FDA khám phá chất chì trong 400 loại son môi


WASHINGTON –
Theo thử nghiệm mới nhất của Cơ Quan Ðiều Hành Thuốc và Thực Phẩm (FDA), họ khám phá thấy chất chì trong 400 loại son môi của phụ nữ. Nồng độ chì trung bình của cả 400 loại là 1.1 phần triệu.


Thử nghiệm mới nhất của FDA thấy chì có trong 400 loại son môi của phụ nữ. (Hình: Jen/Wikipedia)


Tệ hại nhất trong bản danh sách là thỏi son hiệu Maybelline, loại Color Sensation in Pink Petal, trong đó hàm chứa 7.19 phần triệu chất chì, và loại Colour Riche in Volcanic của hiệu L’Oreal, chứa 7 phần triệu. Các hiệu khác gồm Cover Girl và Nars có sản phẩm chứa từ 4 đến 5 phần triệu.


Những con số này được coi là cao hơn con số mà FDA nhận thấy trong đợt thử nghiệm son môi vào năm 2007, với 20 loại son môi và thấy đều có hiện diện chất chì, nhưng không có loại nào cao hơn 3.06 phần triệu. Tất cả đều thấp hơn nhiều so với 5 phần triệu mà tiểu bang California đề nghị, con số được xem là tiêu chuẩn khắt khe nhất toàn quốc. Trong khi nhiều sản phẩm trong đợt phân tích gần đây lại vượt quá mức chì đo được vào năm 2007.


Tiếp xúc với chì có thể phương hại đến chức năng học hành, ngôn ngữ và hành vi của trẻ em, đồng thời cũng liên quan đến chỉ số thông minh IQ. Phụ nữ có thai hấp thụ chì gây cản trở cho sự phát triển của thai nhi.


Theo tập đoàn đại diện kỹ nghệ mỹ phẩm, người ta không cố ý thêm chì vào sản phẩm, mà chì “hiện diện tự nhiên trong không khí, nước và đất.”


Mặc dù chưa cho chất chì hiện nay trong son môi đang ở mức gây quan ngại về an toàn, nhưng FDA đang “lượng định để đề nghị một giới hạn, để có thể bảo đảm sức khỏe và phúc lợi cho người tiêu dùng.” (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dân Mỹ ở vùng nào muốn dọn đi?

Gần 84% dân tại vùng San Jose của Silicon Valley, California, đang tìm nhà nơi khác. Đây được xem là một trong những vùng đắt đỏ nhất tại Mỹ.

Thực phẩm và năng lượng: Mỗi người cần bao nhiêu calorie?

Thiếu năng lượng đưa tới kém tăng trưởng từ lúc bé thơ cho tới tuổi dậy thì, thiếu sinh lực cho sức lao động, giảm khả năng miễn dịch.

Rủi ro khi không mua bảo hiểm lụt

Quốc Hội mới sẽ làm gì với chương trình bảo hiểm lụt có tên “Đạo Luật Cải Tổ Lụt Thế Kỷ 21?” Điều này có đưa tới rủi ro gì?

Công ty xe hơi Ford tiến vào thị trường xe gắn máy điện

Công ty Ford vừa mua lại công ty cho share xe gắn máy điện Spin.
Công ty Ford Motor Co. vừa mua một công ty chuyên cho share các xe gắn máy chạy điện (electric scooter), mở rộng sự hiện diện trong các thị trường mới trong lãnh vực vận chuyển.

Pabst cáo giác bị MillerCoors tìm cách loại khỏi thương trường bia

MILWAUKEE, Wisconsin (AP) -- Hai công ty bia Pabst Brewing Company và MillerCoors sẽ ra tòa trong thời gian tới đây, vì công ty Pabst cáo giác rằng MillerCoors chơi xấu, tìm cách loại họ ra khỏi thương trường...

California là tiểu bang ‘xe hơi bị ăn trộm nhiều nhất nước Mỹ’

Honda Civic là loại xe được kẻ trộm ưa thích ở California.
Theo thống kê của trang mạng “A Secure Life,” tiểu bang California có tới 4 thành phố lọt vào danh sách “10 thành phố bị mất cắp xe hơi nhiều nhất nước Mỹ” năm 2018.

Để gia tài bằng tín mục ủy thác

Tại Hoa Kỳ còn có thể dùng “tín mục ủy thác” là một phương cách dự trù tài sản quan trọng, không những có tác dụng bảo vệ tài sản mà còn có mục đích để lại gia tài cho thừa kế trong nhiều trường hợp đặc biệt thay vì di chúc.

Dự thi Người Việt 40 năm: Tôi đọc báo Người Việt

Báo Người Việt đã đưa tôi trở lại thời thơ ấu và đem lại nhiều niềm vui cho tôi trong đời sống sinh hoạt hằng ngày ở nơi đất khách quê người.

Anh Minh – chợ nhỏ ở Little Saigon chuyên bán ‘hàng hiếm’

“Muốn tìm rau gì mà những chợ khác không có thì cứ đến đó. Bảo đảm sẽ có. Ở đó còn bán nhiều thứ độc đáo khác nữa.”

Lý do trục xuất người đang xin nhập cảnh Hoa Kỳ

Trục xuất tiếng Anh là “Removal,” và có hai loại, là trục xuất những người đang xin nhập cảnh Hoa Kỳ và trục xuất những người đã nhập cảnh.