Trẻ nhỏ ngủ ngáy lớn lên thành ‘siêu quậy’


Trẻ con ngủ hay ngáy, thở phì phò bằng miệng, khó thở, là những dấu hiệu có thể tiên liệu những vấn đề về hành vi lẫn tính tình trong tương lai, theo nghiên cứu MedPageToday trích dẫn từ báo cáo được đăng trên tập san Pediatrics số Tháng Tư.

Trẻ con ngủ ngáy là dấu hiệu lớn lên trở nên khó trị, đôi khi có vấn đề đối xã hội. Tuy nhiên, nếu chữa trị ngay từ lúc còn nhỏ vấn đề về hành vi xấu trong tương lai có thể tránh được. (Hình: About.com)


Trẻ con có những triệu chứng trên trong 18 tháng đầu đời, có 40% đến 50% bị vấn đề về hành vi ở tuổi lên 7, so với các em không có một triệu chứng nào.


Bác Sĩ Karen Bonuck, thuộc đại học y khoa Albert Einstein College of Medicine ở New York City, báo cáo, dấu hiệu giấc ngủ bị rối loạn do khó thở nơi trẻ con từ 6 đến 69 tháng tuổi, có nhiều cơ hội có vấn đề về hành vi như quá hiếu động ở tuổi lên 7 với xác suất 32% đến 65%.


Trẻ con với những triệu chứng tệ hại nhất và kéo dài lâu nhất thường phát sinh tính hiếu động, có vấn đề về tư cách và rắc rối trong xã hội.


Bài nghiên cứu ghi chú: “Những khám phá này cho thấy triệu chứng giấc ngủ bị rối loạn do khó thở, cần được quan tâm sớm ngay từ năm đầu tiên của đời người.”


Bác Sĩ Bonuck giải thích, điều này có nghĩa là cần phải theo dõi và chữa trị như giải phẫu amiđan bị nở lớn (enlarged tonsil) và bệnh sùi vòm họng (adenoid), vốn dẫn đến sự thở khó khăn khi ngủ ở tuổi ấu nhi.


Bà Bonuck tiếp: “Các bậc phụ huynh không có gì phải hốt hoảng. Chứng cớ chúng tôi thu thập được là bằng chứng mạnh mẽ nhất cho thấy rối loạn giấc ngủ đóng vai trò nguyên nhân. Do vậy giảm được những triệu chứng này từ sớm có thể tránh những vấn đề trong tương lai.”


Nghiên cứu gần đây nhận thấy phân nửa bậc phụ huynh cho rằng ngủ ngáy là dấu hiệu cho thấy con họ có được giấc ngủ ngon lành.


Bác Sĩ Rajiv Naik, chuyên về khoa nhi thuộc tổ chức y tế Gundersen Lutheran Health System ở La Crosse, Wisconsin, nhận định: “Nhiều trẻ con có thể trị được vấn đề về hành vi nhờ chữa trị chứng rối loạn giấc ngủ.” (T.P.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bí quyết bảo vệ tài sản

Bảo vệ tài sản là một tiến trình phức tạp liên quan đến nhiều khía cạnh luật pháp khác nhau. Tuy nhiên mỗi loại tài sản đều có tính chất khác biệt.

Những máy xe hơi nào kém tin cậy nhất?

Những ai đã từng sống ở Việt Nam thời bao cấp, khi qua Mỹ vẫn còn bị ám ảnh vì những nỗi lo sợ phải đi xa trên những chiếc xe dễ bị chết máy.

Part D dành cho Medi-Medi

Part D độc lập hay MAPD-HMO, bà cần phải biết tên của chương trình đó và nó có bao trả những thuốc men và dịch vụ y tế mình cần với giá rẻ nhất.

Cha mẹ làm gì khi con là người đồng tính luyến ái?

Phát hiện, hay được tin, con mình là một người đồng tính hay lưỡng tính luyến ái, hình như thường là một tin “động trời” cho nhiều cha mẹ Việt Nam.

Bếp cảm ứng điện từ hoạt động ra sao?

Vì bếp cảm ứng chỉ là một mặt phẳng bằng kính nên rất dễ lau chùi và giữ gìn sạch sẽ. Một khuyết điểm của bếp cảm ứng là giá cao.

Những rủi ro khi tân trang nhà không có giấy phép

Xin giấy phép tân trang nhà phải công nhận rằng đó là một công việc tốn thời gian và tiền bạc. Nếu phòng xây dựng tại địa phương của bạn bác bỏ kế hoạch của bạn thì sao?

Viêm ruột già

Ruột già khỏe mạnh hay suy yếu tùy thuộc các thực phẩm mà chúng ăn hằng ngày. Đặc biệt, ăn uống với nhiều chất xơ là một đáp ứng quan trọng.

Cùng ký tên khi vay tiền mua nhà có ý nghĩa gì?

Bạn không đủ điều kiện để vay một món thế chấp, có thể bạn sẽ cần một người cùng ký tên trong đơn vay tiền của bạn.

Thẻ Medicare mới nhắm chặn kẻ gian ăn cắp lý lịch

Tháng Tư 2018, chính phủ Mỹ bắt đầu gửi thẻ Medicare mới, một nỗ lực kéo dài suốt năm nhằm thay đổi cách nhận diện 59 triệu người ghi danh vào chương trình.

Bà chủ mang hai dòng máu Ấn-Việt và quán bò kho ở Sài Gòn

Hằng ngày, rất đông người tìm đến quán bò kho bà Út, người phụ nữ mang hai dòng máu Ấn-Việt, nằm trong hẻm 194 Võ Văn Tần ở quận 3, Sài Gòn.