Ngành xây dựng nhà vẫn khó vay tiền


Việc vay tiền bị hạn chế tiếp tục gây khó khăn cho nhiều nhà xây dựng trên toàn quốc. Ðạo luật Home Building Lending Improvement Act 2012 mới được đệ trình trước Quốc Hội nhằm giúp tái lập dòng lưu thông tín dụng.

Ông Bob Nielsen, chủ tịch Hiệp Hội Xây Dựng Nhà Toàn Quốc NAHB (National Association of Home Builders), nhận định: “Chúng tôi hoan nghênh Nghị Sĩ Menendez về việc bảo trợ dự luật này và cầm đầu nỗ lực tại Thượng Viện để chấm dứt cuộc khủng hoảng trầm trọng về tín dụng đối với việc xây dựng nhà, hiện đang làm cho các công nhân ăn không ngồi rồi một cách vô ích và cản trở sự hồi phục địa ốc và nền kinh tế.”


“Không được tài trợ, những người xây dựng nhỏ không thể tiếp tục làm ăn, không nói gì tới chuyện đáp ứng nhu cầu gia tăng đang nổi lên tại nhiều thị trường trên toàn quốc,” ông Nielsen nói. “Dự luật Menendez sẽ giúp đối phó với cuộc khủng hoảng tín dụng dành cho việc xây dựng nhà và thiết lập một nền tảng hiệu nghiệm để giúp thị trường địa ốc lành mạnh trở lại, đóng góp vào việc phát triển việc làm và củng cố sự mở mang kinh tế.”


Tuy nhiên, những nhà xây dựng đang trải qua ít nhất một điểm đáng mừng. Sự tin tưởng của giới xây dựng trong khu vực gia cư dành cho những người từ 55 tuổi trở lên đang gia tăng.


Trong khi thị trường vẫn tiếp tục suy yếu và người mua ở mọi lứa tuổi đang chờ xem trước khi mua, cả loại condo chung cư cho người trên 55 tuổi lẫn những chung cư cho thuê dành cho người trên 55 tuổi mới đây có cải thiện. Những vụ mua bán và xây dựng hiện nay đã gia tăng và những vụ mua bán và xây dựng đã tăng 12 điểm trên thang chỉ số thị trường địa ốc HMI (Housing Market Index) so với dự đoán.


“Về phần thị trường nhà biệt lập nói chung, chúng ta đang nhìn thấy sự cải thiện từ từ, nhưng đều đặn ở phần thị trường 55 tuổi trở lên,” theo lời kinh tế gia trưởng của NAHB, ông David Crowe. “Một mức 18 điểm trong chỉ số thị trường địa ốc trên 55 tuổi là số đo cao nhất trong tam cá nguyệt thứ tư kể từ khi chỉ số được thiết lập vào năm 2008, nhưng vẫn còn một con đường dài để đạt tới một thị trường địa ốc lành mạnh. Ngoài ra, về khu vực nhà chung cư cho thuê nói chung, thị trường thuê từ 55 tuổi trở lên đang tiếp tục mạnh. Mọi thành phần phụ của chỉ số đều ở mức hoặc trên mức cao của chúng kể từ khi chỉ số bắt đầu vào năm 2009.”


Sự cải thiện từ từ này phản ánh cuộc khảo sát hàng tuần mới đây nhất của Hiệp Hội Ngân Hàng Thế Chấp (Mortgage Bankers Association) về các đơn xin vay tiền mua nhà, cho thấy số đơn xin gia tăng khoảng 7.5% so với tuần lễ trước đó.


Trong các tin tức khác, chủ tịch Quỹ Dự Trữ Liên Bang (Fed), ông Ben Bernanke, tuần trước đã thúc giục Quốc Hội hãy giải quyết vấn đề cắt giảm thuế thời Tổng Thống Bush sắp hết hạn và nên làm như vậy càng sớm càng tốt.


Trong cuộc điều trần này về triển vọng kinh tế, ông Bernanke lưu ý rằng trì hoãn quyết định về những cắt giảm thuế thời ông Bush có thể gây ra những hậu quả không lường trước được. “Tôi không biết chính xác khi nào sự mập mờ sẽ trở thành một yếu tố, nhưng chắc chắn khi chúng ta tiến gần hơn tới ngày 1 Tháng Giêng và Quốc Hội đã không đưa ra một lộ trình rõ rệt về chuyện họ dự tính xúc tiến như thế nào, điều đó chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới sự hoạch định, các quyết định kinh doanh, các quyết định có tính cách gia đình, khi họ hướng về năm tới,” ông nói.


Về vấn đề nhà đất, chính các điều kiện vay tiền mua nhà khó khăn cũng như thị trường việc làm bấp bênh đang kềm hãm sự phát triển. “Mặc dù lãi suất thấp đối với các món thế chấp cổ điển và sự sụt giảm trong giá nhà trong những năm gần đây đã cải thiện lớn lao khả năng mua nhà, cả những vụ mua bán lẫn việc xây dựng gia cư tiếp tục bị đè nén. Một sự dư thừa số cung kéo dài vì nhiều nhà bỏ trống, phần lớn phát xuất từ những vụ xiết nhà, đang đè nặng lên giá cả và giới hạn nhu cầu về xây dựng mới.” (n.n.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Công ty xe hơi Ford tiến vào thị trường xe gắn máy điện

Công ty Ford vừa mua lại công ty cho share xe gắn máy điện Spin.
Công ty Ford Motor Co. vừa mua một công ty chuyên cho share các xe gắn máy chạy điện (electric scooter), mở rộng sự hiện diện trong các thị trường mới trong lãnh vực vận chuyển.

Pabst cáo giác bị MillerCoors tìm cách loại khỏi thương trường bia

MILWAUKEE, Wisconsin (AP) -- Hai công ty bia Pabst Brewing Company và MillerCoors sẽ ra tòa trong thời gian tới đây, vì công ty Pabst cáo giác rằng MillerCoors chơi xấu, tìm cách loại họ ra khỏi thương trường...

California là tiểu bang ‘xe hơi bị ăn trộm nhiều nhất nước Mỹ’

Honda Civic là loại xe được kẻ trộm ưa thích ở California.
Theo thống kê của trang mạng “A Secure Life,” tiểu bang California có tới 4 thành phố lọt vào danh sách “10 thành phố bị mất cắp xe hơi nhiều nhất nước Mỹ” năm 2018.

Để gia tài bằng tín mục ủy thác

Tại Hoa Kỳ còn có thể dùng “tín mục ủy thác” là một phương cách dự trù tài sản quan trọng, không những có tác dụng bảo vệ tài sản mà còn có mục đích để lại gia tài cho thừa kế trong nhiều trường hợp đặc biệt thay vì di chúc.

Dự thi Người Việt 40 năm: Tôi đọc báo Người Việt

Báo Người Việt đã đưa tôi trở lại thời thơ ấu và đem lại nhiều niềm vui cho tôi trong đời sống sinh hoạt hằng ngày ở nơi đất khách quê người.

Anh Minh – chợ nhỏ ở Little Saigon chuyên bán ‘hàng hiếm’

“Muốn tìm rau gì mà những chợ khác không có thì cứ đến đó. Bảo đảm sẽ có. Ở đó còn bán nhiều thứ độc đáo khác nữa.”

Lý do trục xuất người đang xin nhập cảnh Hoa Kỳ

Trục xuất tiếng Anh là “Removal,” và có hai loại, là trục xuất những người đang xin nhập cảnh Hoa Kỳ và trục xuất những người đã nhập cảnh.

Giai đoạn ghi danh Phần D hằng năm

Hằng năm, từ 15 Tháng Mười đến 7 Tháng Mười Hai, những người có Medicare có thể ghi danh chuyển đổi chương trình thuốc phần D.

Những sai lầm khi tự sửa nhà

Bạn hay xem chương trình truyền hình HGTV và nghĩ rằng bất cứ dự án sửa nhà nào bạn cũng có thể “tự làm lấy” (DIY). Bạn cần suy nghĩ lại!

‘Gánh Nặng Xã Hội’: 5 điều cần biết về ‘Dự Luật Di Dân Mới’ của TT Trump

Dự luật mới đề nghị từ Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn hơn cho di dân hợp pháp xin thẻ xanh nếu họ đã nhận vài loại trợ cấp...