Kodak ngưng làm máy hình kỹ thuật số


ROCHESTER, New York (AP) –
Eastman Kodak Co. hôm Thứ Năm loan báo sẽ ngưng sản xuất máy chụp hình và máy quay phim kỹ thuật số, đánh dấu chấm dứt kỷ nguyên nhiếp ảnh công ty mang lại cho quần chúng từ hơn một thế kỷ qua.

Một máy hình kỹ thuật số của Kodak đang có bán ở thị trường. Công ty này hôm 9 Tháng Hai loan báo sẽ ngưng sản xuất loại máy hình này, kể cả máy quay phim. Tháng trước Kodak cũng đã khai phá sản theo Chapter 11. (Hình: AP/Mark Lennihan)


Do ông George Eastman thành lập vào năm 1880, Kodak được tiếng khắp thế giới qua các máy Brownie và Instanmatic camera, kể cả các hộp phim có màu đỏ vàng. Vào thập niên 1980 Kodak bị Nhật cạnh tranh sát ván, và cuối cùng phải bỏ cuộc khi kỹ thuật chụp hình bằng phim chuyển dần sang kỹ thuật số (digital), mặc dù Kodak cũng từng đi tiên phong trong lãnh vực này.


Trong suốt thập niên 1990, Kodak chi ra $4 tỉ để phát triển kỹ thuật chụp hình trong các máy điện thoại cầm tay đang dùng ngày nay. Do còn lừng khừng, chưa dứt khoát hẳn với kỹ thuật về phim mà Kodak bị đối thủ như Canon và Sony nhảy vào chiếm lĩnh thị trường kỹ thuật số. Ðiều này làm công trình phát minh chụp hình không phim mà Kodak đã bỏ ra một thập niên nghiên cứu trở thành công toi.


Nhờ bằng sáng chế liên quan đến một số chức năng trong nhiều máy ảnh của điện thoại tinh khôn, Kodak thu phí được $27 triệu trong nửa đầu năm 2011. Trong ba năm trước đó cộng lại, Kodak cũng thu được $1.9 tỉ.


Kể từ 2005, Kodak đổ hằng trăm triệu dollar vào máy in điện tử, Kodak lý luận rằng, một khi kinh doanh về máy hình kỹ thuật số dịu xuống dần thì đã đến lúc cần tập trung vào in ấn.


Tháng trước Kodak nộp đơn khai phá sản theo Chapter 11, giảm sản xuất lần trong sáu tháng đầu năm nay, và không cần kiếm một công ty nào khác xin đăng ký thương hiệu của mình. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ăn thử mì ‘tsukemen’ của Nhật nổi tiếng ở Los Angeles

Tôi đến Los Angeles để thử món "tsukemen" của tiệmTsujita LA Artisan Noodles, một trong những tiệm ramen ngon nhất Los Angeles.

Dân Mỹ ở vùng nào muốn dọn đi?

Gần 84% dân tại vùng San Jose của Silicon Valley, California, đang tìm nhà nơi khác. Đây được xem là một trong những vùng đắt đỏ nhất tại Mỹ.

Thực phẩm và năng lượng: Mỗi người cần bao nhiêu calorie?

Thiếu năng lượng đưa tới kém tăng trưởng từ lúc bé thơ cho tới tuổi dậy thì, thiếu sinh lực cho sức lao động, giảm khả năng miễn dịch.

Rủi ro khi không mua bảo hiểm lụt

Quốc Hội mới sẽ làm gì với chương trình bảo hiểm lụt có tên “Đạo Luật Cải Tổ Lụt Thế Kỷ 21?” Điều này có đưa tới rủi ro gì?

Công ty xe hơi Ford tiến vào thị trường xe gắn máy điện

Công ty Ford vừa mua lại công ty cho share xe gắn máy điện Spin.
Công ty Ford Motor Co. vừa mua một công ty chuyên cho share các xe gắn máy chạy điện (electric scooter), mở rộng sự hiện diện trong các thị trường mới trong lãnh vực vận chuyển.

Pabst cáo giác bị MillerCoors tìm cách loại khỏi thương trường bia

MILWAUKEE, Wisconsin (AP) -- Hai công ty bia Pabst Brewing Company và MillerCoors sẽ ra tòa trong thời gian tới đây, vì công ty Pabst cáo giác rằng MillerCoors chơi xấu, tìm cách loại họ ra khỏi thương trường...

California là tiểu bang ‘xe hơi bị ăn trộm nhiều nhất nước Mỹ’

Honda Civic là loại xe được kẻ trộm ưa thích ở California.
Theo thống kê của trang mạng “A Secure Life,” tiểu bang California có tới 4 thành phố lọt vào danh sách “10 thành phố bị mất cắp xe hơi nhiều nhất nước Mỹ” năm 2018.

Để gia tài bằng tín mục ủy thác

Tại Hoa Kỳ còn có thể dùng “tín mục ủy thác” là một phương cách dự trù tài sản quan trọng, không những có tác dụng bảo vệ tài sản mà còn có mục đích để lại gia tài cho thừa kế trong nhiều trường hợp đặc biệt thay vì di chúc.

Dự thi Người Việt 40 năm: Tôi đọc báo Người Việt

Báo Người Việt đã đưa tôi trở lại thời thơ ấu và đem lại nhiều niềm vui cho tôi trong đời sống sinh hoạt hằng ngày ở nơi đất khách quê người.

Anh Minh – chợ nhỏ ở Little Saigon chuyên bán ‘hàng hiếm’

“Muốn tìm rau gì mà những chợ khác không có thì cứ đến đó. Bảo đảm sẽ có. Ở đó còn bán nhiều thứ độc đáo khác nữa.”