Làm chủ căn nhà có làm chủ nhà hài lòng không?


Ðiều có thể gây ngạc nhiên nhưng một tỉ lệ đáng kinh ngạc 72% những chủ nhà được thăm dò trên toàn quốc hài lòng với việc làm chủ một căn nhà. Con số 28% kia không như vậy. Họ nói họ bất mãn và rằng có thể vì căn nhà của họ mất giá.Nhưng thật đáng kinh ngạc, trong số những người hài lòng với việc làm chủ một căn nhà, chỉ có 24% nói đó là vì căn nhà được đánh giá cao. Ða số, lên tới 76%, có nhiều lý do khác khiến họ sung sướng vì làm chủ căn nhà của họ, kể cả sự hãnh diện vì sở hữu nhà – chứng tỏ người Mỹ vẫn tiếp tục mơ ước một cách mạnh mẽ được làm chủ một căn nhà. Lý do theo sát phía sau là được tự do thực hiện những sửa sang và cải thiện căn nhà của họ. Ðó là những kết quả trong cuộc thăm dò năm 2012 về sự hài lòng của việc sở hữu nhà trên toàn quốc, được thực hiện bởi website địa ốc HomeGain.


Trong số những người bất mãn với việc làm chủ căn nhà của họ, 63% đổ lỗi cho sự mất giá như căn nguyên khiến họ bất mãn. Tuy nhiên, phí tổn của việc làm chủ một căn nhà, chẳng hạn như thuế bất động sản, lệ phí của hội chủ nhà (HOA), chi phí bảo trì, và những sửa chữa thường lệ, cũng lấy mất niềm vui của việc làm chủ và khiến nhóm 37% chủ nhà này không hài lòng trong việc làm chủ căn nhà.


Về mặt tốt, hầu hết – ba phần tư – rất hài lòng với việc sở hữu nhà mặc dù thị trường nhà đất có những lúc lung lay như vậy, khi việc sụt giảm trị giá nhà đã gây thương tích trầm trọng cho một số chủ nhà.


Cuộc khảo sát thăm dò các chủ nhà trên toàn quốc. Do đó bạn có thể tự hỏi liệu có một mối liên hệ giữa nơi bạn sinh sống với mức độ hài lòng của bạn trong việc làm chủ một căn nhà hay không?


Tỉ lệ những chủ nhà hài lòng ở mức cao nhất được thấy ở vùng Ðông Bắc, nơi có 77% chủ nhà hài lòng, theo HomeGain. Theo sát hạng nhì là vùng Ðông Nam với tỉ lệ hài lòng 73%. Miền Tây và Trung Tây lần lượt ở mức 71% và 68%.


Những người mua nhà của họ trong khoảng thời gian từ ba đến tám năm vừa qua là những người ít hài lòng nhất. Nếu họ mua trước đó hơn tám năm, họ thường hài lòng nhiều hơn.


Thị trường nhà đắt tiền có mức hài lòng thấp nhất trong việc làm chủ một căn nhà, nhất là nếu họ trả hơn $800,000 để mua. Tỉ lệ bất mãn của nhóm này là 69%. Nhưng những người mua nhà với giá dưới $75,000 đang vui mừng. Tỉ lệ hài lòng của nhóm này là 77%.


Dĩ nhiên, rất nhiều căn nhà được bán qua tiến trình xiết nhà và short sale (bán dưới mức mà chủ nhà còn nợ khi vay tiền mua nhà). Tùy thuộc vào việc bạn ở phía bán hay phía mua, có thể bạn hài lòng hoặc rất bất mãn. Những người mua một căn nhà bị xiết hay short sale có tỉ lệ hài lòng cao nhất, lần lượt 79% và 83%.


Nhà mới và nhà hiện hữu không tốt đẹp cho lắm đối với các chủ nhà. Họ hơi thất vọng và chứng tỏ điều đó với tỉ lệ lần lượt 73% và 71%. Hầu hết hình như đã trông chờ căn nhà của họ tăng giá khi việc mất giá xảy ra, điều này khiến họ bất mãn cao độ, và đây là lý do chính làm họ bất mãn.


Một con số thống kê đáng lưu ý có thể phản ánh tâm trạng không muốn bị trói buộc vào một căn nhà và sự bảo trì cũng như các phí tổn khác. Các chủ nhà ở tuổi từ 18 đến 25 ít hài lòng nhất với việc làm chủ căn nhà (45%).


Ở đầu kia của quang phổ, những chủ nhà tuổi từ 55 đến 65 hài lòng nhiều nhất với quyền sở hữu nhà của họ. Tỉ lệ hài lòng của nhóm này là 76%.


HomeGain thu thập một số bình luận từ vài chủ nhà được khảo sát. Một chủ nhà hài lòng với việc làm chủ tóm tắt quyền sở hữu nhà như sau: “Chỉ cần biết tôi làm chủ căn nhà. Tôi đã hai lần thuê nhà sau khi làm chủ một căn nhà trong 16 năm, và tôi không thích lệ thuộc, và đối phó với chủ đất! Tôi cũng cảm thấy hãnh diện trong việc làm chủ căn nhà của tôi. Tôi mới mua một căn nhà tám tháng trước và tôi rất hài lòng!” (n.n.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hết đi làm, xin Medicare

Sẽ không bị phạt vì ghi danh xin Medicare trễ, vì từ khi được 65 tuổi ông có một Bảo Hiểm Y Tế, có giá trị tương đương như Medicare.

Thẻ xanh 10 năm – mẫu đơn I-751 (phần 3)

Cuộc phỏng vấn của đơn I-751 tại Sở Di Trú để được thẻ xanh 10 năm có phần khó hơn cuộc phỏng vấn thẻ xanh 2 năm.

Nên mua một căn nhà hoàn hảo hay nhà cần sửa chữa?

Khi mua một căn nhà sẵn sàng để dọn vào, thì việc mua một căn nhà cần sửa sang đôi khi hợp lý vì nhiều lý do.

Kỹ thuật nấu rượu và cất rượu

Nấu rượu vừa là một khoa học vừa là một nghệ thuật. Bài này chỉ xin nói về các phương pháp làm rượu, từ bia tới rượu mạnh.

IRS mở lại dịch vụ kiểm chứng lợi tức khi vay tiền mua nhà

Mặc dù chính phủ vẫn đóng cửa, tuần trước, Sở Thuế IRS đã mở lại một chương trình then chốt phục vụ việc vay tiền mua nhà.

Muối tiêu

Đàn ông thường bắt đầu có tóc bạc vào khoảng tuổi 30, trong khi ở phái đẹp, tóc thường bắt đầu bớt xanh vào khoảng tuổi băm lăm.

Thuận thiên bệnh tự tiêu trừ

Bất cứ ai chưa tin tưởng vào cơ thể có khả năng tự chữa bệnh thì hãy quan sát sự lành từ những vết thương.

‘Cơm âm phủ,’ món đặc sản xứ Huế

“Cơm âm phủ” là tên gọi món ăn đặc sản của Huế với hương vị thơm ngon vừa giản dị lại phảng phất phong cách cung đình khiến nhiều người mê.

Thịt nướng kiểu Brazil ở Long Beach, phải thử một lần trong đời

Tôi từng đi ăn nhiều quán bán thịt nướng đủ kiểu. Tuy vậy, đây là lần đầu tiên tôi có cơ hội đi ăn thịt nướng kiểu Brazil.

Nên tránh khi mua nhà lần đầu

Hối tiếc lớn nhất của những người mua nhà lần đầu là căn nhà mới của họ hóa ra quá nhỏ, không đáp ứng được các nhu cầu của họ.