Nga muốn cùng Mỹ, Châu Âu, làm căn cứ mặt trăng

 


MOSCOW (AP)Nga đang bàn với Hoa Kỳ và Âu Châu về kế hoạch lập một căn cứ thường trực trên mặt trăng, trưởng cơ quan không gian Nga Roscosmos cho biết hôm Thứ Năm.

Hàng đầu từ phía phải, Chủ tịch của Arianespace, Jean-Yves Le Gall; Tổng giám đốc ESA, Jean-Jacques Dordain; Trưởng cơ quan Roscosmos, Vladimir Popovkin; và Chủ tịch của CNES, Yannick da Escatha, đứng trước giàn phóng hỏa tiễn Soyuz ở Kourou, nước Nga. (Hình: Jerome Vallette/AFP/Getty Images)


Trưởng cơ quan không gian Nga, ông Vladimir Popovkin nói, trung tâm Roscosmos đang bàn đến khả năng xây dựng một căn cứ thường trực trên mặt trăng với các giới chức ở NASA và Trung Tâm Không Gian Âu Châu, ESA.


Hãng thông tấn Ria Novosti trích thuật lời phát biểu của ông Popovkin trên đài Vesti FM radio: “Chúng ta không chỉ muốn con người đi bộ trên mặt trăng. Ngày nay, chúng ta đủ hiểu biết về mặt trăng rồi, chúng ta biết có nước ở khu vực của hai cực, nay chúng ta bàn với NASA và ESA phải bắt đầu thám hiểm trên đó như thế nào.”


Ông nói kế hoạch hoặc sẽ lập một căn cứ trên mặt trăng hay đưa một trạm không gian bay vòng quanh mặt trăng. Ông Popovkin nói, Nga cũng dự định sẽ thực hiện hai cuộc thám hiểm không người điều khiển lên mặt trăng trước năm 2020.


Lời tuyên bố được đưa ra sau khi Nga gặp phải một loạt những thất bại quan trọng. Gần đây nhất là chiếc Phobos-Grunt yểu mệnh, thay vì bay lên một mặt trăng của hỏa tinh, lại rơi trở lại trái đất, do gặp phải trục trặc. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bảo lãnh người thân: Lợi tức phải 250% trên mức nghèo liên bang?

Có hay không chuyện Sở Di Trú USCIS muốn tăng từ 125% lên tới 250% mức nghèo liên bang mới được bảo lãnh người thân?

Tại sao có sóng thần?

Sóng thần là gì? Biến cố nào tạo ra sóng thần và có thể đề phòng sóng thần được không? Những sóng thần nào ghê gớm trong lịch sử?

Một số động tác giúp trị đau lưng

Thể dục có thể giúp ích rất nhiều. Khi có thể ngồi một cách thoải mái là khi ta có thể bắt đầu tập thể dục, như đi bộ, bơi, đạp xe tại chỗ.

Kỹ thuật số đang xâm nhập vào kỹ nghệ địa ốc

Những người mua và người bán trẻ tuổi có nhiều khả năng sử dụng online hơn bất kỳ thế hệ nào khác trong tiến trình mua bán của họ.

Bệnh bạch đới

Bạch đới là bệnh của phụ nữ thường gây ra do tì khí hư hàn, chân tay hay lạnh, không năng động, im lìm ít nói, người cảm thấy nặng nề.

Giá nhà lưu động có thể tăng nhanh

Nhiều người từ lâu cho rằng nhà lưu động không tăng giá trị, hoặc tăng rất ít, chậm hơn nhiều so với nhà truyền thống. Nhưng nay trái ngược.

Bột chiên ngon, bổ, rẻ ở Sài Gòn

Bột chiên là món ăn vặt phổ biến tại Sài Gòn. Đa số hàng quán chế biến phục vụ món bột chiên là những hàng quán bình dân...

Thịt bò BBQ đậm mùi khói hiếm thấy ở Orange County

Orange County có rất ít quán bán BBQ kiểu Mỹ đúng kiểu và nhà hàng LA Brisket ở Costa Mesa là một trong số ít các quán đó.

Bệnh nhân đột quỵ tim chỉ trả viện phí $332 thay vì $108,951

Một bệnh viện ở Texas phải giảm hóa đơn viện phí cho việc chăm sóc một giáo viên bị đột quỵ tim từ $108.951 xuống còn $332.

Sữa chua và công dụng chữa bệnh

Sữa chua cung cấp số năng lượng tương đương với sữa tươi, nhưng giá trị dinh dưỡng cao hơn. Sữa chua có nhiều chất đạm...