Thỏa thuận đền $26 tỉ ảnh hưởng nhà bị xiết nợ ra saoNgô Ðồng


 


Giữa tuần trước, một sự thỏa thuận lớn nhất từ trước tới nay với hy vọng chấm dứt được những cáo buộc làm thị trường địa ốc khốn đốn, đã xong giữa 5 đại công ty tài trợ và ngân hàng lớn nhất nước với 50 tiểu bang.

Bà Kamela Harris, bộ trưởng Tư Pháp tiểu bang California loan báo thỏa thuận với 5 ngân hàng về vấn đề bồi thường xiết nhà trái luật. (Hình: Huffington Post)


Bank of America, Wells Fargo, JPMorgan Chase, Citigroup và Ally Financial đã chấp nhận đền $26 tỉ đô la cho các tiểu bang vì đã xiết nợ nhà của người ta không theo đúng các quy định của luật pháp.


Vụ việc nổ tung ra cách đây hơn một năm khi có những lời tố cáo các ngân hàng đã ký hồ sơ xiết nợ nhà mà không nghiên cứu kỹ từng vấn đề. Người có trách nhiệm ký hồ sơ, thay vì xem xét từng tài liệu trước khi ký, thì nhắm mắt ký đại cho xong việc. Hậu quả, có thể có nhiều trường hợp con nợ đã xiết nợ oan ức.


Các tiểu bang đã dọa kiện và sau một thời gian dài thương thuyết đã dẫn đến kết quả như trên.


Tiểu bang California có nhiều nhà bị xiết nợ nhất nên đã được chia cho từ $12 tỉ đến $18 tỉ đô la.


Theo những tin tức sơ khởi từ văn phòng bà bộ trưởng Tư pháp tiểu bang Kamela Harris, số tiền trên được chia ra dựa trên số lượng nhà bị xiết nợ nhiều ít như sau:


Quận Los Angeles được nhiều nhất với $3.92 tỉ đô la. Quận Riverside được chia $1.59 tỉ. Quận San Bernadino được $1.13 tỉ. Quận Cam được $1.1 tỉ. Quận Sacramento được $820 triệu. Quận Stanislaus được $368 triệu. Quận San Francisco được $148 triệu.


Theo bản phân tích số tiền tiểu bang California được chia công bố trên bản thông cáo báo chí của bà Harris thì các ngân hàng nói trên thỏa thuận:


– Hơn $12 tỉ sẽ được dùng để giảm số tiền đang nợ (principal reduction) cho các con nợ có căn nhà với trị giá thấp hơn món nợ, hoặc giúp con nợ bán nhà dưới món nợ (short sale). Theo bà Harris, California có khoảng 2 triệu căn nhà có trị giá thấp hơn số tiền mà chủ nhà đang nợ.


– $849 triệu được dùng cho việc tái tài trợ khoảng 28,000 căn nhà mà chủ nhà vẫn đang trả nợ nhưng có trị giá nhà thấp hơn món nợ.


– $279 triệu sẽ được dùng để hoàn trả cho khoảng 140,000 chủ nhà đã bị xiết nợ mất nhà trong khoảng từ năm 2008 đến 2011. Ước tính mỗi người sẽ được khoảng $1,500 đến $2,000.


– $1.1 tỉ phân phối cho các trường hợp chủ nhà thất nghiệp được ngân hàng chủ nợ tha cho một phần nợ hoặc giúp chủ nhà một ít tiền dọn nhà nếu trao nhà lại cho chủ nợ, cũng như giúp một số thành phố sửa chữa những khu vực bị tàn phá vì có quá nhiều nhà bị xiết nợ. Chương trình nhắm tới khoảng 16,000 căn nhà bị xiết nợ gần đây nhất.


– $3.5 tỉ sẽ được sử dụng cho chuyện tha nợ cho khoảng 32,000 chủ nhà có căn nhà bị xiết nợ.


– $430 triệu liên quan đến các phí tổn và tiền phạt.


 


Những ai được hưởng?


 


Theo sự thỏa thuận, chỉ những chủ nhà từng là hoặc đang là con nợ của 5 ngân hàng và công ty tài trợ nói trên mới được chia phần thụ hưởng. Những ai vay tiền qua các công ty tài trợ rồi món nợ bán lại cho hai đại công ty Fannie Mae và Freddie Mac thì không được dính phần.


Muốn biết quý vị có là một trong những người được thụ hưởng, chia phần trong số tiền đền bù nói trên, quý vị phải tiếp xúc với các ngân hàng chủ nợ hay công ty dịch vụ thu nợ (loan servicers) của mình.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hết đi làm, xin Medicare

Sẽ không bị phạt vì ghi danh xin Medicare trễ, vì từ khi được 65 tuổi ông có một Bảo Hiểm Y Tế, có giá trị tương đương như Medicare.

Thẻ xanh 10 năm – mẫu đơn I-751 (phần 3)

Cuộc phỏng vấn của đơn I-751 tại Sở Di Trú để được thẻ xanh 10 năm có phần khó hơn cuộc phỏng vấn thẻ xanh 2 năm.

Nên mua một căn nhà hoàn hảo hay nhà cần sửa chữa?

Khi mua một căn nhà sẵn sàng để dọn vào, thì việc mua một căn nhà cần sửa sang đôi khi hợp lý vì nhiều lý do.

Kỹ thuật nấu rượu và cất rượu

Nấu rượu vừa là một khoa học vừa là một nghệ thuật. Bài này chỉ xin nói về các phương pháp làm rượu, từ bia tới rượu mạnh.

IRS mở lại dịch vụ kiểm chứng lợi tức khi vay tiền mua nhà

Mặc dù chính phủ vẫn đóng cửa, tuần trước, Sở Thuế IRS đã mở lại một chương trình then chốt phục vụ việc vay tiền mua nhà.

Muối tiêu

Đàn ông thường bắt đầu có tóc bạc vào khoảng tuổi 30, trong khi ở phái đẹp, tóc thường bắt đầu bớt xanh vào khoảng tuổi băm lăm.

Thuận thiên bệnh tự tiêu trừ

Bất cứ ai chưa tin tưởng vào cơ thể có khả năng tự chữa bệnh thì hãy quan sát sự lành từ những vết thương.

‘Cơm âm phủ,’ món đặc sản xứ Huế

“Cơm âm phủ” là tên gọi món ăn đặc sản của Huế với hương vị thơm ngon vừa giản dị lại phảng phất phong cách cung đình khiến nhiều người mê.

Thịt nướng kiểu Brazil ở Long Beach, phải thử một lần trong đời

Tôi từng đi ăn nhiều quán bán thịt nướng đủ kiểu. Tuy vậy, đây là lần đầu tiên tôi có cơ hội đi ăn thịt nướng kiểu Brazil.

Nên tránh khi mua nhà lần đầu

Hối tiếc lớn nhất của những người mua nhà lần đầu là căn nhà mới của họ hóa ra quá nhỏ, không đáp ứng được các nhu cầu của họ.