Lan man về tin, và sức khỏe

 


 


 


Bác Sĩ Nguyễn Trần Hoàng


 


LTS: Mục này chỉ nhằm giải đáp các thắc mắc về sức khỏe có tính cách tổng quát. Cho các vấn đề cụ thể, chi tiết của từng bệnh nhân, xin liên lạc với bác sĩ để được thăm khám trực tiếp. Các tin tức trong mục này và nhiều thông tin thiết thực và bổ ích khác về sức khỏe cũng được phát trên đài New Saigon Radio1480AM ở vùng Orange County, California, vào mỗi sáng Chủ Nhật từ 8 giờ 15 đến 8 giờ 45 trong chương trình Câu Chuyện Sức Khỏe Sáng Chủ Nhật với Bác Sĩ Nguyễn Trần Hoàng. Ngoài ra, Bác Sĩ Nguyễn Trần Hoàng còn có mục “Ðiểm Tin Sức Khỏe” mỗi Thứ Sáu trên tuần báo “Việt Tide”.


 


Hình như, đầu năm, (không chỉ có tôi, mà) ai cũng (muốn và) chúc nhau ít nhất là hai điều quan trọng nhất: Vui vẻ hạnh phúc và mạnh khỏe.


Xin chia sẻ với độc giả ba điều mà tôi nghĩ (đi, và quan trọng hơn, là, nghĩ lại (hoài), nhất là mỗi dịp đầu năm), là quan trọng nhất, góp phần đem lại niềm vui trong cuộc sống, cũng là một phần của sức khỏe, cho mỗi chúng ta.


Ba điều này là Biết, Tin và Yêu.


***


Dù cố gắng như thế nào, cũng rất nhiều khi ta gặp những chuyện bất như ý, ngoài tiên liệu của mình.


Bất như ý, ngoài tiên liệu, chưa hẳn là xấu.


Không có ít người chính nhờ những lúc hoạn nạn, khó khăn mới biết ai thật là bạn, hiểu rõ tình đời; phát hiện và phát triển được ý chí, tiềm năng (thường là vô hạn) của mình, để sống một cách thấu tình đạt lý hơn, biết mình thật sự cần gì trong đời; bình tĩnh, ung dung hơn, dù thành công hay thất bại, thật sự thấu hiểu được câu “Thất bại là mẹ thành công”; biết thuận theo lẽ trời; biết mình biết người hơn.


Ngược lại, có biết bao nhiêu người, chỉ vì “lên voi” một chút, kiêu ngạo, chẳng coi ai ra gì, mà mất hết bạn bè, chung quanh chỉ rặt những người nịnh hót để kiếm chút lợi, hoặc vì sinh nhai nên phải làm việc với mình nhưng trong bụng không coi mình ra gì; đến lúc “xuống chó” chẳng dám nhìn ai. Chẳng còn (cứ-tưởng-là) “bạn”, (mà cũng rã hết) “bè”.


***


Trời, Bụt, Chúa, Thượng Ðế… là đấng an bài mọi việc trên thế gian này.


Nếu tin vào ông Trời, ta sẽ cố gắng hơn để tận dụng những gì “bề trên” an bài cho mình.


Một điều có vẻ là xấu, nếu biết chấp nhận và tìm cách tận dụng, có thể lại sẽ là một trong những phúc lớn của ta.


Một điều tưởng như quá may mắn, nếu không biết dùng, lại có thể sẽ là cái họa lớn nhất trong đời mình.


Nếu không tin vào ông Trời, làm sao ta có thể đạt được sự bình an trong tâm hồn. Khi mà biết bao nhiêu điều trên đời này ta không thể (thấy, biết, đủ rộng, sâu, để có thể) giải thích (và kiểm soát) được?


Tuy nhiên, tin vào Thượng Ðế, có phải là khoáng trắng cho “ổng”? Ai cũng có “số” hết rồi, còn cố gắng làm gì?


Thật ra “ông Trời” ở đâu? Có phải ở… trên trời “dòm” xuống xem ai tốt ai xấu để “thưởng phạt phân minh”, đời này hay đời sau?


Kinh thánh có dạy Chúa ở khắp mọi nơi, Chúa ở trong mỗi chúng ta.


Theo Phật thì “Thiên thượng địa hạ duy ngã độc tôn”. (Trong cõi trời đất này, chỉ có (mỗi, từng, chúng) ta là quan trọng nhất -trong việc, góp phần, quyết định vui, buồn, thành công, thất bại… trong cuộc sống của mình.)


(Và nói một cách rất đơn giản hóa, vô ngã [quên bớt cái tôi của mình đi, để ý hơn đến, thương yêu chúng sinh, mọi người hơn], có phải là một trong những cách tốt nhất để trở về với chân ngã, với cuộc sống, niềm hạnh phúc thật của mình?)


Ông Trời ở khắp mọi nơi: Ở trong ta, trong vợ, con, trong người ăn mày, trong kẻ thù, trong ông sếp của mình, vân vân và vân vân. Nếu gieo nhiều nhân tốt (hy vọng, không sớm thì muộn) ta sẽ gặt được (không nhiều thì ít) quả lành.


Nếu tin như vậy, ta sẽ cố gắng học và (hy vọng là) học được (ít nhiều) cách đối xử thích hợp nhất với bản thân mình, với mọi người, mọi việc xảy đến trong đời. Và luôn an tâm rằng ta đã cố hết sức, (mong là) trời sẽ không phụ lòng ta.


***


Mà quả sớm nhất, nhận được NGAY, là sự thanh thản, bình an trong tâm hồn.


Ngay từng ngày


(hôm nay).


Ngay từng tích tắc


(này).


***


Chính sự bình an trong tâm hồn, niềm vui, sự quân bình trong cuộc sống (vô thường này), có phải là cứu cánh của cuộc đời? Cũng như là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định sự thoải mái kể cả về thể chất, tâm thần và xã hội, về sức khỏe của chúng ta?


Thân mến,


Bác Sĩ Nguyễn Trần Hoàng


nguyentranhoang.com


(Còn tiếp)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ly dị trước khi có thẻ xanh, làm sao ở lại Mỹ

Ly dị, chưa có thẻ xanh, làm sao ở lại Mỹ? Khi nào gia đình ở Việt Nam được phỏng vấn khi hồ sơ đáo hạn? Người bảo lãnh bị kết án? 

Tyson loan báo thu hồi 69,000 pound thịt gà đông lạnh

Công ty thực phẩm Tyson Foods Inc. hôm 22 Tháng Ba thông báo thu hồi loại thịt gà nấu sẵn, do lo ngại có thể "lẫn chất kim loại" trong thịt.

Santa Ana College giúp khai thuế miễn phí

Từ 9 giờ sáng đến 4 giờ chiều Thứ Bảy, từ nay đến 6 Tháng Tư, có khai thuế miễn phí tại Santa Ana College, 1530 W. 17th St., Santa Ana, CA 92706.

Làm gì nếu bạn được người khác cho tiền để mua nhà

Nếu bạn sẽ nhận một tặng phẩm, trước hết bạn nên nói chuyện với nhà cho vay của bạn để kiểm chứng các thủ tục nội bộ của họ.

Tiểu đường nên ăn uống ra sao

Ăn uống đúng cách có thể giúp giảm cân, duy trì mức đường trong máu vừa phải, hạ cholesterol trong máu và cải thiện huyết áp.

Làm sao định được kinh tuyến và vĩ tuyến

Ít ai biết GPS kết hợp thông tin từ vệ tinh với hệ thống tọa độ kinh tuyến (longitude) và vĩ tuyến (latitude) có từ xưa để định vị nơi chốn.

Người tự kinh doanh sẽ gặp khó khi vay tiền mua nhà

Nhà cho vay quan tâm tới vấn đề người nộp đơn vay tiền, kể cả những người tự kinh doanh, có khả năng trả nợ thế chấp đều đặn hay không.

Đông y chữa suyễn do phế khí suy

Bệnh nhân thở hụt hơi, có nghĩa hít vào ngắn hơn thờ ra, suyễn, đau phần dưới lưng, sợ lạnh, sắc mặt đen sậm, tinh thần mệt mỏi, hay sợ sệt.

Ăn thịt dê hầm kiểu Mễ trong một cửa hàng bánh kẹo

Tiệm La Super Birria bán thịt dê hầm kiểu Mễ ở Santa Ana, nằm trong một cửa hàng bán bánh kẹo, rất ít ai biết đến.

Phát Mập, quán hủ tiếu hơn 70 năm đông khách bậc nhất Sài Gòn

Quán hủ tiếu Phát Mập, 108/1Bis Calmette, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, từ nhiều năm nay là quán có lượng thực khách đông bậc nhất Sài Gòn.