Nga muốn cùng Mỹ, Châu Âu, làm căn cứ mặt trăng

 


MOSCOW (AP)Nga đang bàn với Hoa Kỳ và Âu Châu về kế hoạch lập một căn cứ thường trực trên mặt trăng, trưởng cơ quan không gian Nga Roscosmos cho biết hôm Thứ Năm.

Hàng đầu từ phía phải, Chủ tịch của Arianespace, Jean-Yves Le Gall; Tổng giám đốc ESA, Jean-Jacques Dordain; Trưởng cơ quan Roscosmos, Vladimir Popovkin; và Chủ tịch của CNES, Yannick da Escatha, đứng trước giàn phóng hỏa tiễn Soyuz ở Kourou, nước Nga. (Hình: Jerome Vallette/AFP/Getty Images)


Trưởng cơ quan không gian Nga, ông Vladimir Popovkin nói, trung tâm Roscosmos đang bàn đến khả năng xây dựng một căn cứ thường trực trên mặt trăng với các giới chức ở NASA và Trung Tâm Không Gian Âu Châu, ESA.


Hãng thông tấn Ria Novosti trích thuật lời phát biểu của ông Popovkin trên đài Vesti FM radio: “Chúng ta không chỉ muốn con người đi bộ trên mặt trăng. Ngày nay, chúng ta đủ hiểu biết về mặt trăng rồi, chúng ta biết có nước ở khu vực của hai cực, nay chúng ta bàn với NASA và ESA phải bắt đầu thám hiểm trên đó như thế nào.”


Ông nói kế hoạch hoặc sẽ lập một căn cứ trên mặt trăng hay đưa một trạm không gian bay vòng quanh mặt trăng. Ông Popovkin nói, Nga cũng dự định sẽ thực hiện hai cuộc thám hiểm không người điều khiển lên mặt trăng trước năm 2020.


Lời tuyên bố được đưa ra sau khi Nga gặp phải một loạt những thất bại quan trọng. Gần đây nhất là chiếc Phobos-Grunt yểu mệnh, thay vì bay lên một mặt trăng của hỏa tinh, lại rơi trở lại trái đất, do gặp phải trục trặc. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Ra’ sớm

Xuất tinh sớm được định nghĩa là sự không thể kiểm soát được việc xuất tinh, xuất tinh xảy ra ngay cả với các kích thích nhỏ nhất, và quan trọng nhất là xảy ra trước lúc cả hai mong đợi.

Cháo mực, món bình dị khó quên ở Sài Gòn

Những ai từng sống ở Sài Gòn, thời thập niên 80 của thế kỷ trước, chắc đã từng ăn qua tô cháo mực thì sẽ... không thể nào quên.

Lần đầu đi ăn ‘buffet sầu riêng’ ở Thái Lan

Không mấy ai từng nghe, chứ đừng nói là từng thử qua một “buffet sầu riêng.” Đó chính là lý do vì sao tui đã quyết định bằng mọi cách phải đến để nhìn xem ăn sầu riêng “bao” bụng nó ra làm sao.

Ăn sáng ngon miệng tại Omelette House ở Garden Grove

Một trong số những quán ăn sáng kiểu Mỹ ngon ở Orange County có Omelette House ở Garden Grove, nổi tiếng với món trứng omelette, như tên gọi.

Khi mua nhà cần có luật sư cố vấn pháp lý

Có nhiều vấn đề pháp lý liên quan đến việc mua một căn nhà, không phải bạn chỉ cần ký một vài giấy tờ là đã thong dong gia nhập hàng ngũ các chủ nhà.

Trồng cây bằng chậu nếu nhà ít đất

Bạn có thể trồng hầu như bất cứ cây gì nếu loại bồn, chậu mà bạn chọn đủ lớn và có chỗ thoát nước thích hợp.

Tối Cao Pháp Viện Mỹ giới hạn quyền kiện cáo của công nhân

Tối Cao Pháp Viện Mỹ hôm Thứ Hai 21 Tháng Năm công bố phán quyết theo đó giới hạn quyền của công nhân Mỹ, không cho kiện cáo mà chỉ được có sự phân xử của trọng tài.

Luật giao thông cho xe hơi bắt đầu từ xe ngựa, xe lửa

Chuyên mục xe hơi này đã bàn chuyện cổ đông tây, kim cổ trong mọi lãnh vực liên quan đến xe hơi. Nay xin thêm câu chuyện về luật đi đường từ thuở xa xưa cho đến ngày nay, từ một bài viết trên trang mạng “autoevolution.com.”

Mua bán cơ sở thương mại

Luật địa ốc Hoa Kỳ có nhiều điều khoản phức tạp trong giao dịch mua bán cơ sở thương mại là những bất động sàn không dùng làm nơi cư ngụ mà có mục đích sử dụng để buôn bán hoặc sản xuất tạo lợi tức.

Gìn giữ móng tay chân

Bệnh của móng có thể phục hồi sau khi điều trị, nhưng móng mọc lại rất chậm. Cho nên chăm sóc, bảo vệ móng, tránh hư hao là điều cần lưu ý.