Rắc rối về thuế má

Luật Sư LyLy Nguyễn

 

LTS: Luật Sư LyLy Nguyễn chuyên về luật bảo vệ tài sản, luật thương mại cho các công ty hoặc tiểu thương, cố vấn điều hành tài sản, bênh vực thân chủ trong những vụ rắc rối khi bị kiểm tra thuế, kế hoạch địa ốc, và khai phá sản. Luật Sư LyLy còn thay mặt cho thân chủ trong các vấn đề liên quan đến thuế lợi tức cá nhân (income tax), thuế trả nhân công (employment tax), thuế mua bán (sale and use tax) và thuế tài sản (estate tax), ở cả hai cấp liên bang và tiểu bang, cũng như đã nhiều lần diễn thuyết về các vấn đề giao dịch thương mại, ngân hàng, thuế và điều hành tài sản tại nước ngoài. Ngoài ra LyLy Nguyễn còn rất giàu kinh nghiệm về luật khánh tận với Chương 7 hay Chương 13. Luật Sư LyLy Nguyễn được chứng nhận hành nghề tại Supreme Court of California, United States District Court, United States Court of Appeals for the Ninth Circuit và United States Tax Court. Nếu cần tham khảo riêng xin liên lạc với Luật Sư LyLy Nguyễn tại văn phòng ở 2009 North Broadway, Santa Ana, CA 92706. Ðiện thoại: (714) 531-7080.

 

Tuy đông nhân sự nhưng Sở Thuế Hoa Kỳ (Internal Revenue Services viết tắt là IRS) vẫn vấp nhiều sơ hở và thiếu hiệu quả vì guồng máy thuế vụ này chạy rất chậm chạp và thường bị trục trặc.

 Thông thường khi bị rắc rối về thuế má, vấn đề đầu tiên mà quí vị phải lo là tìm cho đúng nơi và đúng thẩm quyền để giải quyết. Phần lớn các nhân viên IRS không rõ hoặc ít để ý đến ai khác ngoài phạm vi của họ nên nhiều khi không biết chỗ nào để hướng dẫn cho đúng.

Nhược điểm chính của IRS là tùy thuộc quá nặng vào hệ thống điện toán. IRS rất thích dùng máy móc để thay thế tối đa cho người nên nhiều khi hồ sơ thuế của quí vị nộp bị chìm và lạc trong máy điện toán, thông thường là do lỗi của nhân viên điều khiển máy. Ðôi khi nhầm lẫn này có lợi cho người đóng thuế, ví dụ cho trường hợp những ai muốn trì hoãn nộp thuế. Tuy nhiên giao hồ sơ thuế vào tay người làm việc vẫn tốt hơn là để trong máy.

Mỗi hồ sơ của người đóng thuế được tồn trữ trong máy điện toán theo từng năm thuế (tax year) và được lấy ra theo số An Sinh Xã Hội (Social Security Number, gọi tắt là số SSN) chứ không theo tên. Những hồ sơ thuế của cơ sở thương mại có mướn nhân viên giúp việc thì được sắp theo số nhận dạng chủ nhân (Employer Identification Number hoặc EIN).

Như vậy không có nghĩa là bất cứ ai ở IRS cũng dùng số SSN mà mở được hồ sơ quá trình đóng thuế của mọi người vì IRS có quá nhiều hệ thống dữ kiện điện toán không nối với nhau. Ví dụ máy ở IRS Trung Tâm Ðiện Toán Quốc Gia hay máy ở các IRS Trung Tâm Phục Vụ không lấy được các hồ sơ thuế ở các sở IRS địa phương.

Mục tiêu tối hậu của IRS là dùng máy móc để giảm thiểu các hồ sơ thuế khai bằng giấy tờ vì IRS lập luận rằng tất cả các dữ kiện về lợi tức, cùng yếu tố miễn trừ (deductions, exemptions, credits) đều được chuyển đến IRS bằng phương tiện điện tử nên việc khai báo bằng giấy tờ không còn cần thiết nữa.

Những tin tức như mẫu tổng kết lương bổng nhân viên W-2 hay mẫu xác nhận lợi tức 1099 do các chủ nhân công ty, ngân hàng hoặc các cơ sở tương tự báo cáo cũng đủ để cho IRS tự lập lấy hồ sơ thuế của những người không khai báo (non-filers). Hệ thống khai thuế điện tử áp dụng mới đây đã giúp một số người lấy lại được tiền thuế trả dư (tax refund) rất nhanh mà không cần phải khai bằng giấy tờ.

Nhược điểm thứ hai là sự phức tạp của tổ chức IRS vì Hoa Kỳ là một quốc gia có hệ thống thuế má rắc rối nhất thế giới. IRS được tạo ra để theo dõi cho chắc chắn mọi người theo đúng luật, tuy nhiên không một ai, kể cả nhân viên IRS, hiểu hết được luật thuế vì ngay chính trong luật thuế đã có nhiều điều rất mâu thuẫn và mù mờ. Ðó là lỗi của các nhà lập pháp tại Quốc Hội Hoa Kỳ vì họ biểu quyết luật thuế dễ hơn là thi hành luật nên không biết cách chỉ dẫn rõ ràng cho dân chúng áp dụng sao cho đúng. Mỗi lần Quốc Hội duyệt lại điều khoản thuế nào thì lại đẻ thêm ra một điều khoản thuế khác trái ngược không thi hành được rồi phải tu chính và kháng cáo kéo tới khóa họp sau mới biểu quyết.

Mỗi năm IRS nhận hàng triệu thư tín thắc mắc về thuế. Viết thư không phải là cách tốt nhất nên nhân viên IRS được huấn luyện trả lời gọn hơn dưới hình thức các mẫu mà IRS chế ra đủ loại cho hầu hết mọi trường hợp. Do đó trước khi liên lạc với IRS quí vị cần coi xem có mẫu nào phù hợp vấn đề của mình không. Ví dụ như muốn xin trả góp nợ thuế thì cần có mẫu 9465. Khi nhận được mẫu này thì thư ký IRS sẽ chuyển ngay đến văn phòng liên hệ, nhưng đồng thời người ấy cũng có thể đánh quên mẫu này chìm ngập trong đống thư tín. Quí vị có thể gọi cho ban phục vụ Tax Payer Representative tại số điện thoại 1-800-829-1040, nếu cần các mẫu IRS.

Hệ thống điện toán IRS lưu trữ tất cả hồ sơ thuế của cá nhân và cơ sở đóng thuế. Những hồ sơ này gồm ngày tháng IRS mở hồ sơ, các yếu tố nhận được theo mẫu khai thuế, số tiền thuế phải đóng cùng các khoản miễn trừ, số tiền đã nộp cùng tổng kết phải đóng thêm hay được bồi hoàn. Quí vị có thể viết thư yêu cầu các sở IRS địa phương hay gọi cho ban phục vụ tại số 1-800-829-1040 xin cấp một bản sao của Hồ Sơ Cá Nhân Chính (Individual Master File hoặc IMF). Khi nhận được chớ nên nản chí vì mẫu này dùng nhiều ám số, quí vị có thể gọi sở phục vụ để nhờ họ giải thích những mục mình không hiểu hay sửa lại những chỗ sai nếu phát giác ra.

Nếu không được giải quyết thỏa đáng thì nên liên lạc ngay với Ban Giải Quyết Vấn Ðề PRP. Bản sao IMF không ghi số tiền lợi tức do chủ nhân công ty, ngân hàng hay các cơ sở khác trả nhưng quí vị có thể gọi ban phục vụ đòi một bản Dữ Kiện Thuế Ðã Khai (Information Return Program hay IRP) cho năm mình muốn. Những tin tức này rất cần thiết nếu quí vị lỡ đánh mất các mẫu W-2 hay 1099 dùng trong hồ sơ khai thuế các năm trước.

Trường hợp lỡ đánh mất tờ khai thuế (tax return) nhưng cần gấp những chi tiết đã khai trong năm đó thì có thể liên lạc với IRS để xin một bản tóm tắt thuế theo danh từ IRS gọi là RTVUE (Return View). Bản RTVUE này là bằng chứng quí vị đã khai thuế rồi trong đó liệt kê tất cả những số tiền của mọi cơ sở tài chánh trả cho quí vị. Bản RTVUE tóm tắt những chi tiết đã khai, có thể xin được ngay với lệ phí nhỏ.

Ngoài ra còn có ba cách khác để tìm hồ sơ thuế đã khai trước đây nếu lỡ đánh mất:

1. Ðến hỏi tại IRS sở tại.

2. Gởi mẫu 4506 Request for Copy of Tax Return Information cho IRS Service Center tại địa hạt của mình.

3. Gọi điện thoại cho nhân viên phục vụ IRS tại 1-800-829-1040.

Trong ba cách trên thì gởi mẫu 4506 là cách chắc chắn nhất, nhưng gọi điện thoại thì mau chóng hơn.

Chúng ta cần theo dõi những chi tiết căn bản về luật thuế, lối diễn giải của IRS về các điều luật thuế, phương pháp tự xác định thuế cùng những hiểu biết cần thiết để giúp việc khai thuế cho dễ dàng, giản dị và đúng.

Cũng như thường lệ người viết xin xác nhận nội dung của những loạt bài tìm hiểu luật pháp này chỉ có mục đích sử dụng với tính cách thông tin (information) giúp quí độc giả một vài kiến thức tổng quát căn bản về luật pháp Hoa Kỳ mà thôi và không thể coi như liên hệ của luật sư với thân chủ (attorney-client relationship). Do đó nếu có vấn đề liên quan đến luật, quí độc giả vẫn cần phải thảo luận với luật sư chuyên môn về trường hợp của quí vị.

Nếu cần tham khảo riêng xin liên lạc với Luật Sư LyLy Nguyễn tại văn phòng ở 2009 North Broadway, Santa Ana, CA 92706. Ðiện thoại: (714) 531-7080.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đổi từ MAPD qua PDP và Medigap

Khi trở về tình trạng Medicare nguyên thủy, hàng tháng sẽ trả 3 loại lệ phí: Medicare Phần B, Medicare Phần D và Medigap.

Hồ sơ đáo hạn thì bao lâu sẽ được phỏng vấn?

Thường thì sau khi đơn bảo lãnh I-130 được chấp thuận, hồ sơ sẽ được chuyển qua National Visa Center (tức là Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia)

Tiểu đường

Bệnh tiểu đường, tiếng Anh gọi là Diabetes Mellitus, là một hội chứng (tức là sự tụ hội cuả nhiều triệu chứng) do rối loạn về chuyển hóa và sự gia tăng mức đường trong máu một cách không thích hợp.

Bông tuyết, tuyết và bão tuyết

Tuyết bắt đầu từ những bông tuyết nhỏ li ti trên trời cao, tích tụ lại rồi rơi xuống đất. Ngồi trong nhà ngắm tuyết rơi ngoài trời thì rất đẹp, nhưng khi tuyết rơi xuống dưới đất thì cũng gây ra nhiều điều phiền toái.

Chân răng sưng đau

Phần lớn sưng thường do nhiệt gây ra. Dĩ nhiên khi sưng, làm mủ, là bị vi trùng lợi dụng hoành hành, và tìm hiểu xem cơ tạng nào gây ra sưng theo từng vùng trên nướu, miệng, lưỡi và từ đó tìm phương cách chữa trị.

Lãi suất bị kiềm chế, giới xây dựng thêm niềm tin

Giới xây dựng nhà trên toàn quốc đang cảm thấy tin tưởng hơn đối với kỹ nghệ của họ giữa lúc lãi suất thấp thúc đẩy niềm tin của giới tiêu thụ.

Người mua hay người bán phải trả lệ phí cho nhân viên địa ốc?

Lệ phí địa ốc viên là số tiền mà hầu hết các địa ốc viên được trả cho những căn nhà mà họ bán được. Món tiền hoa hồng này có thể thay đổi tùy tiểu bang và giữa những tổ chức môi giới.

Món cao lầu thu hút thực khách ở Sài Gòn

Quán Boong, một trong số quán ăn chế biến phục vụ món cao lầu, món ăn đặc sản của Hội An, tỉnh Quảng Nam, thu hút thực khách Sài Gòn nhiều năm qua.

Máy đo hơi thở giúp giảm số người chết vì tai nạn giao thông

Kể từ ngày 1 Tháng Giêng năm nay, California cùng nhiều tiểu bang có luật đòi hỏi người từng phạm tội say rượu lái xe (DUI) phải cài đặt thiết bị này trong xe của họ.

Mua mobile home khác mua nhà thường như thế nào?

Những căn nhà lưu động, tuy không được ưa chuộng như loại nhà biệt lập, có một lợi thế lớn: với cùng một số tiền, chúng thường rộng hơn hoặc nhiều tiện nghi hơn.