Nhà mới xây bán chạy hơn trước


Bộ Gia Cư và Phòng Kiểm Kê Dân Số Hoa Kỳ cho hay, con số những vụ mua bán nhà mới xây – loại nhà biệt lập dành cho một gia đình – gia tăng 5.7% trong Tháng Chín.Ðây là nhịp độ gia tăng nhanh nhất kể từ Tháng Tư năm 2010, khi những người mua nhà lần đầu đổ xô đi mua để được hưởng tín thuế dành cho người mua nhà.


Tin này được công bố đồng thời với các tin tức khác từ Hiệp Hội Ðịa Ốc Hoa Kỳ (NAR) cho hay nhà do chủ bán lại đột ngột tăng mạnh trong Tháng Mười, một chỉ dấu được coi là thị trường việc làm cải thiện đã đóng góp tích cực cho sự cải thiện thị trường địa ốc.


“Cùng với các báo cáo lạc quan liên tiếp về những vụ khởi sự xây dựng nhà, số giấy phép xây dựng, giá nhà và niềm tin của giới xây dựng trong những tháng gần đây, các dữ kiện hiện nay củng cố nhận định rằng thị trường địa ốc đang hồi phục từ từ nhưng đều đặn trên toàn quốc,” theo ông Barry Rutenberg, chủ tịch của Hiệp Hội Xây Dựng Nhà Toàn Quốc (NAHB: National Association of Home Builders) và cũng là một người xây dựng nhà ở Gainsville, Florida. Ông nói: “Những người tiêu thụ đã đứng ngoài lề trong vài năm vừa qua nay quyết định đã đến lúc xúc tiến việc mua nhà mới, cho rằng họ có thể đủ điều kiện để vay một số tiền kha khá để mua nhà theo các tiêu chuẩn chặt chẽ quá mức như ngày nay.”


“Những vụ mua bán nhà mới trong năm nay vẫn tiếp tục vượt quá nhịp độ của năm trước một cách đáng kể, giữa lúc lãi suất thuận lợi, giá nhà tăng và sự cải thiện trong niềm tin của giới tiêu thụ đã thúc đẩy số cung,” theo ghi nhận của kinh tế gia trưởng của NAHB, ông David Crowe. “Trong khi đó, mặc dù số lượng nhà mới trên thị trường trong Tháng Chín có gia tăng đôi chút, con số những nhà mới đã hoàn tất việc xây dựng được rao bán hiện ở một mức thấp chưa từng thấy và số cung ở mức eo hẹp nhất kể từ Tháng Mười năm 2005. Ðây là một dấu hiệu cho thấy giới xây dựng nhà tiếp tục gặp khó khăn trong việc vay tiền để xây dựng, ngay cả giữa lúc số cầu về nhà mới gia tăng.”


Số lượng nhà mới hiện giờ đủ cung cấp cho 4.5 tháng.


Xét theo vùng, những gia tăng có tính cách rộng khắp, với cả vùng Ðông Bắc lẫn miền Nam đều báo cáo những tỉ lệ gia tăng hai con số, lần lượt lên tới 16.7% và 16.8%.


Tin tức lạc quan không phải chỉ giới hạn ở những vụ mua bán nhà mới trong tháng này. Chỉ Số Thị Trường Cải Thiện (IMI: Improving Market Index) của NAHB/First American cho thấy rằng 22 thị trường mới đã được bao gồm trong danh sách, hiện giờ lên tới tổng cộng 125 thị trường nhà đất đang cho thấy những cải thiện – liên tiếp trong 6 tháng – trong các dữ kiện chứng tỏ việc tuyển dụng gia tăng (theo Phòng Thống Kê Lao Ðộng), nhà được đánh giá cao hơn (theo Freddie Mac) và sự gia tăng về số giấy phép xây dựng loại nhà biệt lập (theo Phòng Kiểm Kê Dân Số).


Những thị trường được thêm vào danh sách trong Tháng Mười Một bao gồm nhiều vùng khác nhau như San Diego, California; Gainsville, Georgia; Omaha, Nebraska; Louisville, Kentucky; và Charlotte, North Carolina.


“Trong số 103 thị trường có tên trong danh sách tháng trước, 97 thị trường vẫn nằm trong danh sách tháng này,” ông Rutenberg nhận xét. “Ðiều này cho thấy rằng sự hồi phục của thị trường địa ốc đang bắt rễ một cách vững chắc và giúp đem lại các việc làm cần thiết và sự tăng trưởng kinh tế tại nhiều nơi trên toàn quốc – mặc dù chúng ta biết rằng sự mở rộng này có thể còn mạnh hơn nữa nếu không vì những khó khăn đang diễn ra, kể cả những điều kiện cho vay quá chặt chẽ và việc đánh giá nhà khó khăn.


“Sự gia tăng vững chắc trong con số các thị trường đang cải thiện vào tháng này cho thấy sự hồi phục của thị trường địa ốc trở nên mạnh hơn kể từ khi chúng tôi đặt ra chỉ số IMI vào năm ngoái,” theo kinh tế gia trưởng của NAHB, ông David Crowe. “So với 30 thị trường được liệt kê trên danh sách của Tháng Mười Một năm 2011, chúng tôi hiện giờ có 125 thị trường, chiếm khoảng một phần ba mọi thị trường được khảo sát để đưa tới chỉ số này.”


Có phải thị trường đang biến chuyển hay không? Các chuyên viên cho rằng những dữ kiện mới nhất có thể cho thấy quả thật như vậy. (nn)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bàn về y lý: Phân biệt bệnh theo âm dương

Phân biệt bệnh theo âm dương là điều quan trọng nhất trong vấn đề định bệnh, nằm trong Bát Cương.

Công nghệ trồng cây không cần đất

Một công nghệ hiện đang phát triển mạnh, đó là công nghệ trồng cây không cần đất. Bạn muốn có rau tươi, sạch sẽ, bảo đảm vệ sinh thì công nghệ này sẽ giúp bạn điều đó một cách dễ dàng.

‘Ra’ sớm

Xuất tinh sớm được định nghĩa là sự không thể kiểm soát được việc xuất tinh, xuất tinh xảy ra ngay cả với các kích thích nhỏ nhất, và quan trọng nhất là xảy ra trước lúc cả hai mong đợi.

Cháo mực, món bình dị khó quên ở Sài Gòn

Những ai từng sống ở Sài Gòn, thời thập niên 80 của thế kỷ trước, chắc đã từng ăn qua tô cháo mực thì sẽ... không thể nào quên.

Lần đầu đi ăn ‘buffet sầu riêng’ ở Thái Lan

Không mấy ai từng nghe, chứ đừng nói là từng thử qua một “buffet sầu riêng.” Đó chính là lý do vì sao tui đã quyết định bằng mọi cách phải đến để nhìn xem ăn sầu riêng “bao” bụng nó ra làm sao.

Ăn sáng ngon miệng tại Omelette House ở Garden Grove

Một trong số những quán ăn sáng kiểu Mỹ ngon ở Orange County có Omelette House ở Garden Grove, nổi tiếng với món trứng omelette, như tên gọi.

Khi mua nhà cần có luật sư cố vấn pháp lý

Có nhiều vấn đề pháp lý liên quan đến việc mua một căn nhà, không phải bạn chỉ cần ký một vài giấy tờ là đã thong dong gia nhập hàng ngũ các chủ nhà.

Trồng cây bằng chậu nếu nhà ít đất

Bạn có thể trồng hầu như bất cứ cây gì nếu loại bồn, chậu mà bạn chọn đủ lớn và có chỗ thoát nước thích hợp.

Tối Cao Pháp Viện Mỹ giới hạn quyền kiện cáo của công nhân

Tối Cao Pháp Viện Mỹ hôm Thứ Hai 21 Tháng Năm công bố phán quyết theo đó giới hạn quyền của công nhân Mỹ, không cho kiện cáo mà chỉ được có sự phân xử của trọng tài.

Luật giao thông cho xe hơi bắt đầu từ xe ngựa, xe lửa

Chuyên mục xe hơi này đã bàn chuyện cổ đông tây, kim cổ trong mọi lãnh vực liên quan đến xe hơi. Nay xin thêm câu chuyện về luật đi đường từ thuở xa xưa cho đến ngày nay, từ một bài viết trên trang mạng “autoevolution.com.”