Táo bónBác Sĩ Ðặng Trần Hào


 


LTS. Bác Sĩ Ðặng Trần Hào tốt nghiệp bác sĩ y khoa Ðông Phương tại Samra University, Los Angeles, năm 1987, và được mời tham dự hội đồng State Board về Châm cứu và Ðông dược. Mục này giúp cho ai muốn tìm hiểu về Ðông dược và muốn góp ý cho kho tàng Ðông dược phong phú hơn để phục vụ bệnh nhân. Quý vị có thể liên lạc bác sĩ tại điện thoại (714) 531-8229 hoặc email [email protected].


 


Nhiều người bị bệnh táo bón kéo dài trong đời sống và họ phải dùng thuốc nhuận trường hàng ngày, mới giải quyết được nan giải này. Bệnh nhân thường kể cho thầy thuốc nghe nỗi lo lắng về hình dạng, mầu sắc, số lượng phân, đi bao nhiêu lần trong tuần, mức độ ổn định.


Ðại tiện thường diễn ra mỗi ngày một lần, nhưng cũng có thể một ngày 3 lần, hoặc 3 ngày một lần như thế là bình thường. Phân có thể thay đổi mầu sắc, kết cấu, hoặc số lượng mà chúng ta không cần phải quá lo lắng. Phân có thể đều hoặc không đều, đừng quá quan tâm trừ khi có sự thay đổi đột ngột và kéo dài.


Về mặt y khoa, bón không phải là bệnh đáng lo ngại, người thầy thuốc có thể tìm ra những nguyên nhân gây ra bón và giúp bệnh nhân giải quyết được những lo lắng này, với điều kiện bệnh nhân phải hợp tác với thầy thuốc bằng cách ăn uống có nhiều chất xơ sau khi lành bệnh.


Nhưng đối với những người cao niên, sự thay đổi thói quen đại tiện thường báo hiệu một vấn đề nghiêm trọng: Ðau bụng và trướng bụng thường là do nguyên nhân tắc ruột. Giảm cân bất thường kèm táo bón và hình dạng nhỏ hơn thường là do ung, bướu trong đại tràng.


Những trường hợp trên với y học hiện đại. có thể soi rọi, kiếm ra nguyên nhân dễ dàng và càng sớm càng tốt để chữa trị.


Theo Y khoa Ðông phương, nguyên nhân gây ra táo bón kéo dài thường do:


 


1. Táo bón do âm suy


 


Huyết nhiệt thường táo bón lâu ngày, cổ họng khô thường xuyên, miệng khô, lở loét miệng, mất ngủ, da khô, phần trên thân người nóng và dưới lạnh, tiêu đêm nhiều lần, mệt mỏi, đau nhức. Lưỡi đỏ và không rêu. Mạch vi và sác.


Phương pháp chữa: Dưỡng âm, lương huyết, nhuận táo. Dùng các loại thuốc thanh nhiệt, lương huyết, bổ âm, có tác dụng dưỡng âm sinh tân, phối hợp với các thuốc tả hạ.


Bài thuốc


-Sinh địa 16 gr


-Huyền sâm 9 gr


-Mạch môn đông 9 gr


-Sa sâm 12 gr


-Thạch hộc 12 gr


-Mè đen 20 gr


-Mẫu đơn bì 9 gr


-Sơn thù du 9 gr


-Trạch tả 9 gr


-Ðại hoàng 9 gr


-Cam thảo 3 gr


Thục địa: Bổ thận âm và lượng huyết.


Sơn thù du: Ôn gan và tăng sức cho thận.


Mẫu đơn bì: Thanh huyết và giảm nhiệt.


Trạch tả: Lợi tiểu.


Huyền sâm, mạch môn đông, sa sâm, thạch hộc: Bổ âm, thanh huyết.


Mè đen, đại hoàng: Nhuận táo và tả hạ.


Cam thảo: Phối hợp các vị thuốc.


 


2. Thiếu máu gây táo bón


 


Người bị thiếu máu và nhất là phụỳ nữ sau khi sanh đẻ mất máu, thường hồi hộp, chóng mặt, sắc mặt xanh, môi và móng tay trắng bệch, mất ngủ, đau nhức, hoa mắt, bón kéo dài.


Phương pháp chữa trị: Bổ máu, nhuận táo.


Tứ Vật Thang


-Xuyên khung 9 gr


-Ðương qui 12 gr


-Thục địa 16 gr


-Bạch thược 9 gr


Gia:


-Bá tử nhân 9 gr


-Mè đen 12 gr


-Ðại hoàng 9 gr


-Ðại táo 3 trái


Thục địa: bổ huyết.


Ðương qui: Gia tăng sức lực và tăng cường huyết.


Xuyên khung: Giúp thông huyết và gia tăng khí lực.


Bạch thược: Phối hợp các vị thuốc bổ huyết.


Bá tử nhân, mè đen, đại hoàng: nhuận táo và tả hạ.


Ðại táo: phối hợp các vị thuốc và bổ máu.


 


3. Khí suy gây bón


 


Thường gặp ở người già, phụ nữ sau khi sinh đẻ nhiều lần, trương lực cơ giảm, đầy hơi, trướng bụng, ăn ít, khó tiêu, ợ hơi.


Phương pháp chữa: Bổ khí và nhuận táo.


Bổ Trung Ích Khí Thang


-Hoàng kỳ 16 gr


-Bạch truật 16 gr


-Thăng ma 6 gr


-Sài hồ 9 gr


-Trần bì 6 gr


-Sâm hoa kỳ 16 gr


-Ðương qui 12 gr


-Can khương 9 gr


-Ðại táo 3 trái


-Cam thảo 3 gr


Gia:


-Nhục thung dung 9 gr


-Bá tử nhân 9 gr


-Mè đen 10 gr


-Ðại hoàng 9 gr


Nhân sâm, hoàng kỳ, cam thảo: Bổ tỳ khí và phế khí, gia tăng khí lực.


Ðương qui: Bổ huyết, phối hợp với hoàng kỳ, nuôi lông da.


Sài hồ, thăng ma, trần bì: Thăng khí trung tiêu và giúp tiêu hóa.


Nhục thung dung, can khương: Bổ khí và ôn tứ chi.


Bá tử nhân, mè đen, đại hoàng: Nhuận táo và tả hạ.


Cam thảo, đại táo: Phối hợp các vị thuốc.


Ngoài ra, muốn chữa trị táo bón, chúng ta phải quan tâm đến chế độ ăn uống lành mạnh cho đường ruột, và đừng quá bận tâm đến chi tiết của quá trình thải loại phân. Chế độ ăn cần nhiều rau trái và hoa quả tươi, vì chúng có tác dụng nhuận trường tự nhiên nhờ có nhiều chất xơ. Chất xơ có trong cám, ngũ cốc ,hạt, nhưng không có nhiều trong thực phẩm đã tinh chế quá kỹ. Chất xơ hút nước vào phân và giúp mềm phân.


Tuy nhiên, đã chữa trị mà vẫn thường bị táo bón và phải uống thuốc nhuận trường hàng ngày là một điều không tốt cho nhu động ruột. Quí độc giả có thể:


-Ăn rong biển, bán ở siêu thị ngày khoảng một cái bánh đa gói nem. Có nhiều chất bổ mà không hại nhu động ruột, giúp đi đại tiện dễ dàng.


-Mua Chia Seed tại Whole Food Market, hay Mother Market, ngày lấy một muỗng canh hột Chia Seed, đổ vào ly 16 ounce với nước lạnh, khoảng 15 phút là chúng ta có thể uống như nước hột é ở Việt Nam. Hột này có nhiều Omega-3, cần thiết cho sức khỏe và có nhiều loại bổ dưỡng khác, nhất là đi cầu dễ dàng và không hại nhu động ruột.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Chiến thuật’ thương lượng với người bán nhà

Khi mua một căn nhà, bạn không bao giờ phải sợ tiến trình thương lượng. Địa ốc viên của bạn là một nhà thương lượng nhiều kinh nghiệm, họ sẽ giúp bạn mặc cả mà không bị tình cảm chi phối.

Số Trời?

Dù theo tín ngưỡng nào, trên đời này có lẽ không có ai “lớn quyền” bằng ông Trời, hay Thượng Đế, hay Chúa, hay Bụt, hay,... tùy theo cách gọi của từng người hay từng tôn giáo.

Nhà có ‘giá phải chăng’ ngày càng hiếm trên thị trường

Những vụ mua bán nhà giảm mạnh trong Tháng Giêng không phải vì thiếu nhà bán. Lý do chính là thiếu hụt số nhà có giá phải chăng để đa số mọi người đủ khả năng để mua.

Sài Gòn: Bánh canh cá lóc Quảng Trị, món ngon bình dân

Bánh canh là món ăn phổ biến tại Sài Gòn và nhiều tỉnh thành trong cả nước, được đông đảo thực khách khắp nơi ưa chuộng, nhất là giới bình dân.

Quán ăn Địa Trung Hải ở Fountain Valley, nhỏ mà ngon

Các món ăn kiểu Địa Trung Hải được rất nhiều người thích không chỉ vì ngon miệng và còn tốt cho sức khỏe và quán Mr Kebap rất được ưa thích.

Những điều nên tránh khi tự sửa nhà

Những điều nên tránh khi tự sửa nhà
Tự làm lấy (DIY: Do It Yourself) có vẻ như luôn luôn là một ý kiến tốt. Bạn có thể bỏ ra một ít công sức để làm tăng trị giá nhà.

Công ty siêu thị Albertsons sẽ mua hệ thống tiệm Rite Aid

Công ty tư nhân, hiện làm chủ các hệ thống chợ Safeway, Vons cùng các hệ thống khác trong lãnh vực siêu thị, mới đây đã tiến sâu hơn nữa vào lãnh vực dược phẩm qua quyết định mua Rite Aid, công ty có hệ thống các tiệm bán thuốc lớn hàng thứ ba ở Mỹ.

Liệu đại dịch cúm giết người năm 1918 có thể tái diễn?

Hoa Kỳ đang phải đối mặt với một mùa cúm nghiêm trọng, liệu đại dịch tệ hại tương tự dịch cúm năm 1918 có thể xảy ra trong tương lai không?

Chất béo và sức khỏe

Theo các nhà dinh dưỡng thì ta chỉ nên tiêu thụ trong mỗi bữa ăn một số lượng chất béo đủ để cung cấp không quá 30 phần trăm tổng số năng lượng trong bữa ăn đó.

Thêm nhiều nhà mới xây giúp giá nhà ở Mỹ giảm bớt

Thêm nhiều nhà mới xây giúp giá nhà ở Mỹ giảm bớt
Việc xây dựng nhà mới ở Mỹ đã bắt đầu tăng trong năm 2018, điều có thể thúc đẩy sự phát triển kinh tế và giảm bớt việc tăng giá nhà trong những tháng tới đây.