Tìm thấy hồ nước phía dưới băng hà Nam Cực

 


MOSCOW (AFP)Một toán khoa học gia Nga vừa khoan thành công xuyên qua lớp băng dầy 4 cây số, xuống đến bề mặt của hồ nước thời cổ đại, nơi có thể đang còn lưu giữ những hình thức của sự sống mà hiện nay chúng ta chưa được biết đến bao giờ, theo một báo cáo công bố hôm Thứ Hai.
Hồ Vostok là hồ ngầm lớn nhất ở Nam Cực, nơi bị cô lập suốt hàng trăm ngàn năm, khiến các khoa học gia mong được nghiên cứu hệ sinh thái của nó, với hy vọng tìm được hình thức sự sống vi sinh chưa từng được biết đến trước đây.


Phát ngôn viên của Arctic and Antarctic Scientific Research Institute, ông Sergei Lesenkov nói, phân tích thành phần hóa học trong bọt khí ở bề mặt của hồ có thể giúp ích cho sự nghiên cứu về thay đổi khí hậu. Từ điểm này người ta có thể nhận định và tiên liệu một vài sự thay đổi khí hậu trong tương lai. Ðiều được cho là hết sức quan trọng.


Giáo Sư Martin Siegert, trưởng Khoa Ðịa Cầu Học ở trường Ðại Học Edinburg nhận xét, việc khảo sát môi trường như ở Hồ Vostok, cho phép khoa học gia khám phá hình thức sự sống nào có thể tồn tại được trong điều kiện hết sức khắc nghiệt, và liệu sự sống có hiện hữu ở một số thiên thể trong thái dương hệ của chúng ta hay không.


Valerie Massson-Delmotte, thuộc phòng thí nghiệm khí hậu và môi trường của Ủy Ban Năng Lượng Nguyên Tử Pháp nói, hồ Vostok đặc biệt đáng quan tâm vì nó được hình thành trong quá trình 400,000 năm. Hơn nữa các nhà sinh vật học rất muốn nghiên cứu về hình thức sự sống có thể hiện hữu trong điều kiện khắc nghiệt như thế này, vốn bị cô lập với thế giới bên ngoài trong suốt hằng triệu năm. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Những câu hỏi cần được trả lời trước khi quay lại với tình cũ

Theo số liệu của trang mạng hẹn hò trực tuyến eHarmony, phụ nữ thường hay có xu hướng lưu luyến và muốn quay lại với tình cũ hơn là nam giới.

Công dụng của dầu hương trầm ‘frankincense oil’

NEW YORK CITY, New York (NV) - Tinh dầu ngày nay càng lúc càng được nhiều người quan tâm và ưa chuộng vì các tác dụng tích cực mà nó đem lại, đặc biệt là tốt cho sức khoẻ...

Dự thi Người Việt 40 năm: Lần đầu được đến Mỹ

Tạm biệt nước Mỹ, tạm biệt những người hiếu khách, cả người Mỹ lẫn Việt Kiều tôi đã gặp trong chuyến đi, các bạn để lại ấn tượng đẹp mãi mãi

Đà Lạt và ‘bánh mì đề thơ’

Đà Lạt cho người ta cảm giác như đang trở về nhà, một nơi chốn ấm áp trong mưa, một chỗ đến hoang vu nhưng không đơn độc, một không gian mát rượi trong lành

Dầu thô xuống giá, các công ty năng lượng mất $1 ngàn tỉ

Các công ty trong kỹ nghệ dầu hỏa và khí đốt trên toàn thế giới mất khoảng $1 ngàn tỉ trị giá của họ trong thời gian 40 ngày qua, khởi sự vào đầu Tháng Mười và chấm dứt hồi tuần qua

Khách hàng đòi hỏi, công ty Ford phải tìm cách ‘khử’ mùi xe mới

Công ty Ford Motor Co. mới đây đã nộp đơn xin bằng sáng chế cho việc khử mùi hôi trong xe mới, sau khi chiếc xe đã được khách mua.

Chủ tịch công ty Nissan bị bắt vì hành vi sai trái

Chủ tịch công ty Nissan Motor Co., ông Carlos Ghosn, nhiều phần sẽ bị giải nhiệm sau khi công ty này nói rằng một cuộc điều tra nội bộ cho thấy ông che dấu hàng triệu đô la lợi tức

Tìm hiểu về tín mục sinh thời

Một phương cách dự trù tài sản thông dụng thời nay rất được ưa chuộng là lập “tín mục sinh thời,” là một thủ tục pháp lý cho một người được quyền chuyển tất cả gia sản để ủy thác quản trị thay cho mình khi còn sống.

Công ty Jennie-O thu hồi 91,000 pound gà tây nhiễm vi khuẩn

Công ty Jennie-O Turkey đang thu hồi hơn 91,000 pound gà tây chưa chế biến trong lúc có nạn dịch nhiễm vi khuẩn “salmonella.”

Dự thi Người Việt 40 năm: Báo Người Việt và người Sài Gòn

Ước mong của tôi là báo Người Việt sẽ tồn tại thêm vài chục năm nữa để độc giả trong nước có được một tờ nhật báo với những tin tức sốt dẻo