Nga muốn cùng Mỹ, Châu Âu, làm căn cứ mặt trăng

 


MOSCOW (AP)Nga đang bàn với Hoa Kỳ và Âu Châu về kế hoạch lập một căn cứ thường trực trên mặt trăng, trưởng cơ quan không gian Nga Roscosmos cho biết hôm Thứ Năm.

Hàng đầu từ phía phải, Chủ tịch của Arianespace, Jean-Yves Le Gall; Tổng giám đốc ESA, Jean-Jacques Dordain; Trưởng cơ quan Roscosmos, Vladimir Popovkin; và Chủ tịch của CNES, Yannick da Escatha, đứng trước giàn phóng hỏa tiễn Soyuz ở Kourou, nước Nga. (Hình: Jerome Vallette/AFP/Getty Images)


Trưởng cơ quan không gian Nga, ông Vladimir Popovkin nói, trung tâm Roscosmos đang bàn đến khả năng xây dựng một căn cứ thường trực trên mặt trăng với các giới chức ở NASA và Trung Tâm Không Gian Âu Châu, ESA.


Hãng thông tấn Ria Novosti trích thuật lời phát biểu của ông Popovkin trên đài Vesti FM radio: “Chúng ta không chỉ muốn con người đi bộ trên mặt trăng. Ngày nay, chúng ta đủ hiểu biết về mặt trăng rồi, chúng ta biết có nước ở khu vực của hai cực, nay chúng ta bàn với NASA và ESA phải bắt đầu thám hiểm trên đó như thế nào.”


Ông nói kế hoạch hoặc sẽ lập một căn cứ trên mặt trăng hay đưa một trạm không gian bay vòng quanh mặt trăng. Ông Popovkin nói, Nga cũng dự định sẽ thực hiện hai cuộc thám hiểm không người điều khiển lên mặt trăng trước năm 2020.


Lời tuyên bố được đưa ra sau khi Nga gặp phải một loạt những thất bại quan trọng. Gần đây nhất là chiếc Phobos-Grunt yểu mệnh, thay vì bay lên một mặt trăng của hỏa tinh, lại rơi trở lại trái đất, do gặp phải trục trặc. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sao chổi đến gần Trái Đất nhất kể từ hơn 70 năm qua

Trong 70 năm kể từ 1948, chỉ có một lần duy nhất vào năm 1980 người ta không nhìn thấy 46P/Wirtanen vì quỹ đạo thay đổi đưa nó đến quá gần và lẫn vào vầng hào quang quanh Mặt Trời.

Toyota thu hồi 65,000 xe Corolla, Sequoia, Tundra và Lexus SC

Toyota đang thu hồi khoảng 65,000 xe hơi tại Hoa Kỳ trong đợt thu hồi mới nhất liên quan đến một lỗi có thể gây chết người

Giá bán của BMW Z4 2020 ‘rò rỉ’ trên các trang mạng xe hơi

Những thông tin rò rỉ trên các trang mạng chuyên về xe hơi cho thấy giá bán của một chiếc xe BMW Z4 sẽ rơi vào khoảng $65,000.

Những kỹ năng trẻ em nên được học từ nhỏ

Trẻ em cần phải biết rất nhiều thứ để trở thành một người lớn thành đạt và phải được dạy con mình những kỹ năng căn bản trong cuộc sống.

‘Sài Gòn Niềm Nhớ,’ cơ hội chụp hình trên phố xưa tại Little Saigon

Trong hai ngày 15 và 16 Tháng Mười Hai, Viện Bảo Tàng Lịch Sử QLVNCH tổ chức “Sài Gòn Niềm Nhớ” để tưởng nhớ Giáng Sinh xưa.

Kháng cáo hồ sơ bảo lãnh bị Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ từ chối (phần 2)

Đa số hồ sơ bảo lãnh thân nhân bị Tòa Lãnh Sự Hoa Kỳ từ chối không cấp chiếu khán là vì Tòa Lãnh Sự cho rằng hôn nhân của đương sự là giả.

Cha mẹ mua nhà cho con, chuyện không dễ!

Bạn cần xem xét mọi yếu tố đi kèm với việc mua một căn nhà cho con trước khi quyết định bỏ tiền ra, bởi vì đây không phải chuyện dễ.

Giới trẻ muốn làm chủ nhà nhưng bị cản trở

Đối với nhiều người thuộc thế hệ trẻ (được định nghĩa như những người từ 25 đến 35 tuổi), để sở hữu nhà vẫn là một giấc mơ lớn.

Làm sao để bớt ngáy

Ngáy là chuyện rất thường gặp. Một nghiên cứu cho thấy có khoảng 45% người lớn thỉnh thoảng ngáy, và khoảng 25% ngáy kinh niên.

Sự trở về nguồn của cá hồi, rùa biển và bướm chúa

Nhiều động vật có năng khiếu kỳ lạ giúp nó trở lại nơi chốn cũ dù đã đi xa cả đời, thí dụ như cá hồi hay rùa biển.