Ngô Ðồng
Số lượng nhà bán được trên thị trường quận Cam cũng như các thị trường khác gia tăng trong khi số lượng căn nhà được tung ra bán trên thị trường không nhiều. Ðây là một trong những lý do giải thích tình hình thị trường địa ốc hiện nay.

Con số thống kê của mới đây của công ty dữ liệu địa ốc Dataquick cho thấy, trong khoảng thời gian từ 22 tháng 7, 2012 đến ngày 8 tháng 8, 2012, đã có 3,117 căn nhà bán được trên thị trường quận Cam California. Nếu so với khoảng thời gian này của năm ngoái, số lượng nhà bán được đã gia tăng 18%, một tỉ lệ đáng phấn khởi.
Cùng với số lượng nhà bán được, giá nhà trung bình cũng khiêm tốn nhích lên được 1.8% trong sự dè dặt trả giá của người có nhu cầu mua nhà.
Bản thống kê của Dataquick cũng cho thấy, số lượng nhà tồn đọng trên thị trường giảm xuống từ 4.2 tháng của Tháng Sáu, còn 4 tháng trong Tháng Bảy 2012. Tháng Bảy năm ngoái, nhà tồn đọng trên thị trường còn đủ cung cấp để bán tới 7.5 tháng. Các chỉ số này càng lớn bao nhiêu, tình hình thị trường chậm chạp, tồi tệ bấy nhiêu, hoặc ngược lại.
Khi chỉ số nhà tồn đọng trên thị trường từ 4 tháng trở xuống, nó báo hiệu nhiều người mua có thể phải tranh nhau để mua một căn nhà. Hệ quả, rất có thể các người mua phải tranh nhau trả giá cao hơn giá niêm yết mới hy vọng “giật” được căn nhà từ tay người khác. Ðây là tình hình thị trường quen thuộc trước khi nó sụp đổ hồi giữa năm 2006 trở về trước.
Tại sao lại có ít nhà bán trên thị trường quận Cam?
Có một số lý do, từ số lượng nhà bị ngân hàng xiết nợ và nhà bán dưới món nợ giảm xuống. Bên cạnh đó là rất nhiều người có ý định bán nhà nhưng đã không chịu bán ngay vì còn muốn đợi thêm vài năm nữa, chờ giá lên cao hơn.
Theo bản thống kê tình hình thị trường của Hiệp Hội Ðịa Ốc California (CAR) phổ biến ngày 23 tháng 8, 2012, nhà do ngân hàng xiết nợ (foreclosures) và chấp nhận cho bán dưới món nợ (short sales) tại khu vực quận Cam giảm xuống từ 32% của Tháng Bảy 2011 xuống còn 29% của Tháng Bảy 2012. Tỉ lệ này của ba, bốn năm trước có tháng lên hơn 50%.
“Chúng tôi tiếp tục thấy có nhu cầu nhà cửa khá mạnh nhưng thị trường địa ốc California bị trì kéo bởi thiếu nhà bán nên nhiều người phải tranh nhau mua một căn.” LeFrancis Arnold, chủ tịch CAR phát biểu kèm theo bản tin thống kê tình hình thị trường.
Theo một bản khảo cứu của Redfin, một công ty nghiên cứu và đầu tư địa ốc, “có rất nhiều người tuy muốn bán nhà nhưng lại không muốn bán vào lúc này.”
Những chi tiết của cuộc nghiên cứu Redfin giúp người ta hình dung ra phần nào lý do tại sao chủ nhà không muốn bán nhà bây giờ và gián tiếp giải thích số lượng nhà bán trên thị trường ít đi.
Công ty Redfin phỏng vấn 816 chủ nhà (homeowners) tại 20 khu vực thị trường trong đó có cả quận Cam California đã thấy rằng:
– 80% chủ nhà tin rằng nhà của họ sẽ bán được giá cao hơn chỉ một hai năm sau.
– 46% tin rằng, trong khi chờ đợi, họ sẽ cho thuê thay vì đem bán bây giờ.
– 32% tin rằng nếu họ đem nhà ra bán trên thị trường, họ sẽ niêm yết giá bán cao hơn so với giá trị do chuyên viên giám định (appraisers) ước lượng.
– 35% có thể chấp nhận bán cho người mua trả tiền mặt (all cash offer) dù người ta trả thấp hơn người khác trả cao hơn nhưng phải vay tiền ngân hàng. Ðiều này cũng dễ hiểu vì người mua nhà vay tiền ngân hàng có thể bị từ chối cho vay vì một lý do gì đó khiến cho chuyện mua bán bị hỏng.
– 49% nêu lý do kinh tế là một trong những quan tâm chính yếu để quyết định bán căn nhà.
– 61% tin rằng đây là thời gian rất tốt để mua nhà (vì giá nhà còn thấp).
“Ðại đa số những căn nhà được đem bán trên thị trường là từ các người chủ nhà phải dọn đi thành phố khác thay vì đem nhà ra bán chỉ vì thị trường được giá.” Glenn Kelman, chủ tịch Redfin phát biểu. “Chúng tôi tin rằng các người chủ nhà cũng sẽ tiếp tục niêm yết nhà bán trên thị trường để trắc nhiệm một giá bán cao hơn…”
Trong khi đó, theo một cuộc khảo cứu khác của CAR, vì giá nhà ở quận Cam tiếp tục nhích lên cao hơn, chỉ có khoảng 35% cư dân địa phương là có khả năng mua nổi một căn nhà với giá trung bình. Ðể mua, người ta ít nhất phải có lợi tức đồng niên $106,930 trở lên, một mức lợi tức rất cao.





















































































