Giá dầu lên vì lo ngại trước tình hình Iran


NEW YORK (Bloomberg) –
Hôm Thứ Ba, giá dầu thô tăng hơn 3% vì tình hình căng thẳng giữa Iran với Hoa Kỳ và Âu Châu, đồng thời với những dữ kiện từ Hoa Kỳ và Trung Quốc cho thấy có sự lạc quan về kinh tế toàn cầu trong năm 2012.


Các xưởng lọc dầu ở vùng Los Angeles, California. (Hình: AP)


Dầu thô Brent giao tháng 2 tăng $3.8 lên tới $111.08 một thùng, mức cao nhất kể từ 5 tháng 12, 2011. Dầu ngọt nhẹ Hoa Kỳ tăng $3.65 lên tới $102.48 một thùng, giá cao nhất kể từ 17 tháng 11 là $1.37.


Trong suốt năm 2011, dầu Brent lên 13% còn dầu thô Hoa Kỳ lên 8%.


Thông tấn xã nhà nước Iran dẫn lời Tướng Tư Lệnh Lục Quân Ataollah Salehi nói là Iran sẽ có hành động nếu hàng không mẫu hạm nguyên tử USS Stennis trở lại vùng Vịnh đi qua eo biển Hormuz. Thông tấn xã Fars của Iran nói thêm là Tướng Salehi xác định rằng: “Iran sẽ không nhắc lại lời cảnh cáo này nữa”.


Không chỉ tình hình căng thẳng ở Iran mà tại Nigeria tình trạng khẩn trương được ban hành ở một phần phía Bắc quốc gia cũng tạo nên những lo ngại về mức cung cấp dầu thô thiếu hụt.


Ở Iraq sau khi quân đội Hoa Kỳ triệt thoái hồi giữa tháng 12, căng thẳng giữa người Hồi Giáo Sunni và Shiite cũng thêm đe dọa cho lượng dầu thô cung ứng. Dầu thô xuất cảng của Iraq từ 2.135 triệu thùng một ngày tháng 11 đã lên được 2.145 triệu tháng 12 nhưng nếu xung đột nghiêm trọng xảy ra, dầu xuất cảng sẽ lại giảm xuống đáng kể. (H.C.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chipotle dời tổng hành dinh qua California

Công ty thức ăn nhanh Chipotle sẽ dời tổng hành dinh qua California, sẽ tạo nhiều việc làm cho thành phố Newport Beach.

Nghiên cứu: Vừa đi bộ vừa nhai kẹo gum giúp giảm cân

Theo báo cáo của một nhóm các nghiên cứu gia Nhật hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm thì vừa đi bộ vừa nhai kẹo gum sẽ giúp bạn giảm cân

Bệnh viện vùng nông thôn Mỹ gặp khủng hoảng tài chánh

Cuộc khủng hoảng tài chánh đang xảy ra cho các bệnh viện ở vùng nông thôn Mỹ do không có sự trợ giúp đầy đủ của chính phủ, khiến nhiều người dân thiếu chăm sóc đúng mức.

Hải sản trong vịnh Puget Sound ở Washington nhiễm opioid

Sự kiện ngày càng có nhiều người sử dụng chất ma túy trong thuốc giảm đau (opioids) đã được thấy rõ hơn, khi các nhà nghiên cứu xem xét vùng nước tại khu vực vịnh Puget Sound.

Medicare và COBRA

Bảo hiểm y tế COBRA là bảo hiểm tạm thời được tiếp tục cung cấp cho nhân viên cũ của môt sở làm sau khi người đó nghỉ việc.

Có còn diện đầu tư di dân EB5?

Chương trình EB5 sẽ hết hạn vào 30 Tháng Chín, 2018. Chương trình phải được Quốc Hội gia hạn thì mới được tiếp tục hoạt động sau ngày này.

Fiat Chrysler cảnh báo 4.8 triệu khách hàng: Đừng dùng ‘cruise control’

Công ty Fiat Chrysler thông báo thu hồi 4.8 triệu chiếc xe ở Mỹ vì trong một số trường hợp người lái có thể bị mất kiểm soát cruise control.

Mùa Hè sắp đến, hãy chăm sóc máy điều hòa không khí

Mỗi mùa trong năm đều đem lại những điều dễ chịu và không dễ chịu. Trong khi mùa Hè có thể là một mùa thích hợp để hưởng các thú vui ngoài trời, hoặc thực hiện những chuyến đi tới bãi biển.

Vài biện pháp chính yếu để ngăn trộm viếng nhà

Mỗi năm, có hàng trăm vụ trộm được báo cáo với cảnh sát tại Hoa Kỳ. Kẻ trộm đột nhập vào nhà và lấy đi tài sản trị giá hàng triệu đô la của chủ nhà.

Bàn về y lý: Phân biệt bệnh theo âm dương

Phân biệt bệnh theo âm dương là điều quan trọng nhất trong vấn đề định bệnh, nằm trong Bát Cương.