Hoạt động mua bán nhà gia tăng trở lại


Hoạt động mua bán nhà hiện hữu gia tăng trở lại


 


Cuộc khảo sát mới nhất của Hiệp Hội Ðịa Ốc Toàn Quốc (NAR: National Association of Realtors) về những vụ mua bán nhà hiện hữu cho thấy rằng hoạt động mua bán đang gia tăng trở lại.

Một căn nhà với tấm quảng cáo đã bán được ở thành phố Little Rock, tiểu bang Arkansas, giữa Tháng Giêng 2012. (Hình: AP)


Ðây là tháng gia tăng thứ ba liên tiếp so với một năm trước đây. Tháng Mười Hai chứng kiến một tỉ lệ gia tăng 5.0% và hiện cao hơn mức của Tháng Mười Hai 2010 khoảng 3.6%. Tính chung cho cả năm 2011, tỉ lệ gia tăng tổng quát về những vụ mua bán nhà hiện hữu là 1.7% so với năm 2010.


Ông Lawrence Yun, kinh tế gia trưởng của NAR, cho rằng đây là có thể là những dấu hiệu đầu tiên của một sự hồi phục kéo dài. “Khuôn mẫu những vụ mua bán nhà trong những tháng vừa qua chứng tỏ một thị trường đang hồi phục. Lãi suất vay tiền mua nhà thấp kỷ lục, sự phát triển việc làm và giá nhà rẻ đang cung cấp cho nhiều người tiêu thụ niềm tin mà họ cần để gia nhập thị trường,” ông nói.


Những gia tăng xét theo vùng được thấy khắp nơi, nhưng sự gia tăng lớn nhất diễn ra ở vùng Ðông Bắc, tăng khoảng 10.7% cho Tháng Mười Hai. Kế tiếp là vùng Trung Tây, tăng 8.3%. miền Nam và miền Tây theo sau, lần lượt tăng 2.9% và 2.6%.


Sự gia tăng về hoạt động mua bán nhà hiện hữu đã giúp giảm bớt số nhà bán chưa bán được, là tin tức được hoan nghênh đối với nhiều người bán hiện đang đứng trước sự cạnh tranh gay gắt. Theo báo cáo của NAR, số nhà chờ bán đã giảm bớt kể từ khi lên tới kỷ lục là 4.04 triệu vào Tháng Bảy 2007, và hiện ở mức thấp nhất kể từ Tháng Ba 2005, vào lúc có 2.30 triệu căn trên thị trường.


Tổng số nhà chờ bán trên thị trường giảm một tỉ lệ lớn lao là 9.2% trong Tháng Mười Hai, còn 2.38 triệu căn được rao bán. “Số cung cho thấy nhiều thị trường sẽ chứng kiến giá cả ổn định hoặc tăng vừa phải trong tương lai gần,” ông Yun nói.


Ông Moe Veissi, chủ tịch của NAR kiêm chủ nhân của công ty môi giới Veissi & Associates Inc. ở Miami, nói nhiều người mua có thể sẽ lợi dụng các điều kiện thuận lợi của thị trường năm nay. “Giấc mơ sở hữu nhà của người Mỹ vẫn sống mạnh. Chúng ta có một nhu cầu lớn bị đè nén, và sự thành lập gia đình có thể sẽ trở lại bình thường khi thị trường việc làm cải thiện một cách đều đặn,” ông nói. Thêm người mua gia nhập thị trường có nghĩa thêm lợi ích cho nền kinh tế nói chung. Khi người ta mua nhà, họ kích thích đáng kể về các hàng hóa và dịch vụ liên hệ.


Một phần bị đổ lỗi cho nhu cầu bị đè nén là số lượng lớn những vụ hủy bỏ hợp đồng. NAR nói có 33% thành viên của NAR báo cáo những vụ đổ vỡ hợp đồng trong Tháng Mười Hai, không thay đổi so với Tháng Mười Một. Tỉ lệ là 9% trong Tháng Mười Hai năm 2010.


Bị đổ lỗi nặng nề là những vụ vay tiền mua nhà sụt giảm và nhà bị mất giá, khiến số tiền vay ở dưới trị giá căn nhà theo sự đánh giá. Một báo cáo mới đây của Phòng Kế Toán Chính Phủ (GAO – Government Accountability Office) kết luận rằng tiến trình đánh giá cần có thêm các thủ tục theo dõi.


Một cuộc thăm dò mới đây của Hiệp Hội Xây Dựng Nhà Toàn Quốc (NAHB) cho thấy rằng cứ ba nhà thầu xây dựng thì có một người đã mất các hợp đồng mua bán đã ký kết bởi vì những vụ đánh giá nhà bị khiếm khuyết.


Ông Bob Nielsen, chủ tịch của NAHB, nói: “Hệ thống hiện nay không hiệu nghiệm.” Ông kêu gọi tìm giải pháp cho một tiến trình đánh giá nhà bị khiếm khuyết. Ông nói hệ thống hiện nay gây ra sự bất ổn về giá cả, khiến nhiều gia đình có nguy cơ không trả nợ mua nhà hoặc bị xiết nhà, và làm hại sự hồi phục thị trường nhà đất và nền kinh tế. (n.n.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

5 bước dưỡng da buổi sáng của phụ nữ Hàn

Không chỉ có ban đêm mà các bước dưỡng da buổi sáng cũng cực kỳ quan trọng đối với phái nữ Hàn, và bạn có thể học hỏi để có làn da đẹp nhất.

Trung Quốc 2018: Mức phát triển kinh tế thấp nhất từ 28 năm nay

Các con số do nhà nước Trung Quốc công bố hôm Thứ Hai cho thấy mức phát triển kinh tế quốc gia này năm 2018 đã ở mức thấp nhất từ 28 năm nay.

Tài sản 26 tỷ phú giàu nhất thế giới bằng với của cải 3.8 tỷ người nghèo

Các nhà tỉ phú trên thế giới hiện đang giàu thêm khoảng $2.5 tỉ mỗi ngày, trong khi những người thuộc thành phần nghèo nhất của thế giới đang ngày càng nghèo hơn.

Thuế và gia tài

Người Việt thông thường theo quan niệm của cổ nhân ngày xưa cứ cho rằng chết là hết nợ, nhưng luật pháp Hoa Kỳ chết cũng không thoát khỏi nợ thuế.

Hyundai, Kia vẫn thu hồi xe dù chính phủ đóng cửa

Mặc dù chính phủ đóng cửa, nhưng hãng sản xuất xe Nam Hàn Hyundai và Kia vẫn quyết định tiến hành thu hồi khoảng 168,000 xe

Ford bất ngờ tiết lộ xe pickup truck F-150 chạy hoàn toàn bằng điện

Hãng sản xuất xe Mỹ Ford bất ngờ tiết lộ đang phát triển kiểu xe pickup truck F-150 chạy hoàn toàn bằng điện

Hết đi làm, xin Medicare

Sẽ không bị phạt vì ghi danh xin Medicare trễ, vì từ khi được 65 tuổi ông có một Bảo Hiểm Y Tế, có giá trị tương đương như Medicare.

Thẻ xanh 10 năm – mẫu đơn I-751 (phần 3)

Cuộc phỏng vấn của đơn I-751 tại Sở Di Trú để được thẻ xanh 10 năm có phần khó hơn cuộc phỏng vấn thẻ xanh 2 năm.

Nên mua một căn nhà hoàn hảo hay nhà cần sửa chữa?

Khi mua một căn nhà sẵn sàng để dọn vào, thì việc mua một căn nhà cần sửa sang đôi khi hợp lý vì nhiều lý do.

Kỹ thuật nấu rượu và cất rượu

Nấu rượu vừa là một khoa học vừa là một nghệ thuật. Bài này chỉ xin nói về các phương pháp làm rượu, từ bia tới rượu mạnh.