Mỗi năm, hơn 4000 trẻ em nhập viện và 300 em chết vì bị bạo hành


Trẻ em mang thương tích do bị hành hạ tại Mỹ, chỉ trong một năm phải nhập viện hơn 4,500 em và 300 em thiệt mạng. Medical News Today trích thuật báo cáo của các nhà khảo cứu thuộc khoa y ở trường Ðại Học Yale, đăng tải trong tập san Pediatrics.

Hình ảnh tạo bằng máy điện toán cho thấy thương tích trên mặt của Baby Peter, bị chết hồi Tháng Tám 2007, khi mới 17 tháng tuổi, sau nhiều tháng bị đánh đập ở Haringey, London, Anh. Em này bị 50 vết thương gồm gãy xương sườn, và gãy lưng. (Hình: Metropolitan Police/Getty Images)

Ðây là nghiên cứu đầu tiên xác định số trường hợp bạo hành đối với trẻ em ở mức nghiêm trọng, đồng thời cho thấy bao nhiêu trẻ em phải vào nằm bệnh viện. Cơ quan Child Protective Services chỉ theo dõi các vụ trẻ em bị hành hạ ở tầm mức quốc gia.

Bác Sĩ John M Leventhal và toán nghiên cứu tìm hiểu các trường hợp trẻ em dưới 18 tuổi bị hành hạ đến nỗi phải nhập viện. Họ thu thập dữ kiện từ kho dữ liệu 2006 Kids’ Inpatient Database (KID), vốn là một phần của cơ quan Agency for Healthcare Research and Quality (AHRQ).

Họ nhận thấy:

Có 4,569 trẻ em phải nhập viện trong năm 2006 vì bị hành hạ nghiêm trọng và 300 em bị mất mạng vì thương tích quá nặng.

Trẻ em có nhiều nguy cơ phải đưa vào bệnh viện thường ở trong lứa tuổi từ 12 tháng trở xuống (58.2 trong mỗi 100,000 em, so với con số trung bình 6.2 trong mỗi 100,000).

Nhóm nghiên cứu định nghĩa bị hành hạ nghiêm trọng khi “bất kỳ em nào được cho nhập viện với thương tích qui định là do bị đánh đập”. Ví dụ như một hài nhi 3 tháng tuổi với nhiều vết trầy trụa do bị đánh đập gây nên, cũng được kể như một em bé khác cùng tuổi với chấn thương sọ não nguy hiểm đến tính mạng. Các em với vết thương đáng nghi ngờ nhưng sau khi chẩn đoán và nhận thấy không do bị hành hạ, thì không được liệt kê.

Bác Sĩ Leventhal nói: “Những con số này cao hơn con số do hội chứng đột tử của trẻ con, vốn được xem là ở mức báo động (chừng 50 trong mỗi 100,000 trường hợp sinh sản). Nghèo đói là một yếu tố rủi ro đưa đến tình trạng hành hạ nghiêm trọng.”

Tác giả bản nghiên cứu còn viết, trẻ em thuộc gia đình được trả Medicaid có cơ hội bị hành hạ nghiêm trọng cao gấp sáu lần so với các trẻ em khác.

Những vụ nhập viện cho trẻ em bị hành hạ gây tốn cho ngân quỹ quốc gia đến $73.8 triệu trong một năm.

Bác Sĩ Leventhal kết luận: “Những dữ kiện này rất hữu ích để khảo sát khuynh hướng bạo hành trẻ em qua thời gian, và để khảo cứu hiệu năng của chương trình phòng ngừa theo qui mô lớn.” (T.P.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trung Quốc 2018: Mức phát triển kinh tế thấp nhất từ 28 năm nay

Các con số do nhà nước Trung Quốc công bố hôm Thứ Hai cho thấy mức phát triển kinh tế quốc gia này năm 2018 đã ở mức thấp nhất từ 28 năm nay.

Tài sản 26 tỉ phú giàu nhất thế giới bằng với của cải 3.8 tỉ người nghèo

Các nhà tỉ phú trên thế giới hiện đang giàu thêm khoảng $2.5 tỉ mỗi ngày, trong khi những người thuộc thành phần nghèo nhất của thế giới đang ngày càng nghèo hơn.

Thuế và gia tài

Người Việt thông thường theo quan niệm của cổ nhân ngày xưa cứ cho rằng chết là hết nợ, nhưng luật pháp Hoa Kỳ chết cũng không thoát khỏi nợ thuế.

Hyundai, Kia vẫn thu hồi xe dù chính phủ đóng cửa

Mặc dù chính phủ đóng cửa, nhưng hãng sản xuất xe Nam Hàn Hyundai và Kia vẫn quyết định tiến hành thu hồi khoảng 168,000 xe

Ford bất ngờ tiết lộ xe pickup truck F-150 chạy hoàn toàn bằng điện

Hãng sản xuất xe Mỹ Ford bất ngờ tiết lộ đang phát triển kiểu xe pickup truck F-150 chạy hoàn toàn bằng điện

Hết đi làm, xin Medicare

Sẽ không bị phạt vì ghi danh xin Medicare trễ, vì từ khi được 65 tuổi ông có một Bảo Hiểm Y Tế, có giá trị tương đương như Medicare.

Thẻ xanh 10 năm – mẫu đơn I-751 (phần 3)

Cuộc phỏng vấn của đơn I-751 tại Sở Di Trú để được thẻ xanh 10 năm có phần khó hơn cuộc phỏng vấn thẻ xanh 2 năm.

Nên mua một căn nhà hoàn hảo hay nhà cần sửa chữa?

Khi mua một căn nhà sẵn sàng để dọn vào, thì việc mua một căn nhà cần sửa sang đôi khi hợp lý vì nhiều lý do.

Kỹ thuật nấu rượu và cất rượu

Nấu rượu vừa là một khoa học vừa là một nghệ thuật. Bài này chỉ xin nói về các phương pháp làm rượu, từ bia tới rượu mạnh.

IRS mở lại dịch vụ kiểm chứng lợi tức khi vay tiền mua nhà

Mặc dù chính phủ vẫn đóng cửa, tuần trước, Sở Thuế IRS đã mở lại một chương trình then chốt phục vụ việc vay tiền mua nhà.