Nhiều quyền lợi về thuế gia tăng

 


 


Luật Sư LyLy Nguyễn 

LTS
– Luật Sư LyLy Nguyễn chuyên về Luật Bảo Vệ Tài Sản, Luật Thương Mại cho các công ty hoặc tiểu thương, cố vấn điều hành tài sản, bênh vực thân chủ trong những vụ rắc rối khi bị kiểm tra thuế, kế hoạch địa ốc, khai phá sản và Luật Gia Ðình. Luật Sư LyLy còn thay mặt cho thân chủ trong các vấn đề liên quan đến Thuế Lợi Tức Cá Nhân (Income Tax), Thuế Trả Nhân Công (Employment Tax), Thuế Mua Bán (Sale And Use Tax) Và Thuế Tài Sản (Estate Tax), ở cả hai cấp liên bang và tiểu bang, cũng như đã nhiều lần diễn thuyết về các vấn đề giao dịch thương mại, ngân hàng, thuế và điều hành tài sản tại nước ngoài. Ngoài ra LyLy Nguyễn còn rất giàu kinh nghiệm về Luật Gia Ðình với các vụ ly dị có con nhỏ và có tranh chấp tài sản; Luật Khánh Tận với Chương 7 hay Chương 13. Luật Sư LyLy Nguyễn được chứng nhận hành nghề tại Supreme Court of California, United States District Court, United States Court of Appeals for the Ninth Circuit và United States Tax Court. Nếu cần tham khảo riêng xin liên lạc với Luật Sư LyLy Nguyễn tại văn phòng ở 2009 North Broadway, Santa Ana, CA 92706. ÐT: (714) 531-7080.
Theo thông báo của Sở Thuế Vụ Liên Bang vừa qua thì vào năm 2012 miễn trừ cá nhân và giảm trừ tiêu chuẩn sẽ tăng và nấc thuế sẽ nới rộng do lạm phát trên toàn quốc.


Theo luật, số tiền của mọi thứ thuế có ảnh hưởng đến mọi người thọ thuế phải được xét lại hàng năm để đi đôi với lạm phát. Số đồng Mỹ kim mới trong tờ khai thuế 2012 do nhiều người nộp trước 2013 sẽ gồm các khoản sau đây:


Giá trị của mỗi miễn trừ cá nhân và thân nhân phụ thuộc có sẵn cho hầu hết mọi người thọ thuế là $3,800 tăng $100 so với 2011. Mức giảm trừ tiêu chuẩn mới là $11,900 cho cặp vợ chồng khai chung lên $300; $5,950 cho người độc thân và người chủ gia đình nhưng khai riêng tăng $150; và $8,700 cho chủ gia đình, lên $200.


Gần hai trong mỗi ba người thọ thuế lấy giảm trừ tiêu chuẩn còn hơn là giảm trừ từng món, thí dụ như tiền lời vay mua nhà, hiến tặng từ thiện, và thuế tiểu bang và địa phương. Lề nấc thuế tăng cho mỗi tình trạng khai. Thí dụ đối với cặp vợ chồng khai chung, nấc thang lợi tức để đóng thuế riêng rẽ từ nấc 15% lên nấc 25% là $70,700, lên từ $69,000 trong 2011.


Cấp khoản, miễn giảm và những liên quan đến mức thôi dần dần


“Cấp Khoản Cho Không (Erned Income Tax Credit gọi tắt là EITC)” tối đa năm 2012 cho công nhân hoặc cho gia đình lợi tức thấp hoặc trung bình được tăng thành $5,891, lên từ $5,791 năm 2011. Giới hạn lợi tức tối đa của cấp khoản cho không là $50,270, lên từ $49,078 năm 2011. Cấp khoản thay đổi với cỡ gia đình, tình trạng khai và những yếu tố khác, với cấp khoản tối đa cho người khai chung có ba hay nhiều con được đủ tiêu chuẩn.


Cấp khoản cho không cho người đi công tác ngoại quốc tăng lên $95,100 tăng $2,200 từ khoản giảm trừ tối đa của năm 2011.


Mức lề lợi tức điều chỉnh đổi mới mà ở đó cấp khoản giáo dục suốt đời bắt đầu thôi dần dần là $104,000 cho vợ chồng khai chung lên từ $102,000 và $52,000 cho người độc thân và chủ gia đình lên từ $51,100.


Vào năm 2012, số tiền miễn trừ cho “Trương Mục Y Tế Tiết Kiệm (Medical Saving Account viết tắt là MSAs)” tăng từ số tiền năm thuế 2011; xin xem bảng dưới đây:


Trương Mục Y Tế Tiết Kiệm (MSAs)


-Bao che một mình


Miễn trừ tối thiểu hàng năm: $2,100


Miễn trừ tối đa hàng năm: $3,150


Tiền túi chi tiêu hàng năm: $4,200


-Bao che cả gia đình


Miễn trừ tối thiểu hàng năm: $4,200


Miễn trừ tối đa hàng năm: $6,300


Tiền túi chi tiêu hàng năm: $7,650


Khoản $2,500 tiền túi tối đa trả cho lãi của sinh viên mượn tiền đi học bắt đầu thôi dần đối với người thọ thuế vợ chồng khai chung ở mức $125,000 và thôi hoàn toàn ở $155,000, tăng $5,000 so với mức thôi hạn chế cho năm 2011. Ðối với người độc thân mức thôi dần giữ nguyên như năm 2011.


Thuế tài sản và tặng phẩm


Ðối với tài sản của người chết trong năm lịch 2012, mức miễn trừ căn bản là $5,120,000, tăng từ $5 triệu của năm 2011. Ðồng thời người thi hành di chúc dùng phương pháp lượng giá đặc biệt cho bất động sản hội đủ tiêu chuẩn. Sự giảm giá của cải gộp chung lại do kết quả lựa chọn không được quá $1,040,000, hơn năm 2011 là $20,000.


Mức miễn trừ hàng năm của tặng phẩm giữ nguyên ở $13,000.


Các mục khác


Giới hạn hàng tháng của giá trị đặc miễn những phúc lợi các phương tiện vận tải cho chỗ đậu xe của chủ nhân cung cấp cho công nhân vào năm 2012 tăng lên tới $240, lên $10 so với năm 2011. Tuy nhiên đặc miễn giá trị hạn chế hàng tháng của những phúc lợi tiêu chuẩn các phương tiện vận tải ở các xe đi làm chở công cộng tăng tạm thời, và vé di chuyển do chủ nhân cung cấp cho nhân viên đã hết hạn sẽ trở lại mức $125 vào năm 2012.


Năm 2012 có vài phúc lợi về thuế khác không thay đổi. Thí dụ miễn giảm tiêu chuẩn thêm cho những người mù và người cao niên giữ nguyên $1,150 cho người có vợ hay chồng và $1,450 cho người độc thân và chủ gia đình.


Chi tiết về những điều chỉnh lạm phát có thể tìm thấy ở quyển Revenue Procedure 2011-52 sẽ được phát hành trong báo Internal Revenue Bulletin 2011-45 xuất bản ngày 7 tháng 11 năm 2011.


Cũng như thường lệ người viết xin xác nhận nội dung của những loạt bài tìm hiểu luật pháp này chỉ có mục đích sử dụng với tính cách thông tin (information) giúp quí độc giả một vài kiến thức tổng quát căn bản về luật pháp Hoa Kỳ mà thôi và không thể coi như liên hệ của luật sư với thân chủ (attorney-client relationship). Do đó nếu có vấn đề liên quan đến luật, quí độc giả vẫn cần phải thảo luận với luật sư chuyên môn về trường hợp của quí vị.


Nếu cần tham khảo riêng xin liên lạc với Luật Sư LyLy Nguyễn tại văn phòng ở 2009 North Broadway, Santa Ana, CA 92706. ÐT: (714) 531-7080.


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ăn thử mì ‘tsukemen’ của Nhật nổi tiếng ở Los Angeles

Tôi đến Los Angeles để thử món "tsukemen" của tiệmTsujita LA Artisan Noodles, một trong những tiệm ramen ngon nhất Los Angeles.

Dân Mỹ ở vùng nào muốn dọn đi?

Gần 84% dân tại vùng San Jose của Silicon Valley, California, đang tìm nhà nơi khác. Đây được xem là một trong những vùng đắt đỏ nhất tại Mỹ.

Thực phẩm và năng lượng: Mỗi người cần bao nhiêu calorie?

Thiếu năng lượng đưa tới kém tăng trưởng từ lúc bé thơ cho tới tuổi dậy thì, thiếu sinh lực cho sức lao động, giảm khả năng miễn dịch.

Rủi ro khi không mua bảo hiểm lụt

Quốc Hội mới sẽ làm gì với chương trình bảo hiểm lụt có tên “Đạo Luật Cải Tổ Lụt Thế Kỷ 21?” Điều này có đưa tới rủi ro gì?

Công ty xe hơi Ford tiến vào thị trường xe gắn máy điện

Công ty Ford vừa mua lại công ty cho share xe gắn máy điện Spin.
Công ty Ford Motor Co. vừa mua một công ty chuyên cho share các xe gắn máy chạy điện (electric scooter), mở rộng sự hiện diện trong các thị trường mới trong lãnh vực vận chuyển.

Pabst cáo giác bị MillerCoors tìm cách loại khỏi thương trường bia

MILWAUKEE, Wisconsin (AP) -- Hai công ty bia Pabst Brewing Company và MillerCoors sẽ ra tòa trong thời gian tới đây, vì công ty Pabst cáo giác rằng MillerCoors chơi xấu, tìm cách loại họ ra khỏi thương trường...

California là tiểu bang ‘xe hơi bị ăn trộm nhiều nhất nước Mỹ’

Honda Civic là loại xe được kẻ trộm ưa thích ở California.
Theo thống kê của trang mạng “A Secure Life,” tiểu bang California có tới 4 thành phố lọt vào danh sách “10 thành phố bị mất cắp xe hơi nhiều nhất nước Mỹ” năm 2018.

Để gia tài bằng tín mục ủy thác

Tại Hoa Kỳ còn có thể dùng “tín mục ủy thác” là một phương cách dự trù tài sản quan trọng, không những có tác dụng bảo vệ tài sản mà còn có mục đích để lại gia tài cho thừa kế trong nhiều trường hợp đặc biệt thay vì di chúc.

Dự thi Người Việt 40 năm: Tôi đọc báo Người Việt

Báo Người Việt đã đưa tôi trở lại thời thơ ấu và đem lại nhiều niềm vui cho tôi trong đời sống sinh hoạt hằng ngày ở nơi đất khách quê người.

Anh Minh – chợ nhỏ ở Little Saigon chuyên bán ‘hàng hiếm’

“Muốn tìm rau gì mà những chợ khác không có thì cứ đến đó. Bảo đảm sẽ có. Ở đó còn bán nhiều thứ độc đáo khác nữa.”