Khi nhà có thêm em bé


Chào đón một trẻ sơ sinh vào một gia đình có thể vừa háo hức vừa kinh hoàng. Làm thế nào bạn biết rằng căn nhà của bạn sẽ phù hợp với các nhu cầu ngày càng tăng của một đứa trẻ? Liệu căn nhà có an toàn và thích hợp cho một trẻ em hay không? Cả hai đều là những câu hỏi quan trọng cần cân nhắc khi bạn chuẩn bị chỗ ở hiện nay hoặc tìm kiếm một chỗ ở mới.Trước hết, có những thận trọng giản dị về vấn đề an toàn mà tất cả những bậc cha mẹ cần thực hiện. Hãy bảo đảm đặt những nút bít mọi lỗ cắm điện. Các em bé bị quyến rũ bởi những thứ trong tầm với của chúng và điều này gồm cả những ổ cắm điện. Ngăn cách những khu vực thiếu an toàn, như sàn nhà và bậc thang trơn trợt, bằng cách sử dụng những cổng an toàn. Các kiểu ngày nay đều tiện lợi cho người lớn với những then cửa dễ mở, nhưng trẻ em không mở được, để người lớn dễ đi lại.


Một trong những rủi ro lớn nhất trong một căn nhà có thể là nước. Hãy bảo đảm rằng bất cứ vòi nước nào, ao cá cảnh nào, hoặc các hồ bơi đều được canh chừng cẩn thận hoặc được che phủ. Chỉ cần vài inches nước cũng có thể làm một trẻ em chết đuối.


Cuối cùng, hãy xem xét việc sử dụng các máy theo dõi bằng hình và âm thanh để khi bạn làm việc trong một căn phòng khác bạn vẫn có thể canh chừng đứa con cưng của bạn.


Một trẻ sơ sinh không cần nhiều không gian. Nhiều cha mẹ còn đặt nôi của đứa nhỏ trong phòng ngủ của họ trong năm đầu tiên. Tuy nhiên, khi một đứa trẻ lớn, điều sẽ trở thành hiển nhiên là cần có thêm phòng. Bạn có sẵn sàng mua một căn nhà mới để có thêm phòng hay không?


Ðiều dễ dàng hơn nhiều là lùng kiếm và mua nhà trước khi một em bé ra đời. Nếu tài chánh cho phép, đây là một thời gian tốt đẹp để mua. Lãi suất đang ở mức thấp lịch sử và tiếp tục giảm. Người mua với điểm tín dụng xuất sắc đang thấy lãi suất cố định 30 năm ở mức trung bình dưới 4.0%.


Tình trạng kham nổi việc mua nhà được tính toán bằng cách xem xét tỉ số lợi tức gia đình ở giữa (median household income) với giá nhà hiện nay. Tình trạng kham nổi việc mua nhà gần đây ở mức cao kỷ lục. Ðiều này có nghĩa có nhiều nhà hợp với túi tiền cũng như những người lợi tức thấp có nhiều cơ hội làm chủ hơn.


Nếu bạn ở trong thị trường để mua, bạn cũng nên xem xét một vài vấn đề liên quan đến trẻ em và nhà ở. Một chiều hướng thông dụng về nhà cửa ngày nay là phòng ngủ chính ở tầng thứ nhất. Trong khi điều này hoàn hảo đối với các gia đình có trẻ em lớn hơn hoặc cho người già, nó có thể là vấn nạn khi một em bé ra đời.


Ðiều này thường có nghĩa nếu đứa bé phải có phòng ngủ riêng của nó, phòng sẽ ở một tầng khác với tầng của cha mẹ. Có một phòng làm việc ở tầng dưới có thể cũng được sử dụng như một phòng ngủ cho tới khi đứa trẻ lớn hơn hay không? Nếu vậy, sơ đồ phòng ốc này có thể vẫn thích hợp.


Kế tiếp, hãy nghĩ về các bậc thang. Ði lên và xuống cầu thang trong khi có thai hoặc bế ẵm một trẻ nhỏ là một công việc khó nhọc. Mang đồ giặt, đồ chơi, và các món đồ trẻ em khác lên xuống cầu thang có thể giúp bạn khỏe mạnh, nhưng nó có thể cũng đòi hỏi bạn cố gắng. Các bậc thang cũng có thể đặt ra một rủi ro an toàn nghiêm trọng. Các gia đình còn trẻ có thể nên chọn những căn nhà một tầng.


Bạn có đang tìm nhà có hồ bơi hay không? Trẻ em lớn hơn và bơi giỏi sẽ thích có một hồ bơi, nhưng món giải trí hấp dẫn này khi có một trẻ em hoặc một đứa bé còn chập chững trong nhà có nghĩa cha mẹ và những người trông coi trẻ phải thường xuyên canh chừng.


Thêm một thành viên mới vào gia đình là một niềm vui. Hãy bỏ thì giờ để xem xét những gì mà gia đình của bạn cần tới hiện nay và trong tương lai. Nếu bạn sẵn sàng để hành động, hãy bảo đảm xem xét việc gia đình của bạn sẽ đông người hơn. (n.n.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chỗ ở để cha mẹ già sống gần nhà

Cha mẹ già và các con làm gì để duy trì sự độc lập của mọi người? Chỗ ở cho ông bà, những người nghỉ hưu, sẽ xây dựng ra sao?

Tiền thuê sẽ tăng vì chúng cư được xây dựng ít đi

Số giấy phép xây dựng chúng cư sụt giảm kể từ Tháng Ba, 2018, kéo theo tiền thuê chắc chắn sẽ có lợi cho chủ nhà hơn là những người thuê.

Những câu hỏi cần được trả lời trước khi quay lại với tình cũ

Theo số liệu của trang mạng hẹn hò trực tuyến eHarmony, phụ nữ thường hay có xu hướng lưu luyến và muốn quay lại với tình cũ hơn là nam giới.

Công dụng của dầu hương trầm ‘frankincense oil’

NEW YORK CITY, New York (NV) - Tinh dầu ngày nay càng lúc càng được nhiều người quan tâm và ưa chuộng vì các tác dụng tích cực mà nó đem lại, đặc biệt là tốt cho sức khoẻ...

Lần đầu được đến Mỹ

Tạm biệt nước Mỹ, tạm biệt những người hiếu khách, cả người Mỹ lẫn Việt Kiều tôi đã gặp trong chuyến đi, các bạn để lại ấn tượng đẹp mãi mãi

Đà Lạt và ‘bánh mì đề thơ’

Đà Lạt cho người ta cảm giác như đang trở về nhà, một nơi chốn ấm áp trong mưa, một chỗ đến hoang vu nhưng không đơn độc, một không gian mát rượi trong lành

Dầu thô xuống giá, các công ty năng lượng mất $1 ngàn tỉ

Các công ty trong kỹ nghệ dầu hỏa và khí đốt trên toàn thế giới mất khoảng $1 ngàn tỉ trị giá của họ trong thời gian 40 ngày qua, khởi sự vào đầu Tháng Mười và chấm dứt hồi tuần qua

Khách hàng đòi hỏi, công ty Ford phải tìm cách ‘khử’ mùi xe mới

Công ty Ford Motor Co. mới đây đã nộp đơn xin bằng sáng chế cho việc khử mùi hôi trong xe mới, sau khi chiếc xe đã được khách mua.

Chủ tịch công ty Nissan bị bắt vì hành vi sai trái

Chủ tịch công ty Nissan Motor Co., ông Carlos Ghosn, nhiều phần sẽ bị giải nhiệm sau khi công ty này nói rằng một cuộc điều tra nội bộ cho thấy ông che dấu hàng triệu đô la lợi tức

Tìm hiểu về tín mục sinh thời

Một phương cách dự trù tài sản thông dụng thời nay rất được ưa chuộng là lập “tín mục sinh thời,” là một thủ tục pháp lý cho một người được quyền chuyển tất cả gia sản để ủy thác quản trị thay cho mình khi còn sống.