Ðầu óc minh mẫn giúp không bị Alzheimer

 


BERKELEY, CaliforniaNgười thường hay đọc sách và chơi game suốt cả đời có thể giảm bớt lượng protein trong não bộ, vốn là yếu tố đưa đến bệnh Alzheimer tức chứng lú lẫn, USA Today trích dẫn kết quả của một nghiên cứu.

Nhà tỉ phú Pháp, bà Liliane Bettencourt, 88 tuổi, người thừa kế công ty mỹ phẩm L’Oreal, vừa bị bệnh mất trí nhớ Alzheimer. (Hình: Francois Guillot/AFP/Getty Images)


Mặc dầu sự tích tụ protein, beta amyloid, dẫn đến chứng Alzheimer là điều đang còn tranh cãi, nhưng theo các nhà nghiên cứu, sự kiện này được xem là điều kiện chính yếu.


Bà Susan Landau, khoa học gia nghiên cứu của viện Helen Wills Neuroscience Institute, thuộc Ðại Học UC Berkeley, phát biểu: “Giữ đầu óc minh mẫn suốt đời có thể giúp giảm nguy cơ bị Alzheimer, bằng cách ngăn không để cho mầm gây nên bệnh lú lẫn tích tụ.”


Theo bà Landau, các hoạt động trí óc liên quan đến nghề nghiệp, giải trí và hoạt động xã hội đều rất quan trọng.


Báo cáo này được công bố trên trang mạng của Archives of Neurology vào ngày 23 Tháng Giêng.


Tại Mỹ, có hơn 5 triệu người bị bệnh lú lẫn và nay nó trở thành nguyên nhân đứng hàng thứ sáu đưa đến tử vong. Hiện chưa có phương pháp nào có thể trị được chứng bệnh này.


Toán nghiên cứu của bà Landau thử nghiệm 65 người bình thường có tuổi trung bình là 76. Ngoài ra, họ cũng thử nghiệm 10 bệnh nhân đang bị Alzheimer có tuổi trung bình 75 và 11 người trẻ có tuổi trung bình là 25.


Bác Sĩ William Jagust, trưởng toán nghiên cứu và cũng là giáo sư khoa thần kinh cũng thuộc viện Helen Wills Neuroscience Institute, nói: “Chúng tôi phỏng vấn họ về các hoạt động có kích thích đến trí óc trong suốt cuộc đời họ.”


Các nhà khảo cứu nhận thấy người có những hoạt động kích thích đến trí óc, đặc biệt khi họ còn trẻ hoặc ở tuổi trung niên, thì não bộ của họ có lượng beta amyloid ít hơn.


Những người lớn tuổi có hoạt động trí óc nhiều cũng có lượng beta amyloid giống như của mấy người trẻ. Trong khi những người ít hoạt động trí óc lại có mức beta amyloid bằng với những người đang bị Alzheimer.


Bác Sĩ Jagust nói tại sao kích thích trí óc làm giảm được sự tích tụ của amyloid thì chưa biết được.


Ông Greg M Cole, phụ tá giám đốc Trung Tâm Nghiên Cứu Bệnh Alzheimer ở Ðại Học UCLA, cho biết, “Một số nghiên cứu cho thấy học nhiều hoặc hoạt động trí óc kết hợp với việc làm giảm nguy cơ bị bệnh lú lẫn.”


Một chuyên gia khác là Bác Sĩ Sam Gandy, giáo sư thuộc trung tâm nghiên cứu bệnh Alzheimer tại bệnh viện Mount Sinai Hospital ở thành phố New York, thêm rằng, hoạt động xã hội cũng giúp cho hoạt động của trí óc.


Ông nói: “Có sự liên hệ giữa hoạt động thể chất và sự giảm bớt nguy cơ của bệnh Alzheimer, thể dục cũng có thể làm chậm lại tiến trình dẫn đến bệnh lú lẫn nếu bắt đầu trước khi bệnh bắt đầu phát triển, tuy nhiên, chưa có chứng cớ cụ thể về điều này.” (TP)


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hết đi làm, xin Medicare

Sẽ không bị phạt vì ghi danh xin Medicare trễ, vì từ khi được 65 tuổi ông có một Bảo Hiểm Y Tế, có giá trị tương đương như Medicare.

Thẻ xanh 10 năm – mẫu đơn I-751 (phần 3)

Cuộc phỏng vấn của đơn I-751 tại Sở Di Trú để được thẻ xanh 10 năm có phần khó hơn cuộc phỏng vấn thẻ xanh 2 năm.

Nên mua một căn nhà hoàn hảo hay nhà cần sửa chữa?

Khi mua một căn nhà sẵn sàng để dọn vào, thì việc mua một căn nhà cần sửa sang đôi khi hợp lý vì nhiều lý do.

Kỹ thuật nấu rượu và cất rượu

Nấu rượu vừa là một khoa học vừa là một nghệ thuật. Bài này chỉ xin nói về các phương pháp làm rượu, từ bia tới rượu mạnh.

IRS mở lại dịch vụ kiểm chứng lợi tức khi vay tiền mua nhà

Mặc dù chính phủ vẫn đóng cửa, tuần trước, Sở Thuế IRS đã mở lại một chương trình then chốt phục vụ việc vay tiền mua nhà.

Muối tiêu

Đàn ông thường bắt đầu có tóc bạc vào khoảng tuổi 30, trong khi ở phái đẹp, tóc thường bắt đầu bớt xanh vào khoảng tuổi băm lăm.

Thuận thiên bệnh tự tiêu trừ

Bất cứ ai chưa tin tưởng vào cơ thể có khả năng tự chữa bệnh thì hãy quan sát sự lành từ những vết thương.

‘Cơm âm phủ,’ món đặc sản xứ Huế

“Cơm âm phủ” là tên gọi món ăn đặc sản của Huế với hương vị thơm ngon vừa giản dị lại phảng phất phong cách cung đình khiến nhiều người mê.

Thịt nướng kiểu Brazil ở Long Beach, phải thử một lần trong đời

Tôi từng đi ăn nhiều quán bán thịt nướng đủ kiểu. Tuy vậy, đây là lần đầu tiên tôi có cơ hội đi ăn thịt nướng kiểu Brazil.

Nên tránh khi mua nhà lần đầu

Hối tiếc lớn nhất của những người mua nhà lần đầu là căn nhà mới của họ hóa ra quá nhỏ, không đáp ứng được các nhu cầu của họ.