Chi phí để tân trang nhà càng lúc càng cao

Hơn 50% nhà cửa tại Hoa Kỳ hiện đã quá 40 tuổi, đó là điều làm cho việc tân trang nhà sẽ tiếp tục phát triển. (Hình minh họa: greatercea.org)

(realtor.com) – Nếu bạn từng thực hiện một vụ tân trang lớn cho nhà bếp, hay hoàn tất một tầng hầm, hoặc xây dựng thêm cho căn nhà của bạn, thì bạn thấy rằng dù nhà thầu hứa hẹn như thế nào, việc tân trang kéo dài hơn và tốn kém hơn so với dự trù của bất cứ người nào.

Theo một báo cáo mới được công bố hôm Thứ Ba, 12 Tháng Ba, 2019, có những dấu hiệu cho thấy việc tân trang nhà tiếp tục chiếm một phần đáng kể – và đang gia tăng – trong ngân sách gia đình và nền kinh tế toàn quốc trong tương lai.

Bản báo cáo, Improving America’s Housing 2019 (việc tân trang nhà tại Mỹ năm 2019), do Trung Tâm Phối Hợp Nghiên Cứu Gia Cư thuộc Đại Học Harvard thực hiện, cho thấy chi tiêu khi tân trang nhà đưa tới 2.2% hoạt động kinh tế toàn quốc trong năm 2017.

Các nhà nghiên cứu tại Harvard vạch ra vài yếu tố phổ biến đang thúc đẩy sự chi tiêu đó, như kho nhà cửa đang cũ hơn và một dân số đang già đi, cũng như trị giá nhà thuộc về chủ nhà (home equity) đang gia tăng.

Một yếu tố khác khiến nhà cửa nói chung có tuổi ở mức cao: nhịp độ cho vay để xây dựng nhà mới ở mức thấp. Các nhà kinh tế tại Freddie Mac đã ước lượng rằng Hoa Kỳ đang thiếu hụt vài triệu căn nhà. Tại một hội nghị các nhà đầu tư vào đầu Tháng Ba năm nay, phó chủ tịch điều hành của Home Depot, ông Edward Decker, nói với các nhà phân tích rằng tuổi của kho nhà là điều mà giới quản trị rất lưu ý tới.

Chúng ta xây dựng không đủ từ 10 năm nay, ông Decker nói. Do đó hơn 50% nhà cửa tại Hoa Kỳ hiện đã quá 40 tuổi, đó là điều tốt cho ngành kinh doanh của các cửa hàng vật liệu xây dựng như Home Depot.

Nhưng cũng có vài kết luận mới đáng kinh ngạc. Theo các nhà nghiên cứu, khi cuộc Đại Suy Thoái diễn ra, nhu cầu về nhà cho thuê gia tăng, đưa tới một sự bùng nổ trong việc xây dựng chung cư dành cho nhiều gia đình. Các chủ nhân của các bất động sản cho thuê hiện hữu đã đáp lại nhu cầu cải thiện gia tăng bằng cách đầu tư vào những cải thiện quan trọng cho các tòa nhà của họ, nâng phần chi tiêu để cải thiện và sửa chữa những căn nhà cho thuê từ 20% trong năm 2007 lên hơn 30% trong những năm 2016 và 2017.

Ngoài ra, các chủ nhà đang chi tiêu nhiều hơn cho những cải thiện sau các thiên tai. Trên toàn quốc, những chi phí như vậy lên tới tổng cộng $2.3 tỷ trong năm 2017, hơn gấp đôi số tiền $1.1 tỷ đã chi tiêu trong năm 1999. Và phí tổn trung bình cũng lớn hơn rất nhiều: $13,199 trong năm 2017, so với $5,931 trong năm 1999.

Việc theo dõi khó khăn hơn nhiều đối với những chi phí tân trang về nhà cho thuê so với các bất động sản có chủ nhà cư ngụ, và bởi vì nó chiếm một phần lớn hơn trong con số tổng cộng so với thời kỳ trước đó, gây khó khăn thêm trong việc ước lượng sự gia tăng trong chi phí tổng quát.

Nhà nghiên cứu Abbe Will tại Trung Tâm Nghiên Cứu nói rằng mọi chi phí tân trang cho các bất động sản thuê mướn cũng như các bất động sản do chủ nhà trú ngụ đã tăng 6% trong thời kỳ từ 2017 đến 2018, lên tới khoảng $449 tỷ. (N.N.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Phát Mập, quán hủ tiếu hơn 70 năm đông khách bậc nhất Sài Gòn

Quán hủ tiếu Phát Mập, 108/1Bis Calmette, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, từ nhiều năm nay là quán có lượng thực khách đông bậc nhất Sài Gòn.

Hãng bảo hiểm căn cứ vào đâu để định giá bảo hiểm nhà?

Tuổi của căn nhà và đường dây điện, các ống nước, mái nhà, gỗ làm nhà, diện tích căn nhà… tất cả đều nằm trong ấn định giá bảo hiểm của bạn.

Coi chừng con trẻ bị ‘Momo Challenge’ đầu độc

Hiện tượng “Momo Challenge” gây lo sợ cho một số phụ huynh có con sử dụng điện thoại di động vì lời xúi giục khiến con cái họ dại dột tự tử.

Sự thật về những món thế chấp không cần phí tổn hoàn tất

Khi bạn nghe nói tới một món vay không cần trả phí tổn hoàn tất, nên nhớ rằng mọi nhà cho vay đều có thể đề nghị một món vay như vậy.

Dưỡng da từ nguyên liệu thiên nhiên

Công nghiệp làm đẹp và dưỡng da luôn thay đổi không ngừng với các sản phẩm và công nghệ chăm sóc da liên tục được giới thiệu ra thị trường.

Công ty trị giá $700 triệu nhờ làm chuột máy tính cho người chơi game

Không ai có thể ngờ 13 năm sau, Razer Inc trở thành một công ty trị giá gần $700 triệu có trụ sở chính đạt tại San Francisco và Singapore.

Facebook chuyển hướng kinh doanh, hai lãnh đạo cấp cao rời công ty

Một giám đốc cấp cao của công ty Facebook, người được cho là có tiềm năng kế thừa vị trí CEO của Mark Zuckerberg đột ngột từ chức.

Chấp hành dự trù tài sản

Sau khi đã hoàn tất mọi kế hoạch dự trù tài sản, cuối cùng chỉ còn một việc là tìm người (hoặc cơ sở) tín cẩn thay mình trong ba trách vụ quản lý gia tài, thi hành di chúc, và điều hành các tín mục đã lập ngay khi lâm chung.

Người Mỹ gốc Việt có nguy cơ bị loãng xương cao hơn sắc dân khác

“Ở Mỹ, những người gốc Á Châu, trong đó có người Việt, có nguy cơ về bệnh loãng xương cao hơn các sắc dân khác, nhất là phụ nữ ngoài 50.”

Người trẻ ở Mỹ bị trầm cảm và nghĩ tới tự tử gia tăng

Hiện ngày càng có nhiều có nhiều người trẻ ở Mỹ đang gặp đủ loại chứng bệnh tâm thần và việc sử dụng quá nhiều các phương tiện kỹ thuật số.