Luật tu chính thuế vụ

 


Luật Sư LyLy Nguyễn


 


LTS – Luật Sư LyLy Nguyễn chuyên về Luật Bảo Vệ Tài Sản, Luật Thương Mại cho các công ty hoặc tiểu thương, cố vấn điều hành tài sản, bênh vực thân chủ trong những vụ rắc rối khi bị kiểm tra thuế, kế hoạch địa ốc, và khai phá sản. Luật Sư LyLy còn thay mặt cho thân chủ trong các vấn đề liên quan đến Thuế Lợi Tức Cá Nhân (Income Tax), Thuế Trả Nhân Công (Employment Tax), Thuế Mua Bán (Sale And Use Tax) Và Thuế Tài Sản (Estate Tax), ở cả hai cấp liên bang và tiểu bang, cũng như đã nhiều lần diễn thuyết về các vấn đề giao dịch thương mại, ngân hàng, thuế và điều hành tài sản tại nước ngoài. Ngoài ra LyLy Nguyễn còn rất giàu kinh nghiệm về Luật Khánh Tận với Chương 7 hay Chương 13. Luật Sư LyLy Nguyễn được chứng nhận hành nghề tại Supreme Court of California, United States District Court, United States Court of Appeals for the Ninth Circuit và United States Tax Court. Nếu cần tham khảo riêng xin liên lạc với Luật Sư LyLy Nguyễn tại văn phòng ở 2009 North Broadway, Santa Ana, CA 92706. ÐT: (714) 531-7080.


 


Luật Thuế Vụ (Tax Laws) do Quốc Hội soạn thảo dùng làm căn bản cho Bộ Ðiều Lệ Thuế cho IRS (Internal Revenue Code hay IRC, gọi tắt là Tax Code).


  IRC được tu chính hàng năm với các thay đổi vì nhiều mục đích khác nhau như chính trị, kinh tế hay xã hội mà phần lớn do áp lực của một số phe nhóm có ảnh hưởng mạnh với Quốc Hội hay chính phủ.


Quốc Hội đã dành cho Sở Thuế Vụ Liên Bang (Internal Revenue Services viết tắt IRS) nhiều quyền hạn trong việc thi hành luật thuế bằng cách ấn định hàng loạt điều lệ để IRS thích ứng áp dụng vào hầu hết mọi trường hợp hay vào bất cứ hoàn cảnh nào liên quan đến việc thu thuế. Tuy nhiên, trong thực tế, vẫn có hàng ngàn kẽ hở mà luật thuế không phân minh rõ ràng nên thường vẫn thấy những vụ tranh luận gay go giữa IRS và các luật sư biện minh cho người đóng thuế, cuối cùng phải đưa lên tòa án cấp liên bang phân xử.


Tòa Án Thuế (Tax Court) là một trong những tòa án liên bang cùng nằm chung một hệ thống với các tòa liên bang tại quận hạt (district court), nơi có quyền hạn để phân xử theo căn bản từng vụ như Quốc Hội đã ấn định. Bất luận IRS hay người đóng thuế nếu không thỏa mãn với phán quyết ở tòa án thuế đều có quyền kháng cáo lên Tòa Kháng Án (Circuit Court of Appeals) hay trong vài trường hợp hiếm hoi có thể kháng cáo lên Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ (US Supreme Court).


Hệ thống thuế lợi tức (income tax) dựa trên căn bản tự khai (self-assessment) có nghĩa là mọi người có trách nhiệm tự báo cáo cho chính phủ biết số lợi tức kiếm được và tự xác định lấy số tiền thuế phải đóng. Mỗi năm, từ đầu Tháng Giêng tới 15 Tháng Tư, mọi người phải khai thuế cho năm vừa qua. Việc tự ấn định lấy số thuế theo lợi tức kiếm được không có nghĩa là ai cũng có quyền muốn khai hay không khai. Trái lại, theo luật, mọi người nếu kiếm đến một mức lợi tức tối thiểu đã ấn định đều bắt buộc phải khai thuế.


IRS có trách nhiệm xác định xem dân chúng có thi hành đứng đắn những hành động tự khai như:


Báo cáo đúng tất cả lợi tức kiếm được trong năm.


Khai đúng số tiền thuế phải đóng.


Trả đúng số tiền thuế phải đóng.


Nếu IRS nghi ngờ một người không khai thành thật thì người ấy sẽ bị IRS mời đến để kiểm thuế (tax audit). Nếu ai không chịu khai thì IRS sẽ làm giùm bản khai thuế theo luật định. Do đó quí vị nên coi việc khai thuế là quan trọng đừng coi thường để tránh rắc rối nhiều khi bị mất tài sản hay bị tù tội.


Chúng tôi xin kể sau đây là một trường hợp điển hình. Vài năm trước đây ông Ba bị rắc rối với IRS sau một lần khai thuế không chính xác khiến ông bị IRS nghi ngờ rồi kiểm thuế. Kết quả ông không chứng minh được nhiều khoản miễn trừ nên bị đóng thêm $7,000 tiền khai thiếu gồm cả tiền phạt lẫn tiền lãi. Ông kháng cáo qua nhiều chặng nhưng không có kết quả, cuối cùng lên đến Tòa Án Thuế nhưng cũng bị thua kiện luôn.


Khi IRS gởi giấy đến đòi chung cuộc ông vẫn ương ngạnh nhất định không đóng mặc kệ án tòa vì cứ khăng khăng cho mình là đúng. Ðến lúc nhận được giấy báo của IRS cho lệnh tịch thâu căn nhà đang ở đem bán đấu giá thì ông mới biết sợ và tìm đến một luật sư nhờ can thiệp nhưng đã quá muộn vì chỉ còn một ngày nữa là căn nhà sẽ bị bán đấu giá. Luật sư của ông Ba bèn gọi lên IRS xin hoãn tịch biên trong 30 ngày để ông đi cầm thế nhà lấy tiền đóng thuế.


Ông Ba đến vay nhiều ngân hàng nhưng chẳng nơi nào chịu cho vay cả. Luật sư xin IRS gia hạn thêm nhưng IRS không thuận, vẫn cho tiến hành bán đấu giá căn nhà được $150,000, số tiền này quá thấp so với giá thị trường $240,000. Sau khi IRS thanh toán tiền vay (mortgage) còn thiếu $120,000, khấu trừ $14,000 tiền thuế (dĩ nhiên gồm lãi và tiền phạt cùng án phí), cuối cùng IRS đưa cho ông Ba phần $16,000 còn lại. Và ông Ba cùng gia quyến cũng được lệnh khăn gói dọn ra khỏi nhà để giao cho chủ mới.


Chuyện đáng buồn của ông Ba đến đây lại gặp hồi vui. Luật sư chỉ cho ông Ba một cơ hội cuối cùng để lấy lại căn nhà. Chiếu theo điều lệ IRC, những người bị tịch thu nhà cửa bán đấu giá trả nợ thuế có quyền được ưu tiên mua lại căn nhà bị mất trong thời hạn 180 ngày với điều kiện phải trả ngay trọn số tiền theo giá vừa bán. May thay lúc đó ông Ba vừa tìm được một công ty tài trợ địa ốc bằng lòng cho vay $150,000 để đóng lại cho người mới mua được trong cuộc đấu giá vừa qua. Kết cuộc thật đáng buồn cho ông Ba vì bị mất nhiều tiền quá.


Giá ông chịu dàn xếp với IRS ngay từ đầu thì chỉ mất có $7,000 thôi, cũng chỉ vì không nắm vững luật thuế nên ông suýt bị mất hẳn căn nhà mà lại bị tốn mất $25,000 (ông đã đóng $9,000) chưa kể thêm vào tiền lãi của mortgage mới. Ngoài ra ông còn mất biết bao thời giờ lo lắng mất ăn mất ngủ và phải hầu tòa lui tới hao công tốn của.


Thực ra nếu ông Ba chỉ cần hiểu vài điều căn bản về luật thuế ngay từ đầu thì chắc chắn đã tránh khỏi rắc rối với IRS. Những điều căn bản nên tránh nhất là không bao giờ coi thường mà bỏ qua không trả lời IRS, không theo đúng hạn định, hoặc là không thành thật với nhân viên IRS. Tóm lại chúng ta cần nên biết những chi tiết căn bản chung quanh việc khai thuế sao cho dễ dàng, giản dị và đúng.


Cũng như thường lệ người viết xin xác nhận nội dung của những loạt bài tìm hiểu luật pháp này chỉ có mục đích sử dụng với tính cách thông tin (information) giúp quí độc giả một vài kiến thức tổng quát căn bản về luật pháp Hoa Kỳ mà thôi và không thể coi như liên hệ của luật sư với thân chủ (attorney-client relationship). Do đó nếu có vấn đề liên quan đến luật, quí độc giả vẫn cần phải thảo luận với luật sư chuyên môn về trường hợp của quí vị.


Nếu cần tham khảo riêng xin liên lạc với Luật Sư LyLy Nguyễn tại văn phòng ở 2009 North Broadway, Santa Ana, CA 92706. ÐT: (714) 531-7080.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Viêm ruột già

Ruột già khỏe mạnh hay suy yếu tùy thuộc các thực phẩm mà chúng ăn hằng ngày. Đặc biệt, ăn uống với nhiều chất xơ là một đáp ứng quan trọng.

Cùng ký tên khi vay tiền mua nhà có ý nghĩa gì?

Bạn không đủ điều kiện để vay một món thế chấp, có thể bạn sẽ cần một người cùng ký tên trong đơn vay tiền của bạn.

Thẻ Medicare mới nhắm chặn kẻ gian ăn cắp lý lịch

Tháng Tư 2018, chính phủ Mỹ bắt đầu gửi thẻ Medicare mới, một nỗ lực kéo dài suốt năm nhằm thay đổi cách nhận diện 59 triệu người ghi danh vào chương trình.

Bà chủ mang hai dòng máu Ấn-Việt và quán bò kho ở Sài Gòn

Hằng ngày, rất đông người tìm đến quán bò kho bà Út, người phụ nữ mang hai dòng máu Ấn-Việt, nằm trong hẻm 194 Võ Văn Tần ở quận 3, Sài Gòn.

Thử ăn quán Địa Trung Hải ở Westminster

Đối với tôi, các món ăn của vùng Địa Trung Hải lúc nào cũng đầy sức lôi cuốn vì cách nêm nếm đặc biệt và làm từ các vật liệu tươi, bổ dưỡng.

Giới trẻ Mỹ chưa chịu mua nhà, vẫn ở với cha mẹ

Giới trẻ, được định nghĩa như những người từ 25 đến 34 tuổi, vẫn tiếp tục ở trong gia đình mặc dù tỷ lệ thất nghiệp thấp và mức tăng lương khiêm tốn.

Chuẩn bị cho năm học mới cùng thương hiệu Zojirushi của Nhật Bản

Ba sản phẩm đặc biệt để chuẩn bị cho mùa khai trường năm nay từ Zojirushi (1) Hộp cơm ba tầng - Ms. Bento Stainless Lunch Jar, (2) Lọ đựng thức ăn - Stainless Steel Food Jar, và (3) Bình thủy - Stainless Mug.
Zojirushi America Corporation vừa công bố chiến dịch “Trở lại trường với Zojirushi”, trong đó các sản phẩm làm bằng inox được đánh dấu đặc biệt sẽ có các hình dán tùy chỉnh đính kèm trên bao bì.

Freddie Mac dự tính giới hạn mức tăng tiền thuê nhà

Freddie Mac, công ty lớn nhất trong nước hỗ trợ các món vay để mua chung cư, sẽ đưa ra một chương trình mới nhằm cung cấp việc tài trợ với phí tổn thấp.

Đầy hơi

Nếu bên cạnh việc đầy hơi, ta có triệu chứng gì khác, như đau bụng, tiêu chảy, tiêu ra máu, sụt cân, vân vân, nguyên nhân có thể là các bệnh có thể nguy hiểm như viêm ruột, ung thư, …, khi đó, nên đi bác sĩ càng sớm càng tốt.

Siêu thị Aldi mở dịch vụ ‘khách lấy thực phẩm, không cần vào tiệm’

Công ty siêu thị Aldi hiện đang mở rộng các dịch vụ mua sắm thực phẩm qua mạng và chuẩn bị tiến hành dịch vụ "curbside pickup" để khách hàng có thể lái xe đến lấy các túi thực phẩm