Người Mỹ nên hạn chế tiêu thụ đường


SAN FRANCISCO –
Người Mỹ đang tiêu thụ một số lượng đường ở mức có hại cho sức khỏe. Các nhà nghiên cứu thuộc Ðại Học UC San Francisco đề nghị chính phủ nên kiểm soát đường như đang kiểm soát đối với rượu và thuốc lá, theo webmd.com.

Theo tổ chức American Heart Association, một lon nước ngọt bình thường chứa đến 8 muỗng đường, trong khi đàn ông được đề nghị nên ăn tối đa 9 muỗng mỗi ngày và 6 muỗng đối với phụ nữ. (Hình: Justin Sullivan/Getty Images)


Tiến Sĩ Robert H Lustig, giáo sư khoa nhi tại trung tâm lượng định, nghiên cứu và chữa trị chứng mập phì thuộc UC San Francisco, phát biểu rằng trong chúng ta, ai cũng thấy rõ ăn nhiều đường có tác dụng độc hại và đường cũng là thứ dễ gây nghiện. Ðã đến lúc cần phải can thiệp dưới một hình thức nào đó.


Quan điểm của ông Lustig được đăng tải trên tập san Nature. Trong đó có đoạn ông viết: “Ăn quá nhiều đường không chỉ tăng thêm calorie vào cơ thể mà còn có liên quan đến các vấn đề sức khỏe và ảnh hưởng ngay cả đối với người có sức nặng bình thường. Các vấn đề về sức khỏe do thặng dư đường gồm tiểu đường, gia tăng chất béo trong máu như triglyceride, mập phì và gan.”


Ðường có khả năng gây nghiện như thuốc lá và rượu. Ðường tác dụng lên não bộ kích thích người ta cứ thèm hoài.


Theo tổ chức American Heart Association (AHA), đàn ông chỉ nên ăn không hơn 9 muỗng đường mỗi ngày, trong khi phụ nữ không hơn 6 muỗng. Cũng theo AHA, một lon nước ngọt bình thường chứa đến 8 muỗng đường. Trong khi trung bình mỗi người Mỹ tiêu thụ khoảng 22 muỗng đường mỗi ngày. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trung Quốc 2018: Mức phát triển kinh tế thấp nhất từ 28 năm nay

Các con số do nhà nước Trung Quốc công bố hôm Thứ Hai cho thấy mức phát triển kinh tế quốc gia này năm 2018 đã ở mức thấp nhất từ 28 năm nay.

Tài sản 26 tỷ phú giàu nhất thế giới bằng với của cải 3.8 tỷ người nghèo

Các nhà tỉ phú trên thế giới hiện đang giàu thêm khoảng $2.5 tỉ mỗi ngày, trong khi những người thuộc thành phần nghèo nhất của thế giới đang ngày càng nghèo hơn.

Thuế và gia tài

Người Việt thông thường theo quan niệm của cổ nhân ngày xưa cứ cho rằng chết là hết nợ, nhưng luật pháp Hoa Kỳ chết cũng không thoát khỏi nợ thuế.

Hyundai, Kia vẫn thu hồi xe dù chính phủ đóng cửa

Mặc dù chính phủ đóng cửa, nhưng hãng sản xuất xe Nam Hàn Hyundai và Kia vẫn quyết định tiến hành thu hồi khoảng 168,000 xe

Ford bất ngờ tiết lộ xe pickup truck F-150 chạy hoàn toàn bằng điện

Hãng sản xuất xe Mỹ Ford bất ngờ tiết lộ đang phát triển kiểu xe pickup truck F-150 chạy hoàn toàn bằng điện

Hết đi làm, xin Medicare

Sẽ không bị phạt vì ghi danh xin Medicare trễ, vì từ khi được 65 tuổi ông có một Bảo Hiểm Y Tế, có giá trị tương đương như Medicare.

Thẻ xanh 10 năm – mẫu đơn I-751 (phần 3)

Cuộc phỏng vấn của đơn I-751 tại Sở Di Trú để được thẻ xanh 10 năm có phần khó hơn cuộc phỏng vấn thẻ xanh 2 năm.

Nên mua một căn nhà hoàn hảo hay nhà cần sửa chữa?

Khi mua một căn nhà sẵn sàng để dọn vào, thì việc mua một căn nhà cần sửa sang đôi khi hợp lý vì nhiều lý do.

Kỹ thuật nấu rượu và cất rượu

Nấu rượu vừa là một khoa học vừa là một nghệ thuật. Bài này chỉ xin nói về các phương pháp làm rượu, từ bia tới rượu mạnh.

IRS mở lại dịch vụ kiểm chứng lợi tức khi vay tiền mua nhà

Mặc dù chính phủ vẫn đóng cửa, tuần trước, Sở Thuế IRS đã mở lại một chương trình then chốt phục vụ việc vay tiền mua nhà.