Trẻ nhỏ ngủ ngáy lớn lên thành ‘siêu quậy’


Trẻ con ngủ hay ngáy, thở phì phò bằng miệng, khó thở, là những dấu hiệu có thể tiên liệu những vấn đề về hành vi lẫn tính tình trong tương lai, theo nghiên cứu MedPageToday trích dẫn từ báo cáo được đăng trên tập san Pediatrics số Tháng Tư.

Trẻ con ngủ ngáy là dấu hiệu lớn lên trở nên khó trị, đôi khi có vấn đề đối xã hội. Tuy nhiên, nếu chữa trị ngay từ lúc còn nhỏ vấn đề về hành vi xấu trong tương lai có thể tránh được. (Hình: About.com)


Trẻ con có những triệu chứng trên trong 18 tháng đầu đời, có 40% đến 50% bị vấn đề về hành vi ở tuổi lên 7, so với các em không có một triệu chứng nào.


Bác Sĩ Karen Bonuck, thuộc đại học y khoa Albert Einstein College of Medicine ở New York City, báo cáo, dấu hiệu giấc ngủ bị rối loạn do khó thở nơi trẻ con từ 6 đến 69 tháng tuổi, có nhiều cơ hội có vấn đề về hành vi như quá hiếu động ở tuổi lên 7 với xác suất 32% đến 65%.


Trẻ con với những triệu chứng tệ hại nhất và kéo dài lâu nhất thường phát sinh tính hiếu động, có vấn đề về tư cách và rắc rối trong xã hội.


Bài nghiên cứu ghi chú: “Những khám phá này cho thấy triệu chứng giấc ngủ bị rối loạn do khó thở, cần được quan tâm sớm ngay từ năm đầu tiên của đời người.”


Bác Sĩ Bonuck giải thích, điều này có nghĩa là cần phải theo dõi và chữa trị như giải phẫu amiđan bị nở lớn (enlarged tonsil) và bệnh sùi vòm họng (adenoid), vốn dẫn đến sự thở khó khăn khi ngủ ở tuổi ấu nhi.


Bà Bonuck tiếp: “Các bậc phụ huynh không có gì phải hốt hoảng. Chứng cớ chúng tôi thu thập được là bằng chứng mạnh mẽ nhất cho thấy rối loạn giấc ngủ đóng vai trò nguyên nhân. Do vậy giảm được những triệu chứng này từ sớm có thể tránh những vấn đề trong tương lai.”


Nghiên cứu gần đây nhận thấy phân nửa bậc phụ huynh cho rằng ngủ ngáy là dấu hiệu cho thấy con họ có được giấc ngủ ngon lành.


Bác Sĩ Rajiv Naik, chuyên về khoa nhi thuộc tổ chức y tế Gundersen Lutheran Health System ở La Crosse, Wisconsin, nhận định: “Nhiều trẻ con có thể trị được vấn đề về hành vi nhờ chữa trị chứng rối loạn giấc ngủ.” (T.P.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Những chiếc xe loại compact ‘đáng đồng tiền bát gạo’ 2018

Giá xăng đã bắt đầu tăng rõ rệt trong năm 2018. Sau nhiều năm bình yên vô sự, nay dân lái xe ở Mỹ (đặc biệt là ở những tiểu bang giá xăng mắc như California) bắt đầu phải để ý đến việc tiết kiệm tiền đổ xăng.

Giải đáp thư độc giả về địa ốc thương mại

Tôi đang định mua một dãy nhà để cho thuê làm trung tâm mua sắm nhỏ nhưng không hiểu thể thức cho thuê cơ sở thương mại áp dụng ra sao?

Chipotle dời tổng hành dinh qua California

Công ty thức ăn nhanh Chipotle sẽ dời tổng hành dinh qua California, sẽ tạo nhiều việc làm cho thành phố Newport Beach.

Nghiên cứu: Vừa đi bộ vừa nhai kẹo gum giúp giảm cân

Theo báo cáo của một nhóm các nghiên cứu gia Nhật hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm thì vừa đi bộ vừa nhai kẹo gum sẽ giúp bạn giảm cân

Bệnh viện vùng nông thôn Mỹ gặp khủng hoảng tài chánh

Cuộc khủng hoảng tài chánh đang xảy ra cho các bệnh viện ở vùng nông thôn Mỹ do không có sự trợ giúp đầy đủ của chính phủ, khiến nhiều người dân thiếu chăm sóc đúng mức.

Hải sản trong vịnh Puget Sound ở Washington nhiễm opioid

Sự kiện ngày càng có nhiều người sử dụng chất ma túy trong thuốc giảm đau (opioids) đã được thấy rõ hơn, khi các nhà nghiên cứu xem xét vùng nước tại khu vực vịnh Puget Sound.

Medicare và COBRA

Bảo hiểm y tế COBRA là bảo hiểm tạm thời được tiếp tục cung cấp cho nhân viên cũ của môt sở làm sau khi người đó nghỉ việc.

Có còn diện đầu tư di dân EB5?

Chương trình EB5 sẽ hết hạn vào 30 Tháng Chín, 2018. Chương trình phải được Quốc Hội gia hạn thì mới được tiếp tục hoạt động sau ngày này.

Fiat Chrysler cảnh báo 4.8 triệu khách hàng: Đừng dùng ‘cruise control’

Công ty Fiat Chrysler thông báo thu hồi 4.8 triệu chiếc xe ở Mỹ vì trong một số trường hợp người lái có thể bị mất kiểm soát cruise control.

Mùa Hè sắp đến, hãy chăm sóc máy điều hòa không khí

Mỗi mùa trong năm đều đem lại những điều dễ chịu và không dễ chịu. Trong khi mùa Hè có thể là một mùa thích hợp để hưởng các thú vui ngoài trời, hoặc thực hiện những chuyến đi tới bãi biển.