Medicare: Hỏi và Ðáp

Yến Tuyết

 

Hỏi: Tôi sẽ có Medicare part A và B, hiệu lực vào tháng 1 tháng 3, 2012 và đã ghi tên vào một chương trình HMO có bao gồm cả Part D để mua thuốc trong đó. Lợi tức của hai vợ chồng tôi là $1,200/tháng và trong nhà băng có khoảng $10,000. Tôi đã đến sở xã hội để xin Medi-CAL nhưng không hội đủ điều kiện.

Medicare gởi giấy cho biết sẽ bắt đầu trừ lệ phí hàng tháng của Medicare Part B là $99.90/tháng.

Xin cô cho biết có chương trình nào giúp trả lệ phí part B hay không?

Ông A. Trần (Garden Grove)

Ðáp: Do sự tài trợ của liên bang, bảo hiểm y tế của tiểu bang là MediCAL còn có một số chương trình phụ nhằm giúp đỡ những người lợi tức thấp, nhưng không hội đủ điều kiện thụ hưởng MediCAL như ông.

Các chương trình này có thể giúp ông trả lệ phí của Medicare phần A và B, hay phần B mà thôi.

Trong năm 2012, điều kiện để được hưởng các chương trình, có tên gọi chung là Medicare Saving Program- MSP (Chương trình Tiết kiệm Medicare), được ấn định như sau:

 

1. QMB (Qualified Medicare Beneficiary):

Dành cho những người có lợi tức 100%, hay ít hơn mức ấn định của liên bang về lợi tức của người nghèo (Federal Poverty Level). Chương trình QMB sẽ giúp người thụ hưởng trả:

– Lệ phí hàng tháng của part A ($451/tháng) .

– Lệ phí hàng tháng của part B ($99.90/tháng).

– Tiền khấu trừ (deductible) của cả part A và part B:

A. Tiền khấu trừ của Part A mỗi khi nằm bệnh viện là $1,156.

B. Tiền khấu trừ hàng năm của Part B là $140 một năm.

C. Tiền phụ chi bảo hiểm (co-insurance) cho cả Part A và Part B.

Ðể được hưởng chương trình QMB, lợi tức cá nhân của một người là $951/tháng và tiền trong nhà băng tối đa là $6,940. Còn lợi tức của cả hai vợ chồng mỗi tháng tối đa là $1,281 và tiền trong nhà băng chỉ có thể đến mức $10,410 mà thôi.

 

2. Chương trình SLMB (Specified Low-Income Medicare Beneficiary):

Dành cho những người có lợi tức ở khoảng từ 100-120% mức nghèo do liên bang ấn định. Người muốn xin hưởng chương trình SLMB này phải có Medicare part B và sẽ được giúp trả lệ phí hàng tháng của Part B là $99.90/tháng.

Ðể được hưởng chương trình SLMB, lợi tức cá nhân của một người tối đa là $1,137/tháng và tiền trong nhà băng tối đa là $6,940.

Còn lợi tức của cả hai vợ chồng tối đa là $1,533/tháng và tiền trong nhà băng chỉ có thể đến mức $10,410 mà thôi.

 

3. Chương trình QI-1 (Qualified Individual):

Dành cho những người có lợi tức ở khoảng từ 120%-135% mức nghèo do liên bang ấn định. Người muốn xin hưởng chương trình QI-1 này phải có Medicare part B, và sẽ được giúp trả lệ phí hàng tháng của Part B là $99.90/tháng.

Ðể được hưởng chương trình QI-1, lợi tức cá nhân của một người tối đa là $1,277/tháng và tiền trong nhà băng tối đa là $6,940/tháng. Còn lợi tức của cả hai vợ chồng mỗi tháng tối đa là $1,723/tháng và tiền trong nhà băng chỉ có thể đến mức $10,410 mà thôi.

Lưu ý: Những người đang có cả hai bảo hiểm Y Tế Medicare và MediCAL tự động được hưởng những chương trình Medicare tiết kiệm nói trên của tiểu bang California, giúp họ trả lệ phí hàng tháng của Medicare A và B, nên quí vị không phải xin hưởng Chương trình MSP nói trên. (Với số lợi tức hàng tháng mà gia đình ông hiện có, tôi nghĩ là ông có thể hội đủ điều kiện để được hưởng chương trình QMB hay QI-1). Tuy nhiên, Sở Xã Hội (Department of Social Services) là nơi ông nên đến để điền đơn xin hưởng các chương trình MSP này và họ sẽ giải thích rõ hơn trường hợp của ông khi cứu xét hồ sơ cá nhân của ông. Văn phòng HICAP cũng có thể giúp ông thiết lập đơn xin các chương trình MSP nói trên. (Y.T.)

Yến Tuyết là cố vấn của HICAP – Health Insurance Counseling and Advocacy Program (Chương trình Cố vấn và Hỗ Trợ Bảo hiểm Y Tế thuộc cơ quan tư nhân vô vụ lợi Council On Aging of Orange County). Những câu trả lời của chúng tôi trong mục này chỉ có tính cách tổng quát vì mỗi trường hợp cá nhân đều khác biệt. Nếu cần sự hướng dẫn chi tiết hơn, xin gọi HICAP ở đường dây điện thoại tiếng Việt (714) 560-0035.

Văn phòng HICAP ưu tiên phục vụ cho cư dân ở quận Cam mà thôi. Nếu ở ngoài Qrange County, xin gọi đường dây điện thoại miễn phí 1-800-434-0222 để tìm văn phòng HICAP hay SHIP – State Health Insurance Program ở địa phương mình cư ngụ.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trung Quốc 2018: Mức phát triển kinh tế thấp nhất từ 28 năm nay

Các con số do nhà nước Trung Quốc công bố hôm Thứ Hai cho thấy mức phát triển kinh tế quốc gia này năm 2018 đã ở mức thấp nhất từ 28 năm nay.

Tài sản 26 tỉ phú giàu nhất thế giới bằng với của cải 3.8 tỉ người nghèo

Các nhà tỉ phú trên thế giới hiện đang giàu thêm khoảng $2.5 tỉ mỗi ngày, trong khi những người thuộc thành phần nghèo nhất của thế giới đang ngày càng nghèo hơn.

Thuế và gia tài

Người Việt thông thường theo quan niệm của cổ nhân ngày xưa cứ cho rằng chết là hết nợ, nhưng luật pháp Hoa Kỳ chết cũng không thoát khỏi nợ thuế.

Hyundai, Kia vẫn thu hồi xe dù chính phủ đóng cửa

Mặc dù chính phủ đóng cửa, nhưng hãng sản xuất xe Nam Hàn Hyundai và Kia vẫn quyết định tiến hành thu hồi khoảng 168,000 xe

Ford bất ngờ tiết lộ xe pickup truck F-150 chạy hoàn toàn bằng điện

Hãng sản xuất xe Mỹ Ford bất ngờ tiết lộ đang phát triển kiểu xe pickup truck F-150 chạy hoàn toàn bằng điện

Hết đi làm, xin Medicare

Sẽ không bị phạt vì ghi danh xin Medicare trễ, vì từ khi được 65 tuổi ông có một Bảo Hiểm Y Tế, có giá trị tương đương như Medicare.

Thẻ xanh 10 năm – mẫu đơn I-751 (phần 3)

Cuộc phỏng vấn của đơn I-751 tại Sở Di Trú để được thẻ xanh 10 năm có phần khó hơn cuộc phỏng vấn thẻ xanh 2 năm.

Nên mua một căn nhà hoàn hảo hay nhà cần sửa chữa?

Khi mua một căn nhà sẵn sàng để dọn vào, thì việc mua một căn nhà cần sửa sang đôi khi hợp lý vì nhiều lý do.

Kỹ thuật nấu rượu và cất rượu

Nấu rượu vừa là một khoa học vừa là một nghệ thuật. Bài này chỉ xin nói về các phương pháp làm rượu, từ bia tới rượu mạnh.

IRS mở lại dịch vụ kiểm chứng lợi tức khi vay tiền mua nhà

Mặc dù chính phủ vẫn đóng cửa, tuần trước, Sở Thuế IRS đã mở lại một chương trình then chốt phục vụ việc vay tiền mua nhà.