Tìm thấy hồ nước phía dưới băng hà Nam Cực

 


MOSCOW (AFP)Một toán khoa học gia Nga vừa khoan thành công xuyên qua lớp băng dầy 4 cây số, xuống đến bề mặt của hồ nước thời cổ đại, nơi có thể đang còn lưu giữ những hình thức của sự sống mà hiện nay chúng ta chưa được biết đến bao giờ, theo một báo cáo công bố hôm Thứ Hai.
Hồ Vostok là hồ ngầm lớn nhất ở Nam Cực, nơi bị cô lập suốt hàng trăm ngàn năm, khiến các khoa học gia mong được nghiên cứu hệ sinh thái của nó, với hy vọng tìm được hình thức sự sống vi sinh chưa từng được biết đến trước đây.


Phát ngôn viên của Arctic and Antarctic Scientific Research Institute, ông Sergei Lesenkov nói, phân tích thành phần hóa học trong bọt khí ở bề mặt của hồ có thể giúp ích cho sự nghiên cứu về thay đổi khí hậu. Từ điểm này người ta có thể nhận định và tiên liệu một vài sự thay đổi khí hậu trong tương lai. Ðiều được cho là hết sức quan trọng.


Giáo Sư Martin Siegert, trưởng Khoa Ðịa Cầu Học ở trường Ðại Học Edinburg nhận xét, việc khảo sát môi trường như ở Hồ Vostok, cho phép khoa học gia khám phá hình thức sự sống nào có thể tồn tại được trong điều kiện hết sức khắc nghiệt, và liệu sự sống có hiện hữu ở một số thiên thể trong thái dương hệ của chúng ta hay không.


Valerie Massson-Delmotte, thuộc phòng thí nghiệm khí hậu và môi trường của Ủy Ban Năng Lượng Nguyên Tử Pháp nói, hồ Vostok đặc biệt đáng quan tâm vì nó được hình thành trong quá trình 400,000 năm. Hơn nữa các nhà sinh vật học rất muốn nghiên cứu về hình thức sự sống có thể hiện hữu trong điều kiện khắc nghiệt như thế này, vốn bị cô lập với thế giới bên ngoài trong suốt hằng triệu năm. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nên tránh khi mua nhà lần đầu

Hối tiếc lớn nhất của những người mua nhà lần đầu là căn nhà mới của họ hóa ra quá nhỏ, không đáp ứng được các nhu cầu của họ.

Nghiên cứu y học: Ngủ dưới sáu tiếng mỗi tối tăng nguy cơ bệnh tim

Kết quả một cuộc nghiên cứu y học mới đây cho thấy, 6 tiếng đồng hồ là thời gian ngủ tối thiểu phải có mỗi tối để giữ cho tim được khỏe mạnh.

Ngành địa ốc bị ảnh hưởng vì chính phủ đóng cửa

Nhưng việc chính phủ đóng cửa hiện nay có ảnh hưởng tới thị trường địa ốc hay không? Cũng tùy theo bạn nhìn vào khía cạnh nào.

Sàng lọc ung thư

13% chưa bao giờ biết/ nghe về ung thư/ 27% không biết rằng hút thuốc lá là nguyên nhân lớn đưa tới ung thư phổi.

SpaceX sa thải 10% nhân viên, gồm 577 người tại tổng hành dinh California

Chỉ ít giờ sau cuộc phóng hỏa tiễn đầu tiên trong năm 2019 vào sáng Thứ Sáu, ngày 11 Tháng Giêng, công ty SpaceX do ông Elon Musk sáng lập ra thông báo rằng khoảng 10%

Đầu tư Trung Quốc vào Bắc Mỹ và Âu Châu giảm 73% trong năm 2018

Mức đầu tư trực tiếp (FDI) từ Trung Quốc vào Bắc Mỹ và Âu Châu giảm khoảng 73% trong năm 2018, xuống tới mức thấp nhất từ sáu năm nay, trong lúc có việc Mỹ gia tăng việc xem xét các

Hưu trí tại gia

Vào thời điểm này đa số người Việt ở hải ngoại đều làm ăn khá giả, ít nhất cũng làm chủ được một mái nhà nên thường muốn hưởng cuộc sống hưu trí tại gia thay vì ở các viện dưỡng lão hay “làng hưu trí.”

Toyota, Lexus tiếp tục thu hồi 1.7 triệu xe đời 2010-2017 để sửa lỗi airbag

Toyota thông báo đang tiếp tục thu hồi 1.7 triệu xe ở Bắc Mỹ để thay thế các túi khí Takata bị lỗi có thể gây chết người.

BMW X2 2019 kiểu ‘crossover’ nhỏ, thú vị, giá thành không quá đắt

Hãng sản xuất xe hơi danh tiếng Đức BMW luôn có nhiều kiểu xe được thế kế để đáp ứng các sở thích và mong muốn khác nhau của khách hàng.

‘Air bag’ của 19 hãng xe có thể gây chết người

Có tới 19 hãng sản xuất xe sử dụng túi hơi an toàn (air bag) đã gây chết người tại Mỹ. Chính phủ phải ra lệnh phải thu hồi.