Nhìn xa về thuế 2012


LyLy Nguyễn


 


LTS: Luật Sư LyLy Nguyễn chuyên về luật bảo vệ tài sản, luật thương mại cho các công ty hoặc tiểu thương, cố vấn điều hành tài sản, bênh vực thân chủ trong những vụ rắc rối khi bị kiểm tra thuế, kế hoạch địa ốc, và khai phá sản. Luật Sư LyLy còn thay mặt cho thân chủ trong các vấn đề liên quan đến thuế lợi tức cá nhân (income tax), thuế trả nhân công (employment tax), thuế mua bán (sale and use tax) và thuế tài sản (estate tax), ở cả hai cấp liên bang và tiểu bang, cũng như đã nhiều lần diễn thuyết về các vấn đề giao dịch thương mại, ngân hàng, thuế và điều hành tài sản tại nước ngoài. Ngoài ra LyLy Nguyễn còn rất giàu kinh nghiệm về luật khánh tận với Chương 7 hay Chương 13. Luật Sư LyLy Nguyễn được chứng nhận hành nghề tại Supreme Court of California, United States District Court, United States Court of Appeals for the Ninth Circuit và United States Tax Court. Nếu cần tham khảo riêng xin liên lạc với Luật Sư LyLy Nguyễn tại văn phòng ở 2009 North Broadway, Santa Ana, CA 92706. Ðiện thoại: (714) 531-7080.


 


Hình như hơn một năm trước Quốc Hội và Tổng Thống Obama bất hòa về kết thúc chưa giải quyết của cái gọi là cắt-thuế-thời-Bush. Bây giờ cả hai bên cùng vào ngõ cụt khi đóng lỗ trống $1.2 tỷ Mỹ kim, như là bằng chứng khi cái gọi là Hội Ðồng Tối Cao (Super Committee) chọn để riêng ra chờ tìm đường hòa giải.


Thực tế ra không có một ai tiên đoán được hậu quả cuộc tranh luận về thuế má hiện tại. Tay chuyên viên kế toán CPAS giỏi nhất có thể làm được là chú trọng coi xem việc gì xẩy ra trong năm 2012 và 2013 mà không có hành động thêm nào của Quốc Hội. Hình như Quốc Hội không thể chấp thuận bất cứ thay đổi thuế má nào trong vòng 12 tháng tới.


Việc gì xẩy ra vào ngày 1 Tháng Giêng, 2012?


Giảm thuế lương bổng tạm thời hiệu lực năm 2011 được dự định kết thúc vào ngày 1 tháng Giêng năm 2012. Không có hành động nào khác của Quốc Hội, các công nhân làm việc sẽ thấy lương bổng của mình bị giảm phản ảnh sự trở lại của thuế An Sinh Xã Hội tới 6.2% tính từ 4.2% áp dụng cho lương nhân viên trong năm 2011. Tổng Thống Obama đã đề nghị gia hạn giảm thuế lương bổng sang 2012 với mức 3.1% cho nhân viên làm việc, thay vì mức 4.2% đã hiệu lực năm 2011.


Việc gì sẽ xẩy ra vào ngày 1 Tháng Giêng, 2013?


Hiệu lực kể từ 1 tháng Giêng năm 2013, việc giảm thuế thời Tổng Thống Bush hoàn toàn chấm dứt. Những thay đổi sẽ thấy trong 2013 như là kết quả của những điều khoản muộn màng gồm có:


 


1. Mức thuế tăng:


Bắt đầu từ ngày 1 Tháng Giêng năm 2013, mức thuế cao nhất sẽ tăng hơn 13%, từ 35% lên 39.6%. Cùng lúc đó mức thuế tối đa trên lãi vốn tăng sẽ từ 15% lên tới 20% – tăng 33%. Và mức thuế tối đa trên lợi tức chia lời, hiện ở 15% sẽ tăng lên 39.6% (164% thay đổi), vì tiền lời sẽ đánh thuế như các lợi tức thường khác.


 


2. “Phạt hôn nhân” trở lại:


Vào năm 2010, giảm trừ tiêu chuẩn cho các cặp vợ chồng thọ thuế sẽ ngưng tính như 200% của số tiền có sẵn cho người độc thân. Thay thế vào đó sẽ trở lại mức khoảng 167% của người độc thân.


 


3. Phục hồi thôi dần:


Vào năm 2011 và 2012 các cá nhân có lợi tức cao không bị bớt đi miễn giảm từng món có sẵn cho những người có lợi tức cao. Lợi tức chưa thuế điều chỉnh (adjusted gross income viết tắt là AGI) được đặt ra ở $100,000 ($50,000 cho những người thành hôn khai riêng) năm 1991. Lề thuế (marginal tax) được điều chỉnh hàng năm vì lạm phát. Bắt đầu từ 2013 mức hạn chế sẽ đặt thời hạn trở lại, đến 2013 mức thuế điều chỉnh được gần đến $170,000.


Giống như vậy, những cá nhân lợi tức cao trong các năm 2011 và 2012 không bị tính thôi dần mà bớt hay giảm trừ miễn thuế. Trong năm 1991, lợi tức chưa thuế AGI được đặt ra cho cặp kết hôn khai chung và người góa bụa là $150,000, cho chủ gia đình là $125,000, cho người độc thân là $100,000 và cho người kết hôn nhưng khai riêng là $75,000. Vào năm 2013, mức thuế điều chỉnh lạm phát cho cặp vợ chồng thì lên gần $255,000 và cho cá nhân độc thân là $170,000.


 


4. Thuế gia tài thay đổi:


Hiệu lực kể từ 1 Tháng Giêng năm 2013, mức miễn trừ thuế tài sản được đặt thời hạn rơi từ $5.12 triệu xuống còn $1 triệu và mức thuế tài sản tối đa sẽ lên 55%. Thuế tài sản đã được đồng ý vào cuối năm 2010 chỉ áp dụng trong hai năm mà thôi.


 


5. Thuế Medicare mới:


Một món thuế mới là thuế Bảo Hiểm Bệnh Viện Medicare (Medicare Hospital Insurance hay là HI) được đặt thời hạn áp dụng cho dân lương cao từ 1 Tháng Giêng năm 2013. Thuế sẽ là 0.9% của lợi tức kiếm được quá $200,000 cho dân độc thân và $250,000 cho cặp vợ chồng khai chung. Một phần thuế thêm ở mức 3.8% áp dụng cho lợi tức đầu tư cho cùng một người. Thuế mới này được trả trong tờ khai thuế lợi tức hàng năm. Thuế này không được thâu qua hệ thống gửi và giữ (deposit/withholding) áp dụng cho thuế bảo hiểm bệnh viện Medicare (HI) hiện tại. Xin nhắc lại chỉ áp dụng cho người lương cao trên $200,000 mà thôi ($250,000 cho vợ chồng).


 


6. Thuế giảm trừ y tế:


Thêm vào đó thuế cho giảm trừ những số tiền y tế chi ra không được bồi hoàn thì được đặt thời hạn tăng 10% của lợi tức chưa thuế điều chỉnh AGI kể từ 1 Tháng Giêng năm 2013. Trong những năm thuế 2013 cho tới 2016, nếu một cá nhân và người hôn phối khai chung đến tuổi 65 trước ngày hết năm, thuế sẽ giữ 7.5% của lợi tức chưa thuế (AGI).


 


Thực tế chính trị


 


Khi nói đến thuế tương lai thì chúng ta nên nhớ một danh sách ngắn các việc liên quan đến chính trị:


 


1. Thất nghiệp cao:


Khi các nhà lãnh đạo chính trị hoàn tất giải pháp cho nạn thất nghiệp cao, sự đình trệ có thể lan rộng, ít nhất tới mùa bầu cử 2012. Cho tới bây giờ đề nghị của Tổng Thống Obama về giảm thuế lương bổng tới 2012 chưa được sức kéo của Quốc Hội. Chỉ có một việc của tổng thống được Quốc Hội chấp thuận là kéo dài Cấp Khoản Thuế Cho Cơ Hội Làm Việc (Work Opportunity Tax Credit viết tắt là WOTC) để mướn cựu chiến binh.


 


2. Nợ và thiếu hụt:


Liệu hai chính đảng Dân Chủ và Cộng Hòa tìm ra được đáp số chung về lỗ trống $1.2 tỷ Mỹ kim trong ngân sách? Hay là cả hai bên cùng đợi tới sau cuộc bầu cử với hy vọng sức mạnh căn bản của họ sẽ chu toàn bởi cử tri?


 


3. Chính trị trong năm bầu cử:


Liệu Quốc Hội bằng lòng hoàn tất gì trong năm bầu cử?


Kết luận


Các chính trị gia sẽ thật dễ dàng gắn cho bản dự thảo thuế một cái nhãn “phương sách cải cách” và dễ để thông báo rằng lỗ hổng đã được đóng lại. Nhưng lỗ hổng của một người thường thúc đẩy thuế là của một người khác.


Cũng như thường lệ người viết xin xác nhận nội dung của những loạt bài tìm hiểu luật pháp này chỉ có mục đích sử dụng với tính cách thông tin (information) giúp quí độc giả một vài kiến thức tổng quát căn bản về luật pháp Hoa Kỳ mà thôi và không thể coi như liên hệ của luật sư với thân chủ (attorney-client relationship). Do đó nếu có vấn đề liên quan đến luật, quí độc giả vẫn cần phải thảo luận với luật sư chuyên môn về trường hợp của quí vị.


Nếu cần tham khảo riêng xin liên lạc với Luật Sư LyLy Nguyễn tại văn phòng ở 2009 North Broadway, Santa Ana, CA 92706. Ðiện thoại: (714) 531-7080.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trung Quốc 2018: Mức phát triển kinh tế thấp nhất từ 28 năm nay

Các con số do nhà nước Trung Quốc công bố hôm Thứ Hai cho thấy mức phát triển kinh tế quốc gia này năm 2018 đã ở mức thấp nhất từ 28 năm nay.

Tài sản 26 tỷ phú giàu nhất thế giới bằng với của cải 3.8 tỷ người nghèo

Các nhà tỉ phú trên thế giới hiện đang giàu thêm khoảng $2.5 tỉ mỗi ngày, trong khi những người thuộc thành phần nghèo nhất của thế giới đang ngày càng nghèo hơn.

Thuế và gia tài

Người Việt thông thường theo quan niệm của cổ nhân ngày xưa cứ cho rằng chết là hết nợ, nhưng luật pháp Hoa Kỳ chết cũng không thoát khỏi nợ thuế.

Hyundai, Kia vẫn thu hồi xe dù chính phủ đóng cửa

Mặc dù chính phủ đóng cửa, nhưng hãng sản xuất xe Nam Hàn Hyundai và Kia vẫn quyết định tiến hành thu hồi khoảng 168,000 xe

Ford bất ngờ tiết lộ xe pickup truck F-150 chạy hoàn toàn bằng điện

Hãng sản xuất xe Mỹ Ford bất ngờ tiết lộ đang phát triển kiểu xe pickup truck F-150 chạy hoàn toàn bằng điện

Hết đi làm, xin Medicare

Sẽ không bị phạt vì ghi danh xin Medicare trễ, vì từ khi được 65 tuổi ông có một Bảo Hiểm Y Tế, có giá trị tương đương như Medicare.

Thẻ xanh 10 năm – mẫu đơn I-751 (phần 3)

Cuộc phỏng vấn của đơn I-751 tại Sở Di Trú để được thẻ xanh 10 năm có phần khó hơn cuộc phỏng vấn thẻ xanh 2 năm.

Nên mua một căn nhà hoàn hảo hay nhà cần sửa chữa?

Khi mua một căn nhà sẵn sàng để dọn vào, thì việc mua một căn nhà cần sửa sang đôi khi hợp lý vì nhiều lý do.

Kỹ thuật nấu rượu và cất rượu

Nấu rượu vừa là một khoa học vừa là một nghệ thuật. Bài này chỉ xin nói về các phương pháp làm rượu, từ bia tới rượu mạnh.

IRS mở lại dịch vụ kiểm chứng lợi tức khi vay tiền mua nhà

Mặc dù chính phủ vẫn đóng cửa, tuần trước, Sở Thuế IRS đã mở lại một chương trình then chốt phục vụ việc vay tiền mua nhà.