Ngành xây dựng nhà vẫn khó vay tiền


Việc vay tiền bị hạn chế tiếp tục gây khó khăn cho nhiều nhà xây dựng trên toàn quốc. Ðạo luật Home Building Lending Improvement Act 2012 mới được đệ trình trước Quốc Hội nhằm giúp tái lập dòng lưu thông tín dụng.

Ông Bob Nielsen, chủ tịch Hiệp Hội Xây Dựng Nhà Toàn Quốc NAHB (National Association of Home Builders), nhận định: “Chúng tôi hoan nghênh Nghị Sĩ Menendez về việc bảo trợ dự luật này và cầm đầu nỗ lực tại Thượng Viện để chấm dứt cuộc khủng hoảng trầm trọng về tín dụng đối với việc xây dựng nhà, hiện đang làm cho các công nhân ăn không ngồi rồi một cách vô ích và cản trở sự hồi phục địa ốc và nền kinh tế.”


“Không được tài trợ, những người xây dựng nhỏ không thể tiếp tục làm ăn, không nói gì tới chuyện đáp ứng nhu cầu gia tăng đang nổi lên tại nhiều thị trường trên toàn quốc,” ông Nielsen nói. “Dự luật Menendez sẽ giúp đối phó với cuộc khủng hoảng tín dụng dành cho việc xây dựng nhà và thiết lập một nền tảng hiệu nghiệm để giúp thị trường địa ốc lành mạnh trở lại, đóng góp vào việc phát triển việc làm và củng cố sự mở mang kinh tế.”


Tuy nhiên, những nhà xây dựng đang trải qua ít nhất một điểm đáng mừng. Sự tin tưởng của giới xây dựng trong khu vực gia cư dành cho những người từ 55 tuổi trở lên đang gia tăng.


Trong khi thị trường vẫn tiếp tục suy yếu và người mua ở mọi lứa tuổi đang chờ xem trước khi mua, cả loại condo chung cư cho người trên 55 tuổi lẫn những chung cư cho thuê dành cho người trên 55 tuổi mới đây có cải thiện. Những vụ mua bán và xây dựng hiện nay đã gia tăng và những vụ mua bán và xây dựng đã tăng 12 điểm trên thang chỉ số thị trường địa ốc HMI (Housing Market Index) so với dự đoán.


“Về phần thị trường nhà biệt lập nói chung, chúng ta đang nhìn thấy sự cải thiện từ từ, nhưng đều đặn ở phần thị trường 55 tuổi trở lên,” theo lời kinh tế gia trưởng của NAHB, ông David Crowe. “Một mức 18 điểm trong chỉ số thị trường địa ốc trên 55 tuổi là số đo cao nhất trong tam cá nguyệt thứ tư kể từ khi chỉ số được thiết lập vào năm 2008, nhưng vẫn còn một con đường dài để đạt tới một thị trường địa ốc lành mạnh. Ngoài ra, về khu vực nhà chung cư cho thuê nói chung, thị trường thuê từ 55 tuổi trở lên đang tiếp tục mạnh. Mọi thành phần phụ của chỉ số đều ở mức hoặc trên mức cao của chúng kể từ khi chỉ số bắt đầu vào năm 2009.”


Sự cải thiện từ từ này phản ánh cuộc khảo sát hàng tuần mới đây nhất của Hiệp Hội Ngân Hàng Thế Chấp (Mortgage Bankers Association) về các đơn xin vay tiền mua nhà, cho thấy số đơn xin gia tăng khoảng 7.5% so với tuần lễ trước đó.


Trong các tin tức khác, chủ tịch Quỹ Dự Trữ Liên Bang (Fed), ông Ben Bernanke, tuần trước đã thúc giục Quốc Hội hãy giải quyết vấn đề cắt giảm thuế thời Tổng Thống Bush sắp hết hạn và nên làm như vậy càng sớm càng tốt.


Trong cuộc điều trần này về triển vọng kinh tế, ông Bernanke lưu ý rằng trì hoãn quyết định về những cắt giảm thuế thời ông Bush có thể gây ra những hậu quả không lường trước được. “Tôi không biết chính xác khi nào sự mập mờ sẽ trở thành một yếu tố, nhưng chắc chắn khi chúng ta tiến gần hơn tới ngày 1 Tháng Giêng và Quốc Hội đã không đưa ra một lộ trình rõ rệt về chuyện họ dự tính xúc tiến như thế nào, điều đó chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới sự hoạch định, các quyết định kinh doanh, các quyết định có tính cách gia đình, khi họ hướng về năm tới,” ông nói.


Về vấn đề nhà đất, chính các điều kiện vay tiền mua nhà khó khăn cũng như thị trường việc làm bấp bênh đang kềm hãm sự phát triển. “Mặc dù lãi suất thấp đối với các món thế chấp cổ điển và sự sụt giảm trong giá nhà trong những năm gần đây đã cải thiện lớn lao khả năng mua nhà, cả những vụ mua bán lẫn việc xây dựng gia cư tiếp tục bị đè nén. Một sự dư thừa số cung kéo dài vì nhiều nhà bỏ trống, phần lớn phát xuất từ những vụ xiết nhà, đang đè nặng lên giá cả và giới hạn nhu cầu về xây dựng mới.” (n.n.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ăn thịt dê hầm kiểu Mễ trong một cửa hàng bánh kẹo

Tiệm La Super Birria bán thịt dê hầm kiểu Mễ ở Santa Ana, nằm trong một cửa hàng bán bánh kẹo, rất ít ai biết đến.

Phát Mập, quán hủ tiếu hơn 70 năm đông khách bậc nhất Sài Gòn

Quán hủ tiếu Phát Mập, 108/1Bis Calmette, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, từ nhiều năm nay là quán có lượng thực khách đông bậc nhất Sài Gòn.

Hãng bảo hiểm căn cứ vào đâu để định giá bảo hiểm nhà?

Tuổi của căn nhà và đường dây điện, các ống nước, mái nhà, gỗ làm nhà, diện tích căn nhà… tất cả đều nằm trong ấn định giá bảo hiểm của bạn.

Coi chừng con trẻ bị ‘Momo Challenge’ đầu độc

Hiện tượng “Momo Challenge” gây lo sợ cho một số phụ huynh có con sử dụng điện thoại di động vì lời xúi giục khiến con cái họ dại dột tự tử.

Sự thật về những món thế chấp không cần phí tổn hoàn tất

Khi bạn nghe nói tới một món vay không cần trả phí tổn hoàn tất, nên nhớ rằng mọi nhà cho vay đều có thể đề nghị một món vay như vậy.

Dưỡng da từ nguyên liệu thiên nhiên

Công nghiệp làm đẹp và dưỡng da luôn thay đổi không ngừng với các sản phẩm và công nghệ chăm sóc da liên tục được giới thiệu ra thị trường.

Công ty trị giá $700 triệu nhờ làm chuột máy tính cho người chơi game

Không ai có thể ngờ 13 năm sau, Razer Inc trở thành một công ty trị giá gần $700 triệu có trụ sở chính đạt tại San Francisco và Singapore.

Facebook chuyển hướng kinh doanh, hai lãnh đạo cấp cao rời công ty

Một giám đốc cấp cao của công ty Facebook, người được cho là có tiềm năng kế thừa vị trí CEO của Mark Zuckerberg đột ngột từ chức.

Chấp hành dự trù tài sản

Sau khi đã hoàn tất mọi kế hoạch dự trù tài sản, cuối cùng chỉ còn một việc là tìm người (hoặc cơ sở) tín cẩn thay mình trong ba trách vụ quản lý gia tài, thi hành di chúc, và điều hành các tín mục đã lập ngay khi lâm chung.

Người Mỹ gốc Việt có nguy cơ bị loãng xương cao hơn sắc dân khác

“Ở Mỹ, những người gốc Á Châu, trong đó có người Việt, có nguy cơ về bệnh loãng xương cao hơn các sắc dân khác, nhất là phụ nữ ngoài 50.”