FDA khuyến cáo kem mỹ phẩm có chứa thủy ngân


WASHINGTON –
Cơ quan kiểm soát thuốc và thực phẩm, FDA, hôm Thứ Ba khuyến cáo, phụ nữ ở ít nhất bảy tiểu bang, đang vô tình thoa chất độc lên mặt mà không hay biết vì một số mỹ phẩm họ dùng hằng ngày có chứa thủy ngân, theo tin của MSNBC.

Crème Diana, Lulanjina, Fasco và Jiao Li, một vài trong số những mỹ phẩm trị nám, làm trắng da, mà cơ quan FDA khuyến cáo có chứa chất thủy ngân, gây hại cho sức khỏe. (Hình: Jinnysmall.com)


Các sản phẩm này thường được bán dùng để làm trắng da, dưới dạng thỏi xà phòng, kem thoa da và lotion. Nói chung, FDA nhận diện được 35 sản phẩm, hầu hết được sản xuất ở nước ngoài và đem bán trong các cộng đồng người Latino, Trung Ðông, Mỹ da đen, và Á Châu.


Một số nhãn hiệu đáng chú ý như Crème Diana, Lulanjina, Fasco và Jiao Li. FDA nhắc nhở thêm, không phải sản phẩm nào của các nhãn hiệu trên đều có chứa thủy ngân, cũng như không phải nhãn hiệu nào không đề cập đến có nghĩa là an toàn. FDA đề nghị nên tìm hiểu thêm ở trang mạng của cơ quan.


Nhiễm thủy ngân có thể làm người ta phát bệnh và ngay cả tử vong. Thủy ngân ở mỹ phẩm thường chỉ chứa một lượng nhỏ, tuy nhiên, cũng như chì và các độc chất khác, chúng tích tụ lại trong cơ thể. Thủy ngân dễ thấm qua da, gây hư hại hệ thần kinh và các cơ quan khác như thận. Người tiêu dùng nếu tiếp xúc với một lượng nhỏ hằng ngày có thể dẫn đến những triệu chứng như bực tức, rùng mình, trầm cảm, mất trí nhớ và lãng tai hoặc khiếm thị.


Siobhan DeLancey, phát ngôn viên FDA nói: “Không những người tiêu dùng bị thủy ngân gây hại mà người chung quanh ngửi phải cũng ảnh hưởng đến sức khỏe. Nguy hiểm nhất là đối với trẻ con. Chúng có thể vô tình cầm chơi và đưa sát vào mặt. Trẻ con vì quá nhỏ nên thủy ngân có thể tích tụ suốt đời trong người chúng.” (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một phần ba gia đình trung lưu Mỹ bất ổn tài chánh

Có được số tiền $400 để trang trải cho chi phí khẩn cấp mới nghe qua có vẻ là điều không khó khăn gì đối với một gia đình hạng trung lưu ở Mỹ

Porsche vào top 3 hiệu xe ‘tin cậy’ nhất 2019 cùng với Lexus và Toyota

Hãng sản xuất xe Nhật Bản Toyota thống trị danh sách những hiệu xe đáng tin cậy nhất năm 2019 do J.D. Power thực hiện.

Ủy thác thay quyền quyết định

Một vị nọ không may bất thình lình bị cơn đột quỵ (stroke). Thân nhân gọi 911 đem vào nhà thương cứu cấp kịp thời. Nhờ bác sĩ giỏi tận tình chữa trị nên thoát được lưỡi hái tử thần.

Honda Ridgeline đời 2017-2019 có thể bị cháy vì xà phòng rửa xe

Honda đang chuẩn bị thu hồi hơn 100,000 xe pickup truck Ridgeline đời 2017- 2019 vì một lỗi có thể gây cháy sau khi rữa xe bằng xà phòng.

Mỹ: Số nợ tiền học không trả lên hơn $166 tỉ

Số vụ xù nợ tiền học hồi năm ngoái ở Mỹ đã tăng cao, lên tới con số kỷ lục là $166.3 tỉ trong quý 3 và $166.4 tỉ trong quý 4.

Vì sao sinh viên mới nên chọn vào đại học cộng đồng?

Vì đại học cộng đồng ngày càng tiến bộ, có nhiều đầu tư hơn, nên sinh viên nên cân nhắc chọn hệ thống đại học này.

Giải đáp Luật Di Trú: ‘Đang xin thẻ xanh, chồng đổi ý làm đơn ly dị’

Tôi là người bảo lãnh có ký đơn bảo trợ tài chánh (mẫu đơn I-864), nếu chúng tôi ly dị, tôi còn phải tiếp tục trách nhiệm những điều kiện trong đơn bảo trợ tài chánh hay không?

Thống Đốc Newsom mở rộng bảo hiểm y tế cho người dân California

Vài giờ sau khi nhậm chức, thống đốc California, ông Gavin Newsom, đã thách thức chính quyền Tổng Thống Trump bằng kế hoạch mở rộng bảo hiểm y tế cho nhiều người dân California.

Bán nhà dưới mức nợ và xiết nhà khác nhau như thế nào?

Bán dưới mức nợ và xiết nhà là những giải pháp dành cho các chủ nhà chậm trễ trong việc thanh toán tiền thế chấp căn nhà mà họ đã vay tiền để mua...

Lan man: Ngày Tết, Ngày Tình Yêu

“Yêu (mê)” với “con tim (và nguy hiểm hơn nếu cả (và thường là) với khối óc bị (tê mê)) mù lòa,” sẽ là “trái phá” hủy hoại sức khỏe của những người có liên quan.