Nhà bị ngân hàng xiết nợ có thể cần sửa chữa nhiều thứ


Giới chuyên viên nhà đất nói người ta có thể tìm được giá rẻ hơn trị giá trên thị trường trong số các bất động sản bị ngân hàng thu hồi. Nhưng họ cảnh giác rằng bất cứ ai tìm mua nhà trong thị trường này cũng nên kén chọn.“Hãy tin tưởng vào trực giác của bạn. Nếu căn nhà trông tệ hại khi nhìn từ bên ngoài, nó có thể còn tệ hại hơn so với bạn nghĩ,” theo lời ông Marvin Goldstein, một chuyên viên thanh tra nhà, người đã thực hiện hơn 1,000 vụ thanh tra những bất động sản bị tịch thu kể từ năm 1970.


Ông Goldstein khuyên những người mua nhà hãy đặc biệt cảnh giác với bất cứ bất động sản bị tịch thu nào bị bỏ trống hơn một vài tuần hoặc có các tiện ích bị cắt trong một thời gian dài.


Ðó là vì không có máy sưởi, máy lạnh, điện hoặc nước máy, một căn nhà có thể tàn tạ nhanh chóng. Ông nói những người mua cũng nên thận trọng về bất cứ bất động sản bị tịch thu nào hơn 50 tuổi.


“Nhiều căn nhà cũ có những hệ thống đường ống đang hư hỏng. Và những căn nhà thực sự cũ có thể có hệ thống dây điện thiếu sót trầm trọng,” ông Goldstein nói.


Mặc dù cần thận trọng, nhiều chuyên viên địa ốc khuyến khích người mua nhà hãy xem xét việc mua các bất động sản bị tịch thu, cùng với những căn nhà vẫn còn chủ cũ trú ngụ.


“Mua một căn nhà do ngân hàng làm chủ cung cấp cơ hội để bạn gia nhập thị trường ở mức giá rất thấp. Bạn có thể tìm thấy giá trị tuyệt hảo trong số những căn nhà bị tịch thu, đặc biệt nếu chúng không ở trong tình trạng quá tồi tệ. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng những căn nhà này được giảm giá không phải là không có lý do,” theo lời bà Dorcas Helfant, một nhà môi giới địa ốc và là một cựu chủ tịch của Hiệp Hội Ðịa Ốc Toàn Quốc.


Dưới đây là một vài chỉ dẫn cho người mua nhà:


 


Lưu ý chuyện hậu trường đằng sau nhiều vụ xiết nhà


 


Trước khi ra khỏi nhà, vài chủ nhà cố gỡ bất cứ thứ gì có giá trị mà họ có thể tìm thấy, gồm cả những ổ đèn được gắn sẵn với căn nhà, sàn gỗ cứng, gạch phòng tắm, theo ông Bill Jacques, chủ tịch mới đắc cử của Hội Thanh Tra Nhà Mỹ (American Society of Home Inspectors). Những người khác thậm chí còn lấy máy nước nóng và máy điều hòa không khí.


Ngay cả sau khi các ngân hàng sở hữu chủ thay thế các món này, có thể có nhiều vấn đề tiềm ẩn bên trong một bất động sản, do sự bảo trì bị đình hoãn.


“Hầu hết những người sắp bị xiết nhà đã không được thực hiện sự bảo trì thường xuyên cho căn nhà của họ trong một thời gian rất dài. Vì vậy, có thể có vô số các vấn đề sửa chữa nhỏ trong một căn nhà,” ông Jacques nói.


 


Thuê một thanh tra nhà đủ có khả năng


 


Thỉnh thoảng, khi quyết định về một căn nhà bị tịch thu, tất cả những gì bạn cần làm là lái xe chạy ngang, bà Helfant nói. Thông thường, nếu bạn nhìn thấy vách bị hư hỏng, cửa sổ bị vỡ và máng nước thõng xuống, bạn có thể nghĩ rằng sẽ có các vấn nạn nghiêm trọng ở bên trong.


Nhưng nếu căn nhà bị tịch thu đang ở trong tình trạng thật tốt ở bên ngoài và giá cả hấp dẫn, bạn có thể nên đưa ra một đề nghị. Trong trường hợp đó, bà khuyên bạn nên đưa ra đề nghị với điều kiện tùy thuộc vào một cuộc thanh tra nhà kỹ lưỡng. Ðể tìm thấy một viên thanh tra tốt, bà khuyên bạn vào website của Hội Thanh Tra Nhà Mỹ (www.ashi.org). Ngoài ra, hãy hỏi bất cứ viên thanh tra nào mà bạn có ý định thuê mướn về các giới thiệu của các khách hàng cũ.


 


Tính toán chi phí của mọi sửa chữa lớn cần phải thực hiện


 


Mặc dù một vụ thanh tra nhà có thể kéo dài trong vài giờ, bà Helfant nói bạn nên có mặt ở đó trong cuộc kiểm tra. Bà cũng khuyến khích người mua nhà hãy yêu cầu viên thanh tra cung cấp một báo cáo bằng văn bản liệt kê từng khoản những kết quả, dù điều đó đòi hỏi phải trả lệ phí phụ trội.


Nắm trong tay bản báo cáo, bạn hãy liên lạc với các nhà thầu để ước tính chi phí đối với mọi công việc chính cần phải thực hiện. Một khi bạn biết sẽ tốn kém bao nhiêu để căn nhà đáp ứng các tiêu chuẩn của bạn, bạn có thể tính toán để xem bạn có nên xúc tiến vụ mua hay không, hoặc tái thương lượng các điều khoản, hoặc bỏ đi và tìm một chỗ khác. (n.n.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

5 bước dưỡng da buổi sáng của phụ nữ Hàn

Không chỉ có ban đêm mà các bước dưỡng da buổi sáng cũng cực kỳ quan trọng đối với phái nữ Hàn, và bạn có thể học hỏi để có làn da đẹp nhất.

Trung Quốc 2018: Mức phát triển kinh tế thấp nhất từ 28 năm nay

Các con số do nhà nước Trung Quốc công bố hôm Thứ Hai cho thấy mức phát triển kinh tế quốc gia này năm 2018 đã ở mức thấp nhất từ 28 năm nay.

Tài sản 26 tỷ phú giàu nhất thế giới bằng với của cải 3.8 tỷ người nghèo

Các nhà tỉ phú trên thế giới hiện đang giàu thêm khoảng $2.5 tỉ mỗi ngày, trong khi những người thuộc thành phần nghèo nhất của thế giới đang ngày càng nghèo hơn.

Thuế và gia tài

Người Việt thông thường theo quan niệm của cổ nhân ngày xưa cứ cho rằng chết là hết nợ, nhưng luật pháp Hoa Kỳ chết cũng không thoát khỏi nợ thuế.

Hyundai, Kia vẫn thu hồi xe dù chính phủ đóng cửa

Mặc dù chính phủ đóng cửa, nhưng hãng sản xuất xe Nam Hàn Hyundai và Kia vẫn quyết định tiến hành thu hồi khoảng 168,000 xe

Ford bất ngờ tiết lộ xe pickup truck F-150 chạy hoàn toàn bằng điện

Hãng sản xuất xe Mỹ Ford bất ngờ tiết lộ đang phát triển kiểu xe pickup truck F-150 chạy hoàn toàn bằng điện

Hết đi làm, xin Medicare

Sẽ không bị phạt vì ghi danh xin Medicare trễ, vì từ khi được 65 tuổi ông có một Bảo Hiểm Y Tế, có giá trị tương đương như Medicare.

Thẻ xanh 10 năm – mẫu đơn I-751 (phần 3)

Cuộc phỏng vấn của đơn I-751 tại Sở Di Trú để được thẻ xanh 10 năm có phần khó hơn cuộc phỏng vấn thẻ xanh 2 năm.

Nên mua một căn nhà hoàn hảo hay nhà cần sửa chữa?

Khi mua một căn nhà sẵn sàng để dọn vào, thì việc mua một căn nhà cần sửa sang đôi khi hợp lý vì nhiều lý do.

Kỹ thuật nấu rượu và cất rượu

Nấu rượu vừa là một khoa học vừa là một nghệ thuật. Bài này chỉ xin nói về các phương pháp làm rượu, từ bia tới rượu mạnh.