Nhà mới xây bán chạy hơn trước


Bộ Gia Cư và Phòng Kiểm Kê Dân Số Hoa Kỳ cho hay, con số những vụ mua bán nhà mới xây – loại nhà biệt lập dành cho một gia đình – gia tăng 5.7% trong Tháng Chín.Ðây là nhịp độ gia tăng nhanh nhất kể từ Tháng Tư năm 2010, khi những người mua nhà lần đầu đổ xô đi mua để được hưởng tín thuế dành cho người mua nhà.


Tin này được công bố đồng thời với các tin tức khác từ Hiệp Hội Ðịa Ốc Hoa Kỳ (NAR) cho hay nhà do chủ bán lại đột ngột tăng mạnh trong Tháng Mười, một chỉ dấu được coi là thị trường việc làm cải thiện đã đóng góp tích cực cho sự cải thiện thị trường địa ốc.


“Cùng với các báo cáo lạc quan liên tiếp về những vụ khởi sự xây dựng nhà, số giấy phép xây dựng, giá nhà và niềm tin của giới xây dựng trong những tháng gần đây, các dữ kiện hiện nay củng cố nhận định rằng thị trường địa ốc đang hồi phục từ từ nhưng đều đặn trên toàn quốc,” theo ông Barry Rutenberg, chủ tịch của Hiệp Hội Xây Dựng Nhà Toàn Quốc (NAHB: National Association of Home Builders) và cũng là một người xây dựng nhà ở Gainsville, Florida. Ông nói: “Những người tiêu thụ đã đứng ngoài lề trong vài năm vừa qua nay quyết định đã đến lúc xúc tiến việc mua nhà mới, cho rằng họ có thể đủ điều kiện để vay một số tiền kha khá để mua nhà theo các tiêu chuẩn chặt chẽ quá mức như ngày nay.”


“Những vụ mua bán nhà mới trong năm nay vẫn tiếp tục vượt quá nhịp độ của năm trước một cách đáng kể, giữa lúc lãi suất thuận lợi, giá nhà tăng và sự cải thiện trong niềm tin của giới tiêu thụ đã thúc đẩy số cung,” theo ghi nhận của kinh tế gia trưởng của NAHB, ông David Crowe. “Trong khi đó, mặc dù số lượng nhà mới trên thị trường trong Tháng Chín có gia tăng đôi chút, con số những nhà mới đã hoàn tất việc xây dựng được rao bán hiện ở một mức thấp chưa từng thấy và số cung ở mức eo hẹp nhất kể từ Tháng Mười năm 2005. Ðây là một dấu hiệu cho thấy giới xây dựng nhà tiếp tục gặp khó khăn trong việc vay tiền để xây dựng, ngay cả giữa lúc số cầu về nhà mới gia tăng.”


Số lượng nhà mới hiện giờ đủ cung cấp cho 4.5 tháng.


Xét theo vùng, những gia tăng có tính cách rộng khắp, với cả vùng Ðông Bắc lẫn miền Nam đều báo cáo những tỉ lệ gia tăng hai con số, lần lượt lên tới 16.7% và 16.8%.


Tin tức lạc quan không phải chỉ giới hạn ở những vụ mua bán nhà mới trong tháng này. Chỉ Số Thị Trường Cải Thiện (IMI: Improving Market Index) của NAHB/First American cho thấy rằng 22 thị trường mới đã được bao gồm trong danh sách, hiện giờ lên tới tổng cộng 125 thị trường nhà đất đang cho thấy những cải thiện – liên tiếp trong 6 tháng – trong các dữ kiện chứng tỏ việc tuyển dụng gia tăng (theo Phòng Thống Kê Lao Ðộng), nhà được đánh giá cao hơn (theo Freddie Mac) và sự gia tăng về số giấy phép xây dựng loại nhà biệt lập (theo Phòng Kiểm Kê Dân Số).


Những thị trường được thêm vào danh sách trong Tháng Mười Một bao gồm nhiều vùng khác nhau như San Diego, California; Gainsville, Georgia; Omaha, Nebraska; Louisville, Kentucky; và Charlotte, North Carolina.


“Trong số 103 thị trường có tên trong danh sách tháng trước, 97 thị trường vẫn nằm trong danh sách tháng này,” ông Rutenberg nhận xét. “Ðiều này cho thấy rằng sự hồi phục của thị trường địa ốc đang bắt rễ một cách vững chắc và giúp đem lại các việc làm cần thiết và sự tăng trưởng kinh tế tại nhiều nơi trên toàn quốc – mặc dù chúng ta biết rằng sự mở rộng này có thể còn mạnh hơn nữa nếu không vì những khó khăn đang diễn ra, kể cả những điều kiện cho vay quá chặt chẽ và việc đánh giá nhà khó khăn.


“Sự gia tăng vững chắc trong con số các thị trường đang cải thiện vào tháng này cho thấy sự hồi phục của thị trường địa ốc trở nên mạnh hơn kể từ khi chúng tôi đặt ra chỉ số IMI vào năm ngoái,” theo kinh tế gia trưởng của NAHB, ông David Crowe. “So với 30 thị trường được liệt kê trên danh sách của Tháng Mười Một năm 2011, chúng tôi hiện giờ có 125 thị trường, chiếm khoảng một phần ba mọi thị trường được khảo sát để đưa tới chỉ số này.”


Có phải thị trường đang biến chuyển hay không? Các chuyên viên cho rằng những dữ kiện mới nhất có thể cho thấy quả thật như vậy. (nn)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Công ty Jennie-O thu hồi 91,000 pound gà tây nhiễm vi khuẩn

Công ty Jennie-O Turkey đang thu hồi hơn 91,000 pound gà tây chưa chế biến trong lúc có nạn dịch nhiễm vi khuẩn “salmonella.”

Cảnh sát báo động trộm cắp đồ trang sức nhắm vào người gốc Á Châu

Cảnh sát vùng San Diego vừa báo động về những tên trộm đồ trang sức đang nhắm mục tiêu vào những người lớn tuổi trong cộng đồng gốc Á.

Dự thi Người Việt 40 năm: Báo Người Việt và người Sài Gòn

Ước mong của tôi là báo Người Việt sẽ tồn tại thêm vài chục năm nữa để độc giả trong nước có được một tờ nhật báo với những tin tức sốt dẻo

Bốn trường hợp thường bị trục xuất khi đã nhập cảnh Hoa Kỳ

Loại trục xuất này có bốn trường hợp xảy ra thường xuyên. Trường hợp thứ nhất là ở Hoa Kỳ bất hợp pháp. Trường hợp thứ nhì là khai gian...

Thắp sáng cây thông ở South Coast Plaza: ‘Lễ đến rồi!’

Hàng ngàn người có mặt tại khách sạn Westin gần South Coast Plaza để dự lễ thắp sáng cây thông, đánh dấu mùa lễ chính thức bắt đầu.

Các phương pháp định tuổi trong ngành khảo cổ

Việc định tuổi trong ngành khảo cổ rất là quan trọng vì biết được điều đó mới phân tích các cổ vật một cách chính xác.

Điều trị và phòng ngừa cúm

Súc miệng và họng bằng nước muối ấm và loãng. Cần chú ý là nên pha nước muối chỉ lạt như nước mắt của ta, nếu mặn quá sẽ làm khó chịu...

Cắt cỏ như thế nào để vườn cỏ luôn xanh tốt

Để sân cỏ trông xanh tốt mà không phải tốn thêm thời gian và tiền bạc, sau khi cắt cỏ, bạn cứ để nguyên những ngọn cỏ mà máy cắt cỏ thải ra.

Đề phòng vài nguy cơ hỏa hoạn trong dịp lễ

Những ngày lễ cuối năm có thể được coi như thời gian tuyệt vời trong năm, nhưng cũng có thể là thời gian chính gây ra những nguy hiểm bất ngờ

Thở hụt hơi

Một số người về đêm thở khó và thở vào ngắn hơn cũng thường liên quan tới tuổi tác, sức đàn hồi của phổi bị suy giảm, phế quản bị co nhỏ lại.