FDA khám phá chất chì trong 400 loại son môi


WASHINGTON –
Theo thử nghiệm mới nhất của Cơ Quan Ðiều Hành Thuốc và Thực Phẩm (FDA), họ khám phá thấy chất chì trong 400 loại son môi của phụ nữ. Nồng độ chì trung bình của cả 400 loại là 1.1 phần triệu.


Thử nghiệm mới nhất của FDA thấy chì có trong 400 loại son môi của phụ nữ. (Hình: Jen/Wikipedia)


Tệ hại nhất trong bản danh sách là thỏi son hiệu Maybelline, loại Color Sensation in Pink Petal, trong đó hàm chứa 7.19 phần triệu chất chì, và loại Colour Riche in Volcanic của hiệu L’Oreal, chứa 7 phần triệu. Các hiệu khác gồm Cover Girl và Nars có sản phẩm chứa từ 4 đến 5 phần triệu.


Những con số này được coi là cao hơn con số mà FDA nhận thấy trong đợt thử nghiệm son môi vào năm 2007, với 20 loại son môi và thấy đều có hiện diện chất chì, nhưng không có loại nào cao hơn 3.06 phần triệu. Tất cả đều thấp hơn nhiều so với 5 phần triệu mà tiểu bang California đề nghị, con số được xem là tiêu chuẩn khắt khe nhất toàn quốc. Trong khi nhiều sản phẩm trong đợt phân tích gần đây lại vượt quá mức chì đo được vào năm 2007.


Tiếp xúc với chì có thể phương hại đến chức năng học hành, ngôn ngữ và hành vi của trẻ em, đồng thời cũng liên quan đến chỉ số thông minh IQ. Phụ nữ có thai hấp thụ chì gây cản trở cho sự phát triển của thai nhi.


Theo tập đoàn đại diện kỹ nghệ mỹ phẩm, người ta không cố ý thêm chì vào sản phẩm, mà chì “hiện diện tự nhiên trong không khí, nước và đất.”


Mặc dù chưa cho chất chì hiện nay trong son môi đang ở mức gây quan ngại về an toàn, nhưng FDA đang “lượng định để đề nghị một giới hạn, để có thể bảo đảm sức khỏe và phúc lợi cho người tiêu dùng.” (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trung Quốc 2018: Mức phát triển kinh tế thấp nhất từ 28 năm nay

Các con số do nhà nước Trung Quốc công bố hôm Thứ Hai cho thấy mức phát triển kinh tế quốc gia này năm 2018 đã ở mức thấp nhất từ 28 năm nay.

Tài sản 26 tỉ phú giàu nhất thế giới bằng với của cải 3.8 tỉ người nghèo

Các nhà tỉ phú trên thế giới hiện đang giàu thêm khoảng $2.5 tỉ mỗi ngày, trong khi những người thuộc thành phần nghèo nhất của thế giới đang ngày càng nghèo hơn.

Thuế và gia tài

Người Việt thông thường theo quan niệm của cổ nhân ngày xưa cứ cho rằng chết là hết nợ, nhưng luật pháp Hoa Kỳ chết cũng không thoát khỏi nợ thuế.

Hyundai, Kia vẫn thu hồi xe dù chính phủ đóng cửa

Mặc dù chính phủ đóng cửa, nhưng hãng sản xuất xe Nam Hàn Hyundai và Kia vẫn quyết định tiến hành thu hồi khoảng 168,000 xe

Ford bất ngờ tiết lộ xe pickup truck F-150 chạy hoàn toàn bằng điện

Hãng sản xuất xe Mỹ Ford bất ngờ tiết lộ đang phát triển kiểu xe pickup truck F-150 chạy hoàn toàn bằng điện

Hết đi làm, xin Medicare

Sẽ không bị phạt vì ghi danh xin Medicare trễ, vì từ khi được 65 tuổi ông có một Bảo Hiểm Y Tế, có giá trị tương đương như Medicare.

Thẻ xanh 10 năm – mẫu đơn I-751 (phần 3)

Cuộc phỏng vấn của đơn I-751 tại Sở Di Trú để được thẻ xanh 10 năm có phần khó hơn cuộc phỏng vấn thẻ xanh 2 năm.

Nên mua một căn nhà hoàn hảo hay nhà cần sửa chữa?

Khi mua một căn nhà sẵn sàng để dọn vào, thì việc mua một căn nhà cần sửa sang đôi khi hợp lý vì nhiều lý do.

Kỹ thuật nấu rượu và cất rượu

Nấu rượu vừa là một khoa học vừa là một nghệ thuật. Bài này chỉ xin nói về các phương pháp làm rượu, từ bia tới rượu mạnh.

IRS mở lại dịch vụ kiểm chứng lợi tức khi vay tiền mua nhà

Mặc dù chính phủ vẫn đóng cửa, tuần trước, Sở Thuế IRS đã mở lại một chương trình then chốt phục vụ việc vay tiền mua nhà.