Kodak ngưng làm máy hình kỹ thuật số


ROCHESTER, New York (AP) –
Eastman Kodak Co. hôm Thứ Năm loan báo sẽ ngưng sản xuất máy chụp hình và máy quay phim kỹ thuật số, đánh dấu chấm dứt kỷ nguyên nhiếp ảnh công ty mang lại cho quần chúng từ hơn một thế kỷ qua.

Một máy hình kỹ thuật số của Kodak đang có bán ở thị trường. Công ty này hôm 9 Tháng Hai loan báo sẽ ngưng sản xuất loại máy hình này, kể cả máy quay phim. Tháng trước Kodak cũng đã khai phá sản theo Chapter 11. (Hình: AP/Mark Lennihan)


Do ông George Eastman thành lập vào năm 1880, Kodak được tiếng khắp thế giới qua các máy Brownie và Instanmatic camera, kể cả các hộp phim có màu đỏ vàng. Vào thập niên 1980 Kodak bị Nhật cạnh tranh sát ván, và cuối cùng phải bỏ cuộc khi kỹ thuật chụp hình bằng phim chuyển dần sang kỹ thuật số (digital), mặc dù Kodak cũng từng đi tiên phong trong lãnh vực này.


Trong suốt thập niên 1990, Kodak chi ra $4 tỉ để phát triển kỹ thuật chụp hình trong các máy điện thoại cầm tay đang dùng ngày nay. Do còn lừng khừng, chưa dứt khoát hẳn với kỹ thuật về phim mà Kodak bị đối thủ như Canon và Sony nhảy vào chiếm lĩnh thị trường kỹ thuật số. Ðiều này làm công trình phát minh chụp hình không phim mà Kodak đã bỏ ra một thập niên nghiên cứu trở thành công toi.


Nhờ bằng sáng chế liên quan đến một số chức năng trong nhiều máy ảnh của điện thoại tinh khôn, Kodak thu phí được $27 triệu trong nửa đầu năm 2011. Trong ba năm trước đó cộng lại, Kodak cũng thu được $1.9 tỉ.


Kể từ 2005, Kodak đổ hằng trăm triệu dollar vào máy in điện tử, Kodak lý luận rằng, một khi kinh doanh về máy hình kỹ thuật số dịu xuống dần thì đã đến lúc cần tập trung vào in ấn.


Tháng trước Kodak nộp đơn khai phá sản theo Chapter 11, giảm sản xuất lần trong sáu tháng đầu năm nay, và không cần kiếm một công ty nào khác xin đăng ký thương hiệu của mình. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trung Quốc 2018: Mức phát triển kinh tế thấp nhất từ 28 năm nay

Các con số do nhà nước Trung Quốc công bố hôm Thứ Hai cho thấy mức phát triển kinh tế quốc gia này năm 2018 đã ở mức thấp nhất từ 28 năm nay.

Tài sản 26 tỉ phú giàu nhất thế giới bằng với của cải 3.8 tỉ người nghèo

Các nhà tỉ phú trên thế giới hiện đang giàu thêm khoảng $2.5 tỉ mỗi ngày, trong khi những người thuộc thành phần nghèo nhất của thế giới đang ngày càng nghèo hơn.

Thuế và gia tài

Người Việt thông thường theo quan niệm của cổ nhân ngày xưa cứ cho rằng chết là hết nợ, nhưng luật pháp Hoa Kỳ chết cũng không thoát khỏi nợ thuế.

Hyundai, Kia vẫn thu hồi xe dù chính phủ đóng cửa

Mặc dù chính phủ đóng cửa, nhưng hãng sản xuất xe Nam Hàn Hyundai và Kia vẫn quyết định tiến hành thu hồi khoảng 168,000 xe

Ford bất ngờ tiết lộ xe pickup truck F-150 chạy hoàn toàn bằng điện

Hãng sản xuất xe Mỹ Ford bất ngờ tiết lộ đang phát triển kiểu xe pickup truck F-150 chạy hoàn toàn bằng điện

Hết đi làm, xin Medicare

Sẽ không bị phạt vì ghi danh xin Medicare trễ, vì từ khi được 65 tuổi ông có một Bảo Hiểm Y Tế, có giá trị tương đương như Medicare.

Thẻ xanh 10 năm – mẫu đơn I-751 (phần 3)

Cuộc phỏng vấn của đơn I-751 tại Sở Di Trú để được thẻ xanh 10 năm có phần khó hơn cuộc phỏng vấn thẻ xanh 2 năm.

Nên mua một căn nhà hoàn hảo hay nhà cần sửa chữa?

Khi mua một căn nhà sẵn sàng để dọn vào, thì việc mua một căn nhà cần sửa sang đôi khi hợp lý vì nhiều lý do.

Kỹ thuật nấu rượu và cất rượu

Nấu rượu vừa là một khoa học vừa là một nghệ thuật. Bài này chỉ xin nói về các phương pháp làm rượu, từ bia tới rượu mạnh.

IRS mở lại dịch vụ kiểm chứng lợi tức khi vay tiền mua nhà

Mặc dù chính phủ vẫn đóng cửa, tuần trước, Sở Thuế IRS đã mở lại một chương trình then chốt phục vụ việc vay tiền mua nhà.