Medicare Hỏi và Ðáp

Yến Tuyết

 

Hỏi: Tôi về hưu sớm vì bị bệnh năm 62 tuổi. Sau gần hai năm chờ đợi Sở An Sinh Xã Hội xét để được hưởng tiền bệnh dành cho người có đi làm (Social Security Disability Insurance-SSDI), tôi bắt đầu nhận phúc lợi này kể từ 1 tháng 1, 2012. Bên cạnh đó, tôi cũng nhận được thẻ Medicare A và B vào đầu tháng 1, 2012 nhưng ngày có hiệu lực lại ghi là 1 tháng 9, 2011.

1. Tôi muốn được hướng dẫn để biết phải làm gì sau khi có Medicare vì nghe nói bảo hiểm này chỉ bao trả có 80% chi phí y tế mà thôi? Tôi cũng muốn tìm được một chương trình mà tôi có thể đi bác sĩ do tôi chọn lựa.

2. Vì ngày Medicare có hiệu lực là 1 tháng 9, 2011 mà bây giờ đã tháng 2 năm 2012, vậy tôi có bị phạt vì ghi tên trễ vào chương trình thuốc phần D hay không?

Ông P. Nguyễn (Santa Ana)

Ðáp: Trước hết, nếu căn cứ vào ngày Medicare có hiệu lực là 1 tháng 9, 2011 thì ông đã bị trễ hạn ghi tên vào chương trình thuốc phần D. Thời gian ghi tên dành cho một người mới có Medicare là 3 tháng sau tháng Medicare có hiệu lực. Trường hợp của ông , theo đúng qui tắc căn bản, thì thời gian cho phép ghi tên vào phần D đã chấm dứt vào ngày 31 tháng 12, 2011.

Tuy nhiên, vì Medicare gởi cho ông thẻ Medicare trễ và ông có giấy chứng nhận ghi rõ ngày họ gởi thẻ cho ông nên ông vẫn có thể ghi tên vào phần D bây giờ, thế nhưng, việc ghi danh sẽ phức tạp hơn những người khác.

Trước hết, xin trả lời câu hỏi của ông về việc phải làm gì sau khi có Medicare để giúp ông trả phần lớn hay tất cả 20% còn lại mà Medicare không trả.

Ông sẽ có hai giải pháp:

1. Ghi tên vào một chương trình quản lý tư (Medicare Advantage Prescription Drug plan -MAPD), thường được biết dưới tên HMO và PPO, có bao gồm luôn phần D, giúp ông trả tiền thuốc. Hầu hết các chương trình này ở OC đều không có lệ phí hàng tháng nhưng các phần phụ chi thì rất khác nhau tùy từng chương trình.

Có tất cả 30 chương trình MAPD hoạt đông tại Orange County gồm 29 chương trình HMO và 1 chương trình PPO để ông chọn lựa và HICAP có thể cung cấp cho ông danh sách bảng so sánh các chương trình nói trên để ông tìm hiểu về các dịch vụ và phúc lợi y tế mà họ cung cấp, bác sĩ, tổ hợp y tế và bệnh viện… có hợp đồng với họ.

Bên cạnh đó, ông cũng cần so sánh giá cả và giới hạn thuốc men (formulary) mà từng chương trình MAPD bao trả.

Khi chọn MAPD, ông phải đi đến các nhà cung cấp dịch vụ y tế trong mạng lưới (network) của họ mà thôi. Ông vẫn có thể chọn bác sĩ nào có nhận chương trình HMO/PPO mà ông có, với sự chấp thuận của chương trình MAPD đó.

2. Ghi tên mua một bảo hiểm phụ Medigap (Supplemental Medicare Insurance) với lệ phí khoảng từ 150 Mỹ kim đến 250 Mỹ kim một tháng. Có 10 loại bảo hiểm phụ Medigap cung cấp từ ít đến nhiều phúc lợi mà ông cần tìm hiểu rõ trước khi ghi tên. Bảo hiểm phụ này sẽ trả 20% sau khi Medicare trả 80%.

Ðiều cần nhớ là ông chỉ có thời gian 6 tháng đầu tiên, kể từ sau khi có Medicare, để ghi tên vào CT Medigap mà không bị từ chối dù đang có bệnh nặng từ trước (pre-existing condition). Dĩ nhiên, sau đó ông vẫn có thể ghi tên mua Medigap, nhưng có thể bị từ chối, hay phải mua bảo hiểm Medigap này với lệ phí cao hơn.

Không như sự giới hạn của các chương trình MAPD, ông sẽ có tự do đi bất cứ nhà cung cấp dịch vụ nào có nhận Medicare khi ghi tên vào Medigap và giữ Medicare căn bản.

Khi chọn giải pháp thứ hai nói trên, ông còn cần ghi tên vào một chương trình thuốc phần D độc lập (stand alone drug plan).

Khác với chương trình MAPD không có lệ phí hàng tháng, 33 chương trình phần D đang hoạt động tại quận Cam có những lệ phí hàng tháng khác nhau, từ $15 đến $115/tháng, và một số chương trình còn có tiền khấu trừ (deductible) hàng năm khoảng $350.

Cũng như khi chọn ghi tên vào MAPD, trước khi ghi tên vào chương trình thuốc độc lập (Stand Alone Drug plan – PDP), ông cũng cần so sánh giá cả và giới hạn thuốc men (formulary) mà từng chương trình PDP bao trả. Tóm lại, trong trường hợp của ông, vì có bệnh từ trước, giải pháp thứ hai xem có vẻ thích hợp hơn, nếu tình trạng tài chánh cho phép ông trả được lệ phí của Medigap và chương trình thuốc phần D.

Một khi đã quyết định chọn giải pháp nào rồi, ông liên lạc với chương trình đó và xin đại diện của họ đến gặp mặt ông tại nhà để ghi tên. Như vậy, ông có thể trình bày rõ ràng hơn trường hợp đặc biệt của ông, hơn là ghi tên qua điện thoại hoặc ghi tên qua hệ thống online.

Ông cần chuẩn bị bản sao thư chứng nhận, được CMS gởi cùng với thẻ Medicare của ông, có đóng dấu tháng 1 năm 2012, để giải thích về việc thẻ Medicare tuy in ngày hiệu lực là 1 tháng 9, 2011 nhưng mãi đến đầu năm 2012 ông mới nhận được. Như vậy, chương trình thuốc phần D sẽ dễ dàng yêu cầu Medicare chấp thuận ghi tên của ông vào phần D trong thời gian sớm nhất.

Nếu có trở ngại, HICAP có thể giúp ông khiếu nại với Medicare sau. (Y.T.)

Yến Tuyết là cố vấn của HICAP – Health Insurance Counseling and Advocacy Program (Chương Trình Cố Vấn và Hỗ Trợ Bảo Hiểm Y Tế) thuộc cơ quan tư nhận vô vụ lợi Council On Aging of Orange County , phục vụ người cao niên tại quận Cam từ năm 1973 đến nay. Những câu trả lời của chúng tôi về Medicare trong mục này chỉ có tính cách tổng quát vì mỗi trường hợp cá nhân đều khác biệt.

Nếu cần sự hướng dẫn chi tiết hơn, xin quí độc giả vui lòng gọi HICAP ở đường dây điện thoại tiếng Việt (714) 560-0035. Tuy nhiên, xin lưu ý là việc cố vấn về Medicare của văn phòng HICAP ở quận Cam dành ưu tiên cho quí vị cao niên 65 tuổi hay những người dưới 65 tuổi bị khuyết tật có Medicare, cư ngụ tại Orange County mà thôi.

Nếu ở ngoài quận Cam xin quí vị liên lạc với văn phòng HICAP có tên SHIP ở địa phương mình cư ngụ 1-800-434-0222.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trung Quốc 2018: Mức phát triển kinh tế thấp nhất từ 28 năm nay

Các con số do nhà nước Trung Quốc công bố hôm Thứ Hai cho thấy mức phát triển kinh tế quốc gia này năm 2018 đã ở mức thấp nhất từ 28 năm nay.

Tài sản 26 tỉ phú giàu nhất thế giới bằng với của cải 3.8 tỉ người nghèo

Các nhà tỉ phú trên thế giới hiện đang giàu thêm khoảng $2.5 tỉ mỗi ngày, trong khi những người thuộc thành phần nghèo nhất của thế giới đang ngày càng nghèo hơn.

Thuế và gia tài

Người Việt thông thường theo quan niệm của cổ nhân ngày xưa cứ cho rằng chết là hết nợ, nhưng luật pháp Hoa Kỳ chết cũng không thoát khỏi nợ thuế.

Hyundai, Kia vẫn thu hồi xe dù chính phủ đóng cửa

Mặc dù chính phủ đóng cửa, nhưng hãng sản xuất xe Nam Hàn Hyundai và Kia vẫn quyết định tiến hành thu hồi khoảng 168,000 xe

Ford bất ngờ tiết lộ xe pickup truck F-150 chạy hoàn toàn bằng điện

Hãng sản xuất xe Mỹ Ford bất ngờ tiết lộ đang phát triển kiểu xe pickup truck F-150 chạy hoàn toàn bằng điện

Hết đi làm, xin Medicare

Sẽ không bị phạt vì ghi danh xin Medicare trễ, vì từ khi được 65 tuổi ông có một Bảo Hiểm Y Tế, có giá trị tương đương như Medicare.

Thẻ xanh 10 năm – mẫu đơn I-751 (phần 3)

Cuộc phỏng vấn của đơn I-751 tại Sở Di Trú để được thẻ xanh 10 năm có phần khó hơn cuộc phỏng vấn thẻ xanh 2 năm.

Nên mua một căn nhà hoàn hảo hay nhà cần sửa chữa?

Khi mua một căn nhà sẵn sàng để dọn vào, thì việc mua một căn nhà cần sửa sang đôi khi hợp lý vì nhiều lý do.

Kỹ thuật nấu rượu và cất rượu

Nấu rượu vừa là một khoa học vừa là một nghệ thuật. Bài này chỉ xin nói về các phương pháp làm rượu, từ bia tới rượu mạnh.

IRS mở lại dịch vụ kiểm chứng lợi tức khi vay tiền mua nhà

Mặc dù chính phủ vẫn đóng cửa, tuần trước, Sở Thuế IRS đã mở lại một chương trình then chốt phục vụ việc vay tiền mua nhà.