Giá dầu lên vì lo ngại trước tình hình Iran


NEW YORK (Bloomberg) –
Hôm Thứ Ba, giá dầu thô tăng hơn 3% vì tình hình căng thẳng giữa Iran với Hoa Kỳ và Âu Châu, đồng thời với những dữ kiện từ Hoa Kỳ và Trung Quốc cho thấy có sự lạc quan về kinh tế toàn cầu trong năm 2012.


Các xưởng lọc dầu ở vùng Los Angeles, California. (Hình: AP)


Dầu thô Brent giao tháng 2 tăng $3.8 lên tới $111.08 một thùng, mức cao nhất kể từ 5 tháng 12, 2011. Dầu ngọt nhẹ Hoa Kỳ tăng $3.65 lên tới $102.48 một thùng, giá cao nhất kể từ 17 tháng 11 là $1.37.


Trong suốt năm 2011, dầu Brent lên 13% còn dầu thô Hoa Kỳ lên 8%.


Thông tấn xã nhà nước Iran dẫn lời Tướng Tư Lệnh Lục Quân Ataollah Salehi nói là Iran sẽ có hành động nếu hàng không mẫu hạm nguyên tử USS Stennis trở lại vùng Vịnh đi qua eo biển Hormuz. Thông tấn xã Fars của Iran nói thêm là Tướng Salehi xác định rằng: “Iran sẽ không nhắc lại lời cảnh cáo này nữa”.


Không chỉ tình hình căng thẳng ở Iran mà tại Nigeria tình trạng khẩn trương được ban hành ở một phần phía Bắc quốc gia cũng tạo nên những lo ngại về mức cung cấp dầu thô thiếu hụt.


Ở Iraq sau khi quân đội Hoa Kỳ triệt thoái hồi giữa tháng 12, căng thẳng giữa người Hồi Giáo Sunni và Shiite cũng thêm đe dọa cho lượng dầu thô cung ứng. Dầu thô xuất cảng của Iraq từ 2.135 triệu thùng một ngày tháng 11 đã lên được 2.145 triệu tháng 12 nhưng nếu xung đột nghiêm trọng xảy ra, dầu xuất cảng sẽ lại giảm xuống đáng kể. (H.C.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

5 bước dưỡng da buổi sáng của phụ nữ Hàn

Không chỉ có ban đêm mà các bước dưỡng da buổi sáng cũng cực kỳ quan trọng đối với phái nữ Hàn, và bạn có thể học hỏi để có làn da đẹp nhất.

Trung Quốc 2018: Mức phát triển kinh tế thấp nhất từ 28 năm nay

Các con số do nhà nước Trung Quốc công bố hôm Thứ Hai cho thấy mức phát triển kinh tế quốc gia này năm 2018 đã ở mức thấp nhất từ 28 năm nay.

Tài sản 26 tỷ phú giàu nhất thế giới bằng với của cải 3.8 tỷ người nghèo

Các nhà tỉ phú trên thế giới hiện đang giàu thêm khoảng $2.5 tỉ mỗi ngày, trong khi những người thuộc thành phần nghèo nhất của thế giới đang ngày càng nghèo hơn.

Thuế và gia tài

Người Việt thông thường theo quan niệm của cổ nhân ngày xưa cứ cho rằng chết là hết nợ, nhưng luật pháp Hoa Kỳ chết cũng không thoát khỏi nợ thuế.

Hyundai, Kia vẫn thu hồi xe dù chính phủ đóng cửa

Mặc dù chính phủ đóng cửa, nhưng hãng sản xuất xe Nam Hàn Hyundai và Kia vẫn quyết định tiến hành thu hồi khoảng 168,000 xe

Ford bất ngờ tiết lộ xe pickup truck F-150 chạy hoàn toàn bằng điện

Hãng sản xuất xe Mỹ Ford bất ngờ tiết lộ đang phát triển kiểu xe pickup truck F-150 chạy hoàn toàn bằng điện

Hết đi làm, xin Medicare

Sẽ không bị phạt vì ghi danh xin Medicare trễ, vì từ khi được 65 tuổi ông có một Bảo Hiểm Y Tế, có giá trị tương đương như Medicare.

Thẻ xanh 10 năm – mẫu đơn I-751 (phần 3)

Cuộc phỏng vấn của đơn I-751 tại Sở Di Trú để được thẻ xanh 10 năm có phần khó hơn cuộc phỏng vấn thẻ xanh 2 năm.

Nên mua một căn nhà hoàn hảo hay nhà cần sửa chữa?

Khi mua một căn nhà sẵn sàng để dọn vào, thì việc mua một căn nhà cần sửa sang đôi khi hợp lý vì nhiều lý do.

Kỹ thuật nấu rượu và cất rượu

Nấu rượu vừa là một khoa học vừa là một nghệ thuật. Bài này chỉ xin nói về các phương pháp làm rượu, từ bia tới rượu mạnh.