Trẻ nhỏ ngủ ngáy lớn lên thành ‘siêu quậy’


Trẻ con ngủ hay ngáy, thở phì phò bằng miệng, khó thở, là những dấu hiệu có thể tiên liệu những vấn đề về hành vi lẫn tính tình trong tương lai, theo nghiên cứu MedPageToday trích dẫn từ báo cáo được đăng trên tập san Pediatrics số Tháng Tư.

Trẻ con ngủ ngáy là dấu hiệu lớn lên trở nên khó trị, đôi khi có vấn đề đối xã hội. Tuy nhiên, nếu chữa trị ngay từ lúc còn nhỏ vấn đề về hành vi xấu trong tương lai có thể tránh được. (Hình: About.com)


Trẻ con có những triệu chứng trên trong 18 tháng đầu đời, có 40% đến 50% bị vấn đề về hành vi ở tuổi lên 7, so với các em không có một triệu chứng nào.


Bác Sĩ Karen Bonuck, thuộc đại học y khoa Albert Einstein College of Medicine ở New York City, báo cáo, dấu hiệu giấc ngủ bị rối loạn do khó thở nơi trẻ con từ 6 đến 69 tháng tuổi, có nhiều cơ hội có vấn đề về hành vi như quá hiếu động ở tuổi lên 7 với xác suất 32% đến 65%.


Trẻ con với những triệu chứng tệ hại nhất và kéo dài lâu nhất thường phát sinh tính hiếu động, có vấn đề về tư cách và rắc rối trong xã hội.


Bài nghiên cứu ghi chú: “Những khám phá này cho thấy triệu chứng giấc ngủ bị rối loạn do khó thở, cần được quan tâm sớm ngay từ năm đầu tiên của đời người.”


Bác Sĩ Bonuck giải thích, điều này có nghĩa là cần phải theo dõi và chữa trị như giải phẫu amiđan bị nở lớn (enlarged tonsil) và bệnh sùi vòm họng (adenoid), vốn dẫn đến sự thở khó khăn khi ngủ ở tuổi ấu nhi.


Bà Bonuck tiếp: “Các bậc phụ huynh không có gì phải hốt hoảng. Chứng cớ chúng tôi thu thập được là bằng chứng mạnh mẽ nhất cho thấy rối loạn giấc ngủ đóng vai trò nguyên nhân. Do vậy giảm được những triệu chứng này từ sớm có thể tránh những vấn đề trong tương lai.”


Nghiên cứu gần đây nhận thấy phân nửa bậc phụ huynh cho rằng ngủ ngáy là dấu hiệu cho thấy con họ có được giấc ngủ ngon lành.


Bác Sĩ Rajiv Naik, chuyên về khoa nhi thuộc tổ chức y tế Gundersen Lutheran Health System ở La Crosse, Wisconsin, nhận định: “Nhiều trẻ con có thể trị được vấn đề về hành vi nhờ chữa trị chứng rối loạn giấc ngủ.” (T.P.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trung Quốc 2018: Mức phát triển kinh tế thấp nhất từ 28 năm nay

Các con số do nhà nước Trung Quốc công bố hôm Thứ Hai cho thấy mức phát triển kinh tế quốc gia này năm 2018 đã ở mức thấp nhất từ 28 năm nay.

Tài sản 26 tỷ phú giàu nhất thế giới bằng với của cải 3.8 tỷ người nghèo

Các nhà tỉ phú trên thế giới hiện đang giàu thêm khoảng $2.5 tỉ mỗi ngày, trong khi những người thuộc thành phần nghèo nhất của thế giới đang ngày càng nghèo hơn.

Thuế và gia tài

Người Việt thông thường theo quan niệm của cổ nhân ngày xưa cứ cho rằng chết là hết nợ, nhưng luật pháp Hoa Kỳ chết cũng không thoát khỏi nợ thuế.

Hyundai, Kia vẫn thu hồi xe dù chính phủ đóng cửa

Mặc dù chính phủ đóng cửa, nhưng hãng sản xuất xe Nam Hàn Hyundai và Kia vẫn quyết định tiến hành thu hồi khoảng 168,000 xe

Ford bất ngờ tiết lộ xe pickup truck F-150 chạy hoàn toàn bằng điện

Hãng sản xuất xe Mỹ Ford bất ngờ tiết lộ đang phát triển kiểu xe pickup truck F-150 chạy hoàn toàn bằng điện

Hết đi làm, xin Medicare

Sẽ không bị phạt vì ghi danh xin Medicare trễ, vì từ khi được 65 tuổi ông có một Bảo Hiểm Y Tế, có giá trị tương đương như Medicare.

Thẻ xanh 10 năm – mẫu đơn I-751 (phần 3)

Cuộc phỏng vấn của đơn I-751 tại Sở Di Trú để được thẻ xanh 10 năm có phần khó hơn cuộc phỏng vấn thẻ xanh 2 năm.

Nên mua một căn nhà hoàn hảo hay nhà cần sửa chữa?

Khi mua một căn nhà sẵn sàng để dọn vào, thì việc mua một căn nhà cần sửa sang đôi khi hợp lý vì nhiều lý do.

Kỹ thuật nấu rượu và cất rượu

Nấu rượu vừa là một khoa học vừa là một nghệ thuật. Bài này chỉ xin nói về các phương pháp làm rượu, từ bia tới rượu mạnh.

IRS mở lại dịch vụ kiểm chứng lợi tức khi vay tiền mua nhà

Mặc dù chính phủ vẫn đóng cửa, tuần trước, Sở Thuế IRS đã mở lại một chương trình then chốt phục vụ việc vay tiền mua nhà.