Medicare Hỏi và Ðáp


Yến Tuyết


 


Hỏi: Chồng tôi 66 tuổi, mới trở thành công dân Mỹ hôm 1 Tháng Giêng 2012 và chưa hề đi làm ở Mỹ ngày nào. Tuy nhiên, tôi 64 tuổi, từng đi làm 20 năm và hiện đang về hưu với lợi tức là $1,000/tháng.


Tôi muốn biết chồng tôi có thể xin hưởng Medicare theo 40 tín chỉ làm việc của tôi hay không vì ông ấy có quốc tịch Hoa Kỳ?


Bà H. Lê (Orange)


Ðáp: Tuy chồng bà trên 65 tuổi và có quốc tịch Mỹ, ông chỉ mới hội đủ hai điều kiện để hưởng Medicare dựa trên tín chỉ làm việc trên 10 năm của bà.


Ðể được hưởng Medicare “diện ăn theo”, ông còn cần phải có một điều kiện nữa là đã lập gia đình với bà từ 10 năm trở lên.


Chồng bà nên đến Sở An Sinh Xã Hội (Social Security Administration) để làm đơn xin Medicare và cơ quan này là nơi xét đơn để xem ông có đủ điều kiện để hưởng Medicare dựa trên tín chỉ làm việc của bà hay không.


Nếu không hội đủ điều kiện để xin Medicare theo tín chỉ làm việc của vợ, ông nhà có thể mua bảo hiểm Medicare: Phần A giúp trả chi phí tại nhà thương có lệ phí hàng tháng là $451 và phần B có lệ phí là $99.90/tháng.


Trong trường hợp tiền trong nhà băng của ông bà có khoảng $10,000 bên cạnh lợi tức của gia đình gồm tiền SSA của bà là $1,000/tháng, ông nhà có thể thử làm đơn xin hưởng một trong các chương trình Medicare Saving Program tại Sở Xã Hội (Social services Agency) để giúp ông trả lệ phí của Medicare phần A và B nói trên.


(Trong bài Medicare tuần trước, tôi đã có đăng các điều kiện về lợi tức và tài sản để được hưởng các chương trình Medicare Saving Programs này).


Hỏi: Tôi 68 tuổi, đi làm hơn 15 năm ở Mỹ và đã xin tiền hưu trí SSA cũng như nhận được thẻ Medicare có hiệu lực vào 1 Tháng Giêng 2012. Tôi dự định sẽ đi Việt Nam 3 tháng và không muốn nhận Medicare phần B vì phải trả lệ phí $99.90 một tháng trong khi sẽ không dùng đến phúc lợi y tế này. Xin cố vấn là tôi có nên xin không nhận Medicare phần B hay không để tiết kiệm tiền, rồi sau đó, sẽ xin phần này lại khi trở về Mỹ?


Ông D. Nguyễn (Anaheim Hills)


Ðáp: Bảo hiểm Y tế Medicare không chi trả những chữa trị y khoa bên ngoài nước Mỹ, trừ khi quí vị bị bệnh hay tai nạn cần được chữa trị khẩn cấp và đang ở tại vùng biên giới của 2 quốc gia gần Hoa Kỳ nhất là Mexico và Canada mà thôi.


Vì vậy, nếu ông về Việt Nam thì dĩ nhiên Medicare sẽ không bao trả chi phí y tế ở đó.


Tuy nhiên, việc ông dự định không nhận Part B để khỏi phải trả lệ phí $ 99.90/một tháng, có lợi về mặt tiền bạc, nhưng không có lợi về mặt bảo vệ sức khỏe của ông. Tôi xin giải thích tại sao:


1. Nếu ông xin hoãn hay không nhận Part B trong 3 tháng, thì khi trở lại Mỹ và muốn xin hưởng phần này, ông phải chờ đến thời gian ghi tên vào Medicare hàng năm, dành cho những người ghi danh trễ hơn 65 tuổi, xảy ra từ 1 Tháng Giêng đến 31 Tháng Ba 2013 mới được ghi danh trở lại.


Thế nhưng, mãi đến 1 Tháng Bảy 2013, phần B của ông mới có hiệu lực.


Như vậy, thí dụ như Tháng Ba sắp đến, ông về Việt Nam và không nhận Part B, đến Tháng Sáu 2012 khi trở lại Hoa Kỳ, ông sẽ không có bảo hiểm y tế phần B từ Tháng Sáu 2012 cho đến cuối Tháng Sáu 2013.


2. Vì không có một bảo hiểm y tế có giá trị tương đương với Medicare phần B trong thời gian từ bây giờ cho đến cuối năm 2012, nên khi xin Medicare phần B vào đầu năm 2013, ông sẽ bị trả tiền phạt 10% trên số lệ phí hàng tháng của phần B (có thể cao hơn $99.90) của năm 2013.


Có nghĩa là lệ phí hàng tháng của phần B ông phải trả lúc đó có thể hơn $110/tháng vì trong năm 2013, lệ phí hàng tháng của phần B có thể tăng 10%, cộng thêm với 10% tiền phạt vì ghi danh trễ (lệ phí phần B tăng mỗi năm).


3. Ngoài ra, nếu khi về Mỹ và vì không có Medicare phần B, ông sẽ phải trả bằng tiền túi của mình 100% các dịch vụ y tế ngoài nhà thương như việc đi khám bác sĩ, chụp hình và chữa trị quang tuyến, mua dụng cụ y tế, thử máu, dịch vụ xe cứu thương, dịch vụ chữa trị tại phòng cấp cứu, tiểu giải phẫu (Outpatient Surgery), vật lý trị liệu…


Tóm lại, tôi đề nghị ông nên tiếp tục giữ phần B và chấp nhận việc trả lệ phí $99.90/tháng trong thời gian 3 tháng ở Việt Nam, dù không dùng đến phúc lợi y tế này.


Như vậy, ông sẽ tránh được sự lo âu về chi phí y tế, có thể tốn kém hàng chục ngàn đồng, một khi trở lại Hoa Kỳ và không có Medicare phần B.


Nếu đã xin tiền hưu trí, lệ phí phần B thường được tự động trừ từ số lợi tức SSA này của ông. (Y.T.)


Yến Tuyết là cố vấn Medicare có đăng ký với Bộ Cao Niên của tiểu bang California thuộc Chương trình HICAP (Health Insurance Counseling and Advocacy Program), Cơ Quan Tư Nhân Vô Vụ Lợi Council On Aging of Orange County. Những câu trả lời của chúng tôi trong mục này có tính cách tổng quát và áp dụng riêng cho người đặt câu hỏi mà thôi vì mỗi cá nhân là một trường hợp riêng biệt. Nếu cư dân quận Cam có thắc mắc liên quan đến Medicare, xin liên lạc với HICAP ở đường dây điện thoại tiếng Việt (714) 560-0035. Quí độc giả ở ngoài quận Cam, xin vui lòng liên lạc với văn phòng cố vấn Medicare SHIP (State Health Insurance Program) ở địa phương mình cư ngụ số (1-800-434-0222).


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chỗ ở để cha mẹ già sống gần nhà

Cha mẹ già và các con làm gì để duy trì sự độc lập của mọi người? Chỗ ở cho ông bà, những người nghỉ hưu, sẽ xây dựng ra sao?

Tiền thuê sẽ tăng vì chúng cư được xây dựng ít đi

Số giấy phép xây dựng chúng cư sụt giảm kể từ Tháng Ba, 2018, kéo theo tiền thuê chắc chắn sẽ có lợi cho chủ nhà hơn là những người thuê.

Những câu hỏi cần được trả lời trước khi quay lại với tình cũ

Theo số liệu của trang mạng hẹn hò trực tuyến eHarmony, phụ nữ thường hay có xu hướng lưu luyến và muốn quay lại với tình cũ hơn là nam giới.

Công dụng của dầu hương trầm ‘frankincense oil’

NEW YORK CITY, New York (NV) - Tinh dầu ngày nay càng lúc càng được nhiều người quan tâm và ưa chuộng vì các tác dụng tích cực mà nó đem lại, đặc biệt là tốt cho sức khoẻ...

Lần đầu được đến Mỹ

Tạm biệt nước Mỹ, tạm biệt những người hiếu khách, cả người Mỹ lẫn Việt Kiều tôi đã gặp trong chuyến đi, các bạn để lại ấn tượng đẹp mãi mãi

Đà Lạt và ‘bánh mì đề thơ’

Đà Lạt cho người ta cảm giác như đang trở về nhà, một nơi chốn ấm áp trong mưa, một chỗ đến hoang vu nhưng không đơn độc, một không gian mát rượi trong lành

Dầu thô xuống giá, các công ty năng lượng mất $1 ngàn tỉ

Các công ty trong kỹ nghệ dầu hỏa và khí đốt trên toàn thế giới mất khoảng $1 ngàn tỉ trị giá của họ trong thời gian 40 ngày qua, khởi sự vào đầu Tháng Mười và chấm dứt hồi tuần qua

Khách hàng đòi hỏi, công ty Ford phải tìm cách ‘khử’ mùi xe mới

Công ty Ford Motor Co. mới đây đã nộp đơn xin bằng sáng chế cho việc khử mùi hôi trong xe mới, sau khi chiếc xe đã được khách mua.

Chủ tịch công ty Nissan bị bắt vì hành vi sai trái

Chủ tịch công ty Nissan Motor Co., ông Carlos Ghosn, nhiều phần sẽ bị giải nhiệm sau khi công ty này nói rằng một cuộc điều tra nội bộ cho thấy ông che dấu hàng triệu đô la lợi tức

Tìm hiểu về tín mục sinh thời

Một phương cách dự trù tài sản thông dụng thời nay rất được ưa chuộng là lập “tín mục sinh thời,” là một thủ tục pháp lý cho một người được quyền chuyển tất cả gia sản để ủy thác quản trị thay cho mình khi còn sống.