Để giá trị ngôi nhà được đánh giá cao hơn

 


Khi quí vị muốn bán nhà hoặc xin tái tài trợ, một nhân viên giám định sẽ đến để định giá căn nhà của quí vị. Tốt nhất là nên chuẩn bị thế nào để giữ cho ngôi nhà được chấm với một giá trị càng cao càng tốt. Theo kinh nghiệm của các giám định viên (appraiser), tốt nhất là làm sao cho nhà trông thật bắt mắt, gây ấn tượng và giữ trong tình trạng tốt.


Một số thủ thuật nhỏ đừng nên bỏ qua như:


-Giữ vệ sinh: Quí vị không nhất thiết phải kỳ cọ từng góc kẹt hoặc dọn dẹp chén bát trong chậu, nhưng điều cần thiết là làm sao trong nhà phải diệt hết dán, chuột. Không nên để thảm trong các phòng dơ bẩn, tường đầy các vệt các dấu. Những thứ này ảnh hưởng đến điểm tổng quát của căn nhà.


-Không để vườn tược cây cối um tùm, mà nên cắt tỉa cây cỏ gọn ghẽ. Làm vậy nhà quí vị không bị đánh giá tương tự căn nhà hàng xóm đang bỏ bê chờ ngân hàng đến tịch thu.


-Lập danh sách tất cả những gì quí vị đã tân trang thêm cho căn nhà trong 15 năm qua. Liệt kê từng thứ, ghi rõ thời gian và chi phí mỗi thứ. Nhấn mạnh cả những đặc điểm đáng chú ý nữa. Nhớ rằng có nhiều thứ giám định viên có thể vô tình không chú ý đến như mái mới thay hoặc tường mới lót thêm chất cách nhiệt. Ngay cả những cái nhỏ nhặt nhất như chậu rửa mặt mới hay bể tắm mới trét lại để không bị thấm nước.


-Không bỏ tiền vào chỗ nào không mang lại lợi ích cho đầu tư của quí vị. Tốt nhất là nên chi vào các phần như sơn phết, thảm, đèn đuốc và các vòi nước.


-Nếu trong khu vực quí vị có thay đổi, nhớ đừng quên báo cho giám định viên biết, từ công viên đến siêu thị mới mở gần nhà. Nếu địa phương quí vị được liệt kê là khu lịch sử hay nơi đáng đến thăm viếng thì cũng đừng quên báo với giám định viên.


-Giám định viên thường định giá lên xuống theo đơn vị từng $500. Nhớ lo thay vòi nước bị rò rỉ, kiếng cửa sổ bị nứt, tường bên ngoài bị mẻ, mỗi thứ có thể bị trừ $500 nếu không sửa chữa.


-Giám định viên không thích quí vị lò dò đi theo khắp nơi như cái đuôi, tuy nhiên, để chó đi theo sủa lại càng không nên nữa. Nói chung làm sao để cho người giám định viên càng thoải mái càng tốt. Ví dụ, mở máy sưởi lên khi trời lạnh hoặc máy lạnh khi nóng, điều này cũng chứng tỏ thêm là các thứ này đều đang hoạt động tốt.


Giữ được như vậy quí vị cứ yên trí để giám định viên làm việc. (TP)


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nên tránh khi mua nhà lần đầu

Hối tiếc lớn nhất của những người mua nhà lần đầu là căn nhà mới của họ hóa ra quá nhỏ, không đáp ứng được các nhu cầu của họ.

Nghiên cứu y học: Ngủ dưới sáu tiếng mỗi tối tăng nguy cơ bệnh tim

Kết quả một cuộc nghiên cứu y học mới đây cho thấy, 6 tiếng đồng hồ là thời gian ngủ tối thiểu phải có mỗi tối để giữ cho tim được khỏe mạnh.

Ngành địa ốc bị ảnh hưởng vì chính phủ đóng cửa

Nhưng việc chính phủ đóng cửa hiện nay có ảnh hưởng tới thị trường địa ốc hay không? Cũng tùy theo bạn nhìn vào khía cạnh nào.

Sàng lọc ung thư

13% chưa bao giờ biết/ nghe về ung thư/ 27% không biết rằng hút thuốc lá là nguyên nhân lớn đưa tới ung thư phổi.

SpaceX sa thải 10% nhân viên, gồm 577 người tại tổng hành dinh California

Chỉ ít giờ sau cuộc phóng hỏa tiễn đầu tiên trong năm 2019 vào sáng Thứ Sáu, ngày 11 Tháng Giêng, công ty SpaceX do ông Elon Musk sáng lập ra thông báo rằng khoảng 10%

Đầu tư Trung Quốc vào Bắc Mỹ và Âu Châu giảm 73% trong năm 2018

Mức đầu tư trực tiếp (FDI) từ Trung Quốc vào Bắc Mỹ và Âu Châu giảm khoảng 73% trong năm 2018, xuống tới mức thấp nhất từ sáu năm nay, trong lúc có việc Mỹ gia tăng việc xem xét các

Hưu trí tại gia

Vào thời điểm này đa số người Việt ở hải ngoại đều làm ăn khá giả, ít nhất cũng làm chủ được một mái nhà nên thường muốn hưởng cuộc sống hưu trí tại gia thay vì ở các viện dưỡng lão hay “làng hưu trí.”

Toyota, Lexus tiếp tục thu hồi 1.7 triệu xe đời 2010-2017 để sửa lỗi airbag

Toyota thông báo đang tiếp tục thu hồi 1.7 triệu xe ở Bắc Mỹ để thay thế các túi khí Takata bị lỗi có thể gây chết người.

BMW X2 2019 kiểu ‘crossover’ nhỏ, thú vị, giá thành không quá đắt

Hãng sản xuất xe hơi danh tiếng Đức BMW luôn có nhiều kiểu xe được thế kế để đáp ứng các sở thích và mong muốn khác nhau của khách hàng.

‘Air bag’ của 19 hãng xe có thể gây chết người

Có tới 19 hãng sản xuất xe sử dụng túi hơi an toàn (air bag) đã gây chết người tại Mỹ. Chính phủ phải ra lệnh phải thu hồi.