Tìm thấy hồ nước phía dưới băng hà Nam Cực

 


MOSCOW (AFP)Một toán khoa học gia Nga vừa khoan thành công xuyên qua lớp băng dầy 4 cây số, xuống đến bề mặt của hồ nước thời cổ đại, nơi có thể đang còn lưu giữ những hình thức của sự sống mà hiện nay chúng ta chưa được biết đến bao giờ, theo một báo cáo công bố hôm Thứ Hai.
Hồ Vostok là hồ ngầm lớn nhất ở Nam Cực, nơi bị cô lập suốt hàng trăm ngàn năm, khiến các khoa học gia mong được nghiên cứu hệ sinh thái của nó, với hy vọng tìm được hình thức sự sống vi sinh chưa từng được biết đến trước đây.


Phát ngôn viên của Arctic and Antarctic Scientific Research Institute, ông Sergei Lesenkov nói, phân tích thành phần hóa học trong bọt khí ở bề mặt của hồ có thể giúp ích cho sự nghiên cứu về thay đổi khí hậu. Từ điểm này người ta có thể nhận định và tiên liệu một vài sự thay đổi khí hậu trong tương lai. Ðiều được cho là hết sức quan trọng.


Giáo Sư Martin Siegert, trưởng Khoa Ðịa Cầu Học ở trường Ðại Học Edinburg nhận xét, việc khảo sát môi trường như ở Hồ Vostok, cho phép khoa học gia khám phá hình thức sự sống nào có thể tồn tại được trong điều kiện hết sức khắc nghiệt, và liệu sự sống có hiện hữu ở một số thiên thể trong thái dương hệ của chúng ta hay không.


Valerie Massson-Delmotte, thuộc phòng thí nghiệm khí hậu và môi trường của Ủy Ban Năng Lượng Nguyên Tử Pháp nói, hồ Vostok đặc biệt đáng quan tâm vì nó được hình thành trong quá trình 400,000 năm. Hơn nữa các nhà sinh vật học rất muốn nghiên cứu về hình thức sự sống có thể hiện hữu trong điều kiện khắc nghiệt như thế này, vốn bị cô lập với thế giới bên ngoài trong suốt hằng triệu năm. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ly dị trước khi có thẻ xanh, làm sao ở lại Mỹ

Ly dị, chưa có thẻ xanh, làm sao ở lại Mỹ? Khi nào gia đình ở Việt Nam được phỏng vấn khi hồ sơ đáo hạn? Người bảo lãnh bị kết án? 

Tyson loan báo thu hồi 69,000 pound thịt gà đông lạnh

Công ty thực phẩm Tyson Foods Inc. hôm 22 Tháng Ba thông báo thu hồi loại thịt gà nấu sẵn, do lo ngại có thể "lẫn chất kim loại" trong thịt.

Santa Ana College giúp khai thuế miễn phí

Từ 9 giờ sáng đến 4 giờ chiều Thứ Bảy, từ nay đến 6 Tháng Tư, có khai thuế miễn phí tại Santa Ana College, 1530 W. 17th St., Santa Ana, CA 92706.

Làm gì nếu bạn được người khác cho tiền để mua nhà

Nếu bạn sẽ nhận một tặng phẩm, trước hết bạn nên nói chuyện với nhà cho vay của bạn để kiểm chứng các thủ tục nội bộ của họ.

Tiểu đường nên ăn uống ra sao

Ăn uống đúng cách có thể giúp giảm cân, duy trì mức đường trong máu vừa phải, hạ cholesterol trong máu và cải thiện huyết áp.

Làm sao định được kinh tuyến và vĩ tuyến

Ít ai biết GPS kết hợp thông tin từ vệ tinh với hệ thống tọa độ kinh tuyến (longitude) và vĩ tuyến (latitude) có từ xưa để định vị nơi chốn.

Người tự kinh doanh sẽ gặp khó khi vay tiền mua nhà

Nhà cho vay quan tâm tới vấn đề người nộp đơn vay tiền, kể cả những người tự kinh doanh, có khả năng trả nợ thế chấp đều đặn hay không.

Đông y chữa suyễn do phế khí suy

Bệnh nhân thở hụt hơi, có nghĩa hít vào ngắn hơn thờ ra, suyễn, đau phần dưới lưng, sợ lạnh, sắc mặt đen sậm, tinh thần mệt mỏi, hay sợ sệt.

Ăn thịt dê hầm kiểu Mễ trong một cửa hàng bánh kẹo

Tiệm La Super Birria bán thịt dê hầm kiểu Mễ ở Santa Ana, nằm trong một cửa hàng bán bánh kẹo, rất ít ai biết đến.

Phát Mập, quán hủ tiếu hơn 70 năm đông khách bậc nhất Sài Gòn

Quán hủ tiếu Phát Mập, 108/1Bis Calmette, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, từ nhiều năm nay là quán có lượng thực khách đông bậc nhất Sài Gòn.