Mua nhà dễ nhất trong hai chục năm nay


Việc mua một căn nhà hiện giờ hợp với túi tiền hơn so với hai chục năm qua.


Nhờ giá nhà tiếp tục sụt giảm và lãi suất vay tiền mua nhà thấp chưa từng có, Chỉ Số Cơ Hội Mua Nhà (Housing Opportunity Index) của Hiệp Hội Xây Dựng Nhà Toàn Quốc (NAHB) và Wells Fargo ở mức kham nổi cao kỷ lục.


Theo chỉ số trên, 75.9% mọi căn nhà hiện hữu bán ra trong thời gian ba tháng chấm dứt vào ngày 31 Tháng Mười Hai có thể đã được mua một cách dễ dàng bởi những gia đình có lợi tức ở giữa trên toàn quốc (national median income) là $64,200.


Ðó là tỉ lệ cao nhất được ghi nhận trong lịch sử 20 năm của chỉ số, và gia tăng đáng kể so với ba tháng trước đó, khi 72.9% mọi căn nhà bán ra được coi như vừa với túi tiền.


Tiếc thay, có khả năng mua nhà và thực sự có thể mua một căn nhà là hai vấn đề khác hẳn. Theo ông Barry Rutenberg, chủ tịch của NAHB và là một nhà thầu xây dựng nhà ở Gainesville, Florida, những người có tiềm năng mua nhà vẫn gặp khó khăn trong việc vay tiền mua nhà.


“Trong khi báo cáo hôm nay cho thấy rằng việc sở hữu nhà nằm trong tầm với của nhiều gia đình so với hơn hai thập niên trước đây, các điều kiện cho vay bị giới hạn quá đáng mà những người mua nhà và những người xây dựng nhà phải đương đầu vẫn là những chướng ngại đáng kể đối với nhiều vụ mua bán nhà,” ông nói.


Ðối với những người thực sự được vay tiền mua nhà, họ sẽ có thể lợi dụng các lãi suất có vẻ xuống tới một mức thấp mới mỗi tuần. Lãi suất tuần này đối với những món vay thời hạn 30 năm trung bình ở một mức thấp kỷ lục là 3.87%, theo Freddie Mac.


 


Tìm giá nhà rẻ ở đâu?


 


Youngstown, Ohio, là khu đô thị lớn có mức kham nổi cao nhất trên toàn quốc để mua một căn nhà, theo NAHB. Thành phố kỹ nghệ sắt thép cũ, nằm ở phía Ðông Ohio, có thể ở bên bờ một cuộc phục hưng kinh tế với những kỹ thuật khoan khí đốt mới có thể giúp khai thác các mỏ khí đốt ở lân cận, theo bản báo cáo.


Tại đó, 95.1% những căn nhà bán ra trong tam cá nguyệt được coi như vừa với túi tiền của những gia đình tiêu biểu tại địa phương kiếm được lợi tức gia đình ở giữa trong vùng là $54,900.


Những vùng đô thị khác đứng gần đầu danh sách gồm có Lakeland, Florida; Modesto, California; Harrisburg, Pennsylvania; và Toledo, Ohio.


Trong số các thị trường địa ốc nhỏ, Kokomo, Indiana, có chỉ số cơ hội mua nhà cao nhất, với trên 99% mọi căn nhà được bán tại đó có thể kham nổi đối với các gia đình tiêu biểu. Fairbanks, Alaska; Cumberland, Maryland; Lima, Ohio; và Rockford, Illinois, tất cả đều ở trong tình trạng kham nổi ở mức rất cao.


Người dân New York chỉ có thể lắc đầu trước các cơ hội mua nhà ở bên ngoài vùng đô thị của họ. Chỉ có 29% số nhà đã bán ở vùng đô thị New York trong ba tháng cuối của năm 2011 có thể kham nổi đối với gia đình điển hình tại địa phương.


Ðó là mức thấp nhất trên toàn nước Mỹ – mặc dù các gia đình tiêu biểu tại địa phương kiếm được $67,400, nhiều hơn khoảng $3,000 so với mức ở giữa trên toàn quốc. Ðó là tam cá nguyệt thứ 15 liên tiếp New York đóng vai vùng đô thị ít kham nổi nhất.


Gần đắt như vậy là các thị trường gia cư ở Honolulu và San Francisco, Santa Ana, và Los Angeles của California. (n.n.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đổi từ MAPD qua PDP và Medigap

Khi trở về tình trạng Medicare nguyên thủy, hàng tháng sẽ trả 3 loại lệ phí: Medicare Phần B, Medicare Phần D và Medigap.

Hồ sơ đáo hạn thì bao lâu sẽ được phỏng vấn?

Thường thì sau khi đơn bảo lãnh I-130 được chấp thuận, hồ sơ sẽ được chuyển qua National Visa Center (tức là Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia)

Tiểu đường

Bệnh tiểu đường, tiếng Anh gọi là Diabetes Mellitus, là một hội chứng (tức là sự tụ hội cuả nhiều triệu chứng) do rối loạn về chuyển hóa và sự gia tăng mức đường trong máu một cách không thích hợp.

Bông tuyết, tuyết và bão tuyết

Tuyết bắt đầu từ những bông tuyết nhỏ li ti trên trời cao, tích tụ lại rồi rơi xuống đất. Ngồi trong nhà ngắm tuyết rơi ngoài trời thì rất đẹp, nhưng khi tuyết rơi xuống dưới đất thì cũng gây ra nhiều điều phiền toái.

Chân răng sưng đau

Phần lớn sưng thường do nhiệt gây ra. Dĩ nhiên khi sưng, làm mủ, là bị vi trùng lợi dụng hoành hành, và tìm hiểu xem cơ tạng nào gây ra sưng theo từng vùng trên nướu, miệng, lưỡi và từ đó tìm phương cách chữa trị.

Lãi suất bị kiềm chế, giới xây dựng thêm niềm tin

Giới xây dựng nhà trên toàn quốc đang cảm thấy tin tưởng hơn đối với kỹ nghệ của họ giữa lúc lãi suất thấp thúc đẩy niềm tin của giới tiêu thụ.

Người mua hay người bán phải trả lệ phí cho nhân viên địa ốc?

Lệ phí địa ốc viên là số tiền mà hầu hết các địa ốc viên được trả cho những căn nhà mà họ bán được. Món tiền hoa hồng này có thể thay đổi tùy tiểu bang và giữa những tổ chức môi giới.

Món cao lầu thu hút thực khách ở Sài Gòn

Quán Boong, một trong số quán ăn chế biến phục vụ món cao lầu, món ăn đặc sản của Hội An, tỉnh Quảng Nam, thu hút thực khách Sài Gòn nhiều năm qua.

Máy đo hơi thở giúp giảm số người chết vì tai nạn giao thông

Kể từ ngày 1 Tháng Giêng năm nay, California cùng nhiều tiểu bang có luật đòi hỏi người từng phạm tội say rượu lái xe (DUI) phải cài đặt thiết bị này trong xe của họ.

Mua mobile home khác mua nhà thường như thế nào?

Những căn nhà lưu động, tuy không được ưa chuộng như loại nhà biệt lập, có một lợi thế lớn: với cùng một số tiền, chúng thường rộng hơn hoặc nhiều tiện nghi hơn.