Giá dầu lên vì lo ngại trước tình hình Iran


NEW YORK (Bloomberg) –
Hôm Thứ Ba, giá dầu thô tăng hơn 3% vì tình hình căng thẳng giữa Iran với Hoa Kỳ và Âu Châu, đồng thời với những dữ kiện từ Hoa Kỳ và Trung Quốc cho thấy có sự lạc quan về kinh tế toàn cầu trong năm 2012.


Các xưởng lọc dầu ở vùng Los Angeles, California. (Hình: AP)


Dầu thô Brent giao tháng 2 tăng $3.8 lên tới $111.08 một thùng, mức cao nhất kể từ 5 tháng 12, 2011. Dầu ngọt nhẹ Hoa Kỳ tăng $3.65 lên tới $102.48 một thùng, giá cao nhất kể từ 17 tháng 11 là $1.37.


Trong suốt năm 2011, dầu Brent lên 13% còn dầu thô Hoa Kỳ lên 8%.


Thông tấn xã nhà nước Iran dẫn lời Tướng Tư Lệnh Lục Quân Ataollah Salehi nói là Iran sẽ có hành động nếu hàng không mẫu hạm nguyên tử USS Stennis trở lại vùng Vịnh đi qua eo biển Hormuz. Thông tấn xã Fars của Iran nói thêm là Tướng Salehi xác định rằng: “Iran sẽ không nhắc lại lời cảnh cáo này nữa”.


Không chỉ tình hình căng thẳng ở Iran mà tại Nigeria tình trạng khẩn trương được ban hành ở một phần phía Bắc quốc gia cũng tạo nên những lo ngại về mức cung cấp dầu thô thiếu hụt.


Ở Iraq sau khi quân đội Hoa Kỳ triệt thoái hồi giữa tháng 12, căng thẳng giữa người Hồi Giáo Sunni và Shiite cũng thêm đe dọa cho lượng dầu thô cung ứng. Dầu thô xuất cảng của Iraq từ 2.135 triệu thùng một ngày tháng 11 đã lên được 2.145 triệu tháng 12 nhưng nếu xung đột nghiêm trọng xảy ra, dầu xuất cảng sẽ lại giảm xuống đáng kể. (H.C.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Công ty Jennie-O thu hồi 91,000 pound gà tây nhiễm vi khuẩn

Công ty Jennie-O Turkey đang thu hồi hơn 91,000 pound gà tây chưa chế biến trong lúc có nạn dịch nhiễm vi khuẩn “salmonella.”

Cảnh sát báo động trộm cắp đồ trang sức nhắm vào người gốc Á Châu

Cảnh sát vùng San Diego vừa báo động về những tên trộm đồ trang sức đang nhắm mục tiêu vào những người lớn tuổi trong cộng đồng gốc Á.

Dự thi Người Việt 40 năm: Báo Người Việt và người Sài Gòn

Ước mong của tôi là báo Người Việt sẽ tồn tại thêm vài chục năm nữa để độc giả trong nước có được một tờ nhật báo với những tin tức sốt dẻo

Bốn trường hợp thường bị trục xuất khi đã nhập cảnh Hoa Kỳ

Loại trục xuất này có bốn trường hợp xảy ra thường xuyên. Trường hợp thứ nhất là ở Hoa Kỳ bất hợp pháp. Trường hợp thứ nhì là khai gian...

Thắp sáng cây thông ở South Coast Plaza: ‘Lễ đến rồi!’

Hàng ngàn người có mặt tại khách sạn Westin gần South Coast Plaza để dự lễ thắp sáng cây thông, đánh dấu mùa lễ chính thức bắt đầu.

Các phương pháp định tuổi trong ngành khảo cổ

Việc định tuổi trong ngành khảo cổ rất là quan trọng vì biết được điều đó mới phân tích các cổ vật một cách chính xác.

Điều trị và phòng ngừa cúm

Súc miệng và họng bằng nước muối ấm và loãng. Cần chú ý là nên pha nước muối chỉ lạt như nước mắt của ta, nếu mặn quá sẽ làm khó chịu...

Cắt cỏ như thế nào để vườn cỏ luôn xanh tốt

Để sân cỏ trông xanh tốt mà không phải tốn thêm thời gian và tiền bạc, sau khi cắt cỏ, bạn cứ để nguyên những ngọn cỏ mà máy cắt cỏ thải ra.

Đề phòng vài nguy cơ hỏa hoạn trong dịp lễ

Những ngày lễ cuối năm có thể được coi như thời gian tuyệt vời trong năm, nhưng cũng có thể là thời gian chính gây ra những nguy hiểm bất ngờ

Thở hụt hơi

Một số người về đêm thở khó và thở vào ngắn hơn cũng thường liên quan tới tuổi tác, sức đàn hồi của phổi bị suy giảm, phế quản bị co nhỏ lại.