Mùa Xuân là dịp đánh giá thị trường địa ốc lên hay xuốngNgô Ðồng


 


Tiên đoán thị trường địa ốc sẽ như thế nào trong năm nay, có người ví như anh thợ săn tiên đoán con thú anh đang theo đuổi sẽ chạy về hướng nào.


Tổng Thống Barack Obama trình bày những đề nghị mới của chính phủ ông nhằm cứu thị trường địa ốc khi ông đến thành phố Falls Church ngày 1 tháng 2, 2012. (Hình: AP Photo/Cliff Owen)


Từ cuối năm ngoái đến nay, đã có nhiều kinh tế gia dự báo thị trường địa ốc sẽ lên từ từ, chậm chạp. Việc vay tiền khó khăn cộng với sự thận trọng của giới tiêu thụ là hai trong những yếu tố làm cho thị trường địa ốc vẫn chưa vùng lên nổi.


Còn hàng triệu ngôi nhà mà các nhà tài trợ đang tiến hành xiết nợ có thể được đẩy ra thị trường bán lại, sẽ ảnh hưởng đến giá bán nhà không ít. Hiện cái khối lượng khổng lồ nhà bị xiết nợ đó đang chờ kết quả cuộc điều đình của 5 công ty và ngân hàng tài trợ lớn nhất nước với Bộ Tư Pháp của 50 tiểu bang. Cái vật cản đường là chính phủ các tiểu bang đòi những đại gia đó bồi thường cho các trường hợp bị cáo buộc khi xiết nợ là “ký hồ sơ xiết nợ không nghiên cứu”, còn gọi là “ký như cái máy”, dẫn đến oan sai.


Tuy nhiên, hai tháng của năm 2011 có số lượng nhà bán khả quan hơn dù vào đúng Mùa Ðông lạnh giá, giúp cho người ta đôi chút lạc quan. Số lượng nhà tồn đọng trên thị trường cũng giảm xuống trong khi giá nhà còn rất thấp và lãi suất vay tiền cũng vô cùng thấp làm cho khả năng mua nổi nhà của người dân tốt hơn bao giờ hết.


“Những dấu hiệu diễn biến của thị trường khó mà suy luận. Nhưng trên hết, vào cuối năm nay, chúng ta có thể thấy thị trường địa ốc đứng vững hơn trên đôi chân”. Celia Chen, một kinh tế gia của Moody’s Analytics nói trên diễn đàn thông tin đầu tư Investor’s Business Daily. “Ðó có thể coi như sự cải thiện nhưng từ một tình trạng rất yếu ớt.”


Theo một phúc trình của công ty tiếp thị địa ốc trên Internet là Zillow sau khi phỏng vấn 109 kinh tế gia và các chuyên viên địa ốc, họ đều cho rằng giá nhà năm nay vẫn chưa leo thang nổi.


“Thị trường địa ốc năm nay là một bức tranh không rõ ràng nhưng tôi dự trù có một vài sự cải thiện khiêm tốn khởi sự từ Mùa Xuân này và kéo dài cả năm.” David Crowe, kinh tế gia trưởng của Hiệp Hội Kỹ Nghệ Xây Nhà Toàn Quốc (NAHB) phát biểu. Tổ chức này tin rằng số lượng nhà bán được sẽ gia tăng 18% cho năm nay sau khi đã tụt xuống mức thấp nhất hồi năm ngoái kể từ trước đến nay.


 


Dấu hiệu leo dốc


 


Số lượng nhà do chủ bán lại (existing homes) bán được trên thị trường, tính theo niên độ (annual) vào tháng 12 thì đã gia tăng được 3.6%, tính ra khoảng 4.6 triệu đơn vị gia cư đổi chủ, theo các con số do Hiệp Hội Ðịa Ốc Hoa Kỳ (NAR) loan báo.


Lawrence Yun, kinh tế gia trưởng của NAR tiên đoán giá nhà sẽ ổn định hay tăng lên tại một số khu vực thị trường. Theo ông số lượng nhà bán được năm nay sẽ cao hơn năm ngoái 4.2%.


 


Vay tiền vẫn khó


 


Theo thống kê của NAR, chỉ số khả năng mua nổi nhà (affordability index) hiện bây giờ thuận lợi nhất cho người có nhu cầu mua nhà, kể từ những năm của thập niên 1970 đến nay. Chỉ số vừa kể là sự đo lường căn cứ vào lãi suất ngân hàng, giá nhà, lợi tức trung bình của khu vực và một số yếu tố khác cộng lại.


Vay được món tiền để mua nhà hoặc tái tài trợ món nợ trên căn nhà để hưởng lãi suất vô cùng thấp hiện nay là sự khó khăn với rất nhiều người. Khoảng một phần ba các chuyên viên địa ốc cho biết, trong tháng 12 năm 2011, họ có các hợp đồng mua bán nhà bị hủy bỏ vì người mua không vay được tiền. Các chuyên viên địa ốc đả kích sự chặt chẽ quá đáng của nhà tài trợ cũng như các bản đánh giá trị giá nhà (appraisal reports) đã đánh giá nhà thấp hơn cái giá mua bán hai bên đã thỏa thuận.


Một cách tổng quát, các nhà tài trợ muốn giám định viên so sánh giá căn nhà đang mua với 8 tới 10 căn nhà trong khu vực, trong đó những căn do ngân hàng xiết nợ bán lại với giá rẻ hơn, được dùng để so sánh sẽ kéo luôn cả trị giá căn nhà kia xuống theo.


 


Nhà xây mới


 


Các công ty xây nhà tin tưởng hơn vào tình thế thị trường. Sự đo lường tâm lý của kỹ nghệ xây nhà gia tăng 4 tháng liên tiếp cho tới Tháng Giêng 2012. Các công ty xây cất đang bắt đầu xây một số đơn vị gia cư để hy vọng số lượng vượt qua số lượng đã xây của năm 2011.


 


Nhà bị xiết nợ


 


Tình hình xiết nợ nhà trên cả nước đã giảm 34% trong năm 2011, theo công ty tiếp thị nhà bị xiết nợ RealtyTrac ở Irvine, California. Tuy nhiên, công ty này tin rằng số lượng nhà bị xiết nợ sẽ gia tăng nhanh chóng khi chính phủ các tiểu bang và 5 công ty và ngân hàng tài trợ địa ốc lớn nhất nước đạt được thỏa thuận.


Giới chuyên viên tin rằng sau khi cái núi nhà bị xiết nợ được giải quyết xong thì thị trường có cơ tiến lên dễ dàng hơn.


Qua những dấu hiệu kể trên, thị trường địa ốc năm nay cũng sẽ còn chưa tăng tốc nổi. Nhà kinh tế nào nói đến chiều hướng của thị trường địa ốc cũng đều dè dặt. Những tháng Mùa Xuân năm nay sẽ là dấu hiệu để người ta bắt đầu lượng giá xem thị trường sẽ lên nổi hay không.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tìm hiểu thêm về vai trò chấp hành di chúc

Chúng tôi đã trình bày lý do tại sao cần tìm người (hoặc cơ sở) tín cẩn dưới danh nghĩa chấp hành di chúc để thay mình sau khi chết đạt ba mục tiêu quản lý gia tài, thi hành di chúc, và điều hành các tín mục.

FDA báo động về ‘độn ngực’

Thủ phạm tạo đau khớp và suy nhược cho quý bà có vẻ là sản phẩm độn ngực (những túi silicone chứa chất silicone lỏng hoặc chứa nước mặn) được độn vào vú phụ nữ, với mục đích thẩm mỹ.

Ly dị trước khi có thẻ xanh, làm sao ở lại Mỹ

Ly dị, chưa có thẻ xanh, làm sao ở lại Mỹ? Khi nào gia đình ở Việt Nam được phỏng vấn khi hồ sơ đáo hạn? Người bảo lãnh bị kết án? 

Tyson loan báo thu hồi 69,000 pound thịt gà đông lạnh

Công ty thực phẩm Tyson Foods Inc. hôm 22 Tháng Ba thông báo thu hồi loại thịt gà nấu sẵn, do lo ngại có thể "lẫn chất kim loại" trong thịt.

Santa Ana College giúp khai thuế miễn phí

Từ 9 giờ sáng đến 4 giờ chiều Thứ Bảy, từ nay đến 6 Tháng Tư, có khai thuế miễn phí tại Santa Ana College, 1530 W. 17th St., Santa Ana, CA 92706.

Làm gì nếu bạn được người khác cho tiền để mua nhà

Nếu bạn sẽ nhận một tặng phẩm, trước hết bạn nên nói chuyện với nhà cho vay của bạn để kiểm chứng các thủ tục nội bộ của họ.

Tiểu đường nên ăn uống ra sao

Ăn uống đúng cách có thể giúp giảm cân, duy trì mức đường trong máu vừa phải, hạ cholesterol trong máu và cải thiện huyết áp.

Làm sao định được kinh tuyến và vĩ tuyến

Ít ai biết GPS kết hợp thông tin từ vệ tinh với hệ thống tọa độ kinh tuyến (longitude) và vĩ tuyến (latitude) có từ xưa để định vị nơi chốn.

Người tự kinh doanh sẽ gặp khó khi vay tiền mua nhà

Nhà cho vay quan tâm tới vấn đề người nộp đơn vay tiền, kể cả những người tự kinh doanh, có khả năng trả nợ thế chấp đều đặn hay không.

Đông y chữa suyễn do phế khí suy

Bệnh nhân thở hụt hơi, có nghĩa hít vào ngắn hơn thờ ra, suyễn, đau phần dưới lưng, sợ lạnh, sắc mặt đen sậm, tinh thần mệt mỏi, hay sợ sệt.