Căn nhà sửa ra sao để bán là có người mua

Đối với căn nhà giá bạc triệu thì cần phải mới và hoàn hảo để thu hút những người mua giàu có. (Hình: Getty Images)

(Realtytimes.com) – Bạn đang chuẩn bị bán căn nhà và cần thực hiện những quyết định lớn liên quan đến tiền bạc: Bạn nên sửa chữa căn nhà trước khi bán hay nên bán “theo nguyên trạng” (As Is)? Bạn nên sửa chữa những gì?

Những vụ tân trang để cải thiện căn nhà là những lựa chọn tốn kém. Tân trang đúng có thể được lợi hàng ngàn đô la, trong khi tân trang sai cũng có thể mất hàng ngàn. Câu hỏi đầu tiên cần phải đưa ra luôn luôn là: Ai là người mua. Không có chiến lược sửa sang khôn ngoan nào có thể được thực hiện mà không trả lời câu hỏi ai là người sẽ mua căn nhà đó. Việc phân loại những bất động sản cỡ nhỏ thường gồm có: những người mua nhà để cho thuê, những người mua với giá thấp, và những người mua giàu có.

Những người mua nhà để cho thuê

Bạn có một bất động sản gồm nhiều đơn vị. Dù đó là một chung cư với hai đơn vị gia cư, ba, hoặc bốn đơn vị, việc chuẩn bị một căn nhà dành cho một người mua nhà để cho thuê khác với một người mua nhà để ở.

Nếu bạn đã đọc những lời khuyên về sự hấp dẫn khi nhìn từ ngoài đường, hãy quăng những lời khuyên đó ra ngoài cửa sổ. Những màu sơn để bán nhà một cách nhanh chóng? Ở đây không dính dáng gì tới màu sắc. Các chủ nhà cho thuê không bị ảnh hưởng bởi cảm xúc: họ chỉ nghĩ tới cái lợi về tiền bạc. Và những người thuê thường không quan tâm đến căn chung cư mà họ ở (vả lại, đó không phải là tài sản của họ). Nhưng thường thường các chủ nhà nên sơn lại mỗi khi cho người khác thuê.

Các chủ nhà cho thuê – với tư cách những nhà đầu tư địa ốc – có những chiến lược của chính họ để bảo trì bất động sản, vì họ đã có kinh nghiệm trong tiến trình này. Bạn không nên chi tiêu hàng ngàn đô la để tiên liệu những mong muốn của một người mua nhà để cho thuê. Một quy tắc thông thường: chỉ cần bảo đảm các hệ thống lớn hoạt động bình thường và bất động sản sẵn sàng để dọn vào đối với một người thuê. Chuẩn bị ngoài những thứ căn bản sẽ không thu lại được phí tổn.

Những người tìm mua với giá hạ

Những người tìm giá hạ sẽ tìm mua nhà tại những khu phố mà họ đủ sức mua. Những thứ như hồ tắm dưới mặt đất, các mặt bàn bằng thạch anh, tủ lạnh có thể nối internet, đôi khi có thể trị giá nhiều hơn căn nhà! Những người tìm mua nhà giá rẻ có thể sống mà không cần tới những thứ đó. Bạn cũng không nên vung hàng ngàn đô la vào một căn nhà để làm cho nó trở thành nổi bật, không phù hợp với khu phố. Nếu bạn biết căn nhà sẽ dành cho một người mua tìm giá hạ, hãy bảo đảm việc sửa soạn thích hợp với những trông đợi của họ.

Những người mua giàu có

Bán một căn condo với tiền HOA lên tới $2,000 một tháng? Hay một căn nhà biệt lập trị giá hơn một triệu? Những người mua trong giá biểu này không quan tâm tới việc tiết kiệm một vài đồng. Căn nhà cần phải mới và hoàn hảo để thu hút những người mua giàu có.

Ngoài chuyện xem xét người mua mà bạn nhắm tới, bạn cũng nên duyệt xét những căn nhà tương tự đang rao bán hoặc đã bán rồi. Nếu căn nhà của bạn ở trong tình trạng tốt đẹp hơn những căn nhà tương tự, có thể bạn không cần sửa chữa gì. Nếu tình trạng quá tệ so với các tiêu chuẩn của khu phố, bạn có thể bán với tính cách nguyên trạng cho một người mua để sửa chữa hoặc bạn tự lo việc sửa sang trước khi bán. (NN)

Mời độc giả xem chương trình dạy nấu ăn “Tôm kho tàu gạch đỏ au”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Trở đi trở lại bệnh viện,’ nỗi khổ của bệnh nhân ở nhà dưỡng lão

Tại California, 20% trong số 1,201 nhà dưỡng lão đã đưa ít nhất 24% số bệnh nhân Medicare trở lại bệnh viện.

Kem chay ở Garden Grove, lạ và ngon

Ngày càng có nhiều quán kem chay mở ra để bán các loại kem làm từ thực vật như quán Hug Life ở Garden Grove.

Sài Gòn có món bánh mì chấm… ca cao đá

Hàng bánh mì chấm ca cao đá của bà Tám là hàng bánh mì độc đáo, duy nhất tại Sài Gòn, hấp dẫn đông đảo thực khách từ nhiều chục năm nay.

Sữa bò và sức khỏe

Ngoài giá trị dinh dưỡng, sữa bò còn có một số ích lợi về y học cũng như có thể gây ra một vài trở ngại cho người dùng sữa.

Những đặc điểm hấp dẫn người mua nhà, nhưng không cần thiết

Nếu bạn đã mơ ước chuyện có một căn nhà với một cái sân lớn, sự háo hức đó có thể mờ nhạt sau khi bạn thấy việc cắt cỏ mất nhiều thì giờ...

Ung thư nhiếp hộ tuyến, căn bệnh chết người của thế kỷ

Bác Sĩ Khôi cho biết ung thư nhiếp hộ tuyến qua các dấu hiệu: Đi tiểu nhiều lần, nhất là vào ban đêm, tiểu khó hoặc tiểu són...

Bảo vệ căn nhà trước và sau một trận lụt

Điều quan trọng nhất phải làm trước một trận bão có thể gây lụt lội là lắng nghe các viên chức. Lưu ý những lời cảnh cáo để di tản.

Thuốc Aspirin, một muỗng muối, và 10 ngàn bước chân

Trong những năm gần đây, “luật” đi bộ 10 ngàn bước mỗi ngày đã hằn sâu vào nếp sống vui sống khỏe trên toàn thế giới. Hàng triệu người mang FitBit hay các dụng cụ tương tự để đếm bước chân khi đi bộ.

Công dụng của gừng

Gừng là một trong những thực phẩm quen thuộc của người Á Đông không chỉ dùng trong ăn uống mà còn dùng để chữa bệnh.

Bảo vệ tài sản bằng tín mục

Tín mục là thành phần chính yếu trong mọi kế hoạch bảo vệ tài sản và được dùng rất thông dụng trong mục đích quản trị để sinh lợi cho thân nhân thụ hưởng cùng phân chia cho thừa kế về sau