Mỗi năm, hơn 4000 trẻ em nhập viện và 300 em chết vì bị bạo hành


Trẻ em mang thương tích do bị hành hạ tại Mỹ, chỉ trong một năm phải nhập viện hơn 4,500 em và 300 em thiệt mạng. Medical News Today trích thuật báo cáo của các nhà khảo cứu thuộc khoa y ở trường Ðại Học Yale, đăng tải trong tập san Pediatrics.

Hình ảnh tạo bằng máy điện toán cho thấy thương tích trên mặt của Baby Peter, bị chết hồi Tháng Tám 2007, khi mới 17 tháng tuổi, sau nhiều tháng bị đánh đập ở Haringey, London, Anh. Em này bị 50 vết thương gồm gãy xương sườn, và gãy lưng. (Hình: Metropolitan Police/Getty Images)

Ðây là nghiên cứu đầu tiên xác định số trường hợp bạo hành đối với trẻ em ở mức nghiêm trọng, đồng thời cho thấy bao nhiêu trẻ em phải vào nằm bệnh viện. Cơ quan Child Protective Services chỉ theo dõi các vụ trẻ em bị hành hạ ở tầm mức quốc gia.

Bác Sĩ John M Leventhal và toán nghiên cứu tìm hiểu các trường hợp trẻ em dưới 18 tuổi bị hành hạ đến nỗi phải nhập viện. Họ thu thập dữ kiện từ kho dữ liệu 2006 Kids’ Inpatient Database (KID), vốn là một phần của cơ quan Agency for Healthcare Research and Quality (AHRQ).

Họ nhận thấy:

Có 4,569 trẻ em phải nhập viện trong năm 2006 vì bị hành hạ nghiêm trọng và 300 em bị mất mạng vì thương tích quá nặng.

Trẻ em có nhiều nguy cơ phải đưa vào bệnh viện thường ở trong lứa tuổi từ 12 tháng trở xuống (58.2 trong mỗi 100,000 em, so với con số trung bình 6.2 trong mỗi 100,000).

Nhóm nghiên cứu định nghĩa bị hành hạ nghiêm trọng khi “bất kỳ em nào được cho nhập viện với thương tích qui định là do bị đánh đập”. Ví dụ như một hài nhi 3 tháng tuổi với nhiều vết trầy trụa do bị đánh đập gây nên, cũng được kể như một em bé khác cùng tuổi với chấn thương sọ não nguy hiểm đến tính mạng. Các em với vết thương đáng nghi ngờ nhưng sau khi chẩn đoán và nhận thấy không do bị hành hạ, thì không được liệt kê.

Bác Sĩ Leventhal nói: “Những con số này cao hơn con số do hội chứng đột tử của trẻ con, vốn được xem là ở mức báo động (chừng 50 trong mỗi 100,000 trường hợp sinh sản). Nghèo đói là một yếu tố rủi ro đưa đến tình trạng hành hạ nghiêm trọng.”

Tác giả bản nghiên cứu còn viết, trẻ em thuộc gia đình được trả Medicaid có cơ hội bị hành hạ nghiêm trọng cao gấp sáu lần so với các trẻ em khác.

Những vụ nhập viện cho trẻ em bị hành hạ gây tốn cho ngân quỹ quốc gia đến $73.8 triệu trong một năm.

Bác Sĩ Leventhal kết luận: “Những dữ kiện này rất hữu ích để khảo sát khuynh hướng bạo hành trẻ em qua thời gian, và để khảo cứu hiệu năng của chương trình phòng ngừa theo qui mô lớn.” (T.P.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dân Mỹ ở vùng nào muốn dọn đi?

Gần 84% dân tại vùng San Jose của Silicon Valley, California, đang tìm nhà nơi khác. Đây được xem là một trong những vùng đắt đỏ nhất tại Mỹ.

Thực phẩm và năng lượng: Mỗi người cần bao nhiêu calorie?

Thiếu năng lượng đưa tới kém tăng trưởng từ lúc bé thơ cho tới tuổi dậy thì, thiếu sinh lực cho sức lao động, giảm khả năng miễn dịch.

Rủi ro khi không mua bảo hiểm lụt

Quốc Hội mới sẽ làm gì với chương trình bảo hiểm lụt có tên “Đạo Luật Cải Tổ Lụt Thế Kỷ 21?” Điều này có đưa tới rủi ro gì?

Công ty xe hơi Ford tiến vào thị trường xe gắn máy điện

Công ty Ford vừa mua lại công ty cho share xe gắn máy điện Spin.
Công ty Ford Motor Co. vừa mua một công ty chuyên cho share các xe gắn máy chạy điện (electric scooter), mở rộng sự hiện diện trong các thị trường mới trong lãnh vực vận chuyển.

Pabst cáo giác bị MillerCoors tìm cách loại khỏi thương trường bia

MILWAUKEE, Wisconsin (AP) -- Hai công ty bia Pabst Brewing Company và MillerCoors sẽ ra tòa trong thời gian tới đây, vì công ty Pabst cáo giác rằng MillerCoors chơi xấu, tìm cách loại họ ra khỏi thương trường...

California là tiểu bang ‘xe hơi bị ăn trộm nhiều nhất nước Mỹ’

Honda Civic là loại xe được kẻ trộm ưa thích ở California.
Theo thống kê của trang mạng “A Secure Life,” tiểu bang California có tới 4 thành phố lọt vào danh sách “10 thành phố bị mất cắp xe hơi nhiều nhất nước Mỹ” năm 2018.

Để gia tài bằng tín mục ủy thác

Tại Hoa Kỳ còn có thể dùng “tín mục ủy thác” là một phương cách dự trù tài sản quan trọng, không những có tác dụng bảo vệ tài sản mà còn có mục đích để lại gia tài cho thừa kế trong nhiều trường hợp đặc biệt thay vì di chúc.

Dự thi Người Việt 40 năm: Tôi đọc báo Người Việt

Báo Người Việt đã đưa tôi trở lại thời thơ ấu và đem lại nhiều niềm vui cho tôi trong đời sống sinh hoạt hằng ngày ở nơi đất khách quê người.

Anh Minh – chợ nhỏ ở Little Saigon chuyên bán ‘hàng hiếm’

“Muốn tìm rau gì mà những chợ khác không có thì cứ đến đó. Bảo đảm sẽ có. Ở đó còn bán nhiều thứ độc đáo khác nữa.”

Lý do trục xuất người đang xin nhập cảnh Hoa Kỳ

Trục xuất tiếng Anh là “Removal,” và có hai loại, là trục xuất những người đang xin nhập cảnh Hoa Kỳ và trục xuất những người đã nhập cảnh.