Mua nhà dễ nhất trong hai chục năm nay


Việc mua một căn nhà hiện giờ hợp với túi tiền hơn so với hai chục năm qua.


Nhờ giá nhà tiếp tục sụt giảm và lãi suất vay tiền mua nhà thấp chưa từng có, Chỉ Số Cơ Hội Mua Nhà (Housing Opportunity Index) của Hiệp Hội Xây Dựng Nhà Toàn Quốc (NAHB) và Wells Fargo ở mức kham nổi cao kỷ lục.


Theo chỉ số trên, 75.9% mọi căn nhà hiện hữu bán ra trong thời gian ba tháng chấm dứt vào ngày 31 Tháng Mười Hai có thể đã được mua một cách dễ dàng bởi những gia đình có lợi tức ở giữa trên toàn quốc (national median income) là $64,200.


Ðó là tỉ lệ cao nhất được ghi nhận trong lịch sử 20 năm của chỉ số, và gia tăng đáng kể so với ba tháng trước đó, khi 72.9% mọi căn nhà bán ra được coi như vừa với túi tiền.


Tiếc thay, có khả năng mua nhà và thực sự có thể mua một căn nhà là hai vấn đề khác hẳn. Theo ông Barry Rutenberg, chủ tịch của NAHB và là một nhà thầu xây dựng nhà ở Gainesville, Florida, những người có tiềm năng mua nhà vẫn gặp khó khăn trong việc vay tiền mua nhà.


“Trong khi báo cáo hôm nay cho thấy rằng việc sở hữu nhà nằm trong tầm với của nhiều gia đình so với hơn hai thập niên trước đây, các điều kiện cho vay bị giới hạn quá đáng mà những người mua nhà và những người xây dựng nhà phải đương đầu vẫn là những chướng ngại đáng kể đối với nhiều vụ mua bán nhà,” ông nói.


Ðối với những người thực sự được vay tiền mua nhà, họ sẽ có thể lợi dụng các lãi suất có vẻ xuống tới một mức thấp mới mỗi tuần. Lãi suất tuần này đối với những món vay thời hạn 30 năm trung bình ở một mức thấp kỷ lục là 3.87%, theo Freddie Mac.


 


Tìm giá nhà rẻ ở đâu?


 


Youngstown, Ohio, là khu đô thị lớn có mức kham nổi cao nhất trên toàn quốc để mua một căn nhà, theo NAHB. Thành phố kỹ nghệ sắt thép cũ, nằm ở phía Ðông Ohio, có thể ở bên bờ một cuộc phục hưng kinh tế với những kỹ thuật khoan khí đốt mới có thể giúp khai thác các mỏ khí đốt ở lân cận, theo bản báo cáo.


Tại đó, 95.1% những căn nhà bán ra trong tam cá nguyệt được coi như vừa với túi tiền của những gia đình tiêu biểu tại địa phương kiếm được lợi tức gia đình ở giữa trong vùng là $54,900.


Những vùng đô thị khác đứng gần đầu danh sách gồm có Lakeland, Florida; Modesto, California; Harrisburg, Pennsylvania; và Toledo, Ohio.


Trong số các thị trường địa ốc nhỏ, Kokomo, Indiana, có chỉ số cơ hội mua nhà cao nhất, với trên 99% mọi căn nhà được bán tại đó có thể kham nổi đối với các gia đình tiêu biểu. Fairbanks, Alaska; Cumberland, Maryland; Lima, Ohio; và Rockford, Illinois, tất cả đều ở trong tình trạng kham nổi ở mức rất cao.


Người dân New York chỉ có thể lắc đầu trước các cơ hội mua nhà ở bên ngoài vùng đô thị của họ. Chỉ có 29% số nhà đã bán ở vùng đô thị New York trong ba tháng cuối của năm 2011 có thể kham nổi đối với gia đình điển hình tại địa phương.


Ðó là mức thấp nhất trên toàn nước Mỹ – mặc dù các gia đình tiêu biểu tại địa phương kiếm được $67,400, nhiều hơn khoảng $3,000 so với mức ở giữa trên toàn quốc. Ðó là tam cá nguyệt thứ 15 liên tiếp New York đóng vai vùng đô thị ít kham nổi nhất.


Gần đắt như vậy là các thị trường gia cư ở Honolulu và San Francisco, Santa Ana, và Los Angeles của California. (n.n.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Những chiếc xe loại compact ‘đáng đồng tiền bát gạo’ 2018

Giá xăng đã bắt đầu tăng rõ rệt trong năm 2018. Sau nhiều năm bình yên vô sự, nay dân lái xe ở Mỹ (đặc biệt là ở những tiểu bang giá xăng mắc như California) bắt đầu phải để ý đến việc tiết kiệm tiền đổ xăng.

Giải đáp thư độc giả về địa ốc thương mại

Tôi đang định mua một dãy nhà để cho thuê làm trung tâm mua sắm nhỏ nhưng không hiểu thể thức cho thuê cơ sở thương mại áp dụng ra sao?

Chipotle dời tổng hành dinh qua California

Công ty thức ăn nhanh Chipotle sẽ dời tổng hành dinh qua California, sẽ tạo nhiều việc làm cho thành phố Newport Beach.

Nghiên cứu: Vừa đi bộ vừa nhai kẹo gum giúp giảm cân

Theo báo cáo của một nhóm các nghiên cứu gia Nhật hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm thì vừa đi bộ vừa nhai kẹo gum sẽ giúp bạn giảm cân

Bệnh viện vùng nông thôn Mỹ gặp khủng hoảng tài chánh

Cuộc khủng hoảng tài chánh đang xảy ra cho các bệnh viện ở vùng nông thôn Mỹ do không có sự trợ giúp đầy đủ của chính phủ, khiến nhiều người dân thiếu chăm sóc đúng mức.

Hải sản trong vịnh Puget Sound ở Washington nhiễm opioid

Sự kiện ngày càng có nhiều người sử dụng chất ma túy trong thuốc giảm đau (opioids) đã được thấy rõ hơn, khi các nhà nghiên cứu xem xét vùng nước tại khu vực vịnh Puget Sound.

Medicare và COBRA

Bảo hiểm y tế COBRA là bảo hiểm tạm thời được tiếp tục cung cấp cho nhân viên cũ của môt sở làm sau khi người đó nghỉ việc.

Có còn diện đầu tư di dân EB5?

Chương trình EB5 sẽ hết hạn vào 30 Tháng Chín, 2018. Chương trình phải được Quốc Hội gia hạn thì mới được tiếp tục hoạt động sau ngày này.

Fiat Chrysler cảnh báo 4.8 triệu khách hàng: Đừng dùng ‘cruise control’

Công ty Fiat Chrysler thông báo thu hồi 4.8 triệu chiếc xe ở Mỹ vì trong một số trường hợp người lái có thể bị mất kiểm soát cruise control.

Mùa Hè sắp đến, hãy chăm sóc máy điều hòa không khí

Mỗi mùa trong năm đều đem lại những điều dễ chịu và không dễ chịu. Trong khi mùa Hè có thể là một mùa thích hợp để hưởng các thú vui ngoài trời, hoặc thực hiện những chuyến đi tới bãi biển.