Chút lan man về yêu và sức khỏe

 


 


Bác Sĩ Nguyễn Trần Hoàng


 


LTS. Mục này chỉ nhằm giải đáp các thắc mắc về sức khỏe có tính cách tổng quát. Cho các vấn đề cụ thể, chi tiết của từng bệnh nhân, xin liên lạc với bác sĩ để được thăm khám trực tiếp. Các tin tức trong mục này và nhiều thông tin thiết thực và bổ ích khác về sức khỏe cũng được phát trên đài New Saigon Radio1480AM ở vùng Orange County, California, vào mỗi sáng Chủ Nhật từ 8 giờ 15 đến 8 giờ 45 trong chương trình Câu Chuyện Sức Khỏe Sáng Chủ Nhật với Bác Sĩ Nguyễn Trần Hoàng. Ngoài ra, Bác Sĩ Nguyễn Trần Hoàng còn có mục “Ðiểm Tin Sức Khỏe” mỗi Thứ Sáu trên tuần báo “Việt Tide.”


 


Hình như, đầu năm, (không chỉ có tôi, mà) ai cũng (muốn và) chúc nhau ít nhất là hai điều quan trọng nhất: Vui vẻ hạnh phúc và mạnh khỏe.


Xin chia sẻ với độc giả ba điều mà tôi nghĩ (đi, và quan trọng hơn, là, nghĩ lại (hoài), nhất là mỗi dịp đầu năm,) là quan trọng nhất, góp phần đem lại niềm vui trong cuộc sống, cũng là một phần của sức khỏe, cho mỗi chúng ta.


Ba điều này là Biết, Tin và Yêu.


***


Tình yêu, lòng yêu thương, là một trong những cách hiệu quả nhất đem lại niềm vui cho mình (và cho người).


Có nhiều loại “tình yêu.” Tình yêu ta đang nói ở đây, là sự giao hòa giữa cho và nhận.


Tìm lại được (niềm vui, quân bình trong tâm hồn của) chính mình khi quên mình, sự giao hòa giữa ngã và vô ngã, giữa không với sắc, đó (?có phải,) là bản chất của tình yêu.


Cha mẹ yêu thương con, không nề hà, làm mọi việc (dù có cực đến đâu – nhưng vẫn không khổ) cho con nên người.


Với lòng yêu thương, cha mẹ không “hy sinh.” Vì với lòng yêu thương, không có niềm vui nào hơn niềm vui được góp phần vào (và nhìn thấy) sự nên người của con cái mình.


Với tình yêu đồng loại, ta cho ra nhưng không “làm ơn” cho ai cả. (Có chăng là làm ơn cho chính ta).


Ta không chờ ai “trả ơn.” Vì niềm vui của lòng tốt là điều đem lại hạnh phúc toàn vẹn nhất.


Ta không để niềm vui của ta bị phụ thuộc vào ai cả. Ta không cần chờ (mỏi mòn) đến lúc được “trả ơn,” mới vui.


Với lòng yêu thương, ta cho và cùng lúc nhận hàng ngày. Ta hạnh phúc hàng ngày.


Hạnh phúc đến thẳng ngay từ lòng yêu thương của chúng ta. Và cũng từ sự yêu thương của mọi người dành cho ta.


Vì yêu thương (thường, hình như, không sớm thì muộn) sẽ đem lại yêu thương.


***


“Cho” cái gì thích hợp và có lợi nhất cho người mình thương yêu, không phải lúc nào cũng đơn giản.


Cho con tất cả những gì chúng muốn (mà không thực sự cần – có thể còn có hại), chắc chắn, không phải là điều tốt cho chúng.


Cho “anh ấy” (hay “cô ấy”) tất cả những gì người ấy đòi hỏi, chắc chắn, không phải là cách tốt nhất để gìn giữ và phát triển tình cảm giữa hai người.


Cũng vậy, chưa chắc người “cho,” chiều chuộng tất cả những gì mình muốn, dù có hợp lý, có hợp với hoàn cảnh của mình và người ấy hay không (?để “mua chuộc” cảm tình của mình,) là người thật sự yêu thương mình.


***


Bông hồng, được coi là biểu tượng của tình yêu.


Có phải, vì bông hồng đẹp. Và, (phải) có gai (mới là bông hồng).


“Gai” của sự (dĩ nhiên, ở đời, ai cũng) không giống nhau (mà hình như, rất, thường, hay bị quên).


“Gai” của (vì gần nhau quá nên thấy và nói “huỵch tẹt” hết) “sự thật (đáng lẽ không nên) mất lòng.”


(Dù rằng “sự thật” có thể khác nhau tùy theo góc nhìn. Nhiều khi, vì gần quá nên chỉ thấy vài bụi cỏ, vết lem, chuyện lặt vặt. Mà không thấy hết khu rừng, mênh-mang.)


“Gai” của sự không biết chấp nhận sự thật, là (cũng như tất cả mọi người trên trái đất này), mình không toàn hảo. Và chưa (kịp) cảm được ơn từ người chấp nhận (?“chịu đựng”) sự không toàn hảo của mình, hàng ngày (này qua ngày kia). Ðể giận dỗi khi được (nhưng, thường lại là “bị”) người thương yêu của mình cố giúp gột rửa “bụi đời” một cách không (bao giờ, đủ) “tế nhị” (vì không phải (vừa cả) là nhà hiền triết và tâm lý gia).


“Gai” của (vì quá) “thương (nên mới) cho roi, cho vọt” (có phải, nhiều khi, hơi bị nhiều, và “quá liều”-biết bao nhiêu là quá).


Có ai (để ý, để) đếm hết được có bao nhiêu gai trên một nhánh bông hồng?


Có bao lần, vì (vụng về, để) bị “gai đâm,” mà ta (?khờ khạo, tính, hay đã) vứt bỏ bông hồng?


Rồi bây giờ, nhớ lại. (?Có) thẫn thờ. (?Có) ngẩn ngơ. (Hy vọng không quá trễ.)


Không có gai, thì có còn là bông hồng (tình têu đích thực)?


***


“Tình là tình nhiều khi không mà có, tình là tình nhiều lúc có như không.”


Anh đang vợ con đùm đề, mà cứ “anh yêu em,” đòi “môi hôn,” “tay ôm.” Thì có phải là “tình nhiều lúc có như không”?


Nhiều khi, nếu yêu thật sự, không làm gì cả, lại là làm nhiều nhất. Lại là cho nhiều nhất. Lại là cách tốt nhất để đem lại (hay giữ) hạnh phúc cho (những) người mình yêu thương.


(“Bất chiến tự nhiên thành,” “đi vòng một khắc, đi tắt tối ngày.” Biết “làm” điều lớn nhất bằng cách “không làm gì cả” đúng lúc, đúng chỗ; biết “thuận theo lẽ trời”; có phải là một trong những điều (khó và) ít được chúng ta nhận ra và thực hiện nhất?)


Khi yêu thương thật sự, ta sẽ biết học xem người mình thương yêu thật sự cần gì, để cho những gì thích hợp nhất vào lúc thích hợp nhất. Và niềm vui đến ngay từ lúc đó, dù cho người đó có biết ta đang cho hay không.


(Thường khi, chỉ cần người ấy biết rằng ta đang cho, biết rằng mình đang được thương yêu, đó có thể là niềm hạnh phúc lớn nhất. Hơn tất cả những gì có thể cân đo đong đếm).


***


“Tình yêu như trái phá, con tim mù lòa.”


Có người cho rằng tình yêu đối ngược với lý trí. (Có) luận lý, thì không phải là tình yêu.


Có thể là một lúc nào đó, bị “sét đánh” giật mình, “con tim” bị (có) hoa (trong) mắt một chút. Nhưng nếu biết tìm hiểu và chấp nhận sự thật, biết tỉnh thức, con tim của chúng ta sẽ giúp mình chọn đúng cách tốt nhất để cho.


Con tim không những không (nên, nhất thiết phải) mù lòa. Trái lại, con tim có thể (nên, và cần) là “con mắt” sáng nhất, dẫn lối ta đi trong đời.


***


Có người cho rằng có ba con đường để đi đến chân lý là Tâm, Trí và Thiền. Cách này khó hơn cách kia vân vân và vân vân.


Thật ra, có phải là để tìm và đem lại hạnh phúc cho mình, cho người và cho đời, có phải, ta cần cả ba thứ:


Mở lòng mình ra yêu thương (Tâm);


(cố gắng) sáng suốt, khách quan (biết chấp nhận sự thật) một chút (Trí); và


chịu khó tự suy gẫm một chút (?bước đầu căn bản của Thiền).


Ba chân của cái kiềng này sẽ giúp ta “xào nấu” niềm vui, hạnh phúc cho mình và (dĩ nhiên là phải) cho người?


***


“Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài.”


Bắt đầu từ lòng thương yêu, có phải là một trong những cách tốt nhất để mở ra cái trí thật sự, cái thiền thật sự, để đem lại thành công trong đời.


Trong đó điều đầu tiên, cuối cùng và lớn nhất, có phải, là niềm vui sống, sự bình an trong tâm hồn (là thành phần quan trọng của sức khỏe), hằng ngày?


Thân mến,


Bác Sĩ Nguyễn Trần Hoàng


nguyentranhoang.com


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dự thi Người Việt 40 năm: Báo Người Việt và người Sài Gòn

Ước mong của tôi là báo Người Việt sẽ tồn tại thêm vài chục năm nữa để độc giả trong nước có được một tờ nhật báo với những tin tức sốt dẻo

Bốn trường hợp thường bị trục xuất khi đã nhập cảnh Hoa Kỳ

Loại trục xuất này có bốn trường hợp xảy ra thường xuyên. Trường hợp thứ nhất là ở Hoa Kỳ bất hợp pháp. Trường hợp thứ nhì là khai gian...

Thắp sáng cây thông ở South Coast Plaza: ‘Lễ đến rồi!’

Hàng ngàn người có mặt tại khách sạn Westin gần South Coast Plaza để dự lễ thắp sáng cây thông, đánh dấu mùa lễ chính thức bắt đầu.

Các phương pháp định tuổi trong ngành khảo cổ

Việc định tuổi trong ngành khảo cổ rất là quan trọng vì biết được điều đó mới phân tích các cổ vật một cách chính xác.

Điều trị và phòng ngừa cúm

Súc miệng và họng bằng nước muối ấm và loãng. Cần chú ý là nên pha nước muối chỉ lạt như nước mắt của ta, nếu mặn quá sẽ làm khó chịu...

Cắt cỏ như thế nào để vườn cỏ luôn xanh tốt

Để sân cỏ trông xanh tốt mà không phải tốn thêm thời gian và tiền bạc, sau khi cắt cỏ, bạn cứ để nguyên những ngọn cỏ mà máy cắt cỏ thải ra.

Đề phòng vài nguy cơ hỏa hoạn trong dịp lễ

Những ngày lễ cuối năm có thể được coi như thời gian tuyệt vời trong năm, nhưng cũng có thể là thời gian chính gây ra những nguy hiểm bất ngờ

Thở hụt hơi

Một số người về đêm thở khó và thở vào ngắn hơn cũng thường liên quan tới tuổi tác, sức đàn hồi của phổi bị suy giảm, phế quản bị co nhỏ lại.

Little Saigon: Loãng xương, bệnh người gốc Việt hay bị

Bác Sĩ Dean Ngô (Ngô Bá Định) đến nhật báo Người Việt để thảo luận về những nguy hiểm của căn bệnh loãng xương mà người gốc Việt hay bi.

Xúc xích Đức tại Sài Gòn

Loại xúc xích chế biến tại Sài Gòn mang hương vị hoàn toàn của xúc xích Đức; chỉ khác là xúc xích chế biến tại Sài Gòn không cay bằng tại Đức