FDA khuyến cáo kem mỹ phẩm có chứa thủy ngân


WASHINGTON –
Cơ quan kiểm soát thuốc và thực phẩm, FDA, hôm Thứ Ba khuyến cáo, phụ nữ ở ít nhất bảy tiểu bang, đang vô tình thoa chất độc lên mặt mà không hay biết vì một số mỹ phẩm họ dùng hằng ngày có chứa thủy ngân, theo tin của MSNBC.

Crème Diana, Lulanjina, Fasco và Jiao Li, một vài trong số những mỹ phẩm trị nám, làm trắng da, mà cơ quan FDA khuyến cáo có chứa chất thủy ngân, gây hại cho sức khỏe. (Hình: Jinnysmall.com)


Các sản phẩm này thường được bán dùng để làm trắng da, dưới dạng thỏi xà phòng, kem thoa da và lotion. Nói chung, FDA nhận diện được 35 sản phẩm, hầu hết được sản xuất ở nước ngoài và đem bán trong các cộng đồng người Latino, Trung Ðông, Mỹ da đen, và Á Châu.


Một số nhãn hiệu đáng chú ý như Crème Diana, Lulanjina, Fasco và Jiao Li. FDA nhắc nhở thêm, không phải sản phẩm nào của các nhãn hiệu trên đều có chứa thủy ngân, cũng như không phải nhãn hiệu nào không đề cập đến có nghĩa là an toàn. FDA đề nghị nên tìm hiểu thêm ở trang mạng của cơ quan.


Nhiễm thủy ngân có thể làm người ta phát bệnh và ngay cả tử vong. Thủy ngân ở mỹ phẩm thường chỉ chứa một lượng nhỏ, tuy nhiên, cũng như chì và các độc chất khác, chúng tích tụ lại trong cơ thể. Thủy ngân dễ thấm qua da, gây hư hại hệ thần kinh và các cơ quan khác như thận. Người tiêu dùng nếu tiếp xúc với một lượng nhỏ hằng ngày có thể dẫn đến những triệu chứng như bực tức, rùng mình, trầm cảm, mất trí nhớ và lãng tai hoặc khiếm thị.


Siobhan DeLancey, phát ngôn viên FDA nói: “Không những người tiêu dùng bị thủy ngân gây hại mà người chung quanh ngửi phải cũng ảnh hưởng đến sức khỏe. Nguy hiểm nhất là đối với trẻ con. Chúng có thể vô tình cầm chơi và đưa sát vào mặt. Trẻ con vì quá nhỏ nên thủy ngân có thể tích tụ suốt đời trong người chúng.” (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thủ tục dự trù tài sản

Như đã trình bày, nếu ai nghĩ đến tương lai muốn an bài cho những người thân trong gia đình có được một cuộc sống đầy đủ sau khi mình chết đi thì nên lập kế hoạch dự trù tài sản càng sớm càng tốt.

Nhiều tin không vui cho ngành xe hơi Mỹ trước mùa bán xe cuối năm

Đây là thời điểm bán xe quan trọng nhất, bận rộn nhất. Tuy nhiên, năm nay giới buôn bán xe đang phải đón nhận nhiều tin không vui cho ngành công nghiệp xe hơi Hoa Kỳ.

Chuẩn bị hồ sơ phỏng vấn với lãnh sự quán Mỹ

Hồ sơ bị từ chối vì người thừa hưởng không biết chi tiết về đời sống của người bảo lãnh, hai người chỉ liên lạc bằng vài lá thư...

Ghi danh Medicare Phần D

Nếu muốn có một chương trình Thuốc Phần D ngay Tháng Mười Một, 2018, được phép ghi danh vào chương trình Kaiser Senior Advantage.

Kim loại độc hại trong nữ trang tiệm Ross, Nordstrom Rack, Papaya

Kim loại độc hại cadmium vừa được tìm thấy trong các nữ trang mua từ tiệm Ross, Nordstrom Rack, và Papaya quanh khu vực Vịnh San Francisco.

Đề phòng mối phá hoại nhà

Mối có thể là cơn ác mộng kinh hoàng nhất của mọi chủ nhà. Chúng rất nhỏ nhưng có thể phá hoại lớn căn nhà của bạn.

Gió trời và hiện tượng ánh sáng phương Bắc

Nếu bạn có dịp đi thăm những xứ gần Bắc Cực như Na Uy hay Phần Lan thì có thể thấy một hiện tượng thiên nhiên rất kỳ bí và đẹp mắt...

Cách trị đau lưng

Trừ khi đau lưng gây ra do một tình trạng trầm trọng, triệu chứng đau thường hồi phục nhanh chóng, ngay cả nếu bị tê tê như là do thần kinh.

Sửa nhà như thế nào để thích ứng với tuổi già

Khi bạn hoặc những người thân yêu của bạn già đi, căn nhà có thể cần được sửa sang để tạo dễ dàng cho những thay đổi lối sống, và đi lại.

Chân yếu không có lực

Thấp khớp gây ra thoái hóa khớp xương và viêm khớp gây ra chân đau, đi bất lực, còn do thận dương và thận âm suy mà gây ra.