Thỏa thuận đền $26 tỉ ảnh hưởng nhà bị xiết nợ ra saoNgô Ðồng


 


Giữa tuần trước, một sự thỏa thuận lớn nhất từ trước tới nay với hy vọng chấm dứt được những cáo buộc làm thị trường địa ốc khốn đốn, đã xong giữa 5 đại công ty tài trợ và ngân hàng lớn nhất nước với 50 tiểu bang.

Bà Kamela Harris, bộ trưởng Tư Pháp tiểu bang California loan báo thỏa thuận với 5 ngân hàng về vấn đề bồi thường xiết nhà trái luật. (Hình: Huffington Post)


Bank of America, Wells Fargo, JPMorgan Chase, Citigroup và Ally Financial đã chấp nhận đền $26 tỉ đô la cho các tiểu bang vì đã xiết nợ nhà của người ta không theo đúng các quy định của luật pháp.


Vụ việc nổ tung ra cách đây hơn một năm khi có những lời tố cáo các ngân hàng đã ký hồ sơ xiết nợ nhà mà không nghiên cứu kỹ từng vấn đề. Người có trách nhiệm ký hồ sơ, thay vì xem xét từng tài liệu trước khi ký, thì nhắm mắt ký đại cho xong việc. Hậu quả, có thể có nhiều trường hợp con nợ đã xiết nợ oan ức.


Các tiểu bang đã dọa kiện và sau một thời gian dài thương thuyết đã dẫn đến kết quả như trên.


Tiểu bang California có nhiều nhà bị xiết nợ nhất nên đã được chia cho từ $12 tỉ đến $18 tỉ đô la.


Theo những tin tức sơ khởi từ văn phòng bà bộ trưởng Tư pháp tiểu bang Kamela Harris, số tiền trên được chia ra dựa trên số lượng nhà bị xiết nợ nhiều ít như sau:


Quận Los Angeles được nhiều nhất với $3.92 tỉ đô la. Quận Riverside được chia $1.59 tỉ. Quận San Bernadino được $1.13 tỉ. Quận Cam được $1.1 tỉ. Quận Sacramento được $820 triệu. Quận Stanislaus được $368 triệu. Quận San Francisco được $148 triệu.


Theo bản phân tích số tiền tiểu bang California được chia công bố trên bản thông cáo báo chí của bà Harris thì các ngân hàng nói trên thỏa thuận:


– Hơn $12 tỉ sẽ được dùng để giảm số tiền đang nợ (principal reduction) cho các con nợ có căn nhà với trị giá thấp hơn món nợ, hoặc giúp con nợ bán nhà dưới món nợ (short sale). Theo bà Harris, California có khoảng 2 triệu căn nhà có trị giá thấp hơn số tiền mà chủ nhà đang nợ.


– $849 triệu được dùng cho việc tái tài trợ khoảng 28,000 căn nhà mà chủ nhà vẫn đang trả nợ nhưng có trị giá nhà thấp hơn món nợ.


– $279 triệu sẽ được dùng để hoàn trả cho khoảng 140,000 chủ nhà đã bị xiết nợ mất nhà trong khoảng từ năm 2008 đến 2011. Ước tính mỗi người sẽ được khoảng $1,500 đến $2,000.


– $1.1 tỉ phân phối cho các trường hợp chủ nhà thất nghiệp được ngân hàng chủ nợ tha cho một phần nợ hoặc giúp chủ nhà một ít tiền dọn nhà nếu trao nhà lại cho chủ nợ, cũng như giúp một số thành phố sửa chữa những khu vực bị tàn phá vì có quá nhiều nhà bị xiết nợ. Chương trình nhắm tới khoảng 16,000 căn nhà bị xiết nợ gần đây nhất.


– $3.5 tỉ sẽ được sử dụng cho chuyện tha nợ cho khoảng 32,000 chủ nhà có căn nhà bị xiết nợ.


– $430 triệu liên quan đến các phí tổn và tiền phạt.


 


Những ai được hưởng?


 


Theo sự thỏa thuận, chỉ những chủ nhà từng là hoặc đang là con nợ của 5 ngân hàng và công ty tài trợ nói trên mới được chia phần thụ hưởng. Những ai vay tiền qua các công ty tài trợ rồi món nợ bán lại cho hai đại công ty Fannie Mae và Freddie Mac thì không được dính phần.


Muốn biết quý vị có là một trong những người được thụ hưởng, chia phần trong số tiền đền bù nói trên, quý vị phải tiếp xúc với các ngân hàng chủ nợ hay công ty dịch vụ thu nợ (loan servicers) của mình.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ly dị trước khi có thẻ xanh, làm sao ở lại Mỹ

Ly dị, chưa có thẻ xanh, làm sao ở lại Mỹ? Khi nào gia đình ở Việt Nam được phỏng vấn khi hồ sơ đáo hạn? Người bảo lãnh bị kết án? 

Tyson loan báo thu hồi 69,000 pound thịt gà đông lạnh

Công ty thực phẩm Tyson Foods Inc. hôm 22 Tháng Ba thông báo thu hồi loại thịt gà nấu sẵn, do lo ngại có thể "lẫn chất kim loại" trong thịt.

Santa Ana College giúp khai thuế miễn phí

Từ 9 giờ sáng đến 4 giờ chiều Thứ Bảy, từ nay đến 6 Tháng Tư, có khai thuế miễn phí tại Santa Ana College, 1530 W. 17th St., Santa Ana, CA 92706.

Làm gì nếu bạn được người khác cho tiền để mua nhà

Nếu bạn sẽ nhận một tặng phẩm, trước hết bạn nên nói chuyện với nhà cho vay của bạn để kiểm chứng các thủ tục nội bộ của họ.

Tiểu đường nên ăn uống ra sao

Ăn uống đúng cách có thể giúp giảm cân, duy trì mức đường trong máu vừa phải, hạ cholesterol trong máu và cải thiện huyết áp.

Làm sao định được kinh tuyến và vĩ tuyến

Ít ai biết GPS kết hợp thông tin từ vệ tinh với hệ thống tọa độ kinh tuyến (longitude) và vĩ tuyến (latitude) có từ xưa để định vị nơi chốn.

Người tự kinh doanh sẽ gặp khó khi vay tiền mua nhà

Nhà cho vay quan tâm tới vấn đề người nộp đơn vay tiền, kể cả những người tự kinh doanh, có khả năng trả nợ thế chấp đều đặn hay không.

Đông y chữa suyễn do phế khí suy

Bệnh nhân thở hụt hơi, có nghĩa hít vào ngắn hơn thờ ra, suyễn, đau phần dưới lưng, sợ lạnh, sắc mặt đen sậm, tinh thần mệt mỏi, hay sợ sệt.

Ăn thịt dê hầm kiểu Mễ trong một cửa hàng bánh kẹo

Tiệm La Super Birria bán thịt dê hầm kiểu Mễ ở Santa Ana, nằm trong một cửa hàng bán bánh kẹo, rất ít ai biết đến.

Phát Mập, quán hủ tiếu hơn 70 năm đông khách bậc nhất Sài Gòn

Quán hủ tiếu Phát Mập, 108/1Bis Calmette, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, từ nhiều năm nay là quán có lượng thực khách đông bậc nhất Sài Gòn.