Trẻ nhỏ ngủ ngáy lớn lên thành ‘siêu quậy’


Trẻ con ngủ hay ngáy, thở phì phò bằng miệng, khó thở, là những dấu hiệu có thể tiên liệu những vấn đề về hành vi lẫn tính tình trong tương lai, theo nghiên cứu MedPageToday trích dẫn từ báo cáo được đăng trên tập san Pediatrics số Tháng Tư.

Trẻ con ngủ ngáy là dấu hiệu lớn lên trở nên khó trị, đôi khi có vấn đề đối xã hội. Tuy nhiên, nếu chữa trị ngay từ lúc còn nhỏ vấn đề về hành vi xấu trong tương lai có thể tránh được. (Hình: About.com)


Trẻ con có những triệu chứng trên trong 18 tháng đầu đời, có 40% đến 50% bị vấn đề về hành vi ở tuổi lên 7, so với các em không có một triệu chứng nào.


Bác Sĩ Karen Bonuck, thuộc đại học y khoa Albert Einstein College of Medicine ở New York City, báo cáo, dấu hiệu giấc ngủ bị rối loạn do khó thở nơi trẻ con từ 6 đến 69 tháng tuổi, có nhiều cơ hội có vấn đề về hành vi như quá hiếu động ở tuổi lên 7 với xác suất 32% đến 65%.


Trẻ con với những triệu chứng tệ hại nhất và kéo dài lâu nhất thường phát sinh tính hiếu động, có vấn đề về tư cách và rắc rối trong xã hội.


Bài nghiên cứu ghi chú: “Những khám phá này cho thấy triệu chứng giấc ngủ bị rối loạn do khó thở, cần được quan tâm sớm ngay từ năm đầu tiên của đời người.”


Bác Sĩ Bonuck giải thích, điều này có nghĩa là cần phải theo dõi và chữa trị như giải phẫu amiđan bị nở lớn (enlarged tonsil) và bệnh sùi vòm họng (adenoid), vốn dẫn đến sự thở khó khăn khi ngủ ở tuổi ấu nhi.


Bà Bonuck tiếp: “Các bậc phụ huynh không có gì phải hốt hoảng. Chứng cớ chúng tôi thu thập được là bằng chứng mạnh mẽ nhất cho thấy rối loạn giấc ngủ đóng vai trò nguyên nhân. Do vậy giảm được những triệu chứng này từ sớm có thể tránh những vấn đề trong tương lai.”


Nghiên cứu gần đây nhận thấy phân nửa bậc phụ huynh cho rằng ngủ ngáy là dấu hiệu cho thấy con họ có được giấc ngủ ngon lành.


Bác Sĩ Rajiv Naik, chuyên về khoa nhi thuộc tổ chức y tế Gundersen Lutheran Health System ở La Crosse, Wisconsin, nhận định: “Nhiều trẻ con có thể trị được vấn đề về hành vi nhờ chữa trị chứng rối loạn giấc ngủ.” (T.P.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Các phương pháp định tuổi trong ngành khảo cổ

Việc định tuổi trong ngành khảo cổ rất là quan trọng vì biết được điều đó mới phân tích các cổ vật một cách chính xác.

Điều trị và phòng ngừa cúm

Súc miệng và họng bằng nước muối ấm và loãng. Cần chú ý là nên pha nước muối chỉ lạt như nước mắt của ta, nếu mặn quá sẽ làm khó chịu...

Cắt cỏ như thế nào để vườn cỏ luôn xanh tốt

Để sân cỏ trông xanh tốt mà không phải tốn thêm thời gian và tiền bạc, sau khi cắt cỏ, bạn cứ để nguyên những ngọn cỏ mà máy cắt cỏ thải ra.

Đề phòng vài nguy cơ hỏa hoạn trong dịp lễ

Những ngày lễ cuối năm có thể được coi như thời gian tuyệt vời trong năm, nhưng cũng có thể là thời gian chính gây ra những nguy hiểm bất ngờ

Thở hụt hơi

Một số người về đêm thở khó và thở vào ngắn hơn cũng thường liên quan tới tuổi tác, sức đàn hồi của phổi bị suy giảm, phế quản bị co nhỏ lại.

Little Saigon: Loãng xương, bệnh người gốc Việt hay bị

Bác Sĩ Dean Ngô (Ngô Bá Định) đến nhật báo Người Việt để thảo luận về những nguy hiểm của căn bệnh loãng xương mà người gốc Việt hay bi.

Xúc xích Đức tại Sài Gòn

Loại xúc xích chế biến tại Sài Gòn mang hương vị hoàn toàn của xúc xích Đức; chỉ khác là xúc xích chế biến tại Sài Gòn không cay bằng tại Đức

Ăn thử mì ‘tsukemen’ của Nhật nổi tiếng ở Los Angeles

Tôi đến Los Angeles để thử món "tsukemen" của tiệmTsujita LA Artisan Noodles, một trong những tiệm ramen ngon nhất Los Angeles.

Dân Mỹ ở vùng nào muốn dọn đi?

Gần 84% dân tại vùng San Jose của Silicon Valley, California, đang tìm nhà nơi khác. Đây được xem là một trong những vùng đắt đỏ nhất tại Mỹ.

Thực phẩm và năng lượng: Mỗi người cần bao nhiêu calorie?

Thiếu năng lượng đưa tới kém tăng trưởng từ lúc bé thơ cho tới tuổi dậy thì, thiếu sinh lực cho sức lao động, giảm khả năng miễn dịch.