Mua nhà dễ nhất trong hai chục năm nay


Việc mua một căn nhà hiện giờ hợp với túi tiền hơn so với hai chục năm qua.


Nhờ giá nhà tiếp tục sụt giảm và lãi suất vay tiền mua nhà thấp chưa từng có, Chỉ Số Cơ Hội Mua Nhà (Housing Opportunity Index) của Hiệp Hội Xây Dựng Nhà Toàn Quốc (NAHB) và Wells Fargo ở mức kham nổi cao kỷ lục.


Theo chỉ số trên, 75.9% mọi căn nhà hiện hữu bán ra trong thời gian ba tháng chấm dứt vào ngày 31 Tháng Mười Hai có thể đã được mua một cách dễ dàng bởi những gia đình có lợi tức ở giữa trên toàn quốc (national median income) là $64,200.


Ðó là tỉ lệ cao nhất được ghi nhận trong lịch sử 20 năm của chỉ số, và gia tăng đáng kể so với ba tháng trước đó, khi 72.9% mọi căn nhà bán ra được coi như vừa với túi tiền.


Tiếc thay, có khả năng mua nhà và thực sự có thể mua một căn nhà là hai vấn đề khác hẳn. Theo ông Barry Rutenberg, chủ tịch của NAHB và là một nhà thầu xây dựng nhà ở Gainesville, Florida, những người có tiềm năng mua nhà vẫn gặp khó khăn trong việc vay tiền mua nhà.


“Trong khi báo cáo hôm nay cho thấy rằng việc sở hữu nhà nằm trong tầm với của nhiều gia đình so với hơn hai thập niên trước đây, các điều kiện cho vay bị giới hạn quá đáng mà những người mua nhà và những người xây dựng nhà phải đương đầu vẫn là những chướng ngại đáng kể đối với nhiều vụ mua bán nhà,” ông nói.


Ðối với những người thực sự được vay tiền mua nhà, họ sẽ có thể lợi dụng các lãi suất có vẻ xuống tới một mức thấp mới mỗi tuần. Lãi suất tuần này đối với những món vay thời hạn 30 năm trung bình ở một mức thấp kỷ lục là 3.87%, theo Freddie Mac.


 


Tìm giá nhà rẻ ở đâu?


 


Youngstown, Ohio, là khu đô thị lớn có mức kham nổi cao nhất trên toàn quốc để mua một căn nhà, theo NAHB. Thành phố kỹ nghệ sắt thép cũ, nằm ở phía Ðông Ohio, có thể ở bên bờ một cuộc phục hưng kinh tế với những kỹ thuật khoan khí đốt mới có thể giúp khai thác các mỏ khí đốt ở lân cận, theo bản báo cáo.


Tại đó, 95.1% những căn nhà bán ra trong tam cá nguyệt được coi như vừa với túi tiền của những gia đình tiêu biểu tại địa phương kiếm được lợi tức gia đình ở giữa trong vùng là $54,900.


Những vùng đô thị khác đứng gần đầu danh sách gồm có Lakeland, Florida; Modesto, California; Harrisburg, Pennsylvania; và Toledo, Ohio.


Trong số các thị trường địa ốc nhỏ, Kokomo, Indiana, có chỉ số cơ hội mua nhà cao nhất, với trên 99% mọi căn nhà được bán tại đó có thể kham nổi đối với các gia đình tiêu biểu. Fairbanks, Alaska; Cumberland, Maryland; Lima, Ohio; và Rockford, Illinois, tất cả đều ở trong tình trạng kham nổi ở mức rất cao.


Người dân New York chỉ có thể lắc đầu trước các cơ hội mua nhà ở bên ngoài vùng đô thị của họ. Chỉ có 29% số nhà đã bán ở vùng đô thị New York trong ba tháng cuối của năm 2011 có thể kham nổi đối với gia đình điển hình tại địa phương.


Ðó là mức thấp nhất trên toàn nước Mỹ – mặc dù các gia đình tiêu biểu tại địa phương kiếm được $67,400, nhiều hơn khoảng $3,000 so với mức ở giữa trên toàn quốc. Ðó là tam cá nguyệt thứ 15 liên tiếp New York đóng vai vùng đô thị ít kham nổi nhất.


Gần đắt như vậy là các thị trường gia cư ở Honolulu và San Francisco, Santa Ana, và Los Angeles của California. (n.n.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Part D dành cho Medi-Medi

Part D độc lập hay MAPD-HMO, bà cần phải biết tên của chương trình đó và nó có bao trả những thuốc men và dịch vụ y tế mình cần với giá rẻ nhất.

Cha mẹ làm gì khi con là người đồng tính luyến ái?

Phát hiện, hay được tin, con mình là một người đồng tính hay lưỡng tính luyến ái, hình như thường là một tin “động trời” cho nhiều cha mẹ Việt Nam.

Bếp cảm ứng điện từ hoạt động ra sao?

Vì bếp cảm ứng chỉ là một mặt phẳng bằng kính nên rất dễ lau chùi và giữ gìn sạch sẽ. Một khuyết điểm của bếp cảm ứng là giá cao.

Những rủi ro khi tân trang nhà không có giấy phép

Xin giấy phép tân trang nhà phải công nhận rằng đó là một công việc tốn thời gian và tiền bạc. Nếu phòng xây dựng tại địa phương của bạn bác bỏ kế hoạch của bạn thì sao?

Viêm ruột già

Ruột già khỏe mạnh hay suy yếu tùy thuộc các thực phẩm mà chúng ăn hằng ngày. Đặc biệt, ăn uống với nhiều chất xơ là một đáp ứng quan trọng.

Cùng ký tên khi vay tiền mua nhà có ý nghĩa gì?

Bạn không đủ điều kiện để vay một món thế chấp, có thể bạn sẽ cần một người cùng ký tên trong đơn vay tiền của bạn.

Thẻ Medicare mới nhắm chặn kẻ gian ăn cắp lý lịch

Tháng Tư 2018, chính phủ Mỹ bắt đầu gửi thẻ Medicare mới, một nỗ lực kéo dài suốt năm nhằm thay đổi cách nhận diện 59 triệu người ghi danh vào chương trình.

Bà chủ mang hai dòng máu Ấn-Việt và quán bò kho ở Sài Gòn

Hằng ngày, rất đông người tìm đến quán bò kho bà Út, người phụ nữ mang hai dòng máu Ấn-Việt, nằm trong hẻm 194 Võ Văn Tần ở quận 3, Sài Gòn.

Thử ăn quán Địa Trung Hải ở Westminster

Đối với tôi, các món ăn của vùng Địa Trung Hải lúc nào cũng đầy sức lôi cuốn vì cách nêm nếm đặc biệt và làm từ các vật liệu tươi, bổ dưỡng.

Giới trẻ Mỹ chưa chịu mua nhà, vẫn ở với cha mẹ

Giới trẻ, được định nghĩa như những người từ 25 đến 34 tuổi, vẫn tiếp tục ở trong gia đình mặc dù tỷ lệ thất nghiệp thấp và mức tăng lương khiêm tốn.