Người thất nghiệp được hoãn trả nợ nhà

 


Fannie Mae sẽ đòi hỏi các cơ sở dịch vụ thu nợ vay tiền mua nhà phải cài đặt một chương trình điện toán mới cung cấp sự trợ giúp hoãn trả nợ cho những người vay tiền bị thất nghiệp bắt đầu vào ngày 1 Tháng Ba, theo sự hướng dẫn được công bố hôm Thứ Tư tuần trước.
Các cơ sở phục vụ sẽ có thể cung cấp tới sáu tháng trợ giúp mà không cần sự chấp thuận từ xí nghiệp được chính phủ bảo trợ (GSE: Government-sponsored enterprise). Sự cứu xét đặc biệt có thể được cung cấp cho những người vay tiền cần hoãn nợ tới 12 tháng.


Theo Fannie Mae, chương trình “giản dị hóa và giảm bớt việc sử dụng các giải pháp hoãn nợ” bằng cách cung cấp các hướng dẫn đặc biệt.


Freddie Mac sẽ bắt đầu cung cấp các kế hoạch hoãn nợ 12 tháng vào ngày 1 Tháng Hai. Các cơ sở phục vụ GSE cung cấp hơn 7,000 kế hoạch hoãn nợ trong tam cá nguyệt thứ ba, giảm từ con số 8,000 trong tam cá nguyệt trước đó, theo Cơ Quan Tài Trợ Ðịa Ốc Liên Bang (FHFA). Những đề nghị hoãn trả nợ lên tới mức cao nhất trong tam cá nguyệt thứ nhì của năm 2010, khoảng 20,000.


Những người vay tiền không trả nợ và những người khác có nguy cơ ngưng trả nợ có thể đủ điều kiện để gia nhập chương trình, tuy nhiên những căn nhà thứ nhì và bất động sản đầu tư sẽ không được cứu xét. Các cơ sở phục vụ phải xác định rằng một người vay dự trữ không đủ 12 tháng thanh toán nợ thế chấp và có những chi phí nhà ở hàng tháng trên 31% lợi tức của họ trước khi được đề nghị kế hoạch hoãn nợ.


Ðối với những món vay đã được gom thành các chứng khoán được bảo đảm bằng thế chấp (MBS: Mortgage-backed securities), Fannie nói kế hoạch hoãn nợ không thể kéo dài quá kỳ thanh toán cuối cùng theo lịch trình. Ðối với những nhóm MBS được phát hành trong khoảng 1 Tháng Sáu, 2007 và 1 Tháng Mười Hai, 2008, các cơ sở phục vụ có thể đề nghị các kế hoạch hoãn nợ lên tới sáu tháng. Các kế hoạch dài hơn có thể được cung cấp cho MBS được phát hành trước ngày 1 Tháng Năm 2007 và sau ngày 1 Tháng Giêng, 2009, theo bản hướng dẫn.


Fannie đòi hỏi các cơ sở phục vụ phải đánh giá những người vay được coi như không đủ điều kiện cho chương trình hoãn nợ để tìm các giải pháp thay thế cho việc xiết nhà.


Các cơ sở phục vụ có thể đưa ra quyết định căn cứ vào các thông tin bằng miệng được người vay tiền cung cấp cho họ, tuy nhiên công ty phải ghi các lý do trong hồ sơ vay tiền. Ðối với một người vay nhận được sự gia hạn, người đó phải đệ nạp một hồ sơ trước khi kế hoạch hoãn nợ thứ nhất hết hạn.


Cơ sở phục vụ phải xác định tình trạng việc làm của người vay trong khoảng thời gian 120 ngày và 135 ngày của kế hoạch hoãn nợ. Xí nghiệp cũng phải liên lạc hàng tháng với người vay trong một kế hoạch hoãn nợ được gia hạn và tái xác định tình trạng đủ điều kiện thụ hưởng của người vay.


Fannie sẽ đòi hỏi những cơ sở phục vụ phải giữ nguyên bất cứ bảo hiểm thế chấp nào trước đó, và phải được sự đồng ý từ công ty bảo hiểm thế chấp trước khi thực hiện hành động nếu chính sách bảo hiểm đòi hỏi chuyện đó.


Ngoài ra, các cơ sở phục vụ không được phép tích lũy các lệ phí trả trễ đối với người vay trong chương trình hoãn nợ. Nếu người vay nhận được một sự điều chỉnh tiền vay qua chương trình HAMP (Home Affordable Modification Program) hoặc một sáng kiến khác của Fannie, mọi lệ phí trả trễ nhưng chưa trả phải được bãi miễn, theo các hướng dẫn. (n.n.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nhiều công ty Mỹ cảnh báo: Tiếp tục tăng thuế quan, giá hàng sẽ leo thang

Nhiều công ty từ mọi lãnh vực ở Hoa Kỳ đang đưa ra lời cảnh báo nói rằng ý định của chính phủ Trump nhằm tăng thuế quan đánh vào số hàng hóa Trung Quốc trị giá $200 tỉ sẽ khiến

PepsiCo mua SodaStream, mở rộng thị trường nước uống có ga

Công ty PepsiCo hôm Thứ Hai 20 Tháng Tám loan báo việc mua lại công ty bán máy tự làm nước uống có ga (sparkling water) SodaStream, với giá $3.2 tỉ.

Bí quyết bảo vệ tài sản

Bảo vệ tài sản là một tiến trình phức tạp liên quan đến nhiều khía cạnh luật pháp khác nhau. Tuy nhiên mỗi loại tài sản đều có tính chất khác biệt.

Những máy xe hơi nào kém tin cậy nhất?

Những ai đã từng sống ở Việt Nam thời bao cấp, khi qua Mỹ vẫn còn bị ám ảnh vì những nỗi lo sợ phải đi xa trên những chiếc xe dễ bị chết máy.

Part D dành cho Medi-Medi

Part D độc lập hay MAPD-HMO, bà cần phải biết tên của chương trình đó và nó có bao trả những thuốc men và dịch vụ y tế mình cần với giá rẻ nhất.

Cha mẹ làm gì khi con là người đồng tính luyến ái?

Phát hiện, hay được tin, con mình là một người đồng tính hay lưỡng tính luyến ái, hình như thường là một tin “động trời” cho nhiều cha mẹ Việt Nam.

Bếp cảm ứng điện từ hoạt động ra sao?

Vì bếp cảm ứng chỉ là một mặt phẳng bằng kính nên rất dễ lau chùi và giữ gìn sạch sẽ. Một khuyết điểm của bếp cảm ứng là giá cao.

Những rủi ro khi tân trang nhà không có giấy phép

Xin giấy phép tân trang nhà phải công nhận rằng đó là một công việc tốn thời gian và tiền bạc. Nếu phòng xây dựng tại địa phương của bạn bác bỏ kế hoạch của bạn thì sao?

Viêm ruột già

Ruột già khỏe mạnh hay suy yếu tùy thuộc các thực phẩm mà chúng ăn hằng ngày. Đặc biệt, ăn uống với nhiều chất xơ là một đáp ứng quan trọng.

Cùng ký tên khi vay tiền mua nhà có ý nghĩa gì?

Bạn không đủ điều kiện để vay một món thế chấp, có thể bạn sẽ cần một người cùng ký tên trong đơn vay tiền của bạn.