Người thất nghiệp được hoãn trả nợ nhà

 


Fannie Mae sẽ đòi hỏi các cơ sở dịch vụ thu nợ vay tiền mua nhà phải cài đặt một chương trình điện toán mới cung cấp sự trợ giúp hoãn trả nợ cho những người vay tiền bị thất nghiệp bắt đầu vào ngày 1 Tháng Ba, theo sự hướng dẫn được công bố hôm Thứ Tư tuần trước.
Các cơ sở phục vụ sẽ có thể cung cấp tới sáu tháng trợ giúp mà không cần sự chấp thuận từ xí nghiệp được chính phủ bảo trợ (GSE: Government-sponsored enterprise). Sự cứu xét đặc biệt có thể được cung cấp cho những người vay tiền cần hoãn nợ tới 12 tháng.


Theo Fannie Mae, chương trình “giản dị hóa và giảm bớt việc sử dụng các giải pháp hoãn nợ” bằng cách cung cấp các hướng dẫn đặc biệt.


Freddie Mac sẽ bắt đầu cung cấp các kế hoạch hoãn nợ 12 tháng vào ngày 1 Tháng Hai. Các cơ sở phục vụ GSE cung cấp hơn 7,000 kế hoạch hoãn nợ trong tam cá nguyệt thứ ba, giảm từ con số 8,000 trong tam cá nguyệt trước đó, theo Cơ Quan Tài Trợ Ðịa Ốc Liên Bang (FHFA). Những đề nghị hoãn trả nợ lên tới mức cao nhất trong tam cá nguyệt thứ nhì của năm 2010, khoảng 20,000.


Những người vay tiền không trả nợ và những người khác có nguy cơ ngưng trả nợ có thể đủ điều kiện để gia nhập chương trình, tuy nhiên những căn nhà thứ nhì và bất động sản đầu tư sẽ không được cứu xét. Các cơ sở phục vụ phải xác định rằng một người vay dự trữ không đủ 12 tháng thanh toán nợ thế chấp và có những chi phí nhà ở hàng tháng trên 31% lợi tức của họ trước khi được đề nghị kế hoạch hoãn nợ.


Ðối với những món vay đã được gom thành các chứng khoán được bảo đảm bằng thế chấp (MBS: Mortgage-backed securities), Fannie nói kế hoạch hoãn nợ không thể kéo dài quá kỳ thanh toán cuối cùng theo lịch trình. Ðối với những nhóm MBS được phát hành trong khoảng 1 Tháng Sáu, 2007 và 1 Tháng Mười Hai, 2008, các cơ sở phục vụ có thể đề nghị các kế hoạch hoãn nợ lên tới sáu tháng. Các kế hoạch dài hơn có thể được cung cấp cho MBS được phát hành trước ngày 1 Tháng Năm 2007 và sau ngày 1 Tháng Giêng, 2009, theo bản hướng dẫn.


Fannie đòi hỏi các cơ sở phục vụ phải đánh giá những người vay được coi như không đủ điều kiện cho chương trình hoãn nợ để tìm các giải pháp thay thế cho việc xiết nhà.


Các cơ sở phục vụ có thể đưa ra quyết định căn cứ vào các thông tin bằng miệng được người vay tiền cung cấp cho họ, tuy nhiên công ty phải ghi các lý do trong hồ sơ vay tiền. Ðối với một người vay nhận được sự gia hạn, người đó phải đệ nạp một hồ sơ trước khi kế hoạch hoãn nợ thứ nhất hết hạn.


Cơ sở phục vụ phải xác định tình trạng việc làm của người vay trong khoảng thời gian 120 ngày và 135 ngày của kế hoạch hoãn nợ. Xí nghiệp cũng phải liên lạc hàng tháng với người vay trong một kế hoạch hoãn nợ được gia hạn và tái xác định tình trạng đủ điều kiện thụ hưởng của người vay.


Fannie sẽ đòi hỏi những cơ sở phục vụ phải giữ nguyên bất cứ bảo hiểm thế chấp nào trước đó, và phải được sự đồng ý từ công ty bảo hiểm thế chấp trước khi thực hiện hành động nếu chính sách bảo hiểm đòi hỏi chuyện đó.


Ngoài ra, các cơ sở phục vụ không được phép tích lũy các lệ phí trả trễ đối với người vay trong chương trình hoãn nợ. Nếu người vay nhận được một sự điều chỉnh tiền vay qua chương trình HAMP (Home Affordable Modification Program) hoặc một sáng kiến khác của Fannie, mọi lệ phí trả trễ nhưng chưa trả phải được bãi miễn, theo các hướng dẫn. (n.n.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

5 bước dưỡng da buổi sáng của phụ nữ Hàn

Không chỉ có ban đêm mà các bước dưỡng da buổi sáng cũng cực kỳ quan trọng đối với phái nữ Hàn, và bạn có thể học hỏi để có làn da đẹp nhất.

Trung Quốc 2018: Mức phát triển kinh tế thấp nhất từ 28 năm nay

Các con số do nhà nước Trung Quốc công bố hôm Thứ Hai cho thấy mức phát triển kinh tế quốc gia này năm 2018 đã ở mức thấp nhất từ 28 năm nay.

Tài sản 26 tỷ phú giàu nhất thế giới bằng với của cải 3.8 tỷ người nghèo

Các nhà tỉ phú trên thế giới hiện đang giàu thêm khoảng $2.5 tỉ mỗi ngày, trong khi những người thuộc thành phần nghèo nhất của thế giới đang ngày càng nghèo hơn.

Thuế và gia tài

Người Việt thông thường theo quan niệm của cổ nhân ngày xưa cứ cho rằng chết là hết nợ, nhưng luật pháp Hoa Kỳ chết cũng không thoát khỏi nợ thuế.

Hyundai, Kia vẫn thu hồi xe dù chính phủ đóng cửa

Mặc dù chính phủ đóng cửa, nhưng hãng sản xuất xe Nam Hàn Hyundai và Kia vẫn quyết định tiến hành thu hồi khoảng 168,000 xe

Ford bất ngờ tiết lộ xe pickup truck F-150 chạy hoàn toàn bằng điện

Hãng sản xuất xe Mỹ Ford bất ngờ tiết lộ đang phát triển kiểu xe pickup truck F-150 chạy hoàn toàn bằng điện

Hết đi làm, xin Medicare

Sẽ không bị phạt vì ghi danh xin Medicare trễ, vì từ khi được 65 tuổi ông có một Bảo Hiểm Y Tế, có giá trị tương đương như Medicare.

Thẻ xanh 10 năm – mẫu đơn I-751 (phần 3)

Cuộc phỏng vấn của đơn I-751 tại Sở Di Trú để được thẻ xanh 10 năm có phần khó hơn cuộc phỏng vấn thẻ xanh 2 năm.

Nên mua một căn nhà hoàn hảo hay nhà cần sửa chữa?

Khi mua một căn nhà sẵn sàng để dọn vào, thì việc mua một căn nhà cần sửa sang đôi khi hợp lý vì nhiều lý do.

Kỹ thuật nấu rượu và cất rượu

Nấu rượu vừa là một khoa học vừa là một nghệ thuật. Bài này chỉ xin nói về các phương pháp làm rượu, từ bia tới rượu mạnh.