Ðầu óc minh mẫn giúp không bị Alzheimer

 


BERKELEY, CaliforniaNgười thường hay đọc sách và chơi game suốt cả đời có thể giảm bớt lượng protein trong não bộ, vốn là yếu tố đưa đến bệnh Alzheimer tức chứng lú lẫn, USA Today trích dẫn kết quả của một nghiên cứu.

Nhà tỉ phú Pháp, bà Liliane Bettencourt, 88 tuổi, người thừa kế công ty mỹ phẩm L’Oreal, vừa bị bệnh mất trí nhớ Alzheimer. (Hình: Francois Guillot/AFP/Getty Images)


Mặc dầu sự tích tụ protein, beta amyloid, dẫn đến chứng Alzheimer là điều đang còn tranh cãi, nhưng theo các nhà nghiên cứu, sự kiện này được xem là điều kiện chính yếu.


Bà Susan Landau, khoa học gia nghiên cứu của viện Helen Wills Neuroscience Institute, thuộc Ðại Học UC Berkeley, phát biểu: “Giữ đầu óc minh mẫn suốt đời có thể giúp giảm nguy cơ bị Alzheimer, bằng cách ngăn không để cho mầm gây nên bệnh lú lẫn tích tụ.”


Theo bà Landau, các hoạt động trí óc liên quan đến nghề nghiệp, giải trí và hoạt động xã hội đều rất quan trọng.


Báo cáo này được công bố trên trang mạng của Archives of Neurology vào ngày 23 Tháng Giêng.


Tại Mỹ, có hơn 5 triệu người bị bệnh lú lẫn và nay nó trở thành nguyên nhân đứng hàng thứ sáu đưa đến tử vong. Hiện chưa có phương pháp nào có thể trị được chứng bệnh này.


Toán nghiên cứu của bà Landau thử nghiệm 65 người bình thường có tuổi trung bình là 76. Ngoài ra, họ cũng thử nghiệm 10 bệnh nhân đang bị Alzheimer có tuổi trung bình 75 và 11 người trẻ có tuổi trung bình là 25.


Bác Sĩ William Jagust, trưởng toán nghiên cứu và cũng là giáo sư khoa thần kinh cũng thuộc viện Helen Wills Neuroscience Institute, nói: “Chúng tôi phỏng vấn họ về các hoạt động có kích thích đến trí óc trong suốt cuộc đời họ.”


Các nhà khảo cứu nhận thấy người có những hoạt động kích thích đến trí óc, đặc biệt khi họ còn trẻ hoặc ở tuổi trung niên, thì não bộ của họ có lượng beta amyloid ít hơn.


Những người lớn tuổi có hoạt động trí óc nhiều cũng có lượng beta amyloid giống như của mấy người trẻ. Trong khi những người ít hoạt động trí óc lại có mức beta amyloid bằng với những người đang bị Alzheimer.


Bác Sĩ Jagust nói tại sao kích thích trí óc làm giảm được sự tích tụ của amyloid thì chưa biết được.


Ông Greg M Cole, phụ tá giám đốc Trung Tâm Nghiên Cứu Bệnh Alzheimer ở Ðại Học UCLA, cho biết, “Một số nghiên cứu cho thấy học nhiều hoặc hoạt động trí óc kết hợp với việc làm giảm nguy cơ bị bệnh lú lẫn.”


Một chuyên gia khác là Bác Sĩ Sam Gandy, giáo sư thuộc trung tâm nghiên cứu bệnh Alzheimer tại bệnh viện Mount Sinai Hospital ở thành phố New York, thêm rằng, hoạt động xã hội cũng giúp cho hoạt động của trí óc.


Ông nói: “Có sự liên hệ giữa hoạt động thể chất và sự giảm bớt nguy cơ của bệnh Alzheimer, thể dục cũng có thể làm chậm lại tiến trình dẫn đến bệnh lú lẫn nếu bắt đầu trước khi bệnh bắt đầu phát triển, tuy nhiên, chưa có chứng cớ cụ thể về điều này.” (TP)


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Công ty xe hơi Ford tiến vào thị trường xe gắn máy điện

Công ty Ford vừa mua lại công ty cho share xe gắn máy điện Spin.
Công ty Ford Motor Co. vừa mua một công ty chuyên cho share các xe gắn máy chạy điện (electric scooter), mở rộng sự hiện diện trong các thị trường mới trong lãnh vực vận chuyển.

Pabst cáo giác bị MillerCoors tìm cách loại khỏi thương trường bia

MILWAUKEE, Wisconsin (AP) -- Hai công ty bia Pabst Brewing Company và MillerCoors sẽ ra tòa trong thời gian tới đây, vì công ty Pabst cáo giác rằng MillerCoors chơi xấu, tìm cách loại họ ra khỏi thương trường...

California là tiểu bang ‘xe hơi bị ăn trộm nhiều nhất nước Mỹ’

Honda Civic là loại xe được kẻ trộm ưa thích ở California.
Theo thống kê của trang mạng “A Secure Life,” tiểu bang California có tới 4 thành phố lọt vào danh sách “10 thành phố bị mất cắp xe hơi nhiều nhất nước Mỹ” năm 2018.

Để gia tài bằng tín mục ủy thác

Tại Hoa Kỳ còn có thể dùng “tín mục ủy thác” là một phương cách dự trù tài sản quan trọng, không những có tác dụng bảo vệ tài sản mà còn có mục đích để lại gia tài cho thừa kế trong nhiều trường hợp đặc biệt thay vì di chúc.

Dự thi Người Việt 40 năm: Tôi đọc báo Người Việt

Báo Người Việt đã đưa tôi trở lại thời thơ ấu và đem lại nhiều niềm vui cho tôi trong đời sống sinh hoạt hằng ngày ở nơi đất khách quê người.

Anh Minh – chợ nhỏ ở Little Saigon chuyên bán ‘hàng hiếm’

“Muốn tìm rau gì mà những chợ khác không có thì cứ đến đó. Bảo đảm sẽ có. Ở đó còn bán nhiều thứ độc đáo khác nữa.”

Lý do trục xuất người đang xin nhập cảnh Hoa Kỳ

Trục xuất tiếng Anh là “Removal,” và có hai loại, là trục xuất những người đang xin nhập cảnh Hoa Kỳ và trục xuất những người đã nhập cảnh.

Giai đoạn ghi danh Phần D hằng năm

Hằng năm, từ 15 Tháng Mười đến 7 Tháng Mười Hai, những người có Medicare có thể ghi danh chuyển đổi chương trình thuốc phần D.

Những sai lầm khi tự sửa nhà

Bạn hay xem chương trình truyền hình HGTV và nghĩ rằng bất cứ dự án sửa nhà nào bạn cũng có thể “tự làm lấy” (DIY). Bạn cần suy nghĩ lại!

‘Gánh Nặng Xã Hội’: 5 điều cần biết về ‘Dự Luật Di Dân Mới’ của TT Trump

Dự luật mới đề nghị từ Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn hơn cho di dân hợp pháp xin thẻ xanh nếu họ đã nhận vài loại trợ cấp...