo thanh tâm, nhuận phế.


-Xa tiền tử, cam thảo: Lợi tiểu, lương huyết và phối hợp các vị thuốc.


 


Trị mộng tinh


 


Bệnh mộng tinh vì háo sắc, tình mơ, đêm nằm thấy giao hợp mà xuất tinh.


Thanh Tâm Thang


-Hoàng liên 3 chỉ


-Viễn chí 3 chỉ


-Sinh địa 1 lượng


-Nhị hồng sâm 3 chỉ


-Ðương qui 5 chỉ


-Phục thần 3 chỉ


-Liên tử tâm 3 chỉ


-Cam thảo 1 chỉ


Hoàng liên: Thanh tâm hỏa


Viễn chí, phục thần, liên tử tâm: An tâm, ích thận, bổ tinh, thắng dương, trị đêm nằm mơ mộng, di tinh.


Sinh địa: Bổ âm, thanh nhiệt.


Ðương qui: Bổ âm.


Nhị hồng sâm: Dưỡng dương.


Cam thảo: Phối hợp các vị thuốc.


 


Trị di tinh lâu (hoạt tinh)


 


Bệnh di tinh lâu không khỏi thành “hoạt tinh,” thận hư, thủy kiệt, hỏa động thành hư nhiệt, lao tổn, tinh thần bải hoải, hai mắt có khoen đen, hai chân đau nhức, yếu đầu gối,đau cụp xương sống, ăn uống không tiêu, liệt dương dùng bài:


Cố Tinh Hoàn


-Ðương qui 1 lượng (tẩm rượu sao)


-Bạch truật 1 chỉ


-Hoài sơn 1 chỉ


-Nhị hồng sâm 1 chỉ (tẩm nước gừng sao)


-Tri mẫu 1 chỉ (tẩm rượu sao)


-Phá cố chỉ 1 chỉ (tẩm rượu sao)


-Ðỗ trọng 2 chỉ (tẩm gừng, muối sao).


-Hoàng bá 1 chỉ ( tẩm rượu sao)


-Tỏa dương 2 chỉ


-Thục địa 2 chỉ


-Nhục thung dung 2 chỉ


-Mẫu lệ 1 lượng


-Câu kỷ tử 1 chỉ


-Phục linh 2 chỉ


-Mẫu đơn bì 1 chỉ


Tán thành bột thật nhuyễn, đổ mật ong vào nhồi kỹ và làm thành viên to bằng viên bi. Ngày uống hai lần, mỗi lần 5 viên vào buổi sáng sau khi ngủ dậy và lúc đi ngủ tối.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dự thi Người Việt 40 năm: Báo Người Việt và người Sài Gòn

Ước mong của tôi là báo Người Việt sẽ tồn tại thêm vài chục năm nữa để độc giả trong nước có được một tờ nhật báo với những tin tức sốt dẻo

Bốn trường hợp thường bị trục xuất khi đã nhập cảnh Hoa Kỳ

Loại trục xuất này có bốn trường hợp xảy ra thường xuyên. Trường hợp thứ nhất là ở Hoa Kỳ bất hợp pháp. Trường hợp thứ nhì là khai gian...

Thắp sáng cây thông ở South Coast Plaza: ‘Lễ đến rồi!’

Hàng ngàn người có mặt tại khách sạn Westin gần South Coast Plaza để dự lễ thắp sáng cây thông, đánh dấu mùa lễ chính thức bắt đầu.

Các phương pháp định tuổi trong ngành khảo cổ

Việc định tuổi trong ngành khảo cổ rất là quan trọng vì biết được điều đó mới phân tích các cổ vật một cách chính xác.

Điều trị và phòng ngừa cúm

Súc miệng và họng bằng nước muối ấm và loãng. Cần chú ý là nên pha nước muối chỉ lạt như nước mắt của ta, nếu mặn quá sẽ làm khó chịu...

Cắt cỏ như thế nào để vườn cỏ luôn xanh tốt

Để sân cỏ trông xanh tốt mà không phải tốn thêm thời gian và tiền bạc, sau khi cắt cỏ, bạn cứ để nguyên những ngọn cỏ mà máy cắt cỏ thải ra.

Đề phòng vài nguy cơ hỏa hoạn trong dịp lễ

Những ngày lễ cuối năm có thể được coi như thời gian tuyệt vời trong năm, nhưng cũng có thể là thời gian chính gây ra những nguy hiểm bất ngờ

Thở hụt hơi

Một số người về đêm thở khó và thở vào ngắn hơn cũng thường liên quan tới tuổi tác, sức đàn hồi của phổi bị suy giảm, phế quản bị co nhỏ lại.

Little Saigon: Loãng xương, bệnh người gốc Việt hay bị

Bác Sĩ Dean Ngô (Ngô Bá Định) đến nhật báo Người Việt để thảo luận về những nguy hiểm của căn bệnh loãng xương mà người gốc Việt hay bi.

Xúc xích Đức tại Sài Gòn

Loại xúc xích chế biến tại Sài Gòn mang hương vị hoàn toàn của xúc xích Đức; chỉ khác là xúc xích chế biến tại Sài Gòn không cay bằng tại Đức