Ðầu óc minh mẫn giúp không bị Alzheimer

 


BERKELEY, CaliforniaNgười thường hay đọc sách và chơi game suốt cả đời có thể giảm bớt lượng protein trong não bộ, vốn là yếu tố đưa đến bệnh Alzheimer tức chứng lú lẫn, USA Today trích dẫn kết quả của một nghiên cứu.

Nhà tỉ phú Pháp, bà Liliane Bettencourt, 88 tuổi, người thừa kế công ty mỹ phẩm L’Oreal, vừa bị bệnh mất trí nhớ Alzheimer. (Hình: Francois Guillot/AFP/Getty Images)


Mặc dầu sự tích tụ protein, beta amyloid, dẫn đến chứng Alzheimer là điều đang còn tranh cãi, nhưng theo các nhà nghiên cứu, sự kiện này được xem là điều kiện chính yếu.


Bà Susan Landau, khoa học gia nghiên cứu của viện Helen Wills Neuroscience Institute, thuộc Ðại Học UC Berkeley, phát biểu: “Giữ đầu óc minh mẫn suốt đời có thể giúp giảm nguy cơ bị Alzheimer, bằng cách ngăn không để cho mầm gây nên bệnh lú lẫn tích tụ.”


Theo bà Landau, các hoạt động trí óc liên quan đến nghề nghiệp, giải trí và hoạt động xã hội đều rất quan trọng.


Báo cáo này được công bố trên trang mạng của Archives of Neurology vào ngày 23 Tháng Giêng.


Tại Mỹ, có hơn 5 triệu người bị bệnh lú lẫn và nay nó trở thành nguyên nhân đứng hàng thứ sáu đưa đến tử vong. Hiện chưa có phương pháp nào có thể trị được chứng bệnh này.


Toán nghiên cứu của bà Landau thử nghiệm 65 người bình thường có tuổi trung bình là 76. Ngoài ra, họ cũng thử nghiệm 10 bệnh nhân đang bị Alzheimer có tuổi trung bình 75 và 11 người trẻ có tuổi trung bình là 25.


Bác Sĩ William Jagust, trưởng toán nghiên cứu và cũng là giáo sư khoa thần kinh cũng thuộc viện Helen Wills Neuroscience Institute, nói: “Chúng tôi phỏng vấn họ về các hoạt động có kích thích đến trí óc trong suốt cuộc đời họ.”


Các nhà khảo cứu nhận thấy người có những hoạt động kích thích đến trí óc, đặc biệt khi họ còn trẻ hoặc ở tuổi trung niên, thì não bộ của họ có lượng beta amyloid ít hơn.


Những người lớn tuổi có hoạt động trí óc nhiều cũng có lượng beta amyloid giống như của mấy người trẻ. Trong khi những người ít hoạt động trí óc lại có mức beta amyloid bằng với những người đang bị Alzheimer.


Bác Sĩ Jagust nói tại sao kích thích trí óc làm giảm được sự tích tụ của amyloid thì chưa biết được.


Ông Greg M Cole, phụ tá giám đốc Trung Tâm Nghiên Cứu Bệnh Alzheimer ở Ðại Học UCLA, cho biết, “Một số nghiên cứu cho thấy học nhiều hoặc hoạt động trí óc kết hợp với việc làm giảm nguy cơ bị bệnh lú lẫn.”


Một chuyên gia khác là Bác Sĩ Sam Gandy, giáo sư thuộc trung tâm nghiên cứu bệnh Alzheimer tại bệnh viện Mount Sinai Hospital ở thành phố New York, thêm rằng, hoạt động xã hội cũng giúp cho hoạt động của trí óc.


Ông nói: “Có sự liên hệ giữa hoạt động thể chất và sự giảm bớt nguy cơ của bệnh Alzheimer, thể dục cũng có thể làm chậm lại tiến trình dẫn đến bệnh lú lẫn nếu bắt đầu trước khi bệnh bắt đầu phát triển, tuy nhiên, chưa có chứng cớ cụ thể về điều này.” (TP)


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ly dị trước khi có thẻ xanh, làm sao ở lại Mỹ

Ly dị, chưa có thẻ xanh, làm sao ở lại Mỹ? Khi nào gia đình ở Việt Nam được phỏng vấn khi hồ sơ đáo hạn? Người bảo lãnh bị kết án? 

Tyson loan báo thu hồi 69,000 pound thịt gà đông lạnh

Công ty thực phẩm Tyson Foods Inc. hôm 22 Tháng Ba thông báo thu hồi loại thịt gà nấu sẵn, do lo ngại có thể "lẫn chất kim loại" trong thịt.

Santa Ana College giúp khai thuế miễn phí

Từ 9 giờ sáng đến 4 giờ chiều Thứ Bảy, từ nay đến 6 Tháng Tư, có khai thuế miễn phí tại Santa Ana College, 1530 W. 17th St., Santa Ana, CA 92706.

Làm gì nếu bạn được người khác cho tiền để mua nhà

Nếu bạn sẽ nhận một tặng phẩm, trước hết bạn nên nói chuyện với nhà cho vay của bạn để kiểm chứng các thủ tục nội bộ của họ.

Tiểu đường nên ăn uống ra sao

Ăn uống đúng cách có thể giúp giảm cân, duy trì mức đường trong máu vừa phải, hạ cholesterol trong máu và cải thiện huyết áp.

Làm sao định được kinh tuyến và vĩ tuyến

Ít ai biết GPS kết hợp thông tin từ vệ tinh với hệ thống tọa độ kinh tuyến (longitude) và vĩ tuyến (latitude) có từ xưa để định vị nơi chốn.

Người tự kinh doanh sẽ gặp khó khi vay tiền mua nhà

Nhà cho vay quan tâm tới vấn đề người nộp đơn vay tiền, kể cả những người tự kinh doanh, có khả năng trả nợ thế chấp đều đặn hay không.

Đông y chữa suyễn do phế khí suy

Bệnh nhân thở hụt hơi, có nghĩa hít vào ngắn hơn thờ ra, suyễn, đau phần dưới lưng, sợ lạnh, sắc mặt đen sậm, tinh thần mệt mỏi, hay sợ sệt.

Ăn thịt dê hầm kiểu Mễ trong một cửa hàng bánh kẹo

Tiệm La Super Birria bán thịt dê hầm kiểu Mễ ở Santa Ana, nằm trong một cửa hàng bán bánh kẹo, rất ít ai biết đến.

Phát Mập, quán hủ tiếu hơn 70 năm đông khách bậc nhất Sài Gòn

Quán hủ tiếu Phát Mập, 108/1Bis Calmette, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, từ nhiều năm nay là quán có lượng thực khách đông bậc nhất Sài Gòn.