Luật tu chính thuế vụ

 


Luật Sư LyLy Nguyễn


 


LTS – Luật Sư LyLy Nguyễn chuyên về Luật Bảo Vệ Tài Sản, Luật Thương Mại cho các công ty hoặc tiểu thương, cố vấn điều hành tài sản, bênh vực thân chủ trong những vụ rắc rối khi bị kiểm tra thuế, kế hoạch địa ốc, và khai phá sản. Luật Sư LyLy còn thay mặt cho thân chủ trong các vấn đề liên quan đến Thuế Lợi Tức Cá Nhân (Income Tax), Thuế Trả Nhân Công (Employment Tax), Thuế Mua Bán (Sale And Use Tax) Và Thuế Tài Sản (Estate Tax), ở cả hai cấp liên bang và tiểu bang, cũng như đã nhiều lần diễn thuyết về các vấn đề giao dịch thương mại, ngân hàng, thuế và điều hành tài sản tại nước ngoài. Ngoài ra LyLy Nguyễn còn rất giàu kinh nghiệm về Luật Khánh Tận với Chương 7 hay Chương 13. Luật Sư LyLy Nguyễn được chứng nhận hành nghề tại Supreme Court of California, United States District Court, United States Court of Appeals for the Ninth Circuit và United States Tax Court. Nếu cần tham khảo riêng xin liên lạc với Luật Sư LyLy Nguyễn tại văn phòng ở 2009 North Broadway, Santa Ana, CA 92706. ÐT: (714) 531-7080.


 


Luật Thuế Vụ (Tax Laws) do Quốc Hội soạn thảo dùng làm căn bản cho Bộ Ðiều Lệ Thuế cho IRS (Internal Revenue Code hay IRC, gọi tắt là Tax Code).


  IRC được tu chính hàng năm với các thay đổi vì nhiều mục đích khác nhau như chính trị, kinh tế hay xã hội mà phần lớn do áp lực của một số phe nhóm có ảnh hưởng mạnh với Quốc Hội hay chính phủ.


Quốc Hội đã dành cho Sở Thuế Vụ Liên Bang (Internal Revenue Services viết tắt IRS) nhiều quyền hạn trong việc thi hành luật thuế bằng cách ấn định hàng loạt điều lệ để IRS thích ứng áp dụng vào hầu hết mọi trường hợp hay vào bất cứ hoàn cảnh nào liên quan đến việc thu thuế. Tuy nhiên, trong thực tế, vẫn có hàng ngàn kẽ hở mà luật thuế không phân minh rõ ràng nên thường vẫn thấy những vụ tranh luận gay go giữa IRS và các luật sư biện minh cho người đóng thuế, cuối cùng phải đưa lên tòa án cấp liên bang phân xử.


Tòa Án Thuế (Tax Court) là một trong những tòa án liên bang cùng nằm chung một hệ thống với các tòa liên bang tại quận hạt (district court), nơi có quyền hạn để phân xử theo căn bản từng vụ như Quốc Hội đã ấn định. Bất luận IRS hay người đóng thuế nếu không thỏa mãn với phán quyết ở tòa án thuế đều có quyền kháng cáo lên Tòa Kháng Án (Circuit Court of Appeals) hay trong vài trường hợp hiếm hoi có thể kháng cáo lên Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ (US Supreme Court).


Hệ thống thuế lợi tức (income tax) dựa trên căn bản tự khai (self-assessment) có nghĩa là mọi người có trách nhiệm tự báo cáo cho chính phủ biết số lợi tức kiếm được và tự xác định lấy số tiền thuế phải đóng. Mỗi năm, từ đầu Tháng Giêng tới 15 Tháng Tư, mọi người phải khai thuế cho năm vừa qua. Việc tự ấn định lấy số thuế theo lợi tức kiếm được không có nghĩa là ai cũng có quyền muốn khai hay không khai. Trái lại, theo luật, mọi người nếu kiếm đến một mức lợi tức tối thiểu đã ấn định đều bắt buộc phải khai thuế.


IRS có trách nhiệm xác định xem dân chúng có thi hành đứng đắn những hành động tự khai như:


Báo cáo đúng tất cả lợi tức kiếm được trong năm.


Khai đúng số tiền thuế phải đóng.


Trả đúng số tiền thuế phải đóng.


Nếu IRS nghi ngờ một người không khai thành thật thì người ấy sẽ bị IRS mời đến để kiểm thuế (tax audit). Nếu ai không chịu khai thì IRS sẽ làm giùm bản khai thuế theo luật định. Do đó quí vị nên coi việc khai thuế là quan trọng đừng coi thường để tránh rắc rối nhiều khi bị mất tài sản hay bị tù tội.


Chúng tôi xin kể sau đây là một trường hợp điển hình. Vài năm trước đây ông Ba bị rắc rối với IRS sau một lần khai thuế không chính xác khiến ông bị IRS nghi ngờ rồi kiểm thuế. Kết quả ông không chứng minh được nhiều khoản miễn trừ nên bị đóng thêm $7,000 tiền khai thiếu gồm cả tiền phạt lẫn tiền lãi. Ông kháng cáo qua nhiều chặng nhưng không có kết quả, cuối cùng lên đến Tòa Án Thuế nhưng cũng bị thua kiện luôn.


Khi IRS gởi giấy đến đòi chung cuộc ông vẫn ương ngạnh nhất định không đóng mặc kệ án tòa vì cứ khăng khăng cho mình là đúng. Ðến lúc nhận được giấy báo của IRS cho lệnh tịch thâu căn nhà đang ở đem bán đấu giá thì ông mới biết sợ và tìm đến một luật sư nhờ can thiệp nhưng đã quá muộn vì chỉ còn một ngày nữa là căn nhà sẽ bị bán đấu giá. Luật sư của ông Ba bèn gọi lên IRS xin hoãn tịch biên trong 30 ngày để ông đi cầm thế nhà lấy tiền đóng thuế.


Ông Ba đến vay nhiều ngân hàng nhưng chẳng nơi nào chịu cho vay cả. Luật sư xin IRS gia hạn thêm nhưng IRS không thuận, vẫn cho tiến hành bán đấu giá căn nhà được $150,000, số tiền này quá thấp so với giá thị trường $240,000. Sau khi IRS thanh toán tiền vay (mortgage) còn thiếu $120,000, khấu trừ $14,000 tiền thuế (dĩ nhiên gồm lãi và tiền phạt cùng án phí), cuối cùng IRS đưa cho ông Ba phần $16,000 còn lại. Và ông Ba cùng gia quyến cũng được lệnh khăn gói dọn ra khỏi nhà để giao cho chủ mới.


Chuyện đáng buồn của ông Ba đến đây lại gặp hồi vui. Luật sư chỉ cho ông Ba một cơ hội cuối cùng để lấy lại căn nhà. Chiếu theo điều lệ IRC, những người bị tịch thu nhà cửa bán đấu giá trả nợ thuế có quyền được ưu tiên mua lại căn nhà bị mất trong thời hạn 180 ngày với điều kiện phải trả ngay trọn số tiền theo giá vừa bán. May thay lúc đó ông Ba vừa tìm được một công ty tài trợ địa ốc bằng lòng cho vay $150,000 để đóng lại cho người mới mua được trong cuộc đấu giá vừa qua. Kết cuộc thật đáng buồn cho ông Ba vì bị mất nhiều tiền quá.


Giá ông chịu dàn xếp với IRS ngay từ đầu thì chỉ mất có $7,000 thôi, cũng chỉ vì không nắm vững luật thuế nên ông suýt bị mất hẳn căn nhà mà lại bị tốn mất $25,000 (ông đã đóng $9,000) chưa kể thêm vào tiền lãi của mortgage mới. Ngoài ra ông còn mất biết bao thời giờ lo lắng mất ăn mất ngủ và phải hầu tòa lui tới hao công tốn của.


Thực ra nếu ông Ba chỉ cần hiểu vài điều căn bản về luật thuế ngay từ đầu thì chắc chắn đã tránh khỏi rắc rối với IRS. Những điều căn bản nên tránh nhất là không bao giờ coi thường mà bỏ qua không trả lời IRS, không theo đúng hạn định, hoặc là không thành thật với nhân viên IRS. Tóm lại chúng ta cần nên biết những chi tiết căn bản chung quanh việc khai thuế sao cho dễ dàng, giản dị và đúng.


Cũng như thường lệ người viết xin xác nhận nội dung của những loạt bài tìm hiểu luật pháp này chỉ có mục đích sử dụng với tính cách thông tin (information) giúp quí độc giả một vài kiến thức tổng quát căn bản về luật pháp Hoa Kỳ mà thôi và không thể coi như liên hệ của luật sư với thân chủ (attorney-client relationship). Do đó nếu có vấn đề liên quan đến luật, quí độc giả vẫn cần phải thảo luận với luật sư chuyên môn về trường hợp của quí vị.


Nếu cần tham khảo riêng xin liên lạc với Luật Sư LyLy Nguyễn tại văn phòng ở 2009 North Broadway, Santa Ana, CA 92706. ÐT: (714) 531-7080.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Giữ an toàn khi trang trí đèn Giáng Sinh

Đèn Giáng Sinh tiêu thụ nhiều điện, nó làm tăng tiềm năng gây tai nạn nếu bạn không thực hiện một số biện pháp an toàn.

Nguy hiểm không phải đã hết sau khi đám cháy bị dập tắt!

Những đám cháy mới đây ở California đã tàn phá nhiều nhà cửa. Nhưng, sự nguy hiểm do đám cháy gây ra vẫn tồn tại mặc dù ngọn lửa bị dập tắt.

Các nông gia trồng cây Giáng Sinh vất vả đối phó với sự tràn lan của cây nhân tạo

Các cây thông nhân tạo, từng chỉ là sự bắt chước thô kệch các cây Giáng Sinh thật, nay đã quá thật đến nỗi khó mà phân biệt từ xa. Đã vậy, các cây thông này lại còn có giây đèn chăng sẵn

Những thói quen xấu khi chăm sóc da

Chăm sóc da là một trong những việc vô cùng quan trọng của phụ nữ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chăm sóc da như thế nào là đúng.

Lựa quần jean theo dáng người

Không phải ai cũng biết cách chọn lựa quần jean nào phù hợp và tôn lên dáng của mình.

Verizon sẽ cắt giảm hơn 10,000 nhân viên trong năm 2019

Công ty Verizon hôm Thứ Hai, ngày 10 Tháng Mười Hai, nói rằng sẽ cắt giảm khoảng 10,400 nhân viên trong năm tới, theo chương trình trả tiền cho nhân viên để khuyến khích họ

Hãng thuốc lá Marlboro đầu tư $1.8 tỉ vào kỹ nghệ cần sa

Altria Group, công ty sản xuất các loại thuốc lá, nổi tiếng nhất là Marlboro ở thị trường Mỹ, hiện đang tìm cách xâm nhập thị trường cần sa Canada, đánh dấu nỗ lực đầu tiên của một

Di chúc và tín mục cho vợ chồng

Trong cuộc sống hôn nhân một vấn đề được nhiều cặp vợ chồng quan tâm đến là lập di chúc hoặc tín mục để an bài tài sản trong tương lai nếu chẳng may mệnh hệ nào qua đời sớm.

Toyota thống trị 10 kiểu xe ‘giữ giá tốt nhất’ năm 2018

Giải thưởng hàng năm Best Resale Value Awards của Kelley Blue Book vừa vinh danh 10 kiểu xe ‘giữ giá tốt nhất’ năm 2018

Little Saigon: Tư vấn Medicare miễn phí tại báo Người Việt

Nhiều đồng hương đến dự buổi tư vấn miễn phí về bảo hiểm y tế Medicare do HICAP tổ chức tại hội trường nhật báo Người Việt.