Làm chủ căn nhà có làm chủ nhà hài lòng không?


Ðiều có thể gây ngạc nhiên nhưng một tỉ lệ đáng kinh ngạc 72% những chủ nhà được thăm dò trên toàn quốc hài lòng với việc làm chủ một căn nhà. Con số 28% kia không như vậy. Họ nói họ bất mãn và rằng có thể vì căn nhà của họ mất giá.Nhưng thật đáng kinh ngạc, trong số những người hài lòng với việc làm chủ một căn nhà, chỉ có 24% nói đó là vì căn nhà được đánh giá cao. Ða số, lên tới 76%, có nhiều lý do khác khiến họ sung sướng vì làm chủ căn nhà của họ, kể cả sự hãnh diện vì sở hữu nhà – chứng tỏ người Mỹ vẫn tiếp tục mơ ước một cách mạnh mẽ được làm chủ một căn nhà. Lý do theo sát phía sau là được tự do thực hiện những sửa sang và cải thiện căn nhà của họ. Ðó là những kết quả trong cuộc thăm dò năm 2012 về sự hài lòng của việc sở hữu nhà trên toàn quốc, được thực hiện bởi website địa ốc HomeGain.


Trong số những người bất mãn với việc làm chủ căn nhà của họ, 63% đổ lỗi cho sự mất giá như căn nguyên khiến họ bất mãn. Tuy nhiên, phí tổn của việc làm chủ một căn nhà, chẳng hạn như thuế bất động sản, lệ phí của hội chủ nhà (HOA), chi phí bảo trì, và những sửa chữa thường lệ, cũng lấy mất niềm vui của việc làm chủ và khiến nhóm 37% chủ nhà này không hài lòng trong việc làm chủ căn nhà.


Về mặt tốt, hầu hết – ba phần tư – rất hài lòng với việc sở hữu nhà mặc dù thị trường nhà đất có những lúc lung lay như vậy, khi việc sụt giảm trị giá nhà đã gây thương tích trầm trọng cho một số chủ nhà.


Cuộc khảo sát thăm dò các chủ nhà trên toàn quốc. Do đó bạn có thể tự hỏi liệu có một mối liên hệ giữa nơi bạn sinh sống với mức độ hài lòng của bạn trong việc làm chủ một căn nhà hay không?


Tỉ lệ những chủ nhà hài lòng ở mức cao nhất được thấy ở vùng Ðông Bắc, nơi có 77% chủ nhà hài lòng, theo HomeGain. Theo sát hạng nhì là vùng Ðông Nam với tỉ lệ hài lòng 73%. Miền Tây và Trung Tây lần lượt ở mức 71% và 68%.


Những người mua nhà của họ trong khoảng thời gian từ ba đến tám năm vừa qua là những người ít hài lòng nhất. Nếu họ mua trước đó hơn tám năm, họ thường hài lòng nhiều hơn.


Thị trường nhà đắt tiền có mức hài lòng thấp nhất trong việc làm chủ một căn nhà, nhất là nếu họ trả hơn $800,000 để mua. Tỉ lệ bất mãn của nhóm này là 69%. Nhưng những người mua nhà với giá dưới $75,000 đang vui mừng. Tỉ lệ hài lòng của nhóm này là 77%.


Dĩ nhiên, rất nhiều căn nhà được bán qua tiến trình xiết nhà và short sale (bán dưới mức mà chủ nhà còn nợ khi vay tiền mua nhà). Tùy thuộc vào việc bạn ở phía bán hay phía mua, có thể bạn hài lòng hoặc rất bất mãn. Những người mua một căn nhà bị xiết hay short sale có tỉ lệ hài lòng cao nhất, lần lượt 79% và 83%.


Nhà mới và nhà hiện hữu không tốt đẹp cho lắm đối với các chủ nhà. Họ hơi thất vọng và chứng tỏ điều đó với tỉ lệ lần lượt 73% và 71%. Hầu hết hình như đã trông chờ căn nhà của họ tăng giá khi việc mất giá xảy ra, điều này khiến họ bất mãn cao độ, và đây là lý do chính làm họ bất mãn.


Một con số thống kê đáng lưu ý có thể phản ánh tâm trạng không muốn bị trói buộc vào một căn nhà và sự bảo trì cũng như các phí tổn khác. Các chủ nhà ở tuổi từ 18 đến 25 ít hài lòng nhất với việc làm chủ căn nhà (45%).


Ở đầu kia của quang phổ, những chủ nhà tuổi từ 55 đến 65 hài lòng nhiều nhất với quyền sở hữu nhà của họ. Tỉ lệ hài lòng của nhóm này là 76%.


HomeGain thu thập một số bình luận từ vài chủ nhà được khảo sát. Một chủ nhà hài lòng với việc làm chủ tóm tắt quyền sở hữu nhà như sau: “Chỉ cần biết tôi làm chủ căn nhà. Tôi đã hai lần thuê nhà sau khi làm chủ một căn nhà trong 16 năm, và tôi không thích lệ thuộc, và đối phó với chủ đất! Tôi cũng cảm thấy hãnh diện trong việc làm chủ căn nhà của tôi. Tôi mới mua một căn nhà tám tháng trước và tôi rất hài lòng!” (n.n.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Công ty Jennie-O thu hồi 91,000 pound gà tây nhiễm vi khuẩn

Công ty Jennie-O Turkey đang thu hồi hơn 91,000 pound gà tây chưa chế biến trong lúc có nạn dịch nhiễm vi khuẩn “salmonella.”

Cảnh sát báo động trộm cắp đồ trang sức nhắm vào người gốc Á Châu

Cảnh sát vùng San Diego vừa báo động về những tên trộm đồ trang sức đang nhắm mục tiêu vào những người lớn tuổi trong cộng đồng gốc Á.

Dự thi Người Việt 40 năm: Báo Người Việt và người Sài Gòn

Ước mong của tôi là báo Người Việt sẽ tồn tại thêm vài chục năm nữa để độc giả trong nước có được một tờ nhật báo với những tin tức sốt dẻo

Bốn trường hợp thường bị trục xuất khi đã nhập cảnh Hoa Kỳ

Loại trục xuất này có bốn trường hợp xảy ra thường xuyên. Trường hợp thứ nhất là ở Hoa Kỳ bất hợp pháp. Trường hợp thứ nhì là khai gian...

Thắp sáng cây thông ở South Coast Plaza: ‘Lễ đến rồi!’

Hàng ngàn người có mặt tại khách sạn Westin gần South Coast Plaza để dự lễ thắp sáng cây thông, đánh dấu mùa lễ chính thức bắt đầu.

Các phương pháp định tuổi trong ngành khảo cổ

Việc định tuổi trong ngành khảo cổ rất là quan trọng vì biết được điều đó mới phân tích các cổ vật một cách chính xác.

Điều trị và phòng ngừa cúm

Súc miệng và họng bằng nước muối ấm và loãng. Cần chú ý là nên pha nước muối chỉ lạt như nước mắt của ta, nếu mặn quá sẽ làm khó chịu...

Cắt cỏ như thế nào để vườn cỏ luôn xanh tốt

Để sân cỏ trông xanh tốt mà không phải tốn thêm thời gian và tiền bạc, sau khi cắt cỏ, bạn cứ để nguyên những ngọn cỏ mà máy cắt cỏ thải ra.

Đề phòng vài nguy cơ hỏa hoạn trong dịp lễ

Những ngày lễ cuối năm có thể được coi như thời gian tuyệt vời trong năm, nhưng cũng có thể là thời gian chính gây ra những nguy hiểm bất ngờ

Thở hụt hơi

Một số người về đêm thở khó và thở vào ngắn hơn cũng thường liên quan tới tuổi tác, sức đàn hồi của phổi bị suy giảm, phế quản bị co nhỏ lại.