FDA khuyến cáo kem mỹ phẩm có chứa thủy ngân


WASHINGTON –
Cơ quan kiểm soát thuốc và thực phẩm, FDA, hôm Thứ Ba khuyến cáo, phụ nữ ở ít nhất bảy tiểu bang, đang vô tình thoa chất độc lên mặt mà không hay biết vì một số mỹ phẩm họ dùng hằng ngày có chứa thủy ngân, theo tin của MSNBC.

Crème Diana, Lulanjina, Fasco và Jiao Li, một vài trong số những mỹ phẩm trị nám, làm trắng da, mà cơ quan FDA khuyến cáo có chứa chất thủy ngân, gây hại cho sức khỏe. (Hình: Jinnysmall.com)


Các sản phẩm này thường được bán dùng để làm trắng da, dưới dạng thỏi xà phòng, kem thoa da và lotion. Nói chung, FDA nhận diện được 35 sản phẩm, hầu hết được sản xuất ở nước ngoài và đem bán trong các cộng đồng người Latino, Trung Ðông, Mỹ da đen, và Á Châu.


Một số nhãn hiệu đáng chú ý như Crème Diana, Lulanjina, Fasco và Jiao Li. FDA nhắc nhở thêm, không phải sản phẩm nào của các nhãn hiệu trên đều có chứa thủy ngân, cũng như không phải nhãn hiệu nào không đề cập đến có nghĩa là an toàn. FDA đề nghị nên tìm hiểu thêm ở trang mạng của cơ quan.


Nhiễm thủy ngân có thể làm người ta phát bệnh và ngay cả tử vong. Thủy ngân ở mỹ phẩm thường chỉ chứa một lượng nhỏ, tuy nhiên, cũng như chì và các độc chất khác, chúng tích tụ lại trong cơ thể. Thủy ngân dễ thấm qua da, gây hư hại hệ thần kinh và các cơ quan khác như thận. Người tiêu dùng nếu tiếp xúc với một lượng nhỏ hằng ngày có thể dẫn đến những triệu chứng như bực tức, rùng mình, trầm cảm, mất trí nhớ và lãng tai hoặc khiếm thị.


Siobhan DeLancey, phát ngôn viên FDA nói: “Không những người tiêu dùng bị thủy ngân gây hại mà người chung quanh ngửi phải cũng ảnh hưởng đến sức khỏe. Nguy hiểm nhất là đối với trẻ con. Chúng có thể vô tình cầm chơi và đưa sát vào mặt. Trẻ con vì quá nhỏ nên thủy ngân có thể tích tụ suốt đời trong người chúng.” (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Siêu thị Aldi mở dịch vụ ‘khách lấy thực phẩm, không cần vào tiệm’

Công ty siêu thị Aldi hiện đang mở rộng các dịch vụ mua sắm thực phẩm qua mạng và chuẩn bị tiến hành dịch vụ "curbside pickup" để khách hàng có thể lái xe đến lấy các túi thực phẩm

Kinh tế Mỹ vững mạnh, tạo lợi thế cho TT Trump trong chiến tranh mậu dịch

WASHINGTON, D.C. (NV) -- Sức mạnh kinh tế của Trung Quốc có thể đã được thổi phồng quá lố, trong khi nền kinh tế Hoa Kỳ có nền tảng vững mạnh từ nhiều năm qua, giúp Tổng Thống Donald...

Yếu tố pháp lý với chủ quyền tài sản

Cách thức nắm chủ quyền một tài sản từ thí dụ đơn giản làm chủ một trương mục ngân hàng cho đến làm chủ một bất động sản đều có ảnh hưởng quan trọng tới mức độ an toàn của các tài sản này trong trường hợp bị kiện thưa hay ly dị.

Elon Musk ‘tuýt,’ Tesla bị dòm ngó

Mới tuần rồi, chính CEO của Tesla là Elon Musk đã làm cho Tesla trở thành tâm điểm của dư luận qua một chiêu thức nhắn tin Twitter!

Sống tích cực và tập thể dục giúp người cao niên ‘trẻ hơn’

Khi người cao niên cảm thấy rằng họ chủ động được cuộc sống của chính mình và tập thể dục nhiều hơn, họ sẽ cảm thấy trẻ hơn, lạc quan yêu đời hơn, sống lâu hơn

Qua vụ ông Michael Phương Minh Nguyễn bị bắt, nên làm gì khi đi Việt Nam?

Bộ Ngoại Giao khuyến khích công dân Mỹ đi ra nước ngoài nên tham gia chương trình “Smart Traveler Enrollment Program” (STEP).

Điều chỉnh tình trạng di trú, phần 3

Thủ tục phỏng vấn trong hồ sơ Adjustment of Status là để Sở Di Trú quyết định sự liên hệ gia đình hoặc liên hệ giữa người chủ và nhân viên.

Chuẩn bị cho năm học mới cùng thương hiệu Zojirushi của Nhật Bản

Ba sản phẩm đặc biệt để chuẩn bị cho mùa khai trường năm nay từ Zojirushi (1) Hộp cơm ba tầng - Ms. Bento Stainless Lunch Jar, (2) Lọ đựng thức ăn - Stainless Steel Food Jar, và (3) Bình thủy - Stainless Mug.
Zojirushi America Corporation vừa công bố chiến dịch “Trở lại trường với Zojirushi”, trong đó các sản phẩm làm bằng inox được đánh dấu đặc biệt sẽ có các hình dán tùy chỉnh đính kèm trên bao bì.

Thang máy hoạt động ra sao?

Người ta có thể ở trên cao hàng mấy chục tầng như vậy là vì có thang máy. Như vậy thang máy hoạt động lên xuống ra sao và có an toàn không?

Người môi giới địa ốc mua nhà cho họ như thế nào?

Những người môi giới địa ốc làm thế nào để mua một căn nhà cho chính họ? Họ có những bí quyết của “người trong nghề” để mua bán nhà ra sao?