Mua nhà dễ nhất trong hai chục năm nay


Việc mua một căn nhà hiện giờ hợp với túi tiền hơn so với hai chục năm qua.


Nhờ giá nhà tiếp tục sụt giảm và lãi suất vay tiền mua nhà thấp chưa từng có, Chỉ Số Cơ Hội Mua Nhà (Housing Opportunity Index) của Hiệp Hội Xây Dựng Nhà Toàn Quốc (NAHB) và Wells Fargo ở mức kham nổi cao kỷ lục.


Theo chỉ số trên, 75.9% mọi căn nhà hiện hữu bán ra trong thời gian ba tháng chấm dứt vào ngày 31 Tháng Mười Hai có thể đã được mua một cách dễ dàng bởi những gia đình có lợi tức ở giữa trên toàn quốc (national median income) là $64,200.


Ðó là tỉ lệ cao nhất được ghi nhận trong lịch sử 20 năm của chỉ số, và gia tăng đáng kể so với ba tháng trước đó, khi 72.9% mọi căn nhà bán ra được coi như vừa với túi tiền.


Tiếc thay, có khả năng mua nhà và thực sự có thể mua một căn nhà là hai vấn đề khác hẳn. Theo ông Barry Rutenberg, chủ tịch của NAHB và là một nhà thầu xây dựng nhà ở Gainesville, Florida, những người có tiềm năng mua nhà vẫn gặp khó khăn trong việc vay tiền mua nhà.


“Trong khi báo cáo hôm nay cho thấy rằng việc sở hữu nhà nằm trong tầm với của nhiều gia đình so với hơn hai thập niên trước đây, các điều kiện cho vay bị giới hạn quá đáng mà những người mua nhà và những người xây dựng nhà phải đương đầu vẫn là những chướng ngại đáng kể đối với nhiều vụ mua bán nhà,” ông nói.


Ðối với những người thực sự được vay tiền mua nhà, họ sẽ có thể lợi dụng các lãi suất có vẻ xuống tới một mức thấp mới mỗi tuần. Lãi suất tuần này đối với những món vay thời hạn 30 năm trung bình ở một mức thấp kỷ lục là 3.87%, theo Freddie Mac.


 


Tìm giá nhà rẻ ở đâu?


 


Youngstown, Ohio, là khu đô thị lớn có mức kham nổi cao nhất trên toàn quốc để mua một căn nhà, theo NAHB. Thành phố kỹ nghệ sắt thép cũ, nằm ở phía Ðông Ohio, có thể ở bên bờ một cuộc phục hưng kinh tế với những kỹ thuật khoan khí đốt mới có thể giúp khai thác các mỏ khí đốt ở lân cận, theo bản báo cáo.


Tại đó, 95.1% những căn nhà bán ra trong tam cá nguyệt được coi như vừa với túi tiền của những gia đình tiêu biểu tại địa phương kiếm được lợi tức gia đình ở giữa trong vùng là $54,900.


Những vùng đô thị khác đứng gần đầu danh sách gồm có Lakeland, Florida; Modesto, California; Harrisburg, Pennsylvania; và Toledo, Ohio.


Trong số các thị trường địa ốc nhỏ, Kokomo, Indiana, có chỉ số cơ hội mua nhà cao nhất, với trên 99% mọi căn nhà được bán tại đó có thể kham nổi đối với các gia đình tiêu biểu. Fairbanks, Alaska; Cumberland, Maryland; Lima, Ohio; và Rockford, Illinois, tất cả đều ở trong tình trạng kham nổi ở mức rất cao.


Người dân New York chỉ có thể lắc đầu trước các cơ hội mua nhà ở bên ngoài vùng đô thị của họ. Chỉ có 29% số nhà đã bán ở vùng đô thị New York trong ba tháng cuối của năm 2011 có thể kham nổi đối với gia đình điển hình tại địa phương.


Ðó là mức thấp nhất trên toàn nước Mỹ – mặc dù các gia đình tiêu biểu tại địa phương kiếm được $67,400, nhiều hơn khoảng $3,000 so với mức ở giữa trên toàn quốc. Ðó là tam cá nguyệt thứ 15 liên tiếp New York đóng vai vùng đô thị ít kham nổi nhất.


Gần đắt như vậy là các thị trường gia cư ở Honolulu và San Francisco, Santa Ana, và Los Angeles của California. (n.n.)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nhà có ‘giá phải chăng’ ngày càng hiếm trên thị trường

Những vụ mua bán nhà giảm mạnh trong Tháng Giêng không phải vì thiếu nhà bán. Lý do chính là thiếu hụt số nhà có giá phải chăng để đa số mọi người đủ khả năng để mua.

Sài Gòn: Bánh canh cá lóc Quảng Trị, món ngon bình dân

Bánh canh là món ăn phổ biến tại Sài Gòn và nhiều tỉnh thành trong cả nước, được đông đảo thực khách khắp nơi ưa chuộng, nhất là giới bình dân.

Quán ăn Địa Trung Hải ở Fountain Valley, nhỏ mà ngon

Các món ăn kiểu Địa Trung Hải được rất nhiều người thích không chỉ vì ngon miệng và còn tốt cho sức khỏe và quán Mr Kebap rất được ưa thích.

Những điều nên tránh khi tự sửa nhà

Những điều nên tránh khi tự sửa nhà
Tự làm lấy (DIY: Do It Yourself) có vẻ như luôn luôn là một ý kiến tốt. Bạn có thể bỏ ra một ít công sức để làm tăng trị giá nhà.

Công ty siêu thị Albertsons sẽ mua hệ thống tiệm Rite Aid

Công ty tư nhân, hiện làm chủ các hệ thống chợ Safeway, Vons cùng các hệ thống khác trong lãnh vực siêu thị, mới đây đã tiến sâu hơn nữa vào lãnh vực dược phẩm qua quyết định mua Rite Aid, công ty có hệ thống các tiệm bán thuốc lớn hàng thứ ba ở Mỹ.

Liệu đại dịch cúm giết người năm 1918 có thể tái diễn?

Hoa Kỳ đang phải đối mặt với một mùa cúm nghiêm trọng, liệu đại dịch tệ hại tương tự dịch cúm năm 1918 có thể xảy ra trong tương lai không?

Chất béo và sức khỏe

Theo các nhà dinh dưỡng thì ta chỉ nên tiêu thụ trong mỗi bữa ăn một số lượng chất béo đủ để cung cấp không quá 30 phần trăm tổng số năng lượng trong bữa ăn đó.

Thêm nhiều nhà mới xây giúp giá nhà ở Mỹ giảm bớt

Thêm nhiều nhà mới xây giúp giá nhà ở Mỹ giảm bớt
Việc xây dựng nhà mới ở Mỹ đã bắt đầu tăng trong năm 2018, điều có thể thúc đẩy sự phát triển kinh tế và giảm bớt việc tăng giá nhà trong những tháng tới đây.

Ăn chay có nhiều lý do

Những năm gần đây phong trào không ăn thịt, chỉ ăn rau trái được nhiều người quan tâm, ngay cả các nhà nghiên cứu khoa học và giới y học.

Công nghiệp vũ khí quốc phòng Mỹ lên nhờ ngân sách mới

Các công ty sản xuất vũ khí Mỹ như Lockheed Martin, Northrop Grumman, Raytheon và Boeing, vân vân, nhờ bản ngân sách mới của chính phủ Tổng Thống Donald Trump.