Căn nhà sửa ra sao để bán là có người mua

Đối với căn nhà giá bạc triệu thì cần phải mới và hoàn hảo để thu hút những người mua giàu có. (Hình: Getty Images)

(Realtytimes.com) – Bạn đang chuẩn bị bán căn nhà và cần thực hiện những quyết định lớn liên quan đến tiền bạc: Bạn nên sửa chữa căn nhà trước khi bán hay nên bán “theo nguyên trạng” (As Is)? Bạn nên sửa chữa những gì?

Những vụ tân trang để cải thiện căn nhà là những lựa chọn tốn kém. Tân trang đúng có thể được lợi hàng ngàn đô la, trong khi tân trang sai cũng có thể mất hàng ngàn. Câu hỏi đầu tiên cần phải đưa ra luôn luôn là: Ai là người mua. Không có chiến lược sửa sang khôn ngoan nào có thể được thực hiện mà không trả lời câu hỏi ai là người sẽ mua căn nhà đó. Việc phân loại những bất động sản cỡ nhỏ thường gồm có: những người mua nhà để cho thuê, những người mua với giá thấp, và những người mua giàu có.

Những người mua nhà để cho thuê

Bạn có một bất động sản gồm nhiều đơn vị. Dù đó là một chung cư với hai đơn vị gia cư, ba, hoặc bốn đơn vị, việc chuẩn bị một căn nhà dành cho một người mua nhà để cho thuê khác với một người mua nhà để ở.

Nếu bạn đã đọc những lời khuyên về sự hấp dẫn khi nhìn từ ngoài đường, hãy quăng những lời khuyên đó ra ngoài cửa sổ. Những màu sơn để bán nhà một cách nhanh chóng? Ở đây không dính dáng gì tới màu sắc. Các chủ nhà cho thuê không bị ảnh hưởng bởi cảm xúc: họ chỉ nghĩ tới cái lợi về tiền bạc. Và những người thuê thường không quan tâm đến căn chung cư mà họ ở (vả lại, đó không phải là tài sản của họ). Nhưng thường thường các chủ nhà nên sơn lại mỗi khi cho người khác thuê.

Các chủ nhà cho thuê – với tư cách những nhà đầu tư địa ốc – có những chiến lược của chính họ để bảo trì bất động sản, vì họ đã có kinh nghiệm trong tiến trình này. Bạn không nên chi tiêu hàng ngàn đô la để tiên liệu những mong muốn của một người mua nhà để cho thuê. Một quy tắc thông thường: chỉ cần bảo đảm các hệ thống lớn hoạt động bình thường và bất động sản sẵn sàng để dọn vào đối với một người thuê. Chuẩn bị ngoài những thứ căn bản sẽ không thu lại được phí tổn.

Những người tìm mua với giá hạ

Những người tìm giá hạ sẽ tìm mua nhà tại những khu phố mà họ đủ sức mua. Những thứ như hồ tắm dưới mặt đất, các mặt bàn bằng thạch anh, tủ lạnh có thể nối internet, đôi khi có thể trị giá nhiều hơn căn nhà! Những người tìm mua nhà giá rẻ có thể sống mà không cần tới những thứ đó. Bạn cũng không nên vung hàng ngàn đô la vào một căn nhà để làm cho nó trở thành nổi bật, không phù hợp với khu phố. Nếu bạn biết căn nhà sẽ dành cho một người mua tìm giá hạ, hãy bảo đảm việc sửa soạn thích hợp với những trông đợi của họ.

Những người mua giàu có

Bán một căn condo với tiền HOA lên tới $2,000 một tháng? Hay một căn nhà biệt lập trị giá hơn một triệu? Những người mua trong giá biểu này không quan tâm tới việc tiết kiệm một vài đồng. Căn nhà cần phải mới và hoàn hảo để thu hút những người mua giàu có.

Ngoài chuyện xem xét người mua mà bạn nhắm tới, bạn cũng nên duyệt xét những căn nhà tương tự đang rao bán hoặc đã bán rồi. Nếu căn nhà của bạn ở trong tình trạng tốt đẹp hơn những căn nhà tương tự, có thể bạn không cần sửa chữa gì. Nếu tình trạng quá tệ so với các tiêu chuẩn của khu phố, bạn có thể bán với tính cách nguyên trạng cho một người mua để sửa chữa hoặc bạn tự lo việc sửa sang trước khi bán. (NN)

Mời độc giả xem chương trình dạy nấu ăn “Tôm kho tàu gạch đỏ au”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ai trúng Powerball $1.2 triệu bán ở Santa Monica?

Số độc đắc trị giá mấy trăm triệu Powerball bán tại Ed's Liquor Store đã mang 5 con số của số trúng $1.2 triệu đô la Mỹ.

Uber ngưng dùng xe tự điều khiển sau tai nạn chết người

Một tại nạn chết người tại thành phố Tempe, Ariz, do xe không người lái của công ty Uber gây ra khiến công ty này đã phải ngưng sử dụng các xe điện tự điều khiển.

Những điều gia chủ nhà đất nên biết

Sống tha hương trên đất Mỹ mà mua được một ngôi nhà quả thật là điều đáng mừng vì người Việt chúng ta thường quan niệm “An Cư Lạc Nghiệp” là nền tảng của hạnh phúc gia đình

Nói ‘không’ với thói quen cũ ‘thay nhớt mỗi 3,000 mile’

Ở xứ Mỹ tự do thông tin, bất cứ vấn đề gì cũng có nhiều lời khuyên khác nhau. Lời khuyên nào đều cũng có vẻ “có lý,” với hàng tá lý luận mang tính thuyết phục.

Medicare và MediCAL

Medicaid hay MediCAL ở California có nhiều loại dành cho những nhóm người thuộc diện khác nhau.

Kháng cáo hồ sơ bảo lãnh bị tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ từ chối, phần 2

Đa số hồ sơ bảo lãnh thân nhân bị tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ từ chối không cấp chiếu khán là vì tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ cho rằng hôn nhân của đương sự là giả.

Kim cương và bút chì giống nhau chỗ nào?

Các-bon là một nguyên tố hóa học kỳ diệu trong vũ trụ. Các-bon có thể là một vật cứng nhất thế giới như kim cương, cũng có thể là một vật rất mềm như ruột bút chì.

Bạn cần mua một căn nhà lớn cỡ nào?

Một món thế chấp để mua một căn nhà quá lớn có thể là gánh nặng lớn nhất của bạn và là một gánh nặng khó vượt qua.

Giá nhà ở Mỹ tăng nhanh gấp đôi mức tăng lợi tức

Tình trạng thiếu nhà bán trên thị trường đang thúc đẩy giá nhà lên cao hơn, kinh tế gia trưởng của Hiệp Hội Ngân Hàng Thế Chấp (MBA: Mortgage Bankers Association).

Ðại tiện lỏng

Đại tiện lỏng là chỉ đại tiện lỏng không thành khuôn, ngày đi đôi khi ba, bốn lần, so với đại tiện loại ỉa chảy thì phân không trong loãng mấy và số lần đại tiện cũng không nhiều và phát bệnh cũng từ từ.