Thay đổi thuế trong năm 2012

 


 


Luật Sư LyLy Nguyễn


 

TS:
Luật Sư LyLy Nguyễn chuyên về Luật Bảo Vệ Tài Sản, Luật Thương Mại cho các công ty hoặc tiểu thương, cố vấn điều hành tài sản, bênh vực thân chủ trong những vụ rắc rối khi bị kiểm tra thuế, kế hoạch địa ốc, khai phá sản và Luật Gia Ðình. Luật Sư LyLy còn thay mặt cho thân chủ trong các vấn đề liên quan đến Thuế Lợi Tức Cá Nhân (Income Tax), Thuế Trả Nhân Công (Employment Tax), Thuế Mua Bán (Sale and Use Tax) và Thuế Tài Sản (Estate Tax), ở cả hai cấp liên bang và tiểu bang, cũng như đã nhiều lần diễn thuyết về các vấn đề giao dịch thương mại, ngân hàng, thuế và điều hành tài sản tại nước ngoài. Ngoài ra LyLy Nguyễn còn rất giàu kinh nghiệm về Luật Gia Ðình với các vụ ly dị có con nhỏ và có tranh chấp tài sản; Luật Khánh Tận với Chương 7 hay Chương 13. Luật Sư LyLy Nguyễn được chứng nhận hành nghề tại Supreme Court of California, United States District Court, United States Court of Appeals for the Ninth Circuit và United States Tax Court. Nếu cần tham khảo riêng xin liên lạc với Luật Sư LyLy Nguyễn tại văn phòng ở 2009 North Broadway, Santa Ana, CA 92706. Ðiện thoại: (714) 531-7080. 
 


Sau ngân sách khẩn cấp năm 2010, nhiều người trong chúng ta cảm thấy thay đổi thuế bị ảnh hưởng nặng hơn bao giờ hết. Quốc Hội đã ra nhiều luật thuế chính yếu mà sẽ ảnh hưởng đến dân Mỹ trong tương lai. Một trong những thay đổi lớn nhất sẽ xẩy ra sau năm 2012 và liên hệ đến 3.8 phần trăm thuế Medicare trong lợi tức đầu tư.


Trước hết thuế mới này sẽ áp dụng cho những người thọ thuế độc thân đang kiếm ít nhất $200,000 và những cặp vợ chồng kiếm ít nhất $250,000 ($125,000 nếu khai riêng biệt, là một thí dụ trong bộ luật thuế về phạt hôn nhân). Thuế này cũng áp dụng cho tài sản và tín mục (estates and trusts) nhưng không phải là tín mục từ thiện (charitable trusts) mà được đặc miễn thuế.


“Lợi tức đầu tư” gồm lợi tức bao gồm lãi, tiền lời chia, tiền lời đồng niên, vốn tăng, tiền bản quyền là mục đích của loại thuế mới này. Với tiền thuê và tiền bản quyền, thuế áp dụng cho giá thực (sau các món chi). Thuế không áp dụng cho miễn trừ tiền lời công khố phiếu và tiền lãi khi bán căn nhà chính (trừ phi có nợ thuế đáo hạn sau khi đã khai miễn trừ). Do đó nếu một người tính bán căn nhà chính vào một, hai năm tới sẽ bị thuế tăng (nếu số tiền miễn trừ vượt $250,000 hay $500,000 cho người thọ thuế độc thân hay có vợ hoặc chồng). Nếu bán thì phải khôn ngoan bán căn nhà đi trước 2013 để tiền bán được lời không bị dính vào 3.8% thuế. Số tiền thuế tiết kiệm có thể lớn tùy theo tổng số tiền tăng bị đóng thuế.


Cũng luật này áp dụng cho việc bán căn nhà thứ hai hay địa ốc đầu tư khác (không phải là cho thuê). Do đó nếu có ai dự tính sắp bán căn nhà thứ hai hay nhà nghỉ mát sẽ có nghĩa hơn nếu bán trước khi có thuế tăng năm 2013. Chúng ta chờ đợi nhiều nhà hoạch định ở Quốc Hội đề nghị những đầu tư có lợi về thuế này khi 3.8 phần trăm thuế có hiệu lực giả sử miễn trừ của công khố phiếu thành phố ấy được miễn trừ ra khỏi thuế đó.


Hơn nữa khi 3.8 phần trăm thuế tăng không kể phải cộng thêm những thuế khác tăng trong tương lai. Chúng ta tiếp tục tính mức thuế tăng hiển nhiên trước 2013. Thí dụ chúng ta tính thuế trên vốn tăng dài hạn lên 15 phần trăm cho tới ít nhất 20 phần trăm. Ðối với người thọ thuế lương cao, bắt đầu từ 2013 thuế này sẽ thực là 23.8 phần trăm (cho rằng mức tiên đoán 20 phần trăm là đúng). Bởi thế thuế mới sẽ làm cho nhiều người nghĩ tới việc bán tài sản đánh giá cao trước khi thuế có hiệu lực.


Ðúng vậy, cũng có một vài cơ hội lập kế hoạch trình bày ở đây. Thuế mới không áp dụng cho lợi tức thương mại kiếm được bằng đổi chác hay buôn bán. Không cần biết thương vụ xếp đặt ra sao, bởi vì không áp dụng cho lợi tức thương nghiệp của “đơn sở hữu chủ (sole proprietorship)”, “hùn hạp (partnership)”, “công ty liên đới hữu hạn (limited liability company viết tắt là LLC hay công ty S”. Chúng ta chỉ áp dụng cho bất cứ thương vụ nào mà kết quả kết cục lỗ lã nên các công ty, thí dụ như cơ sở hùn hạp hữu hạn, có thể bị đóng thêm thuế. Những hướng dẫn thêm của IRS trên vấn đề này sẽ tới nay mai.


Một khoản đầu tư được đặc miễn khỏi sự phân phối của các chương trình hưu trí miễn thuế, kể cả Trương Mục Hưu Trí Cá Nhân (Individual Retirement Accounts viết tắt là IRAs) và trương mục đủ tư cách miễn trừ của chủ nhân như 401(k) hay 403(b). Ðây cũng làm cho các chương trình này càng lợi nhiều hơn là ngày nay. Nếu quí vị không góp tiền để dành hưu trí ở sở làm hay góp tối đa hàng năm vào quĩ IRAs thường niên, thật là ý tốt nếu duyệt lại kế hoạch này để xem quí vị bây giờ có góp tiền hưu được đầy đủ vào kế hoạch đó được không.


Nếu quí vị bỏ tiền vào trương mục bị đánh thuế rồi nhận lãi hay vốn tăng, lợi tức này sẽ chịu 3.8 phần trăm thuế. Nhưng nếu quí vị làm cùng một sự đầu tư giống hệt như vậy trong kế hoạch hưu trí, thì sẽ không phải chịu 3,8 phần trăm thuế. Ðiều này một lần nữa lại cho chúng ta thích IRAs nói chung, và nói rõ hơn là Roth IRAs. Vì không tạo ra bất cứ lợi tức nào đánh thuế được trong hầu hết hoàn cảnh, do đó 3.8 phần trăm thuế không áp dụng cho chương trình Roth IRAs.


Nếu quí vị có nghĩ đến việc chuyển từ trương mục IRAs cổ truyền thường sang Roth IRAs thì nên làm trước năm 2013 vì sự sang chuyển này sẽ tính tất cả lợi tức cho mục tiêu 3.8 phần trăm ngưỡng cửa thuế. Do đó nếu quí vị là cặp vợ chồng khai chung, có lợi tức $250,000 một năm, việc đổi IRAs sang Roth IRAs sẽ đẩy lợi tức của quí vị qua ngưỡng cửa mức thuế và làm món lợi tức đầu tư chịu thêm thuế nữa.


Dự trù thuế sẽ quan trọng thêm trong những năm tới và chúng ta cố làm sao tìm đường để giảm thiểu thuế phải trả. 


Thuế lương bổng 


Quí vị có thể tăng thuế lương bổng trong năm 2012. Trong khi mức thuế phần An Sinh Xã Hội và Medicare của FICA không tăng – đứng tại chỗ là 6.2 phần trăm và 1.45 phần trăm mức lương căn bản mà một phần thuế An Sinh Xã Hội được tính sẽ tăng. Sở An Sinh Xã Hội loan báo sẽ tăng 3.6 phần trăm vào phần căn bản của lương bổng sẽ đặt $110,100 vào năm 2012, và đã là $106,800 từ năm 2009. Số tiền $200 này được tăng từ mỗi nhân viên hoặc trên số lương căn bản.


Nếu quí vị tự làm chủ, căn bản lương An Sinh Xã Hội giống như vậy cũng áp dụng cho mục đích định thuế tự làm việc. Như vậy thuế tự làm việc năm 2012 để bao che thuế bắt buộc An Sinh Xã Hội và Medicare của quí vị sẽ tăng $400, một nửa số đó sẽ được miễn trừ. 


Cũng như thường lệ người viết xin xác nhận nội dung của những loạt bài tìm hiểu luật pháp này chỉ có mục đích sử dụng với tính cách thông tin (information) giúp quí độc giả một vài kiến thức tổng quát căn bản về luật pháp Hoa Kỳ mà thôi và không thể coi như liên hệ của luật sư với thân chủ (attorney-client relationship). Do đó nếu có vấn đề liên quan đến luật, quí độc giả vẫn cần phải thảo luận với luật sư chuyên môn về trường hợp của quí vị.


Nếu cần tham khảo riêng xin liên lạc với Luật Sư LyLy Nguyễn tại văn phòng ở 2009 North Broadway, Santa Ana, CA 92706. ÐT: (714) 531-7080.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nên tránh khi mua nhà lần đầu

Hối tiếc lớn nhất của những người mua nhà lần đầu là căn nhà mới của họ hóa ra quá nhỏ, không đáp ứng được các nhu cầu của họ.

Nghiên cứu y học: Ngủ dưới sáu tiếng mỗi tối tăng nguy cơ bệnh tim

Kết quả một cuộc nghiên cứu y học mới đây cho thấy, 6 tiếng đồng hồ là thời gian ngủ tối thiểu phải có mỗi tối để giữ cho tim được khỏe mạnh.

Ngành địa ốc bị ảnh hưởng vì chính phủ đóng cửa

Nhưng việc chính phủ đóng cửa hiện nay có ảnh hưởng tới thị trường địa ốc hay không? Cũng tùy theo bạn nhìn vào khía cạnh nào.

Sàng lọc ung thư

13% chưa bao giờ biết/ nghe về ung thư/ 27% không biết rằng hút thuốc lá là nguyên nhân lớn đưa tới ung thư phổi.

SpaceX sa thải 10% nhân viên, gồm 577 người tại tổng hành dinh California

Chỉ ít giờ sau cuộc phóng hỏa tiễn đầu tiên trong năm 2019 vào sáng Thứ Sáu, ngày 11 Tháng Giêng, công ty SpaceX do ông Elon Musk sáng lập ra thông báo rằng khoảng 10%

Đầu tư Trung Quốc vào Bắc Mỹ và Âu Châu giảm 73% trong năm 2018

Mức đầu tư trực tiếp (FDI) từ Trung Quốc vào Bắc Mỹ và Âu Châu giảm khoảng 73% trong năm 2018, xuống tới mức thấp nhất từ sáu năm nay, trong lúc có việc Mỹ gia tăng việc xem xét các

Hưu trí tại gia

Vào thời điểm này đa số người Việt ở hải ngoại đều làm ăn khá giả, ít nhất cũng làm chủ được một mái nhà nên thường muốn hưởng cuộc sống hưu trí tại gia thay vì ở các viện dưỡng lão hay “làng hưu trí.”

Toyota, Lexus tiếp tục thu hồi 1.7 triệu xe đời 2010-2017 để sửa lỗi airbag

Toyota thông báo đang tiếp tục thu hồi 1.7 triệu xe ở Bắc Mỹ để thay thế các túi khí Takata bị lỗi có thể gây chết người.

BMW X2 2019 kiểu ‘crossover’ nhỏ, thú vị, giá thành không quá đắt

Hãng sản xuất xe hơi danh tiếng Đức BMW luôn có nhiều kiểu xe được thế kế để đáp ứng các sở thích và mong muốn khác nhau của khách hàng.

‘Air bag’ của 19 hãng xe có thể gây chết người

Có tới 19 hãng sản xuất xe sử dụng túi hơi an toàn (air bag) đã gây chết người tại Mỹ. Chính phủ phải ra lệnh phải thu hồi.