Khi nhà có thêm em bé


Chào đón một trẻ sơ sinh vào một gia đình có thể vừa háo hức vừa kinh hoàng. Làm thế nào bạn biết rằng căn nhà của bạn sẽ phù hợp với các nhu cầu ngày càng tăng của một đứa trẻ? Liệu căn nhà có an toàn và thích hợp cho một trẻ em hay không? Cả hai đều là những câu hỏi quan trọng cần cân nhắc khi bạn chuẩn bị chỗ ở hiện nay hoặc tìm kiếm một chỗ ở mới.Trước hết, có những thận trọng giản dị về vấn đề an toàn mà tất cả những bậc cha mẹ cần thực hiện. Hãy bảo đảm đặt những nút bít mọi lỗ cắm điện. Các em bé bị quyến rũ bởi những thứ trong tầm với của chúng và điều này gồm cả những ổ cắm điện. Ngăn cách những khu vực thiếu an toàn, như sàn nhà và bậc thang trơn trợt, bằng cách sử dụng những cổng an toàn. Các kiểu ngày nay đều tiện lợi cho người lớn với những then cửa dễ mở, nhưng trẻ em không mở được, để người lớn dễ đi lại.


Một trong những rủi ro lớn nhất trong một căn nhà có thể là nước. Hãy bảo đảm rằng bất cứ vòi nước nào, ao cá cảnh nào, hoặc các hồ bơi đều được canh chừng cẩn thận hoặc được che phủ. Chỉ cần vài inches nước cũng có thể làm một trẻ em chết đuối.


Cuối cùng, hãy xem xét việc sử dụng các máy theo dõi bằng hình và âm thanh để khi bạn làm việc trong một căn phòng khác bạn vẫn có thể canh chừng đứa con cưng của bạn.


Một trẻ sơ sinh không cần nhiều không gian. Nhiều cha mẹ còn đặt nôi của đứa nhỏ trong phòng ngủ của họ trong năm đầu tiên. Tuy nhiên, khi một đứa trẻ lớn, điều sẽ trở thành hiển nhiên là cần có thêm phòng. Bạn có sẵn sàng mua một căn nhà mới để có thêm phòng hay không?


Ðiều dễ dàng hơn nhiều là lùng kiếm và mua nhà trước khi một em bé ra đời. Nếu tài chánh cho phép, đây là một thời gian tốt đẹp để mua. Lãi suất đang ở mức thấp lịch sử và tiếp tục giảm. Người mua với điểm tín dụng xuất sắc đang thấy lãi suất cố định 30 năm ở mức trung bình dưới 4.0%.


Tình trạng kham nổi việc mua nhà được tính toán bằng cách xem xét tỉ số lợi tức gia đình ở giữa (median household income) với giá nhà hiện nay. Tình trạng kham nổi việc mua nhà gần đây ở mức cao kỷ lục. Ðiều này có nghĩa có nhiều nhà hợp với túi tiền cũng như những người lợi tức thấp có nhiều cơ hội làm chủ hơn.


Nếu bạn ở trong thị trường để mua, bạn cũng nên xem xét một vài vấn đề liên quan đến trẻ em và nhà ở. Một chiều hướng thông dụng về nhà cửa ngày nay là phòng ngủ chính ở tầng thứ nhất. Trong khi điều này hoàn hảo đối với các gia đình có trẻ em lớn hơn hoặc cho người già, nó có thể là vấn nạn khi một em bé ra đời.


Ðiều này thường có nghĩa nếu đứa bé phải có phòng ngủ riêng của nó, phòng sẽ ở một tầng khác với tầng của cha mẹ. Có một phòng làm việc ở tầng dưới có thể cũng được sử dụng như một phòng ngủ cho tới khi đứa trẻ lớn hơn hay không? Nếu vậy, sơ đồ phòng ốc này có thể vẫn thích hợp.


Kế tiếp, hãy nghĩ về các bậc thang. Ði lên và xuống cầu thang trong khi có thai hoặc bế ẵm một trẻ nhỏ là một công việc khó nhọc. Mang đồ giặt, đồ chơi, và các món đồ trẻ em khác lên xuống cầu thang có thể giúp bạn khỏe mạnh, nhưng nó có thể cũng đòi hỏi bạn cố gắng. Các bậc thang cũng có thể đặt ra một rủi ro an toàn nghiêm trọng. Các gia đình còn trẻ có thể nên chọn những căn nhà một tầng.


Bạn có đang tìm nhà có hồ bơi hay không? Trẻ em lớn hơn và bơi giỏi sẽ thích có một hồ bơi, nhưng món giải trí hấp dẫn này khi có một trẻ em hoặc một đứa bé còn chập chững trong nhà có nghĩa cha mẹ và những người trông coi trẻ phải thường xuyên canh chừng.


Thêm một thành viên mới vào gia đình là một niềm vui. Hãy bỏ thì giờ để xem xét những gì mà gia đình của bạn cần tới hiện nay và trong tương lai. Nếu bạn sẵn sàng để hành động, hãy bảo đảm xem xét việc gia đình của bạn sẽ đông người hơn. (n.n.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ly dị trước khi có thẻ xanh, làm sao ở lại Mỹ

Ly dị, chưa có thẻ xanh, làm sao ở lại Mỹ? Khi nào gia đình ở Việt Nam được phỏng vấn khi hồ sơ đáo hạn? Người bảo lãnh bị kết án? 

Tyson loan báo thu hồi 69,000 pound thịt gà đông lạnh

Công ty thực phẩm Tyson Foods Inc. hôm 22 Tháng Ba thông báo thu hồi loại thịt gà nấu sẵn, do lo ngại có thể "lẫn chất kim loại" trong thịt.

Santa Ana College giúp khai thuế miễn phí

Từ 9 giờ sáng đến 4 giờ chiều Thứ Bảy, từ nay đến 6 Tháng Tư, có khai thuế miễn phí tại Santa Ana College, 1530 W. 17th St., Santa Ana, CA 92706.

Làm gì nếu bạn được người khác cho tiền để mua nhà

Nếu bạn sẽ nhận một tặng phẩm, trước hết bạn nên nói chuyện với nhà cho vay của bạn để kiểm chứng các thủ tục nội bộ của họ.

Tiểu đường nên ăn uống ra sao

Ăn uống đúng cách có thể giúp giảm cân, duy trì mức đường trong máu vừa phải, hạ cholesterol trong máu và cải thiện huyết áp.

Làm sao định được kinh tuyến và vĩ tuyến

Ít ai biết GPS kết hợp thông tin từ vệ tinh với hệ thống tọa độ kinh tuyến (longitude) và vĩ tuyến (latitude) có từ xưa để định vị nơi chốn.

Người tự kinh doanh sẽ gặp khó khi vay tiền mua nhà

Nhà cho vay quan tâm tới vấn đề người nộp đơn vay tiền, kể cả những người tự kinh doanh, có khả năng trả nợ thế chấp đều đặn hay không.

Đông y chữa suyễn do phế khí suy

Bệnh nhân thở hụt hơi, có nghĩa hít vào ngắn hơn thờ ra, suyễn, đau phần dưới lưng, sợ lạnh, sắc mặt đen sậm, tinh thần mệt mỏi, hay sợ sệt.

Ăn thịt dê hầm kiểu Mễ trong một cửa hàng bánh kẹo

Tiệm La Super Birria bán thịt dê hầm kiểu Mễ ở Santa Ana, nằm trong một cửa hàng bán bánh kẹo, rất ít ai biết đến.

Phát Mập, quán hủ tiếu hơn 70 năm đông khách bậc nhất Sài Gòn

Quán hủ tiếu Phát Mập, 108/1Bis Calmette, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, từ nhiều năm nay là quán có lượng thực khách đông bậc nhất Sài Gòn.