Medicare: Hỏi và Ðáp

Yến Tuyết

 

Hỏi: Tôi sẽ có Medicare part A và B, hiệu lực vào tháng 1 tháng 3, 2012 và đã ghi tên vào một chương trình HMO có bao gồm cả Part D để mua thuốc trong đó. Lợi tức của hai vợ chồng tôi là $1,200/tháng và trong nhà băng có khoảng $10,000. Tôi đã đến sở xã hội để xin Medi-CAL nhưng không hội đủ điều kiện.

Medicare gởi giấy cho biết sẽ bắt đầu trừ lệ phí hàng tháng của Medicare Part B là $99.90/tháng.

Xin cô cho biết có chương trình nào giúp trả lệ phí part B hay không?

Ông A. Trần (Garden Grove)

Ðáp: Do sự tài trợ của liên bang, bảo hiểm y tế của tiểu bang là MediCAL còn có một số chương trình phụ nhằm giúp đỡ những người lợi tức thấp, nhưng không hội đủ điều kiện thụ hưởng MediCAL như ông.

Các chương trình này có thể giúp ông trả lệ phí của Medicare phần A và B, hay phần B mà thôi.

Trong năm 2012, điều kiện để được hưởng các chương trình, có tên gọi chung là Medicare Saving Program- MSP (Chương trình Tiết kiệm Medicare), được ấn định như sau:

 

1. QMB (Qualified Medicare Beneficiary):

Dành cho những người có lợi tức 100%, hay ít hơn mức ấn định của liên bang về lợi tức của người nghèo (Federal Poverty Level). Chương trình QMB sẽ giúp người thụ hưởng trả:

– Lệ phí hàng tháng của part A ($451/tháng) .

– Lệ phí hàng tháng của part B ($99.90/tháng).

– Tiền khấu trừ (deductible) của cả part A và part B:

A. Tiền khấu trừ của Part A mỗi khi nằm bệnh viện là $1,156.

B. Tiền khấu trừ hàng năm của Part B là $140 một năm.

C. Tiền phụ chi bảo hiểm (co-insurance) cho cả Part A và Part B.

Ðể được hưởng chương trình QMB, lợi tức cá nhân của một người là $951/tháng và tiền trong nhà băng tối đa là $6,940. Còn lợi tức của cả hai vợ chồng mỗi tháng tối đa là $1,281 và tiền trong nhà băng chỉ có thể đến mức $10,410 mà thôi.

 

2. Chương trình SLMB (Specified Low-Income Medicare Beneficiary):

Dành cho những người có lợi tức ở khoảng từ 100-120% mức nghèo do liên bang ấn định. Người muốn xin hưởng chương trình SLMB này phải có Medicare part B và sẽ được giúp trả lệ phí hàng tháng của Part B là $99.90/tháng.

Ðể được hưởng chương trình SLMB, lợi tức cá nhân của một người tối đa là $1,137/tháng và tiền trong nhà băng tối đa là $6,940.

Còn lợi tức của cả hai vợ chồng tối đa là $1,533/tháng và tiền trong nhà băng chỉ có thể đến mức $10,410 mà thôi.

 

3. Chương trình QI-1 (Qualified Individual):

Dành cho những người có lợi tức ở khoảng từ 120%-135% mức nghèo do liên bang ấn định. Người muốn xin hưởng chương trình QI-1 này phải có Medicare part B, và sẽ được giúp trả lệ phí hàng tháng của Part B là $99.90/tháng.

Ðể được hưởng chương trình QI-1, lợi tức cá nhân của một người tối đa là $1,277/tháng và tiền trong nhà băng tối đa là $6,940/tháng. Còn lợi tức của cả hai vợ chồng mỗi tháng tối đa là $1,723/tháng và tiền trong nhà băng chỉ có thể đến mức $10,410 mà thôi.

Lưu ý: Những người đang có cả hai bảo hiểm Y Tế Medicare và MediCAL tự động được hưởng những chương trình Medicare tiết kiệm nói trên của tiểu bang California, giúp họ trả lệ phí hàng tháng của Medicare A và B, nên quí vị không phải xin hưởng Chương trình MSP nói trên. (Với số lợi tức hàng tháng mà gia đình ông hiện có, tôi nghĩ là ông có thể hội đủ điều kiện để được hưởng chương trình QMB hay QI-1). Tuy nhiên, Sở Xã Hội (Department of Social Services) là nơi ông nên đến để điền đơn xin hưởng các chương trình MSP này và họ sẽ giải thích rõ hơn trường hợp của ông khi cứu xét hồ sơ cá nhân của ông. Văn phòng HICAP cũng có thể giúp ông thiết lập đơn xin các chương trình MSP nói trên. (Y.T.)

Yến Tuyết là cố vấn của HICAP – Health Insurance Counseling and Advocacy Program (Chương trình Cố vấn và Hỗ Trợ Bảo hiểm Y Tế thuộc cơ quan tư nhân vô vụ lợi Council On Aging of Orange County). Những câu trả lời của chúng tôi trong mục này chỉ có tính cách tổng quát vì mỗi trường hợp cá nhân đều khác biệt. Nếu cần sự hướng dẫn chi tiết hơn, xin gọi HICAP ở đường dây điện thoại tiếng Việt (714) 560-0035.

Văn phòng HICAP ưu tiên phục vụ cho cư dân ở quận Cam mà thôi. Nếu ở ngoài Qrange County, xin gọi đường dây điện thoại miễn phí 1-800-434-0222 để tìm văn phòng HICAP hay SHIP – State Health Insurance Program ở địa phương mình cư ngụ.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dân Mỹ ở vùng nào muốn dọn đi?

Gần 84% dân tại vùng San Jose của Silicon Valley, California, đang tìm nhà nơi khác. Đây được xem là một trong những vùng đắt đỏ nhất tại Mỹ.

Thực phẩm và năng lượng: Mỗi người cần bao nhiêu calorie?

Thiếu năng lượng đưa tới kém tăng trưởng từ lúc bé thơ cho tới tuổi dậy thì, thiếu sinh lực cho sức lao động, giảm khả năng miễn dịch.

Rủi ro khi không mua bảo hiểm lụt

Quốc Hội mới sẽ làm gì với chương trình bảo hiểm lụt có tên “Đạo Luật Cải Tổ Lụt Thế Kỷ 21?” Điều này có đưa tới rủi ro gì?

Công ty xe hơi Ford tiến vào thị trường xe gắn máy điện

Công ty Ford vừa mua lại công ty cho share xe gắn máy điện Spin.
Công ty Ford Motor Co. vừa mua một công ty chuyên cho share các xe gắn máy chạy điện (electric scooter), mở rộng sự hiện diện trong các thị trường mới trong lãnh vực vận chuyển.

Pabst cáo giác bị MillerCoors tìm cách loại khỏi thương trường bia

MILWAUKEE, Wisconsin (AP) -- Hai công ty bia Pabst Brewing Company và MillerCoors sẽ ra tòa trong thời gian tới đây, vì công ty Pabst cáo giác rằng MillerCoors chơi xấu, tìm cách loại họ ra khỏi thương trường...

California là tiểu bang ‘xe hơi bị ăn trộm nhiều nhất nước Mỹ’

Honda Civic là loại xe được kẻ trộm ưa thích ở California.
Theo thống kê của trang mạng “A Secure Life,” tiểu bang California có tới 4 thành phố lọt vào danh sách “10 thành phố bị mất cắp xe hơi nhiều nhất nước Mỹ” năm 2018.

Để gia tài bằng tín mục ủy thác

Tại Hoa Kỳ còn có thể dùng “tín mục ủy thác” là một phương cách dự trù tài sản quan trọng, không những có tác dụng bảo vệ tài sản mà còn có mục đích để lại gia tài cho thừa kế trong nhiều trường hợp đặc biệt thay vì di chúc.

Dự thi Người Việt 40 năm: Tôi đọc báo Người Việt

Báo Người Việt đã đưa tôi trở lại thời thơ ấu và đem lại nhiều niềm vui cho tôi trong đời sống sinh hoạt hằng ngày ở nơi đất khách quê người.

Anh Minh – chợ nhỏ ở Little Saigon chuyên bán ‘hàng hiếm’

“Muốn tìm rau gì mà những chợ khác không có thì cứ đến đó. Bảo đảm sẽ có. Ở đó còn bán nhiều thứ độc đáo khác nữa.”

Lý do trục xuất người đang xin nhập cảnh Hoa Kỳ

Trục xuất tiếng Anh là “Removal,” và có hai loại, là trục xuất những người đang xin nhập cảnh Hoa Kỳ và trục xuất những người đã nhập cảnh.