Nga muốn cùng Mỹ, Châu Âu, làm căn cứ mặt trăng

 


MOSCOW (AP)Nga đang bàn với Hoa Kỳ và Âu Châu về kế hoạch lập một căn cứ thường trực trên mặt trăng, trưởng cơ quan không gian Nga Roscosmos cho biết hôm Thứ Năm.

Hàng đầu từ phía phải, Chủ tịch của Arianespace, Jean-Yves Le Gall; Tổng giám đốc ESA, Jean-Jacques Dordain; Trưởng cơ quan Roscosmos, Vladimir Popovkin; và Chủ tịch của CNES, Yannick da Escatha, đứng trước giàn phóng hỏa tiễn Soyuz ở Kourou, nước Nga. (Hình: Jerome Vallette/AFP/Getty Images)


Trưởng cơ quan không gian Nga, ông Vladimir Popovkin nói, trung tâm Roscosmos đang bàn đến khả năng xây dựng một căn cứ thường trực trên mặt trăng với các giới chức ở NASA và Trung Tâm Không Gian Âu Châu, ESA.


Hãng thông tấn Ria Novosti trích thuật lời phát biểu của ông Popovkin trên đài Vesti FM radio: “Chúng ta không chỉ muốn con người đi bộ trên mặt trăng. Ngày nay, chúng ta đủ hiểu biết về mặt trăng rồi, chúng ta biết có nước ở khu vực của hai cực, nay chúng ta bàn với NASA và ESA phải bắt đầu thám hiểm trên đó như thế nào.”


Ông nói kế hoạch hoặc sẽ lập một căn cứ trên mặt trăng hay đưa một trạm không gian bay vòng quanh mặt trăng. Ông Popovkin nói, Nga cũng dự định sẽ thực hiện hai cuộc thám hiểm không người điều khiển lên mặt trăng trước năm 2020.


Lời tuyên bố được đưa ra sau khi Nga gặp phải một loạt những thất bại quan trọng. Gần đây nhất là chiếc Phobos-Grunt yểu mệnh, thay vì bay lên một mặt trăng của hỏa tinh, lại rơi trở lại trái đất, do gặp phải trục trặc. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bán nhà dưới mức nợ và xiết nhà khác nhau như thế nào?

Bán dưới mức nợ và xiết nhà là những giải pháp dành cho các chủ nhà chậm trễ trong việc thanh toán tiền thế chấp căn nhà mà họ đã vay tiền để mua...

Lan man: Ngày Tết, Ngày Tình Yêu

“Yêu (mê)” với “con tim (và nguy hiểm hơn nếu cả (và thường là) với khối óc bị (tê mê)) mù lòa,” sẽ là “trái phá” hủy hoại sức khỏe của những người có liên quan. 

Ngày Xuân với thầy thuốc

Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác không chỉ là danh y đã cống hiến cho nền y học dân tộc, mà cụ còn là một nhà văn, nhà thơ, và nhất là đưa y khoa lên ngang hàng với đạo, hay còn gọi là Y Ðạo.

Thủy triều và năng lượng thủy triều

Thủy triều là do sức hút của mặt trăng. Sự lên xuống của thủy triều tạo nên một năng lượng rất lớn, gọi là năng lượng thủy triều...

Fed sẽ ngưng tăng lãi suất, ảnh hưởng gì với người mua nhà?

Vào đầu Tháng Hai, Quỹ Dự Trữ Liên Bang (Fed) đã đảo ngược đường lối và loan báo sẽ ngưng những vụ gia tăng lãi suất căn bản...

Cơm cháy kho quẹt, nhớ khói lam chiều

Kho quẹt là món được hầu hết người miền Nam biết đến, chứ không riêng gì xứ miền Tây. Trước kia, đây là món của người nghèo, nhưng những năm gần đây nhiều nhà hàng, tửu quán sang trọng cũng có món này.

Nạn dịch thuốc có chất á phiện ở Mỹ

Dịch nghiện thuốc có chất á phiện lan tràn trên tất cả các tiểu bang và tất cả các sắc dân. Thống kê của Đại Học Princeton năm 2015 cho thấy tử vong do ngộ độc thuốc tăng mạnh từ đầu thế kỷ thứ 21.

Mùa lạnh, thử món mì udon nóng hổi của Nhật ở Costa Mesa

Udon là một loại mì nổi tiếng của Nhật Bản với nước súp nhẹ nhàng và sợi mì dẻo dai như bánh canh Việt Nam, làm ấm người trong mùa lạnh.

Khi mua nhà, nên tránh những lời khuyên nào?

Ít có chuyện gì căng thẳng hơn là chuyện mua nhà. Có thể đó là lý do tại sao hầu như ai đã trải qua kinh nghiệm mua nhà cũng đều muốn giúp bạn một vài lời khuyên.

Đề phòng điện giật khi sửa chữa trong nhà

Trong số mọi rủi ro đáng sợ có thể hiện hữu trong căn nhà của bạn, điện giật là một rủi ro mà bạn không nên coi thường. Một số đồ dùng mà bạn sử dụng trong nhà hàng ngày luôn luôn có rủi ro gây điện giật.