Người Mỹ nên hạn chế tiêu thụ đường


SAN FRANCISCO –
Người Mỹ đang tiêu thụ một số lượng đường ở mức có hại cho sức khỏe. Các nhà nghiên cứu thuộc Ðại Học UC San Francisco đề nghị chính phủ nên kiểm soát đường như đang kiểm soát đối với rượu và thuốc lá, theo webmd.com.

Theo tổ chức American Heart Association, một lon nước ngọt bình thường chứa đến 8 muỗng đường, trong khi đàn ông được đề nghị nên ăn tối đa 9 muỗng mỗi ngày và 6 muỗng đối với phụ nữ. (Hình: Justin Sullivan/Getty Images)


Tiến Sĩ Robert H Lustig, giáo sư khoa nhi tại trung tâm lượng định, nghiên cứu và chữa trị chứng mập phì thuộc UC San Francisco, phát biểu rằng trong chúng ta, ai cũng thấy rõ ăn nhiều đường có tác dụng độc hại và đường cũng là thứ dễ gây nghiện. Ðã đến lúc cần phải can thiệp dưới một hình thức nào đó.


Quan điểm của ông Lustig được đăng tải trên tập san Nature. Trong đó có đoạn ông viết: “Ăn quá nhiều đường không chỉ tăng thêm calorie vào cơ thể mà còn có liên quan đến các vấn đề sức khỏe và ảnh hưởng ngay cả đối với người có sức nặng bình thường. Các vấn đề về sức khỏe do thặng dư đường gồm tiểu đường, gia tăng chất béo trong máu như triglyceride, mập phì và gan.”


Ðường có khả năng gây nghiện như thuốc lá và rượu. Ðường tác dụng lên não bộ kích thích người ta cứ thèm hoài.


Theo tổ chức American Heart Association (AHA), đàn ông chỉ nên ăn không hơn 9 muỗng đường mỗi ngày, trong khi phụ nữ không hơn 6 muỗng. Cũng theo AHA, một lon nước ngọt bình thường chứa đến 8 muỗng đường. Trong khi trung bình mỗi người Mỹ tiêu thụ khoảng 22 muỗng đường mỗi ngày. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dự thi Người Việt 40 năm: Báo Người Việt và người Sài Gòn

Ước mong của tôi là báo Người Việt sẽ tồn tại thêm vài chục năm nữa để độc giả trong nước có được một tờ nhật báo với những tin tức sốt dẻo

Bốn trường hợp thường bị trục xuất khi đã nhập cảnh Hoa Kỳ

Loại trục xuất này có bốn trường hợp xảy ra thường xuyên. Trường hợp thứ nhất là ở Hoa Kỳ bất hợp pháp. Trường hợp thứ nhì là khai gian...

Thắp sáng cây thông ở South Coast Plaza: ‘Lễ đến rồi!’

Hàng ngàn người có mặt tại khách sạn Westin gần South Coast Plaza để dự lễ thắp sáng cây thông, đánh dấu mùa lễ chính thức bắt đầu.

Các phương pháp định tuổi trong ngành khảo cổ

Việc định tuổi trong ngành khảo cổ rất là quan trọng vì biết được điều đó mới phân tích các cổ vật một cách chính xác.

Điều trị và phòng ngừa cúm

Súc miệng và họng bằng nước muối ấm và loãng. Cần chú ý là nên pha nước muối chỉ lạt như nước mắt của ta, nếu mặn quá sẽ làm khó chịu...

Cắt cỏ như thế nào để vườn cỏ luôn xanh tốt

Để sân cỏ trông xanh tốt mà không phải tốn thêm thời gian và tiền bạc, sau khi cắt cỏ, bạn cứ để nguyên những ngọn cỏ mà máy cắt cỏ thải ra.

Đề phòng vài nguy cơ hỏa hoạn trong dịp lễ

Những ngày lễ cuối năm có thể được coi như thời gian tuyệt vời trong năm, nhưng cũng có thể là thời gian chính gây ra những nguy hiểm bất ngờ

Thở hụt hơi

Một số người về đêm thở khó và thở vào ngắn hơn cũng thường liên quan tới tuổi tác, sức đàn hồi của phổi bị suy giảm, phế quản bị co nhỏ lại.

Little Saigon: Loãng xương, bệnh người gốc Việt hay bị

Bác Sĩ Dean Ngô (Ngô Bá Định) đến nhật báo Người Việt để thảo luận về những nguy hiểm của căn bệnh loãng xương mà người gốc Việt hay bi.

Xúc xích Đức tại Sài Gòn

Loại xúc xích chế biến tại Sài Gòn mang hương vị hoàn toàn của xúc xích Đức; chỉ khác là xúc xích chế biến tại Sài Gòn không cay bằng tại Đức