Trẻ nhỏ ngủ ngáy lớn lên thành ‘siêu quậy’


Trẻ con ngủ hay ngáy, thở phì phò bằng miệng, khó thở, là những dấu hiệu có thể tiên liệu những vấn đề về hành vi lẫn tính tình trong tương lai, theo nghiên cứu MedPageToday trích dẫn từ báo cáo được đăng trên tập san Pediatrics số Tháng Tư.

Trẻ con ngủ ngáy là dấu hiệu lớn lên trở nên khó trị, đôi khi có vấn đề đối xã hội. Tuy nhiên, nếu chữa trị ngay từ lúc còn nhỏ vấn đề về hành vi xấu trong tương lai có thể tránh được. (Hình: About.com)


Trẻ con có những triệu chứng trên trong 18 tháng đầu đời, có 40% đến 50% bị vấn đề về hành vi ở tuổi lên 7, so với các em không có một triệu chứng nào.


Bác Sĩ Karen Bonuck, thuộc đại học y khoa Albert Einstein College of Medicine ở New York City, báo cáo, dấu hiệu giấc ngủ bị rối loạn do khó thở nơi trẻ con từ 6 đến 69 tháng tuổi, có nhiều cơ hội có vấn đề về hành vi như quá hiếu động ở tuổi lên 7 với xác suất 32% đến 65%.


Trẻ con với những triệu chứng tệ hại nhất và kéo dài lâu nhất thường phát sinh tính hiếu động, có vấn đề về tư cách và rắc rối trong xã hội.


Bài nghiên cứu ghi chú: “Những khám phá này cho thấy triệu chứng giấc ngủ bị rối loạn do khó thở, cần được quan tâm sớm ngay từ năm đầu tiên của đời người.”


Bác Sĩ Bonuck giải thích, điều này có nghĩa là cần phải theo dõi và chữa trị như giải phẫu amiđan bị nở lớn (enlarged tonsil) và bệnh sùi vòm họng (adenoid), vốn dẫn đến sự thở khó khăn khi ngủ ở tuổi ấu nhi.


Bà Bonuck tiếp: “Các bậc phụ huynh không có gì phải hốt hoảng. Chứng cớ chúng tôi thu thập được là bằng chứng mạnh mẽ nhất cho thấy rối loạn giấc ngủ đóng vai trò nguyên nhân. Do vậy giảm được những triệu chứng này từ sớm có thể tránh những vấn đề trong tương lai.”


Nghiên cứu gần đây nhận thấy phân nửa bậc phụ huynh cho rằng ngủ ngáy là dấu hiệu cho thấy con họ có được giấc ngủ ngon lành.


Bác Sĩ Rajiv Naik, chuyên về khoa nhi thuộc tổ chức y tế Gundersen Lutheran Health System ở La Crosse, Wisconsin, nhận định: “Nhiều trẻ con có thể trị được vấn đề về hành vi nhờ chữa trị chứng rối loạn giấc ngủ.” (T.P.)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bảo lãnh thân nhân – Mẫu Đơn I-130 – Phần 3

Hôn thú được dùng để chứng minh sự liên hệ Vợ Chồng. Hôn thú phải có giá trị luật pháp theo luật của nơi “người bảo lãnh” hoặc “người thừa hưởng” ở và hôn nhân đó không trái với public policy (tức là chính sách chung) của Hoa Kỳ.

Trạm Không Gian Quốc Tế

Trước khi có Trạm Không Gian Quốc Tế (International Space Station) thì Hoa Kỳ đã có trạm không gian Skylab. Được phóng lên không gian vào ngày 14 Tháng Năm, 1973.

‘Chiến thuật’ thương lượng với người bán nhà

Khi mua một căn nhà, bạn không bao giờ phải sợ tiến trình thương lượng. Địa ốc viên của bạn là một nhà thương lượng nhiều kinh nghiệm, họ sẽ giúp bạn mặc cả mà không bị tình cảm chi phối.

Số Trời?

Dù theo tín ngưỡng nào, trên đời này có lẽ không có ai “lớn quyền” bằng ông Trời, hay Thượng Đế, hay Chúa, hay Bụt, hay,... tùy theo cách gọi của từng người hay từng tôn giáo.

Nhà có ‘giá phải chăng’ ngày càng hiếm trên thị trường

Những vụ mua bán nhà giảm mạnh trong Tháng Giêng không phải vì thiếu nhà bán. Lý do chính là thiếu hụt số nhà có giá phải chăng để đa số mọi người đủ khả năng để mua.

Sài Gòn: Bánh canh cá lóc Quảng Trị, món ngon bình dân

Bánh canh là món ăn phổ biến tại Sài Gòn và nhiều tỉnh thành trong cả nước, được đông đảo thực khách khắp nơi ưa chuộng, nhất là giới bình dân.

Quán ăn Địa Trung Hải ở Fountain Valley, nhỏ mà ngon

Các món ăn kiểu Địa Trung Hải được rất nhiều người thích không chỉ vì ngon miệng và còn tốt cho sức khỏe và quán Mr Kebap rất được ưa thích.

Những điều nên tránh khi tự sửa nhà

Những điều nên tránh khi tự sửa nhà
Tự làm lấy (DIY: Do It Yourself) có vẻ như luôn luôn là một ý kiến tốt. Bạn có thể bỏ ra một ít công sức để làm tăng trị giá nhà.

Công ty siêu thị Albertsons sẽ mua hệ thống tiệm Rite Aid

Công ty tư nhân, hiện làm chủ các hệ thống chợ Safeway, Vons cùng các hệ thống khác trong lãnh vực siêu thị, mới đây đã tiến sâu hơn nữa vào lãnh vực dược phẩm qua quyết định mua Rite Aid, công ty có hệ thống các tiệm bán thuốc lớn hàng thứ ba ở Mỹ.

Liệu đại dịch cúm giết người năm 1918 có thể tái diễn?

Hoa Kỳ đang phải đối mặt với một mùa cúm nghiêm trọng, liệu đại dịch tệ hại tương tự dịch cúm năm 1918 có thể xảy ra trong tương lai không?