Hoạt động mua bán nhà gia tăng trở lại


Hoạt động mua bán nhà hiện hữu gia tăng trở lại


 


Cuộc khảo sát mới nhất của Hiệp Hội Ðịa Ốc Toàn Quốc (NAR: National Association of Realtors) về những vụ mua bán nhà hiện hữu cho thấy rằng hoạt động mua bán đang gia tăng trở lại.

Một căn nhà với tấm quảng cáo đã bán được ở thành phố Little Rock, tiểu bang Arkansas, giữa Tháng Giêng 2012. (Hình: AP)


Ðây là tháng gia tăng thứ ba liên tiếp so với một năm trước đây. Tháng Mười Hai chứng kiến một tỉ lệ gia tăng 5.0% và hiện cao hơn mức của Tháng Mười Hai 2010 khoảng 3.6%. Tính chung cho cả năm 2011, tỉ lệ gia tăng tổng quát về những vụ mua bán nhà hiện hữu là 1.7% so với năm 2010.


Ông Lawrence Yun, kinh tế gia trưởng của NAR, cho rằng đây là có thể là những dấu hiệu đầu tiên của một sự hồi phục kéo dài. “Khuôn mẫu những vụ mua bán nhà trong những tháng vừa qua chứng tỏ một thị trường đang hồi phục. Lãi suất vay tiền mua nhà thấp kỷ lục, sự phát triển việc làm và giá nhà rẻ đang cung cấp cho nhiều người tiêu thụ niềm tin mà họ cần để gia nhập thị trường,” ông nói.


Những gia tăng xét theo vùng được thấy khắp nơi, nhưng sự gia tăng lớn nhất diễn ra ở vùng Ðông Bắc, tăng khoảng 10.7% cho Tháng Mười Hai. Kế tiếp là vùng Trung Tây, tăng 8.3%. miền Nam và miền Tây theo sau, lần lượt tăng 2.9% và 2.6%.


Sự gia tăng về hoạt động mua bán nhà hiện hữu đã giúp giảm bớt số nhà bán chưa bán được, là tin tức được hoan nghênh đối với nhiều người bán hiện đang đứng trước sự cạnh tranh gay gắt. Theo báo cáo của NAR, số nhà chờ bán đã giảm bớt kể từ khi lên tới kỷ lục là 4.04 triệu vào Tháng Bảy 2007, và hiện ở mức thấp nhất kể từ Tháng Ba 2005, vào lúc có 2.30 triệu căn trên thị trường.


Tổng số nhà chờ bán trên thị trường giảm một tỉ lệ lớn lao là 9.2% trong Tháng Mười Hai, còn 2.38 triệu căn được rao bán. “Số cung cho thấy nhiều thị trường sẽ chứng kiến giá cả ổn định hoặc tăng vừa phải trong tương lai gần,” ông Yun nói.


Ông Moe Veissi, chủ tịch của NAR kiêm chủ nhân của công ty môi giới Veissi & Associates Inc. ở Miami, nói nhiều người mua có thể sẽ lợi dụng các điều kiện thuận lợi của thị trường năm nay. “Giấc mơ sở hữu nhà của người Mỹ vẫn sống mạnh. Chúng ta có một nhu cầu lớn bị đè nén, và sự thành lập gia đình có thể sẽ trở lại bình thường khi thị trường việc làm cải thiện một cách đều đặn,” ông nói. Thêm người mua gia nhập thị trường có nghĩa thêm lợi ích cho nền kinh tế nói chung. Khi người ta mua nhà, họ kích thích đáng kể về các hàng hóa và dịch vụ liên hệ.


Một phần bị đổ lỗi cho nhu cầu bị đè nén là số lượng lớn những vụ hủy bỏ hợp đồng. NAR nói có 33% thành viên của NAR báo cáo những vụ đổ vỡ hợp đồng trong Tháng Mười Hai, không thay đổi so với Tháng Mười Một. Tỉ lệ là 9% trong Tháng Mười Hai năm 2010.


Bị đổ lỗi nặng nề là những vụ vay tiền mua nhà sụt giảm và nhà bị mất giá, khiến số tiền vay ở dưới trị giá căn nhà theo sự đánh giá. Một báo cáo mới đây của Phòng Kế Toán Chính Phủ (GAO – Government Accountability Office) kết luận rằng tiến trình đánh giá cần có thêm các thủ tục theo dõi.


Một cuộc thăm dò mới đây của Hiệp Hội Xây Dựng Nhà Toàn Quốc (NAHB) cho thấy rằng cứ ba nhà thầu xây dựng thì có một người đã mất các hợp đồng mua bán đã ký kết bởi vì những vụ đánh giá nhà bị khiếm khuyết.


Ông Bob Nielsen, chủ tịch của NAHB, nói: “Hệ thống hiện nay không hiệu nghiệm.” Ông kêu gọi tìm giải pháp cho một tiến trình đánh giá nhà bị khiếm khuyết. Ông nói hệ thống hiện nay gây ra sự bất ổn về giá cả, khiến nhiều gia đình có nguy cơ không trả nợ mua nhà hoặc bị xiết nhà, và làm hại sự hồi phục thị trường nhà đất và nền kinh tế. (n.n.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dự thi Người Việt 40 năm: Báo Người Việt và người Sài Gòn

Ước mong của tôi là báo Người Việt sẽ tồn tại thêm vài chục năm nữa để độc giả trong nước có được một tờ nhật báo với những tin tức sốt dẻo

Bốn trường hợp thường bị trục xuất khi đã nhập cảnh Hoa Kỳ

Loại trục xuất này có bốn trường hợp xảy ra thường xuyên. Trường hợp thứ nhất là ở Hoa Kỳ bất hợp pháp. Trường hợp thứ nhì là khai gian...

Thắp sáng cây thông ở South Coast Plaza: ‘Lễ đến rồi!’

Hàng ngàn người có mặt tại khách sạn Westin gần South Coast Plaza để dự lễ thắp sáng cây thông, đánh dấu mùa lễ chính thức bắt đầu.

Các phương pháp định tuổi trong ngành khảo cổ

Việc định tuổi trong ngành khảo cổ rất là quan trọng vì biết được điều đó mới phân tích các cổ vật một cách chính xác.

Điều trị và phòng ngừa cúm

Súc miệng và họng bằng nước muối ấm và loãng. Cần chú ý là nên pha nước muối chỉ lạt như nước mắt của ta, nếu mặn quá sẽ làm khó chịu...

Cắt cỏ như thế nào để vườn cỏ luôn xanh tốt

Để sân cỏ trông xanh tốt mà không phải tốn thêm thời gian và tiền bạc, sau khi cắt cỏ, bạn cứ để nguyên những ngọn cỏ mà máy cắt cỏ thải ra.

Đề phòng vài nguy cơ hỏa hoạn trong dịp lễ

Những ngày lễ cuối năm có thể được coi như thời gian tuyệt vời trong năm, nhưng cũng có thể là thời gian chính gây ra những nguy hiểm bất ngờ

Thở hụt hơi

Một số người về đêm thở khó và thở vào ngắn hơn cũng thường liên quan tới tuổi tác, sức đàn hồi của phổi bị suy giảm, phế quản bị co nhỏ lại.

Little Saigon: Loãng xương, bệnh người gốc Việt hay bị

Bác Sĩ Dean Ngô (Ngô Bá Định) đến nhật báo Người Việt để thảo luận về những nguy hiểm của căn bệnh loãng xương mà người gốc Việt hay bi.

Xúc xích Đức tại Sài Gòn

Loại xúc xích chế biến tại Sài Gòn mang hương vị hoàn toàn của xúc xích Đức; chỉ khác là xúc xích chế biến tại Sài Gòn không cay bằng tại Đức