FDA khuyến cáo kem mỹ phẩm có chứa thủy ngân


WASHINGTON –
Cơ quan kiểm soát thuốc và thực phẩm, FDA, hôm Thứ Ba khuyến cáo, phụ nữ ở ít nhất bảy tiểu bang, đang vô tình thoa chất độc lên mặt mà không hay biết vì một số mỹ phẩm họ dùng hằng ngày có chứa thủy ngân, theo tin của MSNBC.

Crème Diana, Lulanjina, Fasco và Jiao Li, một vài trong số những mỹ phẩm trị nám, làm trắng da, mà cơ quan FDA khuyến cáo có chứa chất thủy ngân, gây hại cho sức khỏe. (Hình: Jinnysmall.com)


Các sản phẩm này thường được bán dùng để làm trắng da, dưới dạng thỏi xà phòng, kem thoa da và lotion. Nói chung, FDA nhận diện được 35 sản phẩm, hầu hết được sản xuất ở nước ngoài và đem bán trong các cộng đồng người Latino, Trung Ðông, Mỹ da đen, và Á Châu.


Một số nhãn hiệu đáng chú ý như Crème Diana, Lulanjina, Fasco và Jiao Li. FDA nhắc nhở thêm, không phải sản phẩm nào của các nhãn hiệu trên đều có chứa thủy ngân, cũng như không phải nhãn hiệu nào không đề cập đến có nghĩa là an toàn. FDA đề nghị nên tìm hiểu thêm ở trang mạng của cơ quan.


Nhiễm thủy ngân có thể làm người ta phát bệnh và ngay cả tử vong. Thủy ngân ở mỹ phẩm thường chỉ chứa một lượng nhỏ, tuy nhiên, cũng như chì và các độc chất khác, chúng tích tụ lại trong cơ thể. Thủy ngân dễ thấm qua da, gây hư hại hệ thần kinh và các cơ quan khác như thận. Người tiêu dùng nếu tiếp xúc với một lượng nhỏ hằng ngày có thể dẫn đến những triệu chứng như bực tức, rùng mình, trầm cảm, mất trí nhớ và lãng tai hoặc khiếm thị.


Siobhan DeLancey, phát ngôn viên FDA nói: “Không những người tiêu dùng bị thủy ngân gây hại mà người chung quanh ngửi phải cũng ảnh hưởng đến sức khỏe. Nguy hiểm nhất là đối với trẻ con. Chúng có thể vô tình cầm chơi và đưa sát vào mặt. Trẻ con vì quá nhỏ nên thủy ngân có thể tích tụ suốt đời trong người chúng.” (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cháo mực, món bình dị khó quên ở Sài Gòn

Những ai từng sống ở Sài Gòn, thời thập niên 80 của thế kỷ trước, chắc đã từng ăn qua tô cháo mực thì sẽ... không thể nào quên.

Lần đầu đi ăn ‘buffet sầu riêng’ ở Thái Lan

Không mấy ai từng nghe, chứ đừng nói là từng thử qua một “buffet sầu riêng.” Đó chính là lý do vì sao tui đã quyết định bằng mọi cách phải đến để nhìn xem ăn sầu riêng “bao” bụng nó ra làm sao.

Ăn sáng ngon miệng tại Omelette House ở Garden Grove

Một trong số những quán ăn sáng kiểu Mỹ ngon ở Orange County có Omelette House ở Garden Grove, nổi tiếng với món trứng omelette, như tên gọi.

Khi mua nhà cần có luật sư cố vấn pháp lý

Có nhiều vấn đề pháp lý liên quan đến việc mua một căn nhà, không phải bạn chỉ cần ký một vài giấy tờ là đã thong dong gia nhập hàng ngũ các chủ nhà.

Trồng cây bằng chậu nếu nhà ít đất

Bạn có thể trồng hầu như bất cứ cây gì nếu loại bồn, chậu mà bạn chọn đủ lớn và có chỗ thoát nước thích hợp.

Tối Cao Pháp Viện Mỹ giới hạn quyền kiện cáo của công nhân

Tối Cao Pháp Viện Mỹ hôm Thứ Hai 21 Tháng Năm công bố phán quyết theo đó giới hạn quyền của công nhân Mỹ, không cho kiện cáo mà chỉ được có sự phân xử của trọng tài.

Luật giao thông cho xe hơi bắt đầu từ xe ngựa, xe lửa

Chuyên mục xe hơi này đã bàn chuyện cổ đông tây, kim cổ trong mọi lãnh vực liên quan đến xe hơi. Nay xin thêm câu chuyện về luật đi đường từ thuở xa xưa cho đến ngày nay, từ một bài viết trên trang mạng “autoevolution.com.”

Mua bán cơ sở thương mại

Luật địa ốc Hoa Kỳ có nhiều điều khoản phức tạp trong giao dịch mua bán cơ sở thương mại là những bất động sàn không dùng làm nơi cư ngụ mà có mục đích sử dụng để buôn bán hoặc sản xuất tạo lợi tức.

Gìn giữ móng tay chân

Bệnh của móng có thể phục hồi sau khi điều trị, nhưng móng mọc lại rất chậm. Cho nên chăm sóc, bảo vệ móng, tránh hư hao là điều cần lưu ý.

Cách nào bảo lãnh nhân viên đến Hoa Kỳ làm việc

Để được bảo lãnh công nhân ở nước ngoài vào làm việc ở Hoa Kỳ, cơ sở thương mại phải nộp đơn chứng minh Hoa Kỳ không có nhân viên đủ khả năng